Cung hoàng đạo nào càng mệt càng tiêu nhiều tiền?

“Càng mệt càng tiêu nhiều tiền”. Mới nghe qua thôi bạn đã hình dung được mức độ nghiêm trọng và hậu quả của việc để cảm xúc chi phối quyết định chi tiêu của bản thân rồi đúng không nào? Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ bị cảm xúc lôi kéo vào cuộc vui “tiêu tiền”. Trong các cung hoàng đạo, có những cái tên tiêu biểu sẽ được “xếp hạng” top đầu trong danh sách nhóm người càng mệt càng tiêu nhiều tiền.

Cùng TNEX khám phá xem chi tiêu theo cảm xúc là gì và cung hoàng đạo nào cần cẩn thận với “cái bẫy” này nhé.

Thế nào là chi tiêu theo cảm xúc?

Có lẽ khái niệm này không quá khó hiểu với mỗi chúng ta. Chỉ nghe qua tên gọi, bạn cũng có thể hình dung được chi tiêu theo cảm xúc xảy ra khi bạn mua hàng (trực tuyến hoặc trực tiếp) với một cảm xúc dâng trào.

Chi tiêu theo cảm xúc là gì?

Chi tiêu theo cảm xúc là gì?

Bạn sẽ hiểu điều này nếu bạn đã từng cảm thấy buồn chán, cô đơn, buồn bã hay căng thẳng, và điều bạn muốn làm nhất đó là đi mua sắm. Mọi người đều có những yếu tố kích thích cảm xúc riêng, thúc đẩy họ tiêu tiền. Mọi lý do khi đó đều được tựu chung lại bằng một lý do lớn: “Mua sắm để chữa lành tâm hồn”.

>Đọc thêm: Độ giàu sang của 12 cung hoàng đạo

Hành động nào được coi là chi tiêu theo cảm xúc?

Một trong những ví dụ phổ biến nhất của tiêu dùng theo cảm tính là mua những thứ mà bạn thấy hay, thấy đẹp, nhưng cuối cùng lại chẳng để làm gì. Sự tò mò, ham muốn và trong vài trường hợp là ghen tị khiến chúng ta muốn chi tiền để sở hữu thứ gì đó. Bạn bằng mọi giá phải mua bằng được món đồ đó, nếu không trong lòng sẽ rất khó chịu. Và thứ bạn nhận lại là cảm giác theo kịp người khác, là có thể tham gia vào những cuộc thảo luận về mẫu iPhone mới nhất, xe hơi sang trọng hoặc túi xách hàng hiệu một cách tự hào.

Mua sắm khi tâm trạng thấy “bất ổn”

Mua sắm khi tâm trạng thấy “bất ổn”

Những của cải vật chất này giúp cho người sở hữu nó được xếp vào địa vị xã hội khác, nhưng điểm chung và cũng là điểm trừ của chúng, chính là luôn có những thứ mới hơn, thời thượng hơn. Và bởi vì ghen tị là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất, nó khuyến khích chúng ta tiếp tục “chu kỳ” tiêu dùng để tìm kiếm những món đồ tiếp theo thỏa mãn mong muốn có phần “quá tay”.

Chi tiêu theo cảm xúc – nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân sâu xa thì trong mỗi trường hợp, với mỗi người lại có sự khác nhau. Nhưng nguyên nhân dễ nhận thấy nhất chính là từ những cảm xúc của chính bạn. Cung hoàng đạo nào càng nhạy cảm thì càng có xu hướng buông lơi kỷ luật trong chi tiêu đó nha. Vui quá bạn cũng chọn mua sắm, buồn quá bạn cũng chọn tiêu tiền.

Đa phần, những cảm xúc tiêu cực dễ trở thành nguyên do dẫn đến việc con người ta cần “xuống tiền” để thúc đẩy tinh thần hơn. Sau đây là một số trạng thái cảm xúc như vậy.

Đau buồn

Khi bạn trải qua một mất mát, việc tìm cách xoa dịu nỗi đau của bạn là điều dễ hiểu. Mua sắm và thỏa mãn nhu cầu bản thân có thể giúp bạn khôi phục lại trạng thái bình thường. Mặc dù việc mua sắm có thể khiến bạn “suy” hơn nếu tiền “bay đi” quá nhanh, nhưng điều quan trọng là bạn biết lựa chọn mua sắm của mình là đúng đắn và duy trì tài chính vững vàng trong những thời điểm khó khăn này.

Lo lắng

Lo lắng và trầm cảm là những tác nhân kích thích hành động tiêu tiền phổ biến. Khi bạn hoang mang, không chắc chắn về những thứ mình muốn, mình cần, bạn thường có xu hướng mua càng nhiều càng tốt. “Thừa còn hơn thiếu” chính là phương châm mua sắm trong trường hợp này. Và chính sự nhạy cảm hơn mức cần thiết này sẽ đem đến cho bạn những khoản chi mà sau này nhìn lại, bạn thấy không cần thiết. Nếu cảm thấy lo lắng, bạn có thể cố gắng giảm bớt những cảm xúc đó bằng cách mua một thứ gì đó mới. Nhưng việc cân bằng các điều kiện sức khỏe thông qua tiêu dùng sẽ chỉ dẫn bạn đến những khó khăn tài chính lớn về lâu dài. Một lựa chọn tốt hơn là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà tư vấn.

