Cách quản lý chi tiêu từ A đến Z cho Gen Z

Chưa hết tháng thì lương đã cạn, muốn đi du lịch cùng đám bạn nhưng trót lỡ nuông chiều bản thân mà tiêu xài hết, hay những dự định dài hơn mà không đủ tài chính để thực hiện,… là những tình huống oái ăm rất hay gặp trong cuộc sống hằng ngày. Chỉ vì những phút yếu lòng mà nhiều bạn dễ dàng rơi vào những “bẫy chi tiêu”, dẫn đến tình trạng “viêm màng túi” không mong muốn. Thấu hiểu được nỗi lòng của nhiều người Việt, đặc biệt là những bạn trẻ, TNEX cho ra đời những tính năng hữu ích, giúp người dùng duy trì sức khỏe tài chính hằng ngày. Vậy, đó là những tính năng gì? Bí mật quản lý chi tiêu của TNEX sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây. Mời bạn cũng theo dõi nhé!

Những ai cần biết cách quản lý chi tiêu?

Tiền bạc là một phần thiết yếu của cuộc sống. Ai cũng có nhu cầu sử dụng tiền để chi trả cho những hoạt động sống hay sở thích hằng ngày của mình. Chính vì vậy, quản lý tiền bạc càng không phải là chuyện của riêng ai. Đây là một trong những bài toán tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào để có cách quản lý chi tiêu chi tiêu hiệu quả.

Người độc thân

Đối với những người độc thân, chưa có gia đình, có vẻ câu chuyện quản lý tiền vào, tiền ra trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tiền bạn làm ra phần lớn là để đáp ứng những nhu cầu, mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, vì tâm lý thoải mái chi tiêu, không phải chia sẻ tài sản với ai, nên nhiều bạn sẵn sàng “enjoy cái moment” trước mà quên đi tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền mỗi ngày.

Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ độc thân thường không có những quỹ tiết kiệm hay quỹ dự phòng, làm bao nhiêu thì tiêu hết bấy nhiêu, đôi khi còn phải vay mượn thêm của bạn bè hay người thân. Hơn nữa, vì đã quá quen với lối sống này, nên nhiều bạn khi có gia đình dễ dàng ngỡ ngàng, ngơ ngác, và bật ngửa không biết tiêu sao cho đúng, xài sao cho tiết kiệm.

Những bạn độc thân cũng nên xây dựng quỹ chi tiêu cho riêng mình

Những bạn độc thân cũng nên xây dựng quỹ chi tiêu cho riêng mình

>> Xem thêm: Bạn có đang tiêu dùng thông minh hay ở mức báo động?

Người đã có gia đình

Dù là một mình, hay hai mình, dù là một nguồn thu nhập hay cả hai nguồn thu nhập từ vợ chồng, việc thiếu đi cách quản lý chi tiêu hiệu quả cũng dẫn đến nhiều tính huống dở khóc dở cười. So với khi độc thân, giờ đây bạn có thêm nhiều thứ phải lo toan hơn, phải có trách nhiệm hơn đối với gia đình của mình. Nào là tiền điện, tiền nước, tiền ăn uống, rồi chi phí học hành của các con, rồi quan hệ bạn bè (tiền mừng, cưới hỏi), gia đình hai bên,… Tiền bạc không đảm bảo bạn có cuộc sống hạnh phúc 100% nhưng thực tế đã chứng minh có rất nhiều cặp đôi tan vỡ cũng từ chuyện tiền nong mà ra.

> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu cho gia đình.

Người đi làm

Những bạn trẻ khi mới bắt đầu đi làm cũng gặp không ít khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý quỹ chi tiêu hằng ngày của mình. Nhiều bạn sau khi nhận được tháng lương đầu tiên vì quá hứng khởi nên lỡ “vung tay quá trán”, hay những chầu “tà tưa” liên miên cùng đồng nghiệp, làm cho quỹ tài chính ngày càng cạn dần. Chỉ vì những “moment” như vầy, “ngọt ngào đến mấy cũng tan thành mây”.

