Cách đầu tư tài chính cho người mới

Nếu bạn đang có dòng tiền nhàn rỗi bạn nên bỏ vào giỏ đầu tư tài chính khác ngoài việc chỉ gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Những giỏ đầu tư tài chính này sẽ mang lại sự tăng trưởng tài sản chính cho bạn. Bạn chưa tham gia đầu tư bao giờ bạn còn sợ sệt, lo lắng hãy tự tin cùng TNEX tìm hiểu cách đầu tư tài chính cho người mới hiệu quả và an toàn nhất hiện nay nhé.

Cách đầu tư tài chính hiệu quả cho người mới

Cách đầu tư tài chính hiệu quả cho người mới

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính đây là một hình thức đầu tư thông qua nhiều loại phương pháp khác nhau như chứng khoán, bất động sản, thị trường ngoại hối…để sinh lời từ dòng tiền nhàn rỗi.

Sẽ có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau với độ an toàn và rủi ro kèm theo những tỷ suất khác nhau. Và việc của bạn là tìm hiểu và lựa chọn cho mình những kênh đầu tư phù hợp nhất.

>>Xem thêm: Học cách đầu tư chứng khoán dành cho gen Z

Vì sao nên đầu tư tài chính sớm?

Theo các chuyên gia nhận định, việc đầu tư sớm sẽ dẫn đến con đường thành công sớm hơn. Đầu tư không đợi tuổi là lời kêu gọi của các chuyên gia tài chính.

Việc đầu tư tài chính còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, cộng đồng, kinh tế xã hội:

  • Thứ nhất, đầu tư tài chính chống lạm phát và mất giá đồng tiền: Lạm phát ngày càng gia tăng theo thời gian, đồng nghĩa với đồng tiền sẽ mất giá theo, nếu bạn cứ gửi ngân hàng tài sản của bạn sẽ không thể tăng trưởng nhiều và mục tiêu tài chính (mua nhà,mua xe…) của bạn sẽ rất khó được hoàn thành. VD: Với 20.000 đồng vào năm 2023 bạn có thể mua được một ly cà phê nhưng đến năm 2025 có thể bạn sẽ phải mất đến 30.000 đồng để mua ly cà phê đó.
  • Thứ 2: Tạo cơ hội sinh lời. Nền kinh tế đang được đánh giá tăng trưởng mạnh mẽ thông qua các hoạt động đầu tư. Việc tìm hiểu và lựa chọn những loại hình đầu tư phù hợp sẽ đem lại lợi nhuận cao và an toàn nhất.
  • Thứ 3: Đầu tư tài chính tạo ra nguồn thu nhập thụ động và gia tăng số tiền tiết kiệm. Hàng tháng bạn cần trích một khoản tiền nhàn rỗi để tham gia vào những hình thức đầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm. Tích tiểu thành đại bạn sẽ có một khoản tiền lớn và tham gia đầu tư với lãi suất cao hơn.
  • Thứ 4: Việc đầu tư tài chính sẽ kéo bạn đến những kế hoạch, ước mơ nhanh hơn. Gia tăng tài sản sẽ khiến bạn có nhiều cơ hội tài chính và hoàn thành những mục tiêu mua nhà, mua xe,… sớm hơn.

Các kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả

Đầu tư sớm là để thành công sớm

Đầu tư sớm là để thành công sớm

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hình thức bạn mua chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp.

Đầu tư cổ phiếu không đòi hỏi vốn lớn sinh lời nhanh chóng và linh hoạt. Với việc đầu tư dài hạn sẽ đem lại sinh lời cao và an toàn hơn với việc đầu tư ngắn hạn.

Đầu tư chứng khoán cho người mới tham gia bạn cần đầu tư nhỏ và học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia đầu tư hoặc những người có kinh nghiệm đầu tư. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ những thông tin của công ty, doanh nghiệp mà bạn mua.

