Chi tiêu đúng cách – phương pháp đầu tư không rủi ro cho Gen Z

Tiếp cận với khoa học công nghệ điện tử ngay từ còn rất nhỏ là một trong những lợi thế cho Gen Z có thể học hỏi các phương pháp quản lý tài chính của những người giàu và tài giỏi trong nước và cả trên thế giới. Đầu tư tài chính không căn cứ tuổi tác như một tỉ phú đã nói: “Tôi thực hiện khoản đầu tư đầu tiên của mình năm 11 tuổi. Trước đó, tôi đã lãng phí đời mình”. Vậy hãy cùng TNEX tìm hiểu về những phương pháp đầu tư không rủi ro và chi tiêu như thế nào là đúng cách nhé các bạn Gen Z.

Chi tiêu đúng cách - đầu tư không rủi ro

Chi tiêu đúng cách – đầu tư không rủi ro

Thế hệ Gen Z tuy còn khá nhỏ nhưng cũng quá nửa đã tự có khoản thu chi riêng cho mình, và họ cũng khá thông minh, nhạy bén trong cách quản lý chi tiêu của họ. Nhiều bạn Gen Z còn khởi nghiệp thành công từ khá nhỏ cũng có những tài sản riêng cho mình. Và đúng như bậc thầy của đầu tư Warren Buffett cũng đã nói đầu tư là không căn cứ tuổi tác và nên đầu tư từ sớm để không lãng phí thời gian cho mình.

Gen Z cần học cách tiết kiệm tiền

Gen Z cần học cách tiết kiệm tiền

Chi tiêu đúng cách

Nhưng trước mắt có thể có khoản tiền để đầu tư chúng ta phải chi tiêu hợp lý đúng cách.

Ghi chép chi tiêu

Bài học đầu tiên cho quản lý tài chính đó là chúng ra cần biết được chúng ta cần chi tiêu gì và chi tiêu như thế nào?

Bạn có thể thực hiện ghi chép trên giấy tờ hay trên các app thương mại… cách nào mà bạn cảm thấy thuận tiện nhất với bạn. Ghi cụ thể những khoản chi của bạn sẽ giúp bạn nhìn thấy những khoản tiền nào là cố định và những khoản tiền nào bạn có thể cắt giảm cho tháng sau.

Chia quỹ chi tiêu

Tuy nhiên thì không phải gen Z nào cũng có thời gian dành cho việc ghi chép thì bạn có thể lựa chọn thực hiện chia quỹ chi tiêu. Bạn hiểu đơn giản như chúng ta tự đặt những quỹ cho bản thân và chia dòng tiền thu nhập thành các quỹ cài đặt hạn mức cho nó.

Với TNEX bạn có thể chọn quỹ đa năng. Với quỹ đa năng này, bạn còn có thể thành lập các quỹ nhóm, lớp, phòng… việc này sẽ giúp bạn quản lý những quỹ chung rất hiệu quả.

Hoặc bạn có thể thành lập các quỹ khẩn cấp, quỹ sinh hoạt, quỹ mua sắm, quỹ tiết kiệm hay quỹ đầu tư và cài đặt hạn mức có ngay trên ứng dụng ngân hàng số TNEX. Khi bạn chi tiêu quá hạn mức thì ứng dụng sẽ cảnh báo cho bạn, điều này sẽ như cạnh bạn luôn có một người nhắc nhở bạn: “chi tiêu hợp lý, chi tiêu hợp lý..” hãy tải ứng dụng ngân hàng số TNEX bạn sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích, tính năng hấp dẫn khác nữa nhé.

Ngân hàng thuần số TNEX giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Ngân hàng thuần số TNEX giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Phương pháp đầu tư

Khi Gen Z đã tự biết chi tiêu hợp lý và có những khoản tiết kiệm thì bạn có thể hình thành cho mình những quỹ đầu tư nhỏ. Đồng tiền sẽ tiếp tục “sinh nở” khi chúng ta cho nó đi đầu tư. Chính vì vậy chúng ta càng đem tiền đi đầu tư sớm thì cơ hội “ làm giàu” của bạn sẽ càng cao.

Học hỏi càng nhiều, rủi ro càng ít

Để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất có thể thì bạn càng phải trang bị cho mình kiến thức đầy đủ và tất nhiên những kiến thức đó phải từ những nguồn đáng tin cậy. Lại là một câu nói của Buffett: “Mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý thì tốt hơn nhiều so với mua của công ty tầm tầm với mức giá tuyệt vời”. Như vậy trước khi muốn đầu tư vào một lĩnh vực nào chúng ta cần phải tìm hiểu rõ về lĩnh vực đó. Và muốn biết công ty đó đáng đầu tư hay không mình cần tìm hiểu cặn kẽ về uy tín, kinh nghiệm quản lý hay những hoạt động kinh doanh. Những bước này là những bước bạn không thể bỏ qua nếu bạn muốn khoản đầu tư của bạn hiệu quả.

