CHỌN ĐẦU TƯ GIỐNG NHƯ CHỌN MỘT CHIẾC BÁNH PIZZA

Một trong những điều khó hiểu nhất về đầu tư và tài chính là sự thật rằng có quá nhiều từ có cùng ý nghĩa. . Ví dụ: cổ phiếu, vốn chủ sở hữu, cổ phiếu, vốn, chứng khoán, thị trường chứng khoán … chúng đều quy về cùng một thứ: quyền sở hữu trong một công ty đại chúng . Tương tự như vậy, trái phiếu, thu nhập cố định, tín phiếu , v.v. đều liên quan đến các công ty và chính phủ sử dụng để tài trợ cho các hoạt động và dự án.

Ta thường nghĩ rằng nhiều thuật ngữ tài chính liên quan đến điều tương tự thì sẽ có ít căng thẳng hơn khi đầu tư và mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi lợi dụng sự tăng trưởng mà đầu tư vào thị trường có thể mang lại. Vì vậy, thay vào đó, TNEX sẽ cố gắng mô tả một phép ẩn dụ gần gũi và thân thương để cố gắng làm cho nó dễ hiểu hơn về những lựa chọn khác nhau ngoài kia: pizza. Khi nói đến bánh pizza, có bốn phương án chính cho việc làm thế nào để có được một chiếc bánh ngon tuyệt trên đĩa (trên mức giá thấp của chi phí và công sức) tương tự như các lựa chọn có sẵn để đầu tư cho các mục tiêu dài hạn:

  1. Tự tay làm tại nhà
  2. Mua đồ đông lạnh làm sẵn
  3. Trả tiền cho người giao hàng để có được nó
  4. Phục vụ bạn tại nhà hàng

Mỗi cấp độ đòi hỏi một số tiền và công sức khác nhau. Việc lựa chọn cách đầu tư tiền vào thị trường cũng tương tự như vậy. Dưới đây là mô tả chi tiết về 4 phương án này:

1. Tự tay làm tại nhà

Làm bánh pizza của riêng bạn đòi hỏi kỹ năng, kiến ​​thức và thực hành thông thạo. Tuy nhiên, một khi bạn hiểu rõ về quy trình làm chúng, chiếc bánh sẽ trở nên ít tốn kém và có thể ngon nhất. Một vài người dù đã thành thạo nghệ thuật làm bánh pizza tại nhà nhưng dĩ nhiên phải mất một vài năm và phải thực hành rất nhiều lần để tạo ra được chiếc bánh pizza hoàn hảo.

Đối với chúng ta, điều này tương tự như việc nghiên cứu cổ phiếu riêng lẻ hay quỹ tương hỗ và mua chúng thông qua nhà môi giới. Bạn phải biết mình đang làm gì, vì bạn có thể kết thúc với không có gì. Những người biết tìm kiếm tiêu chuẩn và làm thế nào để không mạo hiểm thực sự có thể nuôi dưỡng tiền của họ. Đối với các nhà đầu tư muốn tìm hiểu nghệ thuật đầu tư, hãy bắt đầu với số tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất và bắt đầu đọc cuốn sách “Grande Expectations”. Đây sẽ là cuốn sách khiến bạn nhận ra cách thị trường cổ phiếu thực sự hoạt động và lý do tại sao mua cổ phiếu và quỹ có tên tuổi nóng nhất không nhất thiết là chiến lược đầu tư tốt nhất.

2. Mua đồ đông lạnh làm sẵn

Cho một chiếc bánh pizza đông lạnh vào lò nướng và biết chính xác khi nào nó hoàn thành (và chính xác thời gian để nguội để không bị bỏng vòm miệng của bạn). Điều này đòi hỏi một số kỹ năng nhất định song đây vẫn là một cách khá tiết kiệm. Cách đầu tư tương đương sẽ là sử dụng các quỹ lưu động hoặc ETFs để tạo sự kết hợp đầu tư của riêng bạn. Điều này yêu cầu bạn hiểu làm thế nào để tạo ra một phân bổ tài sản thích hợp với dòng thời gian  và khả năng chấp nhận rủi ro, nhưng với một chút hiểu biết về các chỉ số khác nhau, thật đơn giản để kết hợp chúng. Bí quyết quan trọng nhất là biết khi nào cần thực hiện thay đổi theo thời gian và cũng biết khi nào KHÔNG nên thay đổi (ví dụ: không bán khi thị trường tăng và cân bằng lại ngay cả khi thị trường nóng).

3.Trả tiền cho người giao hàng để có được nó

Cố gắng ở mức tối thiểu nhưng sẽ nhiều tiền hơn một chút. Dù sao thì bạn cũng phải trả tiền để có được nó.

Khoản đầu tư tương đương sẽ là quỹ ngày mục tiêu. Bạn không phải làm bất cứ điều gì ngoài việc chọn một chiếc và để nó đi. Không yêu cầu pizza hoặc kiến ​​thức đầu tư, bạn chỉ cần chọn loại phù hợp với bạn nhất (đối với quỹ ngày mục tiêu, đó là năm mà bạn dự kiến ​​sẽ cần tiền, chẳng hạn như tuổi nghỉ hưu của bạn).

4. Phục vụ bạn tại nhà hàng

Trả tiền cho nhà hàng làm bánh pizza và phục vụ bạn cùng với đồ uống tương tự như trả tiền cho một cố vấn tài chính để quản lý các khoản đầu tư của bạn cho bạn. Bạn có thể mô tả hương vị bạn thích và hệ thống sẽ giúp bạn chọn combo pizza ngon nhất.

Đó là điều tương tự với cố vấn tài chính của bạn. Họ sẽ lắng nghe mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và sau đó đề xuất phương án đầu tư phù hợp với bạn. Cùng với đó, cố vấn tài chính của bạn nên xem xét các khoản đầu tư của bạn phù hợp với mục tiêu chung như thế nào và đưa ra đề xuất cho bất kỳ thay đổi nào để hỗ trợ các mục tiêu đó. Giống như một người phục vụ tại nhà hàng có thể đề xuất việc kết hợp bia hoặc salad tốt nhất cho thực đơn của bạn. Đây chắc chắn là lựa chọn đắt tiền nhất, nhưng nếu bạn muốn chắc tay hơn một chút với khoản đầu tư của mình, thì nó xứng đáng.

Theo kinh nghiệm của TNEX, hầu hết mọi người thuộc loại phân phối (quỹ ngày mục tiêu sẽ thực hiện thủ thuật) nhưng vì họ tin rằng nên đa dạng hóa hơn là một điều riêng biệt, họ nghĩ rằng cần phải chọn nhiều hơn một quỹ. 

Việc này rất quan trọng khi biết rằng quỹ ngày tháng đích đã được đa dạng. Giống như một chiếc bánh pizza là sự kết hợp hoàn hảo của vỏ bánh, nước sốt, pho mát và lớp phủ bên ngoài, quỹ ngày mục tiêu có thể được chia nhỏ thành sự kết hợp hoàn hảo của cổ phiếu, vốn chủ sở hữu, cổ phiếu, vốn, chứng khoán, thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ và đôi khi thậm chí là hàng hóa – cách nói ưa thích của các quỹ cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt. 

Nhưng thay vì bạn phải tìm ra bao nhiêu trong số chúng để lựa chọn, thì hãy để quyết định đó cho các chuyên gia chuyên phân bổ tài sản – giống như đầu bếp pizza biết kết hợp tốt nhất của các thành phần theo loại bánh pizza bạn đặt. Nào, ai thèm ăn pizza?

 

Hãy gửi gắm đầu tư thông minh tại: 7 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả năm 2021 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!