Đầu tư là gì? Sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ?

 

Đầu tiên đi từ khái niệm đầu tư và đầu cơ là gì? 

  • Đầu tư là gì? 

Đầu tư là dựa trên phân tích, kỳ vọng vào sự phát triển để tích lũy dần một loại tài sản trong thời gian tương đối dài. 

  • Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống hay kỳ vọng một sự kiện có thể gây biến động giá sẽ xảy ra ở tương lai hoặc tạo sự khan hiếm để tích lũy số lượng lớn một loại tài sản (như cổ phiếu, tiền tệ, bất động sản, vàng, hàng hóa, tài sản hiện vật, chứng khoán,..). Và bán lại với giá cao hơn với hy vọng thu lợi nhuận cao bất thường trong thời gian biến động ngắn hạn. Phương thức đầu cơ có thể đem lại khoản lợi nhuận lớn đồng thời rủi ro đi kèm cũng cao hơn nhiều.

Ví dụ về loại đầu cơ dựa vào dự đoán sự kiện: Trong đợt đầu dịch Covid đầu năm 2020, nhận thấy sự cần thiết của mặt hàng khẩu trang, có một số nhà đầu cơ đã mua vào lượng lớn khẩu trang y tế và bán ra giá cao hơn gấp 2-5 lần giá trị bình thường.

 

Đâu là sự khác nhau cơ bản?

 

Đầu cơĐầu tư
Nguồn vốnThường dùng phần lớn số vốn đang có, hoặc đi vay vốnSử dụng một phần tài sản, vốn riêng, không đi vay mượn
Quyết định xuống tiền dựa trên  Tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tạiPhân tích báo cáo tài chính của công ty/doanh nghiệp
Lợi nhuận thu về từSự thay đổi giá do lực cung và cầu trong thời điểm hiện tại

 

Sự thay đổi về giá trị của tài sản dần theo thời gian 
Thời gian kỳ vọng có lợi nhuận Thời gian biến động ngắn hạn.Khoảng thời gian dài trong tương lai.
Rủi ro Cao An toàn 
Giá trị tài sảnChênh lệch bất thường trong thời gian ngắnTăng giảm dần đều
Thời gian nắm giữ hàng hóa Trong thời gian ngắn hạnDài hạn (thường lớn hơn 1 năm)
Tâm lýTáo bạo và mạo hiểm

 

Thận trọng, kiên nhẫn, có tầm nhìn dài hạn

 

Thế đầu tư và đầu cơ đâu là lựa chọn tốt?

Sẽ không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Bởi còn phụ thuộc vào số vốn và sự phán đoán, chiến lược của bạn. Có rất nhiều người đầu cơ đã giàu lên nhanh chóng bằng sự linh hoạt nắm bắt cơ hội vào những giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn là người trẻ mới bước vào thị trường với số vốn không nhiều, TNEX khuyên bạn nên… tránh xa đầu cơ. 

 

“Đường dài mới biết ngựa hay”

 

Bởi tham gia thị trường đầu cơ với số vốn không nhiều thì bạn chỉ con cá nhỏ, là thức ăn cho các con cá mập, cá sát thủ khác. Những người sở hữu nguồn vốn dồi dào mới đủ sức tích trữ hàng hóa tạo sự khan hiếm gọi là có khả năng thao túng thị trường. Và thực tế đã chứng mình hầu hết những người đầu cơ đều không chiến thắng thị trường trong dài hạn. Họ thậm chí không kiếm được tiền, hoặc là thua lỗ. 

 

Vậy đâu là lời khuyên cho giới trẻ mới bắt đầu tư?

Hãy nghiên cứu thật kỹ (phân tích các báo cáo tài chính, xu hướng,..) trước khi xuống tiền đầu tư. Và chỉ nên bỏ ra 10-25% lương tháng để đầu tư vào 1-3 loại tài sản tích lũy dần trong dài hạn. Bởi nguyên nhân sau: 

  • Không nên đầu tư quá nhiều loại tài sản bởi thứ nhất vốn ít, thứ hai đầu tư quá nhiều loại sẽ không nghiên cứu kỹ.
  • Nếu đầu tư quá lố (all in cả vốn, hay vay tiền để đầu tư) thì đến những thời điểm kẹt tiền hay bạn không gồng lãi vay nổi thì kiểu gì bạn toàn phải bán tống bán tháo với giá rẻ. 
  • Để bạn có sự tự tin. Sự tự tin ở đây không phải là lá gan táo bạo mua bạc mạng cổ phiếu, coin, miếng đất,… nào đó rồi “tin tưởng” tương lai sẽ có lời. Sự tự tin của một nhà đầu tư xuất phát từ việc dù có thế nào đi nữa thì người đầu tư vẫn sống khoẻ, nếu một người đem 30-40 hay 60-70% tổng số tiền hiện có rồi đổ vào một nguồn thì nói thật là người đó sẽ không những mất đi sự tự tin mà ngày đêm lo sợ hoang mang check giá suốt ngày, để rồi chạy theo tâm lý bán rẻ mua cao của thị trường.

 

Qua các thông tin trên, mong bạn đọc hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa đầu tư với đầu cơ và có sự lựa chọn hướng đi phù hợp cho bản thân. Trong chuỗi bài chia sẻ về kiến thức tài chính, TNEX sẽ liên tục cập nhật nhiều chủ đề mới, bạn đọc nhớ ghé website thường xuyên để nhận được kiến thức nóng hổi nhất nhé!

 

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!