Đầu tư bất động sản:

Đây là hình thức cần số vốn khá lớn và ổn định nhưng việc đầu tư bất động sản này có thể đem lại siêu lợi nhuận trong thời gian ngắn. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình những khu đất với tiềm năng cao để có thể linh hoạt số vốn của mình.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Hình thức gửi ngân hàng là hình thức đầu tư mang lại sự an toàn và ổn định nhất. Hiện nay lãi suất các ngân hàng đưa ra khá “hời” bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình những gói tiết kiệm phù hợp nhất. Ở mỗi một kỳ hạn khác nhau bạn sẽ có những lãi suất khác nhau, ở kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao. Hiện nay ở mức kỳ hạn 12 tháng trung bình sẽ rơi vào 9-10% tuỳ từng ngân hàng. Việc thiết lập một quỹ nhỏ để tham gia hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng giúp dòng vốn được an toàn nhất.

Quỹ mở

Việc đầu tư quỹ mở là việc bạn uỷ thác cho một công ty hay một doanh nghiệp nào đó để đem đi đầu tư, hay nói cách khách bạn cùng rất nhiều người khác góp tiền tạo thành một quỹ chung và đem đi đầu tư. Việc đầu tư này đem lại lợi nhuận cao và ổn định bạn giúp bạn tiết kiệm thời gian đầu tư.

Đầu tư vàng

Mua vàng là một kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Mua vàng là một kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Mua vàng là kênh đầu tư truyền thống và được rất nhiều người lựa chọn. Việc mua vàng và bán vàng khi vàng tăng giá nhận khoản chênh lệch. Đây là kênh đầu tư an toàn không sợ lỗ và thanh khoản nhanh. Tuy nhiên lợi nhuận sẽ không cao và việc mất cắp thường nếu bạn không bảo quản cẩn thận.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay các hãng bảo hiểm có rất nhiều gói bảo hiểm vừa được bảo vệ vừa được tham gia đầu tư. Đây là một loại hình đầu tư uỷ thác dài hạn. Đây cũng là kênh đầu tư khá an toàn bạn có thể lựa chọn cho mình công ty uy tín, phù hợp với tài chính của bạn.

Lưu ý khi tham gia đầu tư

Lên kế hoạch đầu tư sớm

Lên kế hoạch đầu tư sớm

Tham gia đầu tư sớm

Nếu bạn có ý định đầu tư và lên kế hoạch cho tương lai bạn cần bắt tay vào làm ngay ngày hôm nay càng sớm thì cơ hội thành công của bạn càng nhiều. Bạn có thể lựa chọn kênh đầu tư từ những số vốn nhỏ nhất và an toàn nhất, sau đó tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm từ những chuyên gia đi trước.

Tiết kiệm và lên kế hoạch chi tiêu khoa học

Để có dòng tiền nhàn rỗi hàng tháng bạn cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể từ đó loại bỏ những chi tiêu không cần thiết. Kỷ luật thành lập quỹ tiết kiệm đều đặn hàng tháng. Đây sẽ khoản tiền nhàn rỗi đều đặn mà bạn có thể đem đi đầu tư để gia tăng tài sản và thực hiện ước mơ tài chính của mình.

Học hỏi và rèn luyện tính kiên nhẫn.

Bất kỳ một kênh đầu tư nào đều cần kiến thức chính vì vậy bạn có thể đầu tư thời gian cho việc tìm hiểu nghiên cứu là điều cần thiết và quyết định sự thành công. Ngoài ra việc tham gia đầu tư cần bạn kiên nhẫn bình tĩnh để quan sát biến đổi của thị trường tốt hơn tránh tình trạng bị ảnh hưởng tâm lý đám đông.

Chia nhỏ đầu tư

Để hạn chế rủi ro tối ưu hoá lãi suất bạn cần chia thành nhiều “giỏ” tham gia nhiều kênh đầu tư khác nhau.

Đầu tư không nên dùng tiền vay mượn

Khi mới tham gia đầu tư bạn có thể chưa có kinh nghiệm và kết quả đem lại sẽ không được như bạn mong muốn chính vì thế khi bạn vay mượn sẽ có nguy cơ khiến bạn áp lực và chịu lãi thêm.

Trên đây là một số cách đầu tư tài chính cho người mới hiệu quả và an toàn TNEX hy vọng sẽ giúp bạn quản lý tài chính của mình mang lại hiệu quả nhất. Bạn hãy lựa chọn những cách đầu tư tài chính phù hợp nhất cho mình.

>>Xem thêm: Các kênh đầu tư hiệu quả trong 2023

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!