CHỌN NGÀNH HỌC: THEO ĐAM MÊ HAY THEO XU HƯỚNG?

Việc chọn ngành học đúng ở đại học luôn không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai, đặc biệt là với những học sinh cuối cấp trung học phổ thông khi đứng giữa ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời này. Liệu mình có nên theo đuổi ước mơ, liệu ước mơ đấy có thực sự trở thành một sự nghiệp cả đời cho mình? Hay liệu mình nên nghe theo bố mẹ mách bảo, nghe theo xu hướng của xã hội mà đi theo một ngành đang được nhiều quan tâm?

 

Những phân vân này hoàn toàn là hợp lý với các bạn trẻ khi đang còn ở độ tuổi mà tất cả mọi thứ đều chưa rõ ràng này. Vậy để tìm được câu trả lời cho bản thân, hãy thử phân tích mặt được và mất của hai lựa chọn này nhé.

 

Chọn ngành học theo đam mê

Đầu tiên, khi được học và làm việc theo ngành nghề đúng với đam mê, mong muốn của mình chắc chắn bạn sẽ có được niềm vui trong quá trình thực hiện. Bạn sẽ có động lực, có nguồn cảm hứng và có sự hứng thú trong học tập, làm việc. 

 

Tuy nhiên, kể cả khi được học và làm việc đúng theo đam mê của mình thì cũng sẽ không thể tránh được trở ngại hay khó khăn. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản khi mọi việc không đúng với cái bạn đã tưởng tượng. Có lúc bạn phải hoài nghi chính bản thân, dường như mình không quá phù hợp với nó, hay không đủ kỹ năng, tài năng để theo ngành. 

 

Bởi vậy, trước khi quyết định chọn ngành học theo ý thích của mình, hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu kĩ về ngành nghề đó, tìm hiểu về bản chất, yêu cầu của ngành cũng như những khó khăn bạn có thể gặp phải.

 

Chọn ngành học theo xu hướng xã hội 

Vậy chọn ngành theo xu hướng thì con đường tương lai có được đảm bảo hơn không? Có thể nếu bạn học đúng một ngành nghề đang hot thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm trên thị trường được mở ra. Tuy nhiên, đã là ngành nghề “hot”, theo thị hiếu của xã hội thì chắc chắn sự cạnh tranh và mức độ đào thải của ngành sẽ càng gay gắt hơn. Sẽ không chỉ có mình bạn muốn theo ngành này mà thậm chí sẽ có hàng nghìn, hàng trăm nghìn người đang cùng nhắm đến một cơ hội trong ngành “hot” ấy. 

 

Thêm vào đó, xã hội luôn phát triển hàng ngày, còn bạn chọn ngành học là để cho tương lai, vậy thì trong 4-5 năm nữa khi đã hoàn thành chương trình đại học, liệu rằng ngành nghề ấy có còn “hot” nữa không? Lấy chứng minh là khoảng 10 năm trước đây, kế toán là một ngành nghề đã tạo ra cơn sốt khi người người nhà nhà đều muốn học, muốn làm. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm sau, khi số lượng cử nhân ngành kế toán đã quá nhiều mà thị trường lại không có đủ cơ hội việc làm và bởi vậy có nhiều người đã thất nghiệp, hoặc phải đổi ngành nghề.

 

Tóm lại là, cần cân nhắc cả đam mê và xu hướng xã hội

Sau khi theo dõi TNEX phân tích, bạn thấy việc chọn ngành theo đam mê sẽ ổn hơn, hay chọn theo xu hướng sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn? Còn TNEX thì thấy bạn cần phải cân nhắc cả hai để có thể tìm ra được con đường phù hợp nhất. Nếu chỉ theo đam mê mà không cần cân nhắc tính thực tế của ngành thì bạn sẽ sớm lạc lối, còn nếu chỉ chạy theo ngành “hot” thì bạn cũng sẽ dễ chán nản.

 

Hãy tự đặt cho mình ba câu hỏi: Mình quan tâm, đam mê cái gì? Mình thành thạo, giỏi trong lĩnh vực gì? Xã hội đang coi trọng điều gì?. Một khi đã tìm được đáp án cho cả ba câu này, thì bạn cũng đã nắm được đường đi cho mình rồi. (Bạn có thể đọc thêm bài “Tìm kiếm sự nghiệp cá nhân hoàn hảo qua 3 bước” của TNEX để nắm rõ hơn về ba câu hỏi này.)

 

PGS.TS Phạm Mạnh Hà đã từng chia sẻ: “Chọn được công việc phù hợp là cách để các em vui sống khi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, để thấy mình có giá trị khi cảm nhận được niềm vui từ những cống hiến cho xã hội”. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ, tự hỏi bản thân để chọn ra được đáp án đúng đắn nhất cho mình, bạn nhé!

 

#nghenghiep #huongnghiep #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!