Làm sao chi tiêu thoải mái mà vẫn tiết kiệm được tiền

Làm thế nào để tiết kiệm tiền? Thói quen tiết kiệm là một thói quen tốt giúp ta đạt được những mục tiêu tài chính dễ dàng và nhanh chóng hơn.Cùng TNEX tìm hiểu làm sao chi tiêu thoải mái mà vẫn tiết kiệm được tiền mỗi tháng nhé.

Chi tiêu thoải mái, tiết kiệm tiền hiệu quả

Chi tiêu thoải mái, tiết kiệm tiền hiệu quả

Đặt mục tiêu tài chính

Để có động lực tiết kiệm, bạn hãy đặt cho mình những mục tiêu tài chính nhất định. Ví dụ như mua nhà, mua xe, mua cho bố mẹ,… những mục tiêu này cần được gắn với mốc thời gian cụ thể.

Bạn có thể lên những kế hoạch dựa trên tình hình thu nhập thực tế của mình và lấy đó là động lực để phấn đấu tiết kiệm hàng tháng, thực hiện nghiêm túc và kỷ luật.

Thực hiện ghi chép chi tiêu

Sau khi có mục tiêu tài chính rõ ràng bạn cần xem xét lại những chi tiêu của mình để điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Việc ghi chép lại chi tiêu hay nói cách khác bạn theo dõi chi tiêu của mình hàng tháng sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy rõ tình trạng tài chính của mình và có thể lược bỏ những khoản không cần thiết.

Theo dõi chi tiêu trong vòng 3 tháng bạn sẽ dễ dàng chia thành các quỹ chi tiêu theo mục đích khác nhau. Theo các chuyên gia bạn nên chia thành 3 mục đích chi tiêu theo tỉ lệ 50-30-20% như sau:

 • Chi tiêu thiết yếu: Đây là những khoản chi tiêu dành cho đóng tiền nhà, tiền ăn hàng tháng, tiền điện, tiền nước, tiền trả góp … Những khoản tiền này là những khoản tiền thiết yếu được chi trả cố định hàng tháng. Bạn cần bỏ ra 50% thu nhập của mình cho những khoản này.
 • Chi tiêu cá nhân: Chi tiêu cá nhân như tiền ăn uống phát sinh, mua sắm quần áo, đi du lịch… những khoản chi tiêu cho những nhu cầu cá nhân, phục vụ tinh thần và công việc của bạn. Những khoản này thường chiếm 30% thu nhập của bạn.
 • Mục tiêu tiết kiệm:Bạn cần khoảng 20% cho mục tiêu này. Đây là khoản tiết kiệm và sinh lời để gia tăng tài sản cho bạn hàng tháng đó nhé.

Đặt mục tiêu cho những quỹ tiết kiệm:

Từ dòng quỹ tiết kiệm bạn nên đặt mục tiêu cho những tiết kiệm của mình như:

 • Tiết kiệm trong những trường hợp bất ngờ.
 • Tiết kiệm trả nợ sẵn có
 • Tiết kiệm tiền trả góp
 • Tiền kiệm tiền mua nhà, mua xe…những dự định tài chính lớn.
 • Tiết kiệm tiền với quỹ từ thiện
 • Tiết kiệm tiền để đầu tư kinh doanh

Cách chi tiêu thoải mái mà vẫn tiết kiệm tiền

Chỉ rút tiền vừa đủ cho sử dụng

Đa phần bạn thường có thói quen sử dụng thẻ ghi nợ hoặc ATM để mua sắm. Khi sử dụng thẻ ATM mua sắm bạn có thể thống kê được những khoản tiền mình chi tiêu và đây là một cách chi tiêu vừa đủ với số tiền cần chi. Nhưng để quản lý tốt hơn bạn cần thực hiện đặt giới hạn cho từng khoản chi tiêu của mình. Sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm bạn cần lưu ý tránh tình trạng lạm dụng và tiêu quá hạn mức cho phép, và nhớ trả nợ trước hạn để tránh tình trạng phát sinh lãi nhé.

Tải ngay TNEX sử dụng những tính năng hấp dẫn, miễn phí trọn đời

Tải ngay TNEX sử dụng những tính năng hấp dẫn, miễn phí trọn đời

Để hạn chế việc chi tiêu quá hạn mức. TNEX ngoài là một ngân hàng thuần số với các chức năng quản lý thu nhập hiệu quả TNEX còn có tính năng quản lý tài chính hấp dẫn. Với tính năng Theo dõi chi tiêu cùng Hạn mức chi tiêu bạn có thể theo dõi chi tiêu của mình theo tuần, tháng… và tự đặt hạn mức cho những khoản chi tiêu của mình. Nếu bạn tiêu quá hạn mức TNEX sẽ đưa ra cảnh báo giúp bạn lược bỏ những chi tiêu không cần thiết và tránh tình trạng “ rỗng túi” vào cuối tháng.

Không chi tiêu ngẫu hứng

Mọi chi tiêu đều cần được lên kế hoạch dự phòng kể cả những chi tiêu bất ngờ bạn cũng đều phải kiểm soát được nó. Tránh tình trạng chi tiêu ngẫu hứng, túi tiền của bạn sẽ nhanh “rỗng” vào cuối tháng.