Kiểm soát chi tiêu giúp người đi làm biết đâu là điểm dừng

Kiểm soát chi tiêu giúp người đi làm biết đâu là điểm dừng

Học sinh, sinh viên

Khi nhắc đến độ tuổi này, bạn dễ dàng liên tưởng đến những cô cậu tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi còn cắp sách đến trường và phụ thuộc rất nhiều vào chu cấp của bố mẹ và gia đình. Tuy nhiên, không phải còn phụ thuộc tài chính là không cần quản lý và cân đối các khoản chi tiêu. Mỗi tháng, bố mẹ cũng chỉ cấp cho bạn một khoản nhất định cho tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền đi lại, … Nếu biết cách tiết kiệm tiền mỗi ngày thì bạn có thể đủng đỉnh uống “tà tưa” cùng bạn bè, thoải mái buôn dưa lê xuyên màn đêm mà không lo mỗi cuối tháng lại ăn mì gói và chờ đợi không biết bao giờ thì bố mẹ lại gửi lương cho tháng tiếp theo.

>> Tìm hiểu thêm: Gen Z chỉ biết tiêu xài, không lo tiết kiệm, thực hư ra sao?

Hội nhóm, bạn bè

Quản lý các khoản chi tiêu không những cần thiết cho mỗi cá nhân hay gia đình mà đối với bạn bè hay những mối quan hệ ngoài xã hội, hoạt động này cũng quan trọng không kém. Chẳng hạn như cả nhóm đã lên lịch đi chơi từ trước mà chỉ vì một phút yếu lòng, chi tiêu không kiểm soát mà bạn không đủ chi phí để đi cùng đám bạn thì lại bỏ lỡ cuộc vui. Chính vì vậy, đừng để vấn đề tài chính mà ảnh hưởng đến những mối quan hệ bạn bè trong cuộc sống.

Quỹ chi tiêu nhóm giúp tình bạn không rạn nứt

Quỹ chi tiêu nhóm giúp tình bạn không rạn nứt

>> Đọc thêm: “Tình ta sẽ bền lâu” nếu như bạn biết quản lý thu chi quỹ nhóm hiệu quả

Tại sao cần quản lý và cân đối chi tiêu

Quản lý chi tiêu cá nhân, quản lý chi tiêu gia đình hay quản lý quỹ nhóm đều là những hoạt động giúp bạn có kế hoạch, phương pháp tiêu tiền hợp lý, hiệu quả và khoa học chứ không để tiền “tiêu”.

Tình hình kinh tế xã hội đầy biến động

Không phải lúc nào bạn cũng có thể lường trước những sự kiện sẽ xảy ra trong cuộc sống, nhất là những vấn đề về tài chính. Đây có thể là yếu tố khiến bạn phải chật vật nếu chẳng may có những tình huống khó khăn xảy ra. Một ví dụ điển hình nhất là COVID 19 vừa qua, nếu không biết cách quản lý chi tiêu từ trước hay thực hành tiết kiệm, nhiều hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn để vượt qua giai đoạn đó. Hay cả hậu COVID, nhiều người vẫn gặp khó khăn do việc thì chưa có, tiền tiết kiệm thì lại không. Thế mới thấy trong những lúc thế này, quản lý hoạt động chi tiêu từ trước sẽ là những người bạn cứu cánh, giúp bạn vượt qua những phong ba bão táp của cuộc sống.

Hơn nữa, trong bối cảnh chung, bạn gặp khó khăn thì người khác có thể cũng vậy. Vì vậy, không phải lúc nào người khác cũng đủ khả năng để hỗ trợ bạn. Do đó, việc quản lý hoạt động chi tiêu sẽ giúp bạn phát huy tính chủ động, tránh đặt bản thân vào thế khó, ngay cả trong những tình huống không mong muốn nhất..

Quản lý tài chính giúp bạn phát huy tính chủ động

Quản lý tài chính giúp bạn phát huy tính chủ động

Đáp ứng nhu cầu của bản thân

Mỗi người có những nhu cầu và mong muốn khác nhau. Có những nhu cầu dễ dàng thực hiện như mua chiếc đầm hay đôi giày yêu thích, nhưng cũng có những nhu cầu khó thực hiện hơn như mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái đi du học. Chính vì vậy, cách quản lý chi tiêu cũng như tiết kiệm tiền mỗi ngày có tác động rất lớn trong việc thành bại của những mong muốn đó.

Việc quản lý hoạt động chi tiêu giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý, cũng như động lực để thực hiện những mục tiêu đề ra, tránh tình trạng lương chưa “ting ting” thì bạn đã xài hết tiền, mục tiêu ngắn hạn cũng không xong, còn mục tiêu dài hạn thì lại càng xa vời.

