Có thật sự nên dùng app theo dõi cảm xúc của TNEX

Sự thật về cảm xúc bạn có biết?

Có một sự thật là chúng ta hay nhắc tới những cảm xúc tích cực nhiều hơn là những cảm xúc tiêu cực. Theo nhà tâm lý học Robert Plutchik, con người có 8 cảm xúc cơ bản: vui mừng, tin tưởng, sợ hãi, ngạc nhiên, buồn bã, mong chờ, giận dữ, và ghê tởm “. Tùy thuộc vào mức độ đồng cảm, chúng ta có thể mượn trạng thái cảm xúc của người khác. Về cơ bản, cảm xúc dễ lây lan, đặc biệt là khi nói đến những cảm xúc tiêu cực (chẳng hạn như cảm xúc sợ hãi). Và phải mất khoảng sáu giây để một cảm xúc được hấp thụ trong cơ thể. Cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực, đều có liên quan đến những thay đổi sinh lý, chẳng hạn như tăng nhịp thở, tim đập, đổ mồ hôi…

Để thực sự hiểu tại sao bạn cảm thấy như vậy hoặc để xem cảm xúc của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian, bạn có thể chọn ghi lại tình trạng sức khỏe của mình các app theo dõi cảm xúc. Cùng tìm hiểu thêm nhé!

Tại sao nên theo dõi cảm xúc của mình?

Hạnh phúc của chúng ta dựa vào việc chúng ta thấu hiểu được cảm xúc của mình và những trải nghiệm liên quan. Vì mỗi tình huống hoặc sự kiện khác nhau sẽ dẫn đến những cảm xúc khác nhau, và điều quan trọng là giáo dục bản thân để phản ứng theo cách tốt nhất có thể. Theo dõi cảm xúc của chính mình không khó. Trong thực tế, nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách chúng ta suy nghĩ về các hành vi mà chúng ta có xu hướng thói quen áp dụng.

Theo dõi cảm xúc của chính mình không khó

Theo dõi cảm xúc của chính mình không khó

Ví dụ: Những người bị chấn thương thường gặp khó khăn trong việc thể hiện và quản lý cảm xúc của mình. Điều này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống tương lai của họ, các nhà trị liệu thường hay khuyên chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến cảm xúc của một người để giảm nguy cơ tê liệt cảm xúc (thường hay liên quan đến các sự kiện đau buồn).

> Xem thêm: Bật mí cách sử dụng TNEX.

Tips để duy trì theo dõi cảm xúc

Khi bạn đã bắt đầu theo dõi cảm xúc của mình, bạn có thể sẽ cảm thấy hào hứng và có động lực để ghi lại cảm xúc của mình trong những ngày đầu tiên. Những tips nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của việc theo dõi cảm xúc và luôn duy trì với phương pháp theo dõi bạn đã chọn.

Đặt thông báo

Khi bạn bắt đầu theo dõi các chuyển động trong ngày của mình, bạn sẽ dễ dàng theo dõi các hành vi hàng ngày mà quên đi việc theo dõi cảm xúc. Nếu bạn sử dụng một ứng dụng theo dõi cảm xúc, nó có thể giúp bạn thông báo, đưa ra lời nhắc nhở tới người dùng. Hoặc nếu bạn sử dụng nhật ký hàng ngày hay biểu đồ tâm trạng, bạn hoàn toàn có thể dùng đồng hồ đặt báo thức để nhắc nhở về việc ghi chép, đánh dấu lại cảm xúc của mình.

Vào đầu ngày của bạn, hãy đặt lời nhắc trên điện thoại của bạn để chế độ báo 3 giờ một lần (Lưu ý: Hãy đảm bảo tắt lời nhắc trước khi bạn đi ngủ). Khi điện thoại kêu, hãy dành một chút thời gian để xem xét cảm xúc của bạn – ghi lại tâm trạng của bạn, mọi cảm giác cơ thể liên quan, bạn đang làm gì và bạn đang làm việc đó với ai (làm việc, ăn cơm, xem TV, tập thể dục…).

Ghi lại cảm xúc của bạn vào những khoảng thời gian cụ thể

Bạn có thể bắt đầu theo dõi tâm trạng vào những thời điểm cụ thể trong ngày để biến thói quen mới này trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn.

Ví dụ, bạn có thể theo dõi cảm xúc vào bữa sáng, sau khi tan làm và khi trước khi đi ngủ.

