Cắt giảm chi phí gia đình từ những thói quen hàng ngày

Tiết kiệm tiền là thói quen cần thiết mà ai cũng nên có, đặc biệt là các gia đình. Khi các hộ gia đình có nhiều thành viên hơn, chi tiêu hằng ngày sẽ tăng lên và chi tiêu cần thiết trong tương lai cũng tăng theo. Vậy nên tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho tương lai và những trường hợp khẩn cấp. Vậy bạn đã biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mình chưa? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết cách cắt giảm chi phí cho gia đình từ những thói quen hằng ngày nhé.

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Kế hoạch chi tiêu cụ thể là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để nhiều người tiết kiệm tiền cho gia đình họ. Mục đích của việc lập kế hoạch là giúp bạn dễ dàng quản lý tài chính cũng như thu nhập và chi phí của gia đình.

Kế hoạch chi tiêu cụ thể là cách hay để bạn cắt giảm chi phí

Kế hoạch chi tiêu cụ thể là cách hay để bạn cắt giảm chi phí

Để việc lập kế hoạch chi tiêu dễ dàng, hiệu quả và khoa học hơn, bạn có thể áp dụng quy tắc 50/20/30, trong đó 50% tổng thu nhập được sử dụng cho nhu cầu của cả gia đình, 30% cho mong muốn của các thành viên và 20% còn lại để tiết kiệm. Ngoài ra, quy tắc 6 chiếc lọ cũng có thể được áp dụng để quản lý chi phí. Với nguyên tắc này, thu nhập phải được chia thành “6 lọ” khác nhau, mỗi lọ có một mục tiêu, mục đích riêng, trong đó cũng bao gồm mục tiêu tiết kiệm.

Việc của bạn sau khi đã hiểu về cách sử dụng những công cụ quản lý tài chính này, đó là tuân thủ những nguyên tắc đó và phân chia thu nhập ngay khi nhận được. Tránh tình trạng “đêm dài lắm mộng”, tiền chưa kịp phân bổ đã tiêu xài hết.

>>Xem thêm: 7 phần mềm quản lý chi tiêu

Cẩn thận với việc dùng Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi thẻ tín dụng không chỉ giúp bạn thanh toán hóa đơn, dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi mà còn có chức năng trả sau, tiêu trước rất hữu ích. Tuy nhiên, bản thân tính năng này rất dễ khiến bạn chi tiêu quá mức và lâm vào cảnh nợ nần. Lí do đơn giản là bạn sẽ không có cảm giác “sắp hết tiền”. Bạn sẽ liên tục chi tiêu cho những nhu cầu của gia đình mình, chẳng cần đắn đo suy nghĩ nhiều. Ngoài ra, nếu bạn không thanh toán khoản vay đúng hạn, bạn sẽ phải trả phí trả chậm và tiền lãi phải trả sẽ rất cao. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng thẻ tín dụng để tránh thiệt hại khó lường về sau. Đây cũng là cách giúp bạn và gia đình chi tiêu khôn ngoan hơn.

Lên danh sách những thứ cần mua

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống đi chợ hay siêu thị mua nhiều hơn dự định chưa? Đôi khi cảm xúc và sự ham muốn sẽ đánh lừa bạn rằng bạn cần mua những thứ hay ho đang được bày bán trước mắt. Những lúc này lí trí thường phải chịu thua con tim. Bởi bạn sẽ luôn biết cách để biến việc mua sắm chúng thành hợp lý.

Mua sắm theo kế hoạch đã định

Mua sắm theo kế hoạch đã định

Do đó, một trong những cách cắt giảm chi phí hiệu quả cho gia đình bạn chính là lên danh sách các sản phẩm cần mua thật chi tiết, rõ ràng. Danh sách này có thể được thực hiện trước khi đi chợ hoặc siêu thị. Nhưng bạn cũng có thể vạch ra kế hoạch mua sắm cho gia đình định kỳ theo tháng, hoặc theo năm để bạn biết trong thời gian tới gia đình mình cần mua những gì. Việc của bạn chỉ còn là mua theo danh sách đã duyệt. Cách làm này sẽ tiết kiệm tiền cho gia đình một cách hiệu quả, giúp kiểm soát các khoản mua sắm không cần thiết.