Cô đơn, chán nản

Khi bạn cảm thấy cô đơn hay chán nản, bạn rất dễ tìm cách lấp đầy khoảng trống đó bằng cách đi mua sắm. Ngay cả việc xuất hiện và dạo chơi tại một trung tâm mua sắm đông đúc cũng có thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn. Ở nơi ấy bạn còn có thể bắt gặp những món đồ, những dịch vụ khiến bạn thích thú, tò mò. Đó chính là chìa khóa cho vấn đề cảm xúc của bạn, đồng thời cũng là chìa khóa mở ví tiền của bạn.

>Xem thêm: Học cách cân bằng cảm xúc cá nhân

Cung hoàng đạo càng mệt càng tiêu nhiều tiền

Bạch Dương – thích là “nhích”

Xin “chúc mừng” Bạch Dương. Vì vị trí đầu tiên chắc chắn sẽ thuộc về cung hoàng đạo này.

Cung Bạch Dương - đại diện trường phái tiêu tiền theo cảm xúc

Cung Bạch Dương – đại diện trường phái tiêu tiền theo cảm xúc

Phong cách mua sắm thường ngày của Bạch Dương là nếu muốn thứ gì đó, người thuộc cung hoàng đạo này nhất định sẽ tìm cách mua bằng được, cho dù ngân sách và tài chính hiện tại không cho phép. Đây là một cung hoàng đạo rất năng nổ, không bao giờ từ bỏ bất cứ điều gì họ muốn! Vậy nên rất khó để Bạch Dương có thể chống lại cảm xúc và ham muốn tiêu tiền của mình.

Song Tử – tiêu tiền không theo nguyên tắc

Song Tử là cung tiêu tiền không có nguyên tắc. Song Tử là người có hai tính cách trái ngược nhau trong một con người: vừa muốn tiêu xài thoải mái cho những thứ mình yêu thích, vừa nhắc nhở bản thân phải tiết kiệm cho tương lai. Cho dù Song Tử có tiêu xài hoang phí bao nhiêu thì Song Tử cũng sẽ nhanh chóng thu lại số tiền đã bỏ ra.

Đây vừa là điểm cộng, cũng là điểm trừ của cung hoàng đạo này. Chỉ sợ một ngày Song Tử quá tự tin vào việc mình có thể bù đắp khoản tiền đã tiêu khi cao hứng, để rồi “vung tay quá trán”.

Sư Tử – tiêu tiền như vua

Đây là cung hoàng đạo rất hào phóng, xông xáo trong vấn đề tài chính. Người thuộc cung Sư Tử có xu hướng chi tiêu cho các mặt hàng cao cấp và chất lượng tốt, muốn trở thành người dẫn dắt xu hướng và khiến chúng trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Các Sư Tử thích cảm giác mọi người chú ý đến mình, nhìn mình với ánh mắt ngưỡng mộ. Bởi vậy động lực tiêu tiền của họ giống như “hổ mọc thêm cánh”, tính cách vốn có cộng thêm cảm xúc nhất thời khiến Sư Tử đúng chất càng mệt càng tiêu nhiều tiền.

Sư Tử tiêu tiền như vua

Sư Tử tiêu tiền như vua

Song Ngư – không quan tâm đến tiền bạc

Thêm một cung hoàng đạo nữa chiều bản thân hơn là lo lắng cho độ dày mỏng của ví – Song Ngư. Song Ngư không quan tâm nhiều đến của cải vật chất, họ tiêu tiền theo trực giác nên nhiều khi không kiểm soát tốt túi tiền của họ. Song Ngư chính là ví dụ rõ nét cho việc có thể dễ dàng bị “sét đánh” bởi những thứ đẹp đẽ nhưng ít dùng đến. Tiền bạc không quan trọng, quan trọng là phải vui.

>Xem thêm: Cách chi tiêu hợp lý dành cho các cung hoàng đạo

Tổng kết

Vậy là mỗi cung hoàng đạo đều có những phong cách tiêu tiền theo cảm xúc khác nhau, thế nhưng tựu chung lại, họ đều coi việc tiêu tiền như một phương pháp hữu hiệu để cải thiện cảm xúc. Mong rằng bài viết này của TNEX đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chi tiêu theo cảm xúc và những cung hoàng đạo dễ yếu lòng trước “thú vui” tiêu tiền. Chúng mình hãy cùng cố gắng để kiểm soát cảm xúc và quản lý chi tiêu hợp lý hơn nhé.

>Xem thêm: 12 cung hoàng đạo nên mặc gì để thu hút tài lộc?

 #loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!