Chi tiêu ngẫu hứng là cách tiêu tiền nhanh nhất

Chi tiêu ngẫu hứng là cách tiêu tiền nhanh nhất

Tiết kiệm tự động thông qua gửi ngân hàng

Gửi tiền ngân hàng tự động theo định kỳ hàng tháng là một các tiết kiệm sử dụng “ cú hích tài chính”. Sau khi có thu nhập số tiền tiết kiệm đó sẽ như một khoản tiền không được sử dụng. Tiền gửi tiết kiệm này sẽ được dùng trong trường hợp khẩn cấp như thất nghiệp….

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

 • Bỏ “lợn” tiền lẻ: có rất nhiều người thường hay bỏ lung tung tiền lẻ, nhưng bạn thử bỏ tiền lẻ đó vào một chỗ bạn sẽ thấy nó là một khoản tiền khá lớn đó.
 • Tiết kiệm từ số tiền nhỏ nhất: “Tích tiểu thành đại” đây là bài học mà người xưa đã dạy. Vì vậy hãy bắt đầu tiết kiệm từ những số tiền nhỏ nhất và từ những điểu nhỏ nhất. Thay vì lựa chọn ăn quán, thay vì những bộ quần áo đắt đỏ bạn có thể lựa chọn về nhà nấu ăn, và mua những bộ quần áo phù hợp. Và lựa chọn, sử dụng những ưu đãi để mua sắm.
 • Kiên định với những mục tiêu tài chính của bạn: Việc tiết kiệm không phải dễ bởi những cám dỗ từ những món đồ bạn yêu thích. Mặc dù không đủ tiền mặt nhưng bạn cũng có thể vay mượn hoặc dùng thẻ tín dụng mua sắm và sau đó là mục tiêu tiết kiệm của bạn sẽ thất bại. Chính vì vậy cần kiên định để thực hiện những mục tiêu tài chính của bạn.
 • Chia nhỏ các quỹ tiết kiệm: Tuỳ theo mục đích sử dụng bạn nên chia nhỏ thành nhiều quỹ tiết kiệm khác nhau. Tiết kiệm dài hạn, tiết kiệm ngắn hạn, tiết kiệm đầu tư. Những quỹ tiết kiệm đầu tư bạn cũng nên chia nhiều “giỏ” để tối ưu hoá lợi nhuận của mình

>Xem thêm: 12 bí quyết tiết kiệm tiền hằng ngày

Tham gia đầu tư để gia tăng tài sản

Để chi tiêu thoải mái ngoài việc tiết kiệm tiền bạn cần thực hiện gia tăng tài sản của mình bằng một số kênh đầu tư sau:

Đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập

Đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập

 • Gửi tiết kiệm ngân hàng: Tùy theo ngân hàng và hạn mức, kỳ hạn gửi bạn sẽ được hưởng những lãi suất khác nhau. Đây là hình thức đầu tư ngắn hạn và dài hạn an toàn nhất. Lãi suất có thể giao động từ 7-9.5%.
 • Mua vàng: Hình thức mua vàng là hình thức dự trữ vàng và bán ra khi vàng tăng giá. Mua vàng có thể đem lại lãi suất khá cao và ổn định. Vàng là một tài sản rất dễ thanh khoản.
 • Đầu tư chứng khoán: Đây là kênh đầu tư sinh lời cao nhưng cần kỹ năng và kiến thức. Bạn sẽ cần phải học hỏi và tìm hiểu thật kỹ những thông tin của công ty, doanh nghiệp mà bạn đầu tư. Bạn có thể tham khảo những ý kiến chuyên gia và những người có kinh nghiệm.
 • Đầu tư bảo hiểm: Thay cho việc bạn tiết kiệm một khoản cho sức khỏe bạn có thể tham gia bảo hiểm để đổi thành một quỹ bảo vệ sức khoẻ lớn hơn. Các công ty bảo hiểm cũng sẽ trả kết quả lãi suất tiền gửi cho bạn hàng năm.
 • Kinh doanh vốn nhỏ: Nếu bạn chưa có vốn bạn có thể lựa chọn những hình thức kinh doanh như làm cộng tác viên online cho các nhãn hàng thương hiệu, hay bán hàng trên các trang thương mại điện tử mà không cần mặt bằng. Kinh doanh sẽ mang lại thu nhập chủ động cho bạn.

Để quản lý tài chính, các quỹ tiết kiệm tốt hơn TNEX đưa ra một số tính năng hấp dẫn và hiệu quả. Bạn có thể thành lập quỹ cho một nhóm người quản lý bằng những thao tác đơn giản bằng chức năng “ Quỹ đa năng” Những quỹ này cho phép bạn công khai những thông tin chi tiêu và lợi nhuận nó mang lại. Nếu bạn không có đủ vốn để tham gia thì việc góp vốn và quản lý chung này sẽ rất hiệu quả.

Sử dụng quỹ đa năng góp quỹ dễ dàng, sẵn sàng ăn chơi

Sử dụng quỹ đa năng góp quỹ dễ dàng, sẵn sàng ăn chơi

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Làm sao chi tiêu thoải mái mà vẫn tiết kiệm tiền? Để chi tiêu thoải mái bạn cần có tiền và để có tiền bạn cần kỷ luật tiết kiệm tiền. Từ những dòng tiền tiết kiệm đó bạn sẽ có cơ hội để gia tăng tài sản cho mình. Nhưng để có thể tiết kiệm tiền hãy cùng TNEX quản lý tài chính thông minh và quyết tâm thực hiện nó nhé. Chúc các bạn thành công.

>>Đọc thêm: 7 phần mềm quản lý chi tiêu hiệu quả

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!