Cha mẹ dạy con cùng tiết kiệm

Tiết kiệm là thói quen tốt mà cha mẹ nào cũng nên rèn cho con ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ có thể dạy con những điều nhỏ nhặt trong gia đình như tắt điện khi không sử dụng để tránh lãng phí, sử dụng nước tiết kiệm, vừa đủ, không nghịch nước. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thực hiện các “chính sách” như chỉ mua đồ chơi một tháng một lần. Điều này giúp trẻ coi trọng đồ chơi hơn là đòi hỏi hay van xin cha mẹ. Ban đầu có thể con trẻ sẽ mè nheo, năn nỉ. Nhưng các bố mẹ hãy giải thích cho con và kiên trì, rèn dũa cho con thói quen tiết kiệm nha.

Cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết

Các khoản chi phí như truyền hình cáp, dịch vụ dọn dẹp, v.v… là khoản chi tiêu cố định trong nhiều gia đình, nhưng không đặc biệt cần thiết. Nếu gia đình bạn chỉ xem TV 2 giờ mỗi ngày hoặc nếu bạn có thời gian rảnh vào cuối tuần cho việc dọn dẹp ngôi nhà của mình, bạn có thể cân nhắc giảm những chi phí này. Việc cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết về lâu dài sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Tận dụng, tái chế đồ cũ

Tận dụng những đồ cũ, tưởng chừng như đã trở nên “vô dụng” là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả mà gia đình bạn không nên bỏ qua. Những đồ cũ của con lớn trong nhà như ba lô, sách vở, đồ chơi còn sử dụng tốt, cha mẹ có thể giữ gìn để dành cho con thứ dùng lại. Hoặc các anh chị lớn nếu có nhu cầu sử dụng máy tính để học thì có thể sử dụng máy tính cùng bố mẹ.

Tái chế là cách tiết kiệm hay

Tái chế là cách tiết kiệm hay

Ngoài ra còn nhiều đồ vật nhỏ khác trong cuộc sống mà bạn không nên vội bỏ đi. Ví dụ như vỏ lon, giấy vụn dùng để bán tái chế; vỏ chai thủy tinh tận dụng làm lọ hoa xinh xắn,… Tái chế có thể tiết kiệm cho gia đình bạn một khoản tiền đáng kể đó nha.

Ghi lại chi phí hàng ngày, hàng tuần

Khi bạn ghi lại chi phí hàng tháng, bạn sẽ ước tính được chi tiêu của bạn/gia đình so với tổng thu nhập thực tế như thế nào. Có những khoản chi phí “không tên” tưởng chừng nhỏ nhưng lại vô hình ngốn hết “quỹ đen quỹ đỏ” của bạn đó. Nếu bắt buộc phải chi các khoản chi lớn và khó kiểm soát thì bạn nên cắt bỏ những khoản không cần thiết để cân bằng lại chi tiêu của mình.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm hàng tháng là một cách cắt giảm chi phí vừa dễ dàng lại vừa có thể sinh lời. Số tiền này đề phòng những rủi ro, bất trắc xảy đến với gia đình của bạn. Hiện nay, nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất tốt từ 5-9%. Bạn có thể chọn một trong các ngân hàng này để được cộng thêm tiền lãi hàng tháng, cũng coi như tăng thêm một khoản thu nhập cho gia đình.

Tổng kết

Như vậy, chỉ bằng những cách cắt giảm chi phí đơn giản, bạn đã có thể cùng gia đình tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Số tiền này bạn có thể dùng vào nhiều việc khác phải không nào. Hy vọng bài viết của TNEX đã đem đến những thông tin bổ ích cho bạn trong quản lý tài chính gia đình nha.

>>Xem thêm: Quản lý tài chính hiệu quả với TNEX

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!