Digital Nomad – Lối sống “trong mơ” của người vừa làm việc vừa xê dịch

Digital Nomad có nghĩa là gì?

Để hiểu hơn về Digital Nomad, chúng ta cần cắt nghĩa sâu hơn. “Digital” là những gì liên quan đến công nghệ, máy móc, thiết bị, công nghệ số; còn “Nomad” dành để chỉ những người có lối sống di chuyển liên tục, hay còn gọi là “du mục”.

Nói một cách đơn giản, đây không phải một công việc, nghề nghiệp, mà là lối sống du mục kỹ thuật số của thời đại 4.0, dựa vào Internet để kiếm tiền và gia tăng các nguồn thu nhập cho bản thân, bằng cả thụ động và bị động.

Khái niệm này đã phổ biến trên thế giới, nhưng vẫn còn khá mới ở Việt Nam, không nhiều người biết đến trừ những ai đã đi du lịch ở nước ngoài hoặc định cư tại nước ngoài.

Những người theo lối sống du mục số thường gắn bó với một địa điểm khoảng một vài tháng hoặc lâu hơn nữa (2-3 năm/địa điểm). Sau đó, họ lại dịch chuyển đến vùng đất khác, hoặc đất nước khác.

Những công việc phù hợp với lối sống Digital Nomad?

Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp khi đến với lối sống Digital Nomad. Những nghề nghiệp phù hợp với lối sống Digital Nomad có thể kể đến như:; Remote worker (làm fulltime cho một nơi nào đó nhưng được làm việc từ xa); người xây dựng Business online (sản xuất các sản phẩm số như website du lịch, khoá học online, podcast,…); Freelancer (các lĩnh vực như IT code web, viết lách, thiết kế mỹ thuật, viết sách online trên các nền tảng Amazon, trợ lý từ xa,…)

Phần lớn những người có công việc phải tiếp xúc với Digital sẽ phù hợp với lối sống này. Họ có thể làm trong các ngành như Designer, Copy Writter, IT, Web Developer, Social Media, Trading .. nên ít nhất bạn cũng phải kết hợp cho mình một số kiến ​​thức cơ bản.

Cụ thể hơn, có thể kể đến một số cách thức để bạn gia nhập lối sống Digital Nomad này:

  •   Xuất bản Ebook trên Amazon Kindle
  •   Làm Affliate Marketing với Amazon, Clickbank, JVZoo.
  •   Trở thành Freelancer ở các trang làm việc quốc tế như: Upwork, Fiverr, 99Designs, Freelancer…
  •   Trading for A Liviving
  •   Kiếm tiền quảng cáo và booking từ một Channel Youtube
  •   Có một blog viết về một chủ đề yêu thích của mình, chọn ngách phù hợp và kiếm tiền thụ động từ nó.

Kỹ năng cần có của những người theo lối sống Digital Nomad

Để có được những công việc phù hợp, các Digital Nomad phải trau dồi nhiều kỹ năng như: kỹ năng thiết kế website, kỹ năng viết, kỹ năng quảng cáo, kỹ năng bán hàng, phân tích dữ liệu, kinh doanh ngoại hối, chứng khoán và các loại hình giao dịch trực tuyến…

Quan trọng nhất phải kể đến một số kỹ năng mềm như sau:

Đầu tiên là kỹ năng làm nhiều việc cùng lúc (multi-task) để có thể thích ứng tốt với việc di chuyển liên tục trong mọi hoàn cảnh. Vừa đi mình vừa có thể viết nhạc chế, viết báo, sáng tạo nội dung,…

Tiếp theo chính là kỹ năng làm việc độc lập trong “công ty TNHH một mình tôi”. Vừa là ông chủ, vừa là thủ quỹ, vừa là nhân viên sale, mình phải tự vận hành bộ máy doanh nghiệp trơn tru. Bạn  cũng cần cân đối việc đi lại vui chơi cộng với quản lý thời gian hợp lý để đảm bảo deadline cho khách hàng.

Cuối cùng là kỹ năng quản lý tài chính. Tuỳ theo mức sống và tỷ giá tiền tệ ở nơi đó, bạn sẽ tính được thời gian ở bao lâu. Việc ở một nơi trong thời gian dài sẽ tiết kiệm hơn so với ngắn ngày hoặc di chuyển liên tục. Khi đi đủ nhiều, bạn sẽ nắm được giá cả, chỗ ăn uống hợp lý. Lúc đó, bạn không mang tâm thế của một người du lịch nữa, bạn sẽ thấy các điểm đến như quê hương thứ hai, còn bạn sẽ giống như một người bản địa thực thụ.

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy, Digital Nomad quả là “lối sống trong mơ” đối với không ít người trẻ. Nếu theo đuổi sự tự do, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn lối sống “Tây hoá” này và gia nhập vào hàng ngũ làm việc online trên nền tảng số. TNEX sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn lựa chọn nghề nghiệp trong lương lai.

#nghenghiep #huongnghiep #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!