Đầu tư gì trong thời kỳ lạm phát, suy thoái kinh tế tăng cao?

Với tỷ lệ thất nghiệp thấp và nền kinh tế đang bùng nổ, nếu chậm lại, suy thoái kinh tế dường như là một lối thoát. Nhưng sự bùng nổ đó đã dẫn đến lạm phát gia tăng. Trong khi một số nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng ngân hàng trung ương có thể chống lại lạm phát thì đâu là cách tốt nhất để đầu tư khi cuộc suy thoái tiếp theo sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế?

Đầu tư tốt nhất trong thời kỳ suy thoái

Các khoản đầu tư tốt nhất trong thời kỳ suy thoái có thể không như bạn mong đợi. Nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi trở nên thận trọng hơn, trong khi cách hành động dài hạn tốt nhất lại là trở nên hung hăng hơn, tăng cường tiếp xúc với các tài sản có thể mang lại lợi nhuận tiềm năng cao hơn.

“Mua thấp bán cao” thường được áp dụng khi suy thoái

“Mua thấp bán cao” thường được áp dụng khi suy thoái

Lý do rất đơn giản là vì sau khi cổ phiếu giảm giá, các nhà đầu tư đang trả giá thấp hơn cho sự phát triển trong tương lai của các doanh nghiệp đó. Đó là phương pháp cổ điển “mua thấp, bán cao” khá phổ biến nhưng tương đối ít người có thể thực hành được vì nỗi sợ hãi thường cản trở chúng ta trong thời kỳ thị trường suy thoái.

M. Tyler đã từng nhận định với Ozanne -CFP, chủ tịch của Ozanne Financial Advisors ở Dallas: “Một khi chúng ta biết rằng chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế, thì thị trường đầu tư vốn cổ phần có lẽ đang ở gần đáy hơn là đỉnh về định giá; và nhiều khi những thị trường đó đang trên đà phục hồi. Nói cách khác, một khi chúng ta biết mình đang trong thời kỳ suy thoái, thì đã quá muộn để chạy trốn đến nơi an toàn – lẽ ra bạn nên làm điều đó rồi.”

Thay vào đó, suy thoái kinh tế là thời gian để chuẩn bị cho sự phục hồi tiếp theo trên thị trường. Tất nhiên, suy thoái kinh tế không chỉ là sự suy thoái của thị trường, mà còn là nền kinh tế chậm lại có thể khiến bạn mất việc và gây ra những khó khăn tài chính khác. Làm thế nào để bạn cân bằng những kết quả tiềm năng này?

Dưới đây là ba khoản đầu tư nên cân nhắc thực hiện trong thời kỳ suy thoái và hai khoản đầu tư tốt nhất nên tránh.

3 khoản đầu tư cần xem xét nếu suy thoái xảy ra

Khi thị trường sụp đổ, phản ứng đầu tiên của nhiều nhà đầu tư là cứu trợ để chấm dứt nỗi đau mất tiền. Bằng cách chiết khấu cổ phiếu vào những thời điểm này, thị trường thực sự đang tăng lợi nhuận trong tương lai cho các nhà đầu tư mua vào. Các công ty lớn có vị thế tốt để tiếp tục phát triển trong 10 và 20 năm nữa, vì vậy giá tài sản giảm có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng trong tương lai của bạn thậm chí còn lớn hơn .

Những khoản đầu tư cần xem xét

Những khoản đầu tư cần xem xét

Vì vậy, một cuộc suy thoái – khi giá thường thấp hơn – chính xác là thời điểm để đạt được lợi nhuận cao hơn. Các khoản đầu tư dưới đây mang lại tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn theo thời gian nếu được thực hiện trong thời kỳ suy thoái.