>> Đọc thêm: Top 5 tuyệt chiêu giúp bạn xây dựng cách quản lý tài chính cá nhân không thể dễ dàng hơn

Quản lý thu nhập

Thu nhập hằng tháng thì có hạn nhưng nhu cầu thì vô hạn. Mỗi tháng bạn sẽ có những mục cần phải chi và mong muốn chi. Những mục cần chi là những khoản bạn phải chi trả (điện nước, xe cộ, học phí, ăn ở,…) còn những mục mong muốn chi là để đáp ứng nhu cầu, sở thích, nguyện vọng của bản thân (mua thêm một chiếc áo phông dù trong tủ đồ của bạn vẫn còn nhiều áo). Việc quản lý chi tiêu, nhất là quản lý chi tiêu gia đình giúp bạn đặt tất cả những loại chi phí trên lên bàn cân và xem xét về mức độ cần thiết khi chi tiêu, tránh tình trạng chi tiêu hàng loại hay chi quá đà. Ngoài ra, thói quen quản lý các khoản chi tiêu cũng giúp bạn đánh giá mình đã dùng tiền vào đúng việc chưa, có hợp lý chưa. Nếu chưa hợp lý, bạn có thể kịp thời cắt giảm để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của bản thân.

>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết tiết kiệm mỗi ngày giúp bạn thoát khỏi cảnh kiếm xu nào xài xu đấy

Đảm bảo an tâm cho gia đình

Hoạt động quản lý các khoản chi tiêu không chỉ đơn thuần là vì bản thân mỗi người mà còn vì gia đình và người thân trong nhà. Việc thiếu hụt tài chính làm bạn không lo được cho gia đình, phụng dưỡng bố mẹ, người chồng, người vợ hay người bố trong gia đình. Hơn nữa, quản lý tài chính cá nhân cũng giúp mỗi người hỗ trợ hay giúp đỡ gia đình những lúc khó khăn. Hay đối với những bạn trẻ gen Z mới vào đời đi làm, phương pháp quản lý tài chính hiệu quả giúp bản thân tự do tài chính và bố mẹ bớt lo lắng cho con em mình.

Gia tăng tài sản cho bản thân bằng cách đầu tư

Thông qua hoạt động quản lý và cân đối chi tiêu, bạn không những kiểm soát được nguồn tiền, quản lý dòng tiền mà còn có thể phát triển dòng tiền, tạo ra thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Chẳng hạn thông qua việc kiểm soát chi tiêu, bạn có thể biết được mình đang dùng bao nhiêu phần trăm thu nhập cho việc tiêu xài hằng ngày. Nhờ vậy, bạn có thể biết mình còn dư bao nhiêu tiền hàng tháng và lựa chọn những kênh đầu tư phù hợp, có thể là kênh đầu tư an toàn (mua bảo hiểm, gửi tiết kiệm ngân hàng), nhưng cũng có những kênh đầu tư thử thách hơn (chứng khoán, tiền ảo,…). Nhờ vậy, bạn có nhiều nguồn thu nhập hơn, đảm bảo hiệu quả tài chính cao hơn.

Bạn có thể dùng tiết tiết kiệm để đi đầu tư

Bạn có thể dùng tiết tiết kiệm để đi đầu tư

Tránh những khoản nợ xấu

Những khoản nợ không phải lúc nào cũng xấu. Xét ở một khía cạnh nhất định, những khoản nợ tốt sẽ giúp tạo đòn bẩy tài chính, giúp bạn có thêm động lực để gia tăng tài sản cho bản thân. Tuy nhiên, nợ xấu thì lại khác. Những khoản nợ xấu chỉ làm cho bạn lâm vào tình trạng nợ chồng nợ, không tạo ra được thêm nguồn thu nhập mà còn khó để thanh khoản những khoản tiền đó. Vì vậy, việc chi tiêu hợp lý và hiệu quả giúp bạn không phải đi mượn nợ, tránh vướng vào những bẫy tài chính.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Quản lý chi tiêu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao mức sống, cải thiện chất lượng cuộc sống của mỗi người. Đôi khi, những bước ngoặt trong cuộc sống đòi hỏi bạn phải đầu tư không chỉ thời gian, công sức mà còn phải có tiền bạc. Vì vậy, sự thiếu hụt về mặt tài chính phần nào đó ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Chẳng hạn như những bạn ôm mộng du học để được sải bước ở trời Tây, nếu không săn được học bổng hay tài trợ chính phủ thì phải hoàn toàn tự lo. Vì vậy, trong những trường hợp như thế này, khả năng tài chính thật sự là vấn đề đối với nhiều người.