Theo dõi toàn bộ cảm xúc

Bạn đừng chỉ theo dõi cảm xúc khi có điều gì đó không ổn hoặc khi đang cảm thấy tiêu cực. Hãy ghi lại những thời điểm cảm bản thân thấy phấn khích hoặc cảm thấy yên bình. Việc xác định những điều khiến bạn hạnh phúc có thể giúp bạn lựa chọn các phương pháp sống lành mạnh, giúp cân bằng cuộc sống hiện tại và tương lai.

Làm cho việc theo dõi trở nên thú vị

Khi bắt đầu thiết lập một biểu đồ cảm xúc, bạn có thể sẽ cảm thấy giống như đang làm một việc vặt, cần điền vào chỗ trống. Để làm thú vị mọi thứ, bạn có thể thử một công cụ theo dõi cảm xúc có hình dạng độc đáo, chẳng hạn như một cái cây. Mỗi khi điền vào, bạn có thể thêm một ô màu mới vào bức tranh, làm cho việc theo dõi cảm xúc trở nên thú vị và bổ ích hơn.

Dành thời gian để suy ngẫm và viết

Thay vì chỉ theo dõi cảm xúc của mình nếu có thể, hãy dành thời gian để viết một vài câu về tâm trạng, yếu tố kích hoạt và phản ứng của bạn. Điều này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về sức khỏe tinh thần và làm cho việc theo dõi tâm trạng trở thành một hoạt động có ý nghĩa hơn.

Có thật sự nên dùng app theo dõi cảm xúc của TNEX?

Thấu hiểu bản thân với ứng dụng quản lý cảm xúc TNEX

Thấu hiểu bản thân với ứng dụng quản lý cảm xúc TNEX

Mọi người sử dụng tính năng theo dõi cảm xúc của TNEX như một cuốn nhật ký ghi lại cảm xúc của mình. Mỗi khi bạn trải qua một cảm xúc nào đó, bạn có thể truy cập vào ứng dụng và tạo một mục theo dõi cảm xúc của mình. Bạn có thể đề cập đến sự kiện hoặc tình huống dẫn đến cảm xúc được đề cập, cũng như bất kỳ vấn đề nào khác mà bạn đang giải quyết.

5 loại cảm xúc thường dùng trên tính năng theo dõi cảm xúc cùng với ứng dụng TNEX:

  • Tôi cảm thấy rất tuyệt vời
  • Tôi cảm thấy rất tệ
  • Tôi cảm thấy không vui
  • Tôi cảm thấy rất ổn
  • Tôi cảm thấy khá vui

>>Xem thêm: TNEX đồng hành cùng cảm xúc của bạn

Ví dụ, trên ứng dụng TNEX, nếu bạn cảm thấy buồn, hãy lựa chọn biểu tượng cảm xúc “Tôi cảm thấy không vui” sau đó kích chọn vào điều khiến bạn không vui. Lựa chọn những điều làm bạn buồn, đó có thể là do công việc, du lịch, mua sắm, bạn bè, gia đình, học tập….Cũng có thể do thời tiết nắng, mưa, gió và do tình trạng sức khỏe nghỉ ngơi của bạn. Sau đó bạn có thể mô tả một chút về cảm xúc lúc nãy của bạn bằng cách ghi chép lại. Khi bạn tìm hiểu thêm về các tình huống và nguyên nhân dẫn đến nhiều cảm xúc khác nhau, bạn cũng sẽ cảm thấy sẵn sàng hơn để thay đổi điều đó sang hướng tích cực hơn.

Bạn có thể cập nhật trạng thái cảm xúc hằng ngày với TNEX

Bạn có thể cập nhật trạng thái cảm xúc hằng ngày với TNEX

Đây là một cuộc hành trình hướng tới bản thân vì theo dõi cảm xúc sẽ giúp bạn tránh xa các vấn đề sức khỏe tâm thần. Bằng cách sử dụng tính năng theo dõi cảm xúc của TNEX, bạn có thể đạt được sự rõ ràng trong cảm xúc của mình.

Tổng kết lại, có rất nhiều công cụ có sẵn trong tầm tay của chúng ta có thể cho phép chúng ta chủ động cuộc sống của mình, chỉ đơn giản bằng cách để ý xem chúng ta cảm thấy như thế nào và điều gì đã kích hoạt những cảm xúc này. Quản lý cảm xúc là một thách thức mà mỗi cá nhân phải đối mặt. Và “không một ai có thể chịu trách nhiệm về cuộc sống của chúng ta, ngoài chính chúng ta”. Bởi vậy, ngay lúc này hãy tải ứng dụng TNEX về điện thoại của bạn và những người thân xung quanh bạn để theo dõi cảm xúc của mình tốt hơn nhé.

>>Có thể bạn muốn xem: TNEX đồng hành cùng GenZ Quản lý cảm xúc cá nhân

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!