Trau dồi kiến thức giúp hạn chế rủi ro khi đầu tư

Trau dồi kiến thức giúp hạn chế rủi ro khi đầu tư

Ưu tiên đầu tư dài hạn

Nhiều tỷ phú đã nhận định việc đầu tư dài hạn sẽ luôn đem lại kết quả đầu tư ổn định và lâu dài nhất. Thời gian luôn là người bạn của những doanh nghiệp mạnh và luôn là kẻ thù của những doanh nghiệp yếu kém. Bạn cần kiên trì với những quyết định lựa chọn của mình và việc đầu tư dài hạn sẽ đem lại lãi kép theo nguyên lý hòn tuyết lăn.

Tìm hiểu kỹ đầu tư ngắn hạn

Ngoài việc đầu tư dài hạn thì việc đầu tư ngắn hạn cũng đem lại hiệu quả đầu tư nhanh và tức thời. Bạn nên nhớ là tức thời, có nghĩa sẽ là tùy thời điểm bạn sẽ đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau để sinh lãi, và việc đầu chỉ mang tính chất ngắn hạn. Đầu tư ngắn hạn thì bạn cần có kiến thức tốt để phân tích thị trường, hay nói cách khác là cần một kinh nghiệm dày dặn hơn. Đối với các bạn Gen Z thì việc đầu tư này cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi tham gia nhé.

Kinh doanh vốn nhỏ

Đừng đợi khi có đầy đủ vốn chúng ta mới nghĩ đến đầu tư. Chúng ta hãy đầu tư từ những vốn nhỏ nhất của chúng ta. Nếu bạn chưa có vốn để chạy mặt bằng kinh doanh bạn có thể lựa chọn việc kinh doanh online và với lượng mặt hàng phù hợp.

Cộng tác viên online

Gen Z có thể trải nghiệm và học hỏi kinh doanh từ những cộng tác viên cho các cửa hàng, doanh nghiệp lớn. Từ đây bạn có thể trau dồi thêm kinh nghiệm cho mình và cũng có thể học hỏi rất nhiều từ những chủ doanh nghiệp đó.

Phương pháp quản lý tài chính của gen Z rất đa dạng

Phương pháp quản lý tài chính của gen Z rất đa dạng

Kinh doanh online

Xã hội ngày một phát triển, công nghệ thông tin, thương mại điện tử ngày càng được ưu ái hơn. Mở cửa hàng online và tiếp càng nhiều trang thương mại điện tử càng tốt. Mở cửa hàng online bạn sẽ không cần mất vốn thuê mặt bằng và trang trí cửa hàng, như vậy bạn cũng có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ. Tùy theo vốn và điều kiện sinh sống của bạn bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình những mặt hàng phù hợp nhất. Việc kinh doanh online này giúp bạn có thể khởi nghiệp từ những vốn nhỏ, rất phù hợp cho những bạn gen Z còn là sinh viên hoặc mới ra trường.

Chia nhỏ vốn đầu tư

Để chia nhỏ rủi ro bạn cần phải chia nhỏ đầu tư. Bạn cần chia nhỏ số vốn mình có để đầu tư vào những mảng khác nhau. Tất nhiên những lĩnh vực nào bạn có thể tự tin để đầu tư bạn sẽ cần ưu tiên những lĩnh vực đó. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần có những dự trù cho các quỹ của mình. Ví dụ bạn cần vừa đầu tư dài hạn và vừa đầu tư ngắn hạn. Việc đầu tư ngắn hạn bạn có thể thu lại lợi nhuận nhanh hơn gia tăng tài sản tốt hơn.

TNEX giúp bạn chia nhỏ quỹ đầu tư hiệu quả hơn bởi chức năng quỹ đa năng. Và cũng giúp bạn có thể đầu tư chung với cùng một nhóm người để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất. Việc học hỏi nghiên cứu của một người chắc chắn sẽ không bằng một nhóm người cùng nhau đưa ra những biện pháp tốt nhất.

TNEX đồng hành cùng gen Z quản lý chi tiêu hiệu quả

TNEX đồng hành cùng gen Z quản lý chi tiêu hiệu quả

Tổng kết

Trên đây là những phương pháp đầu tư để hạn chế rủi ro cao nhất mà thế hệ Gen Z có thể tham khảo. Nhưng Gen Z cần biết trước khi muốn đầu tư sinh lời chúng ta cần “đầu tư” cho các kế hoạch chi tiêu của mình sao cho hợp lý nhất nhé. Với những tính năng hấp dẫn Gen Z cùng TNEX quản lý tài chính của mình hợp lý và hiệu quả nhất thôi nào!!!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!