Dấu hiệu nào cho thấy bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đầu tư?

Khi nào tôi nên bắt đầu đầu tư? Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi cho bản thân về điều này chưa? Hay bạn đã từng được một người bạn mời đầu tư nhưng vẫn băn khoăn không biết liệu đây có phải là thời điểm vàng để đầu tư không? Nhưng muốn đầu tư có hiệu quả, bạn cần phải có sự kiên trì và cam kết. Một khi bạn không sẵn sàng về mặt tinh thần và tài chính, đồng nghĩa với việc bạn đang mở ra cho mình một kịch bản tồi tệ. Dưới đây TNEX sẽ đưa các dấu hiệu để bạn định vị rằng bản thân bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đầu tư. 

Sẵn sàng lên kế hoạch

Nếu so sánh việc lên kế hoạch với việc lái xe, thì bạn không thể chạm đến đích bằng ô tô nếu nó không có GPS, giống như việc bạn hoàn toàn không thể đạt được mục tiêu tài chính trừ khi bạn xác định được những mục tiêu đó là gì. Đây là dấu hiệu đầu tiên để khẳng định rằng bạn thật sự muốn tiết kiệm, muốn đầu tư. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều nếu đã vạch sẵn lộ trình. Hãy nêu ra chính xác những gì bạn mong muốn chạm tới, từ đó lấy căn cứ để hiểu rõ hơn về các mục tiêu tài chính của mình.

Thông thường, mọi người muốn bắt tay vào đầu tư là vì muốn để dành cho quỹ hưu trí, một số khác muốn tiết kiệm chi phí học tập trên đại học và lý do phổ biến nhất là để tạo thu nhập. Khi bạn hiểu rõ bản thân bạn muốn gì – và bạn có nhiều mục tiêu cùng lúc – bạn sẽ có cách để xác định loại hình đầu tư phù hợp nhất với mục tiêu của chính mình.

Giải phóng hết nợ nần – hoặc ít nhất là đã trả hết nợ

Khi nhắc tới việc đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân, nợ nần là một “kẻ thù không đội trời chung”. Dòng tiền mà đáng lẽ ra bạn dùng cho tiết kiệm và đầu tư, lại bị các khoản nợ làm cho cạn kiệt. Ngoài ra, lãi suất so với các khoản nợ tiêu dùng có khả năng lên cao ngất ngưởng. Ví dụ, đối với thẻ tín dụng mà bạn đang sử dụng hàng ngày mang lãi suất từ ​​20% trở lên, tức là khoản nợ này sẽ tăng gấp đôi khi chưa đầy 4 năm nếu bạn bỏ qua nó. 

Đây chính là một trong những khó khăn lớn nhất cản bước đi tài chính của bạn, nói chính xác hơn, nợ nần không thể khiến bạn dành ra một số tiền đáng kể cho mục tiêu đầu tư của bạn.

Đã có quỹ tiết kiệm khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là linh hồn của mọi chương trình đầu tư tài chính thành công. Với việc sở hữu quỹ khẩn cấp, bạn vừa tránh được việc rút tiền ra từ tiền hàng tháng cho việc trang trải các chi phí đột ngột, vừa ngăn bạn lâm vào cảnh nợ nần. Vì vai trò của tiết kiệm quỹ khẩn cấp là quan trọng nên trước khi bắt đầu đầu tư, bạn cần đảm bảo rằng mình đã có khoản tiết kiệm quỹ khẩn cấp. 

Trong trường hợp bạn đã có một khoản tiền mặt lớn dành cho những trường hợp cấp bách – các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên thành lập quỹ cho các chi tiêu quan trọng đủ dùng trong vòng từ 3 đến 6 tháng – lúc này bạn đã có thể bắt đầu tích cóp tiền mặt cho những danh mục đầu tư của bản thân mình.

Xem thêm: Tại sao chuẩn bị quỹ khẩn cấp lại quan trọng đến thế?

Trang bị hành trang kiến thức đầy đủ

Việc liên tục tiếp thu ngày càng nhiều hơn thông tin về các khoản đầu tư giúp bạn rất nhiều trong kế hoạch đầu tư, tuy nhiên bạn vẫn cần thực hiện một cách có chọn lọc công việc nghiên cứu về chúng. Không có một khái niệm nào gọi là đầu tư chính xác và hợp lý nhất cho tất cả, chỉ có mục tiêu đầu tư và khả năng chịu rủi ro của từng cá nhân mới hướng bạn đi đến những gì tốt nhất đẹp nhất cho mình.

Hãy cố gắng lờ đi những ồn ào của các trang truyền thông về các cổ phiếu như cổ phiếu A đang gây sốt với mức tăng trưởng 400% chỉ trong vòng một tuần hay bất kỳ xu hướng đầu tư được ngợi ca là mới nhất nào. Việc bạn cần làm là bám sát vào các khoản đầu tư dài hạn – những khoản đầu tư đã được chứng minh chắc chắn với lợi nhuận và phù hợp với nhu cầu của riêng bạn. Và hãy chắc rằng khi lựa chọn chúng, bạn sẽ nắm lợi thế hơn những kẻ đang điên cuồng chạy theo mua bán mọi ý tưởng mới.

Sẵn sàng lăn xả hy sinh

Nếu bạn thực sự muốn xây dựng một kế hoạch đầu tư thành công, bạn phải xác định rằng có sự hy sinh. Mặc dù một danh mục đầu tư tốt có thể không cần tới việc “bảo trì” nhiều, tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất một khoảng thời gian cố định vào mỗi tháng, mỗi quý hoặc mỗi năm để chắc chắn rằng danh mục đầu tư này vẫn thật sự phù hợp với nhu cầu riêng của bạn.

Sự hy sinh lớn nhất có lẽ sẽ đến từ việc trì hoãn sự hài lòng ngắn hạn hiện tại cho các nhu cầu trong dài hạn. Sự hy sinh này chính là việc bạn sẽ phải ngay lập tức chuyển hàng trăm hoặc thậm chí lên tới hàng nghìn USD trích từ tiền lương hàng tháng để chuyển sang đầu tư. Cũng có nghĩa là bạn phải dừng lại thú vui chi tiêu vào những nhu cầu giải trí như du lịch, quần áo và những cuộc tụ họp cùng bạn bè. Nếu bạn cam kết chấp nhận thỏa thuận với sự hy sinh này, thì bạn đã bắt đầu cuộc chơi với đầu tư rồi đó.

Tổng kết

Trước khi tham gia vào danh mục đầu tư, hãy đọc bài viết này và kiểm tra ngay xem bạn có 5 dấu hiệu trên để tham gia đầu tư chưa nhé. TNEX tin rằng, cuộc “chơi” đầu tư sẽ vô cùng thú vị nếu bạn nắm được và hiểu rõ bản chất của nó!

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!