Cách sống tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hiện nay mà giới trẻ cần phải biết

Tiết kiệm tiền khi còn là một người trẻ rất khó, đặc biệt là khi chúng ta luôn có những cám dỗ vây quanh mình. Với sự gia tăng không ngừng của chi phí sinh hoạt, những khoản tiêu dùng và áp lực tài chính, việc tiết kiệm tiền để đảm bảo cuộc sống tiện nghi, lành mạnh và hạnh phúc là điều mà người trẻ nói riêng và tất cả mọi người nói chung cần phải lưu tâm. Nhất là khi cách sống kiệm tiền là một trong điều quan trọng nhất để tạo dựng được tương lai tài chính của mình. Dưới đây sẽ là một số cách sống tiết kiệm tiền siêu đơn giản và thông minh, tìm hiểu cùng TNEX nhé!

Tách biệt tiền tiêu ra khỏi tiền tiết kiệm

Mặc dù đã cất một khoản vào tài khoản tiết kiệm, nhưng có những lúc bạn đã nghĩ rằng mình nên tiêu số tiền đó khi hết tiền mặt phải không? Hãy dừng ngay hành động này lại, nếu bạn muốn có cách sống tiết kiệm hơn. Bởi khoản tiết kiệm là phần dành riêng cho trường hợp khẩn cấp, không phải là khoản dành cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Tiết kiệm là phần dành riêng cho trường hợp khẩn cấp

Tiết kiệm là phần dành riêng cho trường hợp khẩn cấp

Theo dõi việc mua hàng của bạn

Bạn có thể tiết kiệm tiền dễ dàng hơn nếu bạn giữ một cuốn sổ mua hàng của mình. Bằng cách đó, bạn có hồ sơ về chi tiêu của mình để biết liệu mình có đang chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết hay không. Giữ tất cả các biên lai và viết ra tổng số chi tiêu bằng cách ghi ngày tháng vào các mục và chia tiền đó thành các loại, nghĩa là thu nhập và chi phí của bạn. Nếu có tiền mặt mà bạn không thể theo dõi vì lý do này hay lý do khác, hãy ghi lại và thậm chí viết những đánh giá nhỏ về những thứ bạn đã mua. Cho dù đó là một bộ phim dở đã xem hay một bữa tiệc khiến bạn chán muốn chết, thì nhiều khả năng bạn sẽ thận trọng và chọn lọc trong việc chi tiêu của mình.

Nếu bạn không thích phương pháp ghi chép trên giấy, các ứng dụng quản lý, ghi chép biến động chi tiêu có thể làm rất tốt điều đó. Điều này cho phép bạn xem số tiền của mình trong thời gian thực và hiểu rõ hơn về số tiền bạn đang chi tiêu. Bằng cách dành thời gian để theo dõi biên lai và ghi lại các giao dịch mua, bạn sẽ được thông báo đầy đủ về việc tất cả số tiền của mình sẽ đi về đâu và thận trọng hơn trong từng chi tiêu của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền tiết kiệm được chỉ bằng cách nhận thức được số tiền bạn chi tiêu mỗi tháng.

Tận dụng triệt để công dụng của thẻ sinh viên

Một ý tưởng khác nghe có vẻ điên rồi nhưng lại cực kỳ hữu dụng, đó là chiếc thẻ quyền năng của sinh viên. Thẻ sinh viên của bạn mang nhiều ý nghĩa hơn là một tấm thẻ để chứng nhận bình thường. Theo Tạp chí Seventeen đề xuất, thẻ sinh viên có thể giúp bạn giảm giá tới 10% tại Urban Outfitters, Charlotte Russe và một số nhà bán lẻ khác trên thế giới.

Sau khi nhận được tất cả các khoản giảm giá, bạn có thể tiết kiệm dễ dàng hơn rất nhiều và đảm bảo đặt nhiều hơn những gì bạn kiếm được vào những nơi an toàn cho đến khi cần. Đừng quên hỏi về giảm giá và ưu đãi dành cho sinh viên ở mọi nơi bạn đi qua. Lý do là vì một số doanh nghiệp có thể không công khai quảng cáo giảm giá cho sinh viên nhưng họ sẽ rất sẵn lòng cung cấp nếu bạn yêu cầu.

Cách sống tiết kiệm tiền riêng của sinh viên

Cách sống tiết kiệm tiền riêng của sinh viên

Thay thế thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng bằng cách sử dụng tiền mặt

Trước hết, thẻ tín dụng là công cụ rất tuyệt vời để xây dựng tín dụng, nó sẽ giúp bạn tiếp cận số tiền được gửi vào thẻ. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi ai đó sử dụng tiền mặt thay vì thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, họ thực sự chi tiêu ít hơn khoảng 9% khi thanh toán vì họ cẩn thận hơn về giá cả và các giới hạn. Trong khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn thường có cảm giác như số tiền ấy không bao giờ bị mất đi. Nếu bạn đang đi mua sắm với bạn bè và chỉ để khoảng 500 nghìn đồng trong ví của mình, thì đó là tất cả những gì bạn được phép chi tiêu. Mặt khác, nếu bạn mang theo thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, có nhiều khả năng bạn sẽ chi nhiều hơn.

Xem thêm: Bạn đã biết cách sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 chưa?

Chọn một thẻ tín dụng giúp bạn nhận thức rõ hơn về tác động của thói quen chi tiêu

Vì thẻ tín dụng có thể khiến bạn dễ vô tình tiêu nhiều tiền hơn dự định, nên hãy lựa chọn chúng một cách khôn ngoan. Một số thẻ tín dụng có tác dụng cung cấp công cụ theo dõi chi tiêu giúp bạn biết mình đang tiêu nhiều nhất vào danh mục nào, từ đó ưu tiên và lập ngân sách hiệu quả hơn. Bằng cách này, bạn có thể biết liệu những lĩnh vực bạn đang chi tiêu nhiều nhất có phù hợp với mục tiêu của mình hay không và loại bỏ tốt hơn những khoản chi không cần thiết.

Lựa chọn thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Lựa chọn thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Tìm một công việc bán thời gian

Một trong những cách dễ dàng nhất để có cách sống tiết kiệm tiền hơn chỉ đơn giản là kiếm nhiều tiền hơn. Vì vậy bạn nên cân nhắc kiếm một công việc bán thời gian. Nếu bạn chưa đủ tuổi để kiếm việc làm tại một nhà hàng, quán cà phê hoặc cửa hàng địa phương, hãy nhờ người thân tìm hiểu xem liệu có ai đang tìm người trông trẻ, cắt cỏ, gia sư hay không. Bạn cũng có thể xem xét các chương trình thực tập có trả lương, điều này vừa giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn có thể muốn theo đuổi, vừa giúp bạn kiếm thêm tiền.

Xác định khi nào nên tiết kiệm và khi nào nên vung tiền

Tìm ra những thứ bạn muốn chi nhiều tiền hơn và những thứ bạn có thể tiết kiệm rồi phân bổ tiền hợp lý, đặc biệt khi bạn còn trẻ. Trong trường hợp nếu bạn muốn mua một chiếc túi hiệu, hãy tiết kiệm tiền từ trước và dùng khoản này để mua nó. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tìm một khoản khác để tiết kiệm. Có lẽ bạn không quan tâm nhiều đến quần áo nên sẵn sàng tiết kiệm, nhưng bạn lại thích chi tiêu nhiều hơn để làm những điều thú vị với bạn bè. Lưu ý rằng, bạn phải học cách bắt đầu lập ngân sách ngay bây giờ, bởi vì cách bạn chi tiêu và mua sắm ngày hôm nay thực sự có thể ảnh hưởng đến bạn ở độ tuổi 20 và 30.

Vung tiền đúng thời điểm

Vung tiền đúng thời điểm

Tạo bảng tầm nhìn hoặc đặt hình nền

Thật khó để có động lực tiết kiệm tiền khi không có mục tiêu cuối cùng. Nhưng có ánh sáng ở cuối đường hầm nơi bạn đang tiết kiệm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bởi khi đó việc đưa ra các quyết định tài chính thông minh sẽ dễ dàng hơn. Việc kết hợp các mục tiêu tiết kiệm của bạn với các kết quả rõ ràng sẽ giúp ích cho bạn khi đứng trước các lựa chọn về tiền bạc.

Tạo một bảng tầm nhìn hoặc hình nền điện thoại về mục tiêu đó sẽ liên tục nhắc nhở bạn lý do tại sao bạn nên có cách sống tiết kiệm tiền. Thật dễ dàng để viết ra câu thần chú tiết kiệm của riêng bạn bằng cách sử dụng những trang web thiết kế đồ họa miễn phí như Canva và bạn sẽ được nhắc nhớ về mục tiêu của mình mỗi khi kiểm tra điện thoại.

Tổng kết

“Khi bạn đang cố gắng quyết định giữa việc đi ăn tối với bạn bè hay mời họ đi chơi, hãy nghĩ xem 30 đô la bạn đã tiết kiệm được có thể hướng tới điều gì”, Anastasio khẳng định. Rõ ràng, việc có cách sống tiết kiệm tiền là một cách hiệu quả giúp giới trẻ quản lý tài chính thông minh và đạt được mục tiêu tài chính của mình. Bằng cách thực hiện những cách tiết kiệm tiền đơn giản như trên, bạn có thể có duy trì được tài chính ổn định. Hãy bắt đầu áp dụng những cách sống tiết kiệm tiền này ngay hôm nay để có một cuộc sống vững vàng và tự tin hơn trong tương lai nhé!

>>> Bạn đã biết cách mở tài khoản ngân hàng ngay tại nhà chưa?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!