7 công việc tiềm năng cho giới trẻ hiện nay

“Ngành nghề nào, công việc nào sẽ dẫn đầu xu hướng trong tương lai?” – Đây là câu hỏi được các bạn trẻ rất quan tâm, nhằm góp phần định hướng nghề nghiệp trong tương lai của họ. Bài viết dưới đây dự đoán về 7 công việc tiềm năng với cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho giới trẻ. Mời bạn cùng TNEX khám phá nha.

Lĩnh vực nào sẽ mang lại công việc tiềm năng dành cho giới trẻ trong tương lai gần?

1. Lĩnh vực công nghệ – phần mềm

Tiềm năng việc làm trong tương lai

Sự thống trị của công nghệ và phát triển phần mềm là không thể bàn cãi trong thế giới ngày nay. Bạn thấy đấy, mọi thứ bạn sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính của mình, từ các tiện ích cho đến các trò chơi điện tử yêu thích của bạn, đều là công việc và sản phẩm của các nhà phát triển. Ngoài việc tạo ra phần mềm, các nhà phát triển còn chịu trách nhiệm cập nhật các phiên bản, sửa lỗi và cải thiện sản phẩm, từ đó thu hút nhiều người dùng hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp phát triển phần mềm luôn có nhu cầu cao về công nhân và mức lương rất cạnh tranh!

>Xem thêm: Cơ hội việc làm cho ứng viên IT

Công nghệ - phần mềm là một lựa chọn hấp dẫn về nghề nghiệp

Công nghệ – phần mềm là một lựa chọn hấp dẫn về nghề nghiệp

Học gì để có kiến thức vào nghề?

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ nói chung và phát triển phần mềm nói riêng, bạn nên có ít nhất một hoặc nhiều hơn tấm bằng cử nhân hay chứng chỉ về khoa học máy tính, khoa học thông tin, kỹ thuật phần mềm hoặc kinh nghiệm trước đó với những dự án phù hợp.

2. Lĩnh vực tâm lý

Tiềm năng việc làm trong tương lai

Dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, theo nghiên cứu, trung bình cứ 4 người thì lại có 1 người trong đó có vấn đề về tâm lý (nghiên cứu thuộc quy mô toàn thế giới). Xã hội đang dần trở nên cởi mở hơn và khuyến khích tìm kiếm sự trợ giúp về sức khỏe tâm thần khi cần thiết. Nhất là sau khi đại dịch qua đi, con người cũng đã và đang phải đối diện với nhiều áp lực nặng nề. Chính vì vậy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, công việc này không thể được tự động hóa, cũng có nghĩa là máy móc không thể thay thế hoàn toàn vai trò của con người trong công việc này. Hãy tưởng tượng, bạn khó có thể tìm được sự đồng cảm thực sự ở người máy khi chia sẻ những vấn đề tâm lý của mình. Do đó, ngành này được dự đoán sẽ tăng trưởng 22% trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2028, tập trung vào các vấn đề lạm dụng chất kích thích, rối loạn lo âu và tư vấn sức khỏe, tâm thần. Kể từ đó, nhu cầu về các nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng tăng lên

>Xem thêm: Nghề nghiệp nào phù hợp với các cung hoàng đạo?

Nhu cầu tư vấn, khám chữa bệnh tâm lý sẽ tăng lên .

Nhu cầu tư vấn, khám chữa bệnh tâm lý sẽ tăng lên

Học gì để có kiến thức vào nghề?

Nếu nghề nghiệp trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần phù hợp với bạn, những kiến thức chuyên môn và tấm bằng thạc sĩ xã hội học lâm sàng hoặc cao hơn là tiến sĩ tâm lý học sẽ giúp bạn trở thành một nhà trị liệu tâm lý được cấp phép hành nghề, có khách hàng của riêng mình và tạo dựng được uy tín cho bản thân.

3. Lĩnh vực y tế (nghề điều dưỡng – y tá)

Tiềm năng việc làm trong tương lai

Trong danh sách các dịch vụ quan trọng, chăm sóc sức khỏe chắc chắn đứng đầu. Trong tương lai, nhu cầu chăm sóc sức khỏe sẽ tăng cao, đặc biệt là mong muốn được chăm sóc lúc tuổi già. Do đó, số lượng y tá tại các bệnh viện, viện dưỡng lão và phòng khám luôn tăng lên để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội.