>> Có thể bạn quan tâm: Rủng rỉnh đi du lịch chưa bao giờ dễ đến thế nếu bạn biết cách phân bổ và cân đối chi tiêu

Những thói quen nào giúp bạn xây dựng cách quản lý chi tiêu hiệu quả

Làm thế nào để có cách quản lý chi tiêu hiệu quả là nỗi trăn trở của nhiều người. Nghe thì có vẻ khó nhưng để thực hiện được thì cũng không phải là không khả thi hay nằm ngoài tầm kiểm soát của mọi người. Bạn có thể thực hành quản lý thu chi bắt đầu từ những thói quen đơn giản như sau:

Xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý

Đây là một trong những lời khuyên cơ bản và thường gặp nhất mà ắt hẳn ai cũng từng nghe qua một vài lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được hoặc duy trì được thói quen này theo năm tháng. Để làm được việc này, bạn cần phân chia nguồn thu nhập của mình thành những mục khác nhau (ăn uống, mua sắm, giải trí, tiết kiệm, dự phòng,…) và thiết lập hạn mức chi tiêu cho từng loại chi phí đó. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật khi chi tiêu và không vượt hạn mức đã đề ra.

>> Tham khảo thêm: Đâu là phương pháp tiết kiệm tiền mỗi ngày đơn giản nhưng hiệu quả?

Kỷ luật trong chi tiêu là yếu tố thiết yếu

Kỷ luật trong chi tiêu là yếu tố thiết yếu

Xác định nhu cầu

Là một người tiêu dùng và chi tiêu thông minh, bạn cần phân định rạch ròi đâu là nhu cầu cầu cần thiết, cấp bách và đâu là nhu cầu mang tính bộc phát, nhất thời. Bạn nên áp dụng nguyên tắc này trước khi đưa ra quyết định mua hàng: “Mua và chỉ mua những thứ mà bạn thật sự cần, đừng mua những thứ mà bạn chỉ muốn”. Thói quen này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền mỗi ngày. Đặc biệt là những bạn trẻ có thói quen mua hàng online, chốt đơn trên các trang thương mại điện tử, bạn sẽ bất ngờ với khoản tiền mà bạn tiết kiệm được nhờ việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Thay đổi tư duy về tài chính và cách quản lý tài chính

Cách quản lý tài chính cá nhân không chỉ nằm ở những hành động hay thói quen hằng ngày mà còn nằm ở tư duy tài chính của mỗi người. Thay vì chỉ tập trung vào bức tranh ngắn hạn (thoả mãn những nhu cầu hiện tại, mang tính nhất thời của bản thân), hãy nhìn vào tình hình dài hạn của bức tranh tài chính. Sự thay đổi trong góc nhìn và tư duy tài chính giúp bạn có phương pháp quản lý hoạt động chi tiêu phù hợp hơn, đầu tư vào những hoạt động góp phần tạo ra thêm giá trị cho bản thân (tham gia các lớp học nâng cao kỹ năng, trau dồi kiến thức, …), cắt giảm bớt những chi tiêu không cần thiết.

Quản lý tài chính bắt đầu từ sự thay đổi trong tư duy

Quản lý tài chính bắt đầu từ sự thay đổi trong tư duy

>> Đọc thêm: Gen Z – tự lập sớm nhờ tư duy tài chính khác biệt

Thiết lập mục tiêu tài chính

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các kế hoạch quản lý thu chi đi vào quên lãng hoặc không thực hiện được là do sự vắng mặt của các mục tiêu tài chính. Việc thiết lập mục tiêu giúp bạn có thêm động lực để cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra. Để làm được việc này, các công cụ quản lý chi tiêu như TNEX hay app quản lý các loại quỹ nhóm là những bạn đồng hành được rất nhiều gen Z tin dùng.