Quỹ chứng khoán

Quỹ chứng khoán, quỹ mở hoặc quỹ tương hỗ là một cách tuyệt vời để đầu tư trong thời kỳ suy thoái. Một quỹ có xu hướng ít biến động hơn so với danh mục đầu tư gồm một vài cổ phiếu và các nhà đầu tư đang đặt cược ít hơn vào bất kỳ cổ phiếu nào so với lợi nhuận của nền kinh tế và sự gia tăng tâm lý thị trường. Và một quỹ chứng khoán mang lại tiềm năng thu được lợi nhuận cao trong dài hạn nếu bạn có thể chịu đựng được sự biến động ngắn hạn.

Các quỹ đa dạng hóa tốt là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư không muốn gặp rắc rối và rủi ro khi đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ. Brooke V. May, CFP, đối tác quản lý tại Evans May Wealth ở khu vực Indianapolis, cho biết: “Các nhà đầu tư có danh mục đầu tư cân bằng cần tự nhắc nhở mình rằng thị trường luôn quay trở lại” sau thời kỳ suy thoái.

>Tìm hiểu thêm: Thông tin về quỹ mở

Cổ phiếu cổ tức

Nếu bạn muốn một danh mục đầu tư có thể ít biến động hơn, bạn có thể muốn thêm một số cổ phiếu chia cổ tức. Cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao có xu hướng biến động ít hơn so với các loại cổ phiếu khác (ví dụ như cổ phiếu tăng trưởng), nghĩa là danh mục đầu tư của bạn sẽ ít dao động hơn. Ngoài ra, họ có thể chia cổ tức bằng tiền mặt để đảm bảo bạn có thu nhập trong khi chờ đợi thị trường chuyển hướng.

Nếu bạn cảm thấy không đủ kinh nghiệm để chọn cổ phiếu cổ tức thì sao? Hãy mua một quỹ cổ tức và tận hưởng rủi ro giảm đi kèm với đa dạng hóa và vẫn được hưởng lợi suất cổ tức vững chắc. Ngoài ra, nếu bạn mua trong khi giá cổ phiếu thấp hơn, bạn sẽ được hưởng tổng lợi suất cao hơn.

Bất động sản

Bất động sản có thể là một khoản đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ suy thoái vì một vài lý do. Đầu tiên, bạn có thể mua với giá rẻ hơn trong thời kỳ nền kinh tế mạnh. Sau đó, khi nền kinh tế phục hồi và người tiêu dùng rủng rỉnh tiền mặt hơn, giá trị bất động sản của bạn có thể tăng lên.

Thứ hai, bạn có thể nhận được lãi suất thế chấp tốt hơn nhiều trong thời kỳ suy thoái, khi lãi suất có thể thấp hơn nhiều so với các trường hợp khác. Bạn có thể khóa một khoản thanh toán thế chấp hấp dẫn trong nhiều thập kỷ, vì vậy ngay cả khi lãi suất tăng sau đó, bạn vẫn có lãi suất thế chấp thấp hơn thị trường.

Nhiều nhà đầu tư đã làm chính xác điều này trong vài năm qua, ghi điểm thế chấp 30 năm dưới 3%. Khi lạm phát tăng lên hiện tại và trong những năm tới, họ đang trả lại khoản thế chấp bằng đồng đô la rẻ hơn, khiến bất động sản trở thành một hàng rào lạm phát hấp dẫn .

2 khoản đầu tư cần tránh nếu thị trường bị ảnh hưởng bởi suy thoái

Nếu suy thoái xảy ra, điều quan trọng là phải tập trung vào việc đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn tiếp theo. Và bởi vì thị trường hướng tới tương lai, giá cả có thể sẽ giảm một chút trước khi rõ ràng là nền kinh tế thậm chí đang trong thời kỳ suy thoái. Vì vậy, các khoản đầu tư cảm thấy an toàn – bởi vì giá của chúng đã ổn định hoặc thậm chí tăng lên – có thể không phải là lựa chọn đặc biệt hấp dẫn trong tương lai.