Điều dưỡng, y tá trở thành công việc tiềm năng cho giới trẻ

Điều dưỡng, y tá trở thành công việc tiềm năng cho giới trẻ

Học gì để có kiến thức vào nghề?

Tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn và ngành y tế mà bạn muốn theo đuổi, có một số lựa chọn theo các cấp bậc. Đối với những bạn coi trọng việc tương tác với bệnh nhân và muốn trở thành y tá – điều dưỡng chính quy (Registered Nurse), bạn sẽ cần bằng cao đẳng về điều dưỡng, bằng cử nhân điều dưỡng hoặc bằng tốt nghiệp được công nhận từ các chương trình đào tạo điều dưỡng.

Nói đến ngành y nói chung và các công việc thuộc ngành này nói riêng, ai trong chúng ta cũng sẽ hình dung được sự phức tạp của nó. Trước hết bạn cần xác định lĩnh vực và ngành y tế mà bạn muốn đào sâu học hỏi. Điều kiện về bằng cấp khi làm việc tại vị trí y tá, điều dưỡng chính quy đó là tấm bằng cao đẳng, bằng cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp các chương trình đào tạo điều dưỡng.

Ngoài ra, ngành này đòi hỏi trình độ và phẩm chất cá nhân nhất định để có thể tồn tại lâu dài trong nghề.

4. Lĩnh vực Phân tích Dữ liệu

Tiềm năng việc làm trong tương lai

Nếu phải “trao giải” cho ngành đã phát triển bùng nổ mạnh mẽ trong thập kỷ qua thì thế giới chắc chắn sẽ gọi tên ngành phân tích dữ liệu. Big data (tên Tiếng Việt là “Dữ liệu lớn”) không chỉ là thuật ngữ phổ biến mà còn là lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Ngành này quan trọng hơn bao giờ hết vì hầu hết tất cả các công ty, lớn và nhỏ, đều hiểu rằng “dữ liệu là vàng” và luôn thuê các kỹ sư phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh. Để làm kinh doanh một cách chính xác và khôn ngoan.

Khoa học thông tin cũng là một lĩnh vực đầy hứa hẹn về cơ hội việc làm cho tất cả mọi người, bất kể là nam hay nữ. Forbes báo cáo rằng có tới 26% công việc khoa học dữ liệu ở Mỹ do phụ nữ nắm giữ và khoảng cách đó đang nhanh chóng thu hẹp. Điều này xóa tan đi định kiến rằng nghề về công nghệ thông tin chỉ dành cho đàn ông.

Nhu cầu về nhân sự ngành Phân tích Dữ liệu tăng cao

Nhu cầu về nhân sự ngành Phân tích Dữ liệu tăng cao

Học gì để có kiến thức vào nghề?

Đây là một công việc đòi hỏi sự nhanh nhạy với các con số và công nghệ. Vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức cần thiết về tin học, toán học, xác suất, kỹ năng đọc và phân tích dữ liệu,…

5. Lĩnh vực nha khoa

Tiềm năng việc làm trong tương lai

Người xưa có câu: “Cái răng, cái tóc là gốc con người” – điều này vẫn đúng khi xã hội ngày càng phát triển, thế hệ trẻ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe lẫn ngoại hình, đặc biệt là răng-hàm-mặt. Ngày nay, các bậc cha mẹ đa phần đều ý thức được việc đưa con đi khám răng định kỳ là cần thiết. Ngoài ra, dịch vụ nha khoa được biết đến không chỉ là khám răng tổng quát mà còn được biết đến với những ca khám phức tạp hơn như niềng răng, bọc răng sứ, phẫu thuật hàm móm,… với ít chi phí sửa chữa nhằm phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2028, nhu cầu nhân sự cho công việc bác sĩ nha khoa dự kiến ​​sẽ tăng 7%.

Răng-hàm-mặt vẫn luôn là điều mọi người rất quan tâm

Răng-hàm-mặt vẫn luôn là điều mọi người rất quan tâm

Học gì để có kiến thức vào nghề?

Đối với nghề này, sinh viên mới ra trường có thể bắt đầu từ vị trí trợ lý nha khoa. Với vị trí này, bạn cần chuẩn bị một tấm bằng cao đẳng về ngành nha khoa. Nếu có ý định trở thành một nha sĩ, bạn cần đầu tư cho việc học tập nhiều hơn để có cho mình tấm bằng Cử nhân – Thạc sĩ về khoa học Chỉnh nha. Trên con đường thăng tiến lâu dài, bạn có thể cân nhắc đến việc trở thành tiến sĩ phẫu thuật nha hoa hay tiến sĩ y khoa trong nha khoa. Khi đó bạn cần có nhiều hơn nữa những kiến thức chuyên môn chuyên sâu về lĩnh vực răng-hàm-mặt.

6. Lĩnh vực An ninh mạng

Tiềm năng việc làm trong tương lai

Khi thông tin kỹ thuật số của thế giới tiếp tục phát triển, vấn đề vi phạm và đánh cắp dữ liệu ngày càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Tin tặc tiết lộ thông tin cá nhân và thông tin doanh nghiệp vì lợi ích tài chính và tình cảm của chúng. Theo IBM, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Không có doanh nghiệp hoặc tổ chức nào muốn điều này xảy ra với họ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia an ninh mạng đang được “săn đón” hơn bao giờ hết. Bởi các tổ chức, doanh nghiệp sẵn sàng trả nhiều tiền thuê nhân lực để bảo vệ dữ liệu của họ.

Vấn đề bảo mật thông tin ngày càng được quan tâm

Vấn đề bảo mật thông tin ngày càng được quan tâm

Học gì để có kiến thức vào nghề?

Cách tốt nhất để bắt đầu trong lĩnh vực an ninh mạng là lấy bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, công nghệ điện tử và các khóa học lĩnh vực liên quan. Đồng thời, đây cũng là một nghề đòi hỏi cao về việc lý thuyết song song với thực hành nhằm cải thiện trình độ một cách nhanh chóng.

7. Lĩnh vực năng lượng xanh

Tiềm năng việc làm trong tương lai

Do biến đổi khí hậu và sự khan hiếm nguồn nguyên liệu tự nhiên, nhu cầu thay thế bằng năng lượng sạch và xanh ngày càng tăng trên thế giới. Năng lượng gió, năng lượng mặt trời hay năng lượng thay thế và tái tạo… là những lĩnh vực rộng lớn với tiềm năng gần như vô hạn chưa được khai thác hết. Vì vậy, đây có lẽ là một trong những lĩnh vực trọng điểm của tương lai. Có một điều thú vị là các công việc về năng lượng thay thế rất đa dạng: từ xây dựng đến thiết kế, lắp đặt hay nghiên cứu về năng lượng thay thế. Theo báo cáo, kỹ thuật viên tua-bin gió là nghề phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ, với cơ hội việc làm dự kiến ​​sẽ tăng 108% vào năm 2024.

Năng lượng xanh dần trở thành xu hướng

Năng lượng xanh dần trở thành xu hướng

Học gì để có kiến thức vào nghề?

Cũng giống như những ngành nghề khác, trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản thuộc chuyên môn. Cách truyền thống nhất là tốt nghiệp chương trình học về kỹ thuật điện và năng lượng, hay chương trình học về khoa học môi trường,…

Tổng kết

Ngoài 7 lĩnh vực trên, bạn có thể tham khảo công việc trong một số lĩnh vực khác như chăm sóc thú, thú y, trí tuệ nhân tạo, ngành nhân sự,… Bạn nên tìm hiểu thật nhiều về các ngành nghề sẽ trở thành xu hướng trong tương lai, tuy nhiên đừng quá đặt nặng yếu tố “độ hot” hay thu nhập của những công việc này. Quyết định ngành nghề đúng đắn cần dựa trên sở thích, thế mạnh của bạn. Học tập và làm việc không phải chuyện một sớm một chiều có thể kết thúc, vậy nên hãy lựa chọn thật kỹ bạn nha.

>Xem thêm: Những mẹo chuyển việc không ngại vấn đề tài chính

#nghenghiep #huongnghiep #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!