Hạn chế rơi vào bẫy thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những công cụ vô cùng được ưa chuộng hiện nay. Nhờ có chiếc thẻ này, nhiều bạn đã giải quyết được tình trạng cuối tháng thì lương mới về. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, nhiều người cũng dễ sa chân vào bẫy của thẻ tín dụng mà quẹt thả ga, quẹt quên lối về. Vì vậy, nếu bạn là người mời tập tành quản lý và cân đối chi tiêu thì có lẽ “OTP” này là không dành cho bạn. Thay vì vậy, bạn nên sử dụng các loại thẻ ghi nợ nội địa như TNEX, đảm bảo không vung tay quá tráng mà còn được tận hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

“Enjoy cái moment” một chút thì chill

Không thiếu lý do để tiêu tiền, đơn cử như lối sống YOLO (bạn chỉ sống một lần, một cuộc đời) được cộng đồng giới trẻ nhiệt liệt ủng hộ. Lối sống này không hề sai, nhưng bạn chỉ nên tận hưởng ở mức độ vừa phải, vẫn phải lo của để dành. Đừng vì quá chạy theo những thứ hào hoa, mang tính xu hướng mà để bản thân bị thao túng tâm lý, gây thiệt hại về sức khoẻ tài chính cho bản thân.

Bạn cần học cách kiểm soát những nhu cầu của bản thân

Bạn cần học cách kiểm soát những nhu cầu của bản thân

Cách quản lý chi tiêu thời 4.0 có gì khác biệt?

Sự khác biệt trong tư duy, suy nghĩ và hành động làm cho phong cách quản lý tài chính cá nhân thời 4.0 cũng có nhiều nét khác biệt. Những xu hướng đang định hình cách quản lý chi tiêu cũng như cách sử dụng quỹ chi tiêu hiện nay bao gồm:

Sống xanh, tiêu dùng có trách nhiệm

Con người ngày nay không những nhận được tầm quan trọng của việc tiêu tiền hay để tiền tiêu mà còn ý thức được trách nhiệm của hoạt động chi tiêu đối với xã hội, cộng đồng và thiên nhiên. Chính vì vậy, một bộ phận không nhỏ người dùng chấp nhận bỏ một số tiền cao hơn để chi trả cho những sản phẩm organic, có nguồn gốc thiên nhiên để giảm thiểu những tác động có hại cho môi trường. Mặt khác, lối sống tối giản (minimalism) cũng ngày càng trở nên phổ biến. Những người theo xu hướng này cắt giảm các khoản chi tiêu dành cho mua sắm, mua và chỉ mua chỉ khi những vật dụng đó thật sự cần thiết. Hơn nữa, giới trẻ Việt còn tập tành thói quen tái sử dụng đồ vật cũ để cắt giảm chi tiêu trong đời sống hằng ngày.

>> Có thể bạn quan tâm: Quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp kakeibo

Tận dụng mô hình kinh tế chia sẻ

Kinh tế chia sẻ là một phương pháp giúp người dùng tiết kiệm và quản lý chi tiêu nổi đình đám trong thời đại 4.0. Mô hình này giúp nhiều cá nhân cũng như hộ gia đình gia tăng thu nhập đáng kể. Những mô hình tiêu biểu như chia sẻ chỗ ở (AirBnb), chia sẻ phương tiện đi lại (Grab),… Nhờ có những mô hình này, những người tiêu dùng trẻ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Gen Z với tư duy tài chính độc đáo

Gen Z với tư duy tài chính độc đáo

Đa dạng thu nhập với các công việc freelance

Là thế hệ trẻ sở hữu những nét tính cách vô cùng năng động và chủ động, gen Z không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm những gì mình có mà còn tìm kiếm những cơ hội để gia tăng thu nhập cho bản thân với các công việc freelance. Xu hướng này không chỉ dừng lại ở lứa gen Z, mà cả những người lớn hơn, dù có công việc ổn định cũng tìm thêm những công việc freelance này để nâng cao năng lực tài chính cho gia đình. Nhờ những công việc như thế này, một bộ phận không nhỏ giới trẻ đã chạm tay tới mục tiêu tự do tài chính nhanh chóng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Không ngừng trau dồi kiến thức tài chính

Quản lý tài chính thời 4.0 không chỉ là cuộc chơi của những chuyên gia đầu ngành mà bất kỳ ai cũng có thể tạo ra bước đột phá khi chen chân vào lĩnh vực này. Khả năng kết nối vạn vật của Internet làm cho quá trình học hỏi và năng cao kiến thức tài chính trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giờ đây, những bạn trẻ không phải là những gà mờ hay đầu tư bằng niềm tin, mà thật sự am tường, có kiến thức về lĩnh vực mà họ tham gia. Đôi khi, những bạn trẻ này còn liều mình đầu tư vào những mảng tương đối rủi ro và mạo hiểm.

>> Tham khảo thêm: Phong cách tài chính của gen Z so với các gen khác có gì mới mẻ hay không?

Sử dụng các ứng dụng để quản lý và cân đối chi tiêu

4.0 là kỷ nguyên của công nghệ. Chính vì vậy, không khó để giải thích việc các app quản lý chi tiêu cá nhân, app quản lý chi tiêu nhóm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều người dùng và sớm trở thành xu hướng quản lý và cân đối chi tiêu thời 4.0. Thay vì phải ghi chép, thống kê từng khoản chi tiết vào sổ hay nhật ký, các trợ lý ảo giúp lưu giữ những thông tin này ở một nơi duy nhất mà lại có độ bảo mật cao, giúp người dùng dễ dàng quản lý các khoản chi tiêu hằng ngày một cách hiệu quả.

Các app quản lý chi tiêu gây nức lòng giới trẻ

Các app quản lý chi tiêu gây nức lòng giới trẻ

Quản lý thu chi bằng các ứng dụng – xu thế của các bạn trẻ

Những tính năng của các ứng dụng

Tiện lợi và nhanh chóng gần như là kim chỉ nam của các bạn trẻ trong bất kỳ lựa chọn nào. Vì vậy, các ứng dụng quản lý chi tiêu trên nền tảng điện thoại dần trở thành một mảnh ghép thú vị trong cuộc sống của nhiều bạn trẻ. Những trợ lý ảo giúp nhiều bạn trong việc:

 • Theo dõi, ghi chép lại tất tần tật những khoản chi tiêu trong ngày, tránh tình trạng nhiều bạn não cá vàng không biết mình đã chi trả cho những gì
 • Thống kê tổng số tiền đã chi theo ngày, theo tuần, theo tháng. Nhờ vậy, bạn có thể kịp thời điều chỉnh thói quen chi tiêu cho phù hợp.
 • Phân bổ, đặt hạn mức tiêu xài cho từng nhóm hoạt động nhất định cũng như nhắc nhở bạn mỗi khi bạn sắp vượt hạn mức
 • Kiểm soát, quản lý chi tiêu cá nhân hay chi tiêu gia đình ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Các ứng dụng này có đáng tin hay không?

Bảo mật luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dùng khi sử dụng các nền tảng công nghệ trong kỷ nguyên số 4.0. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng những ứng dụng này bằng cách lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín hay của các ngân hàng, các tổ chức tài chính.

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều hỗ trợ nhiều tính năng miễn phí cho người dùng. Vì vậy, nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu hoạt động trên nền tảng ngân hàng cũng giúp người dùng quản lý tài chính cá nhân, quản lý quỹ chi tiêu nhóm, hay quản lý chi tiêu gia đình hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, vì được vận hành trên các thiết bị điện thoại thông minh, những thao tác thực hiện cũng được các đơn vị vận hành tối ưu sao cho dễ dàng sử dụng nhất và vô cùng thân thiện với người dùng.

Ngoài ra, so với các phương pháp quản lý thu chi truyền thống, phương pháp này giúp người dùng lưu trữ và cập nhật dữ liệu mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ khoản thu chi lớn nhỏ nào. Với các ứng dụng như thế này, dù người lớn hay người trẻ cũng dễ dàng sử dụng, tự tin khẳng định phong cách sống mới mẻ, hiện đại.

>> Tìm hiểu thêm: Top 5 phương pháp quản lý chi tiêu siêu hiệu quả

Ngân hàng thuần số TNEX với tính năng quản lý các khoản chi tiêu

Giới thiệu về TNEX

Ngân hàng là một trong những lĩnh vực chứng kiến quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ nhất. Chỉ vài năm trở lại đây, các mô hình ngân hàng số hay ngân hàng thuần số dù còn khá mới lạ nhưng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều người tiêu dùng trẻ, trong đó phải kể đến ngân hàng thuần số TNEX.

TNEX là cả một tâm huyết của đội ngũ nhà sáng lập với mong muốn mang đến cho người Việt trẻ cũng như các hộ kinh doanh nhỏ lẻ những giải pháp tài chính hoàn toàn miễn phí nhưng vẫn đảm bảo tính ưu việt, tạo ra giá trị thiết thực cho người dùng. Sau quá trình tìm tòi, nghiên cứu và “thai nghén”, TNEX chính thức được giới thiệu với người tiêu dùng 2020, đánh dấu một bước ngoặt trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam khi trở thành ngân hàng thuần số đầu tiên của Việt Nam.