Những khoản đầu tư cần tránh

Những khoản đầu tư cần tránh

Trái phiếu

Nhìn chung, trái phiếu có xu hướng an toàn hơn so với cổ phiếu, nhưng điều quan trọng cần nhớ là có những thời điểm tốt và xấu để mua trái phiếu, và những thời điểm đó tập trung vào khi lãi suất hiện hành thay đổi. Đó là bởi vì lãi suất tăng sẽ đẩy giá trái phiếu xuống thấp hơn, trong khi lãi suất giảm sẽ đẩy giá trái phiếu lên cao hơn. Trái phiếu có kỳ hạn dài hạn sẽ chịu tác động của việc thay đổi lãi suất nhiều hơn trái phiếu ngắn hạn.

Khi các nhà đầu tư bắt đầu dự đoán một cuộc suy thoái, họ có thể tìm đến sự an toàn tương đối của trái phiếu. Vì vậy, bước vào thời kỳ suy thoái có thể là thời điểm hấp dẫn để mua trái phiếu nếu lãi suất chưa giảm. Mặt khác, một trong những thời điểm tồi tệ nhất để mua trái phiếu là khi lãi suất sắp tăng trong tương lai gần. Và tình trạng đó xảy ra trong và sau thời kỳ suy thoái. Các nhà đầu tư có thể cảm thấy an toàn với trái phiếu, đặc biệt là so với sự biến động của cổ phiếu, nhưng khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại, lãi suất phổ biến sẽ có xu hướng tăng và giá trái phiếu sẽ giảm.

Tài sản có rủi ro cao như quyền chọn

Các tài sản có rủi ro cao khác như quyền chọn không phù hợp với suy thoái. Quyền chọn là cược rằng giá cổ phiếu sẽ kết thúc ở trên hoặc dưới một mức giá nhất định vào một thời điểm nhất định. Chúng là một chiến lược rủi ro cao, lợi nhuận cao, nhưng sự không chắc chắn xung quanh suy thoái kinh tế khiến chúng thậm chí còn rủi ro hơn.

Bạn không chỉ phải dự đoán hoặc đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra với giá cổ phiếu trong tương lai với quyền chọn, mà bạn còn phải dự đoán khi nào điều đó sẽ xảy ra. Và nếu bạn sai, bạn có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình hoặc buộc phải bỏ ra nhiều tiền hơn số tiền bạn có.

Quyền chọn không phù hợp với suy thoái

Quyền chọn không phù hợp với suy thoái

Khi một nền kinh tế sắp suy thoái, rất có thể các thị trường cũng sẽ giảm khi lợi nhuận thu hẹp và tăng trưởng trở nên tiêu cực. Trong thời kỳ suy thoái, các nhà đầu tư chứng khoán phải hết sức thận trọng, vì rất có thể họ sẽ thấy các khoản đầu tư của mình bị mất giá. Điều đó nói rằng, việc xác định thời điểm suy thoái là khó thực hiện và bán vào một thị trường đang giảm có thể là một lựa chọn tồi. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng một người nên kiên trì và duy trì triển vọng dài hạn ngay cả khi đối mặt với suy thoái kinh tế, đồng thời sử dụng nó như một cơ hội để mua cổ phiếu “đang giảm giá”.

Tổng kết

Đầu tư trong thời kỳ suy thoái kinh tế có thể là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng chỉ khi bạn ở trong tình trạng tài chính đủ mạnh để làm như vậy và chỉ khi bạn có thái độ và cách tiếp cận đúng đắn. Bạn không nên đánh đổi sự an toàn tài chính ngắn hạn của mình để đạt được lợi ích lâu dài. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính thì không có gì phải e ngại khi bỏ lỡ các cơ hội. Thay vào đó, bạn luôn có thể tăng cường đầu tư vào thời điểm sau này trong cuộc đời một khi công việc của bạn đảm bảo hơn, thu nhập của bạn ổn định hơn.

>Xem thêm: Lên kế hoạch quản lý chi tiêu với 10 triệu

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!