“Đa vũ trụ” TNEX gồm nhiều dịch vụ và tính năng khác nhau, có thể phân loại theo 2 nhóm chính: các tính năng tài chính (thanh toán, chuyển khoản, ngân hàng miễn phí) và phi tài chính (nhật ký cảm xúc, theo dõi bước chân, trò chuyện). Dù là tính năng nào, TNEX luôn mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm khác biệt, thú vị, nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.

Ngân hàng thuần số TNEX với nhiều tính năng thú vị

Ngân hàng thuần số TNEX với nhiều tính năng thú vị

Đăng ký tài khoản TNEX để khám phá những tính năng tài chính của TNEX

Quản lý tài chi tiêu cá nhân hay quản lý quỹ nhóm (quỹ đa năng) là hai tính năng làm cho nhiều người phải xiêu lòng khi sử dụng. Tuy nhiên, để có thể trải nghiệm những tính năng này, bạn cần trở thành TNEX-er bằng cách thực hiện 4 thao tác vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Tìm và tải app để trở thành TNEX-er
Tải app TNEX (trong kho ứng dụng Appstore hoặc CH Play) về điện thoại cá nhân có khả năng kết nối Internet.

Bước 2: Sử dụng CMND/CCCD để xác thực danh tính cá nhân
Một lưu ý nhỏ là giấy tờ tùy thân bạn sử dụng để đăng ký phải còn hiệu lực, được Pháp luật Việt Nam công nhận. Hơn nữa, bạn cần lưu ý chụp ảnh giúp thông tin được thể hiện rõ ràng, không bị mất góc. Nếu không, thông tin sẽ không được chấp nhận.

Bước 3: Làm theo hướng dẫn trên màn hình điện thoại để chụp ảnh nhận diện khuôn mặt
Sau khi hoàn thành xong bước 2, hệ thống sẽ yêu cầu bạn thực hiện các thao tác với khuôn mặt để nhận diện hệ thống sinh trắc học (quy trái, quay phải, nhìn thẳng về trước,…)

Bước 4: Nhập mã OTP và bắt đầu trải nghiệm
Mã OTP sẽ được gửi trực tiếp về số điện thoại mà bạn đã đăng ký với TNEX. Bạn chỉ cần nhập mã này vào hệ thống là có thể bắt đầu trải nghiệm những tính năng của TNEX rồi.

>> Đọc thêm: Bóc tách tất tần tật về app TNEX có thể bạn chưa biết

Quản lý tài chính cá nhân cùng tính năng “Quản lý chi tiêu” của TNEX

Đối tượng sử dụng

Tính năng “Quản lý chi tiêu” của TNEX phù hợp với những bạn có mong muốn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, có thể là:

 • Những bạn học sinh, sinh viên chưa biết cân đối bài toán thu chi trong học tập và cuộc sống hằng ngày.
 • Những bạn đã đi làm nhưng vì lượng công việc quá nhiều, dẫn đến việc không quán xuyến thấu đáo tình hình chi tiêu của bản thân.
 • Những bạn trẻ còn độc thân, mong muốn tìm các công cụ quản lý và cân đối chi tiêu hiện đại, hiệu quả để có thể chi tiêu hợp lý hơn, bớt nuông chiều bản thân.
 • Và nhiều đối tượng khác nữa miễn là bạn cần một người bạn đồng hành trên hành trình xây dựng kỷ luật chi tiêu cho bản thân.

Quản lý tiền vào, tiền ra với TNEX

Quản lý tiền vào, tiền ra với TNEX

Ưu điểm của tính năng này

Tính năng này của TNEX giúp người dùng đơn giản hoá quy trình quản lý tài chính cá nhân hơn rất nhiều. Những ưu điểm của tính năng này đối với người dùng như sau:

 • Kiểm soát tiền vào, tiền ra, bất kể ngày đêm hay mưa nắng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, quản lý những khoản chi tiêu đã thực hiện (khi nào, với ai, và chi với số tiền bao nhiêu). Do đó, bạn có thể chủ động quản lý dòng tiền của mình.
 • Thống kê tổng số tiền đã chi theo ngày, theo tuần, hay theo tháng. Nhờ vậy, bạn có thể so sánh mình đã chi tiêu hợp lý hay chưa, số tiền đã chi cho tháng này nhiều hơn hay ít hơn tháng trước.
 • Thiết lập hạn mức chi tiêu (mức tối đa mà bạn nên chi) cho từng tháng, giúp bạn kiểm soát thói quen chi tiêu của mình. Ngoài ra, TNEX còn kết hợp các cảnh báo với emoji siêu dễ thương khi bạn gần vượt hạn mức đã đề ra.
 • Chủ động cập nhật thêm những khoản chi trả bằng tiền mặt, giúp thông tin về hoạt động chi tiêu của bạn chính xác và khách quan hơn

Emoji cảnh báo siêu cute của TNEX

Emoji cảnh báo siêu cute của TNEX

Tính năng “Quỹ đa năng” của TNEX

Tính năng này phù hợp với những ai

Đây là một tính năng được TNEX cho ra đời giúp cá nhân, hội nhóm, bạn bè, đồng nghiệp, hay các thành viên trong gia đình quản lý chi tiêu dễ dàng hơn. Quỹ đa năng giúp các thành viên trong quỹ có công cụ minh bạch, hiệu quả để chi tiêu cho những mục đích chung như quỹ tà tưa, quỹ ăn vặt, hay quỹ du lịch, vui chơi giải trí,… Nhờ có nguồn quỹ này, tình bạn sẽ thêm bền lâu vì không có những pha bùng kèo vào phút chót. Ngoài mục đích chi tiêu nhóm, ban còn có thể sử dụng quỹ đa năng để phân chia thành các nguồn quỹ cá nhân khác nhau, giúp bạn đảm bảo hiệu quả chi tiêu cho từng hoạt động. Vừa phù hợp với mỗi cá nhân lại có độ tương thích cao với các hội nhóm, tính năng “Quỹ đa năng” là một trợ thủ đắc lực của mọi nhà.

>> Có thể bạn chưa biết: Tiết kiệm chuẩn phong cách Warren Buffett là làm sao?

Ai cũng có thể sử dụng quỹ đa năng

Ai cũng có thể sử dụng quỹ đa năng

Ưu điểm của quỹ nhóm (Quỹ đa năng) TNEX

Sử dụng Quỹ đa năng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng như sau:

 • Tạo quỹ đơn giản, thu tiền nhanh chóng:
  Chỉ cần đăng ký tài khoản TNEX thành công, bạn đã có thể sử dụng tính năng này để cùng nhau tích tiểu thành đại. Bạn có thể thêm các thành viên vào quỹ đã tạo bằng số điện thoại hoặc đường link giới thiệu đều được. Thao tác thực hiện vô cùng đơn giản
 • TNEX thay bạn gửi “tín hiệu của vũ trụ” đến các thành viên trong quỹ:
  TNEX sẽ thay bạn làm công việc khó nhằn, đôi khi là gây mất lòng này. Những gì bạn cần làm là thiết lập kỳ quỹ kèm lời nhắn, cứ tới ngày giờ là TNEX sẽ gửi thông điệp này đến từng thành viên.
 • Rà soát các khoản chi tiêu:
  Quản lý tiền của mình đã khó, quản lý thêm tiền của người khác còn khó hơn rất nhiều. Vì vậy, để tránh mâu thuẫn khi chi tiêu nhóm xảy ra, TNEX giúp tất cả thành viên trong quỹ đều có thể theo dõi, thống kê các khoản chi tiêu của quỹ, đề cao tính minh bạch khi chi tiêu nhóm.
 • Có thể đa dạng tài khoản quỹ
  Người dùng có thể sử dụng tính năng Quỹ đa năng để quản lý tối đa 3 tài khoản quỹ, giúp tránh tình trạng chi tiêu “gian gian díu díu mập mờ” hay nhầm lẫn giữa các loại quỹ khác nhau.

>> Đọc thêm: Vì đâu mà tính năng quỹ nhóm được nhà nhà người người yêu thích đến thế?

Bài toán thu chi trở nên dễ dàng hơn với Quỹ đa năng

Bài toán thu chi trở nên dễ dàng hơn với Quỹ đa năng

Bóc tách cách quản lý chi tiêu hiệu quả với TNEX

TNEX đã cung cấp cho người dùng nhiều công cụ để quản lý tài chính cá nhân hay quản lý quỹ chi tiêu nhóm. Tuy nhiên, để nâng cao sức khỏe tài chính, bạn cần kết hợp những tính năng của TNEX với những tips sau đây:

Thiết lập kỷ luật chi tiêu

Kỷ luật chi tiêu là yếu tố vô cùng quan trọng. Dù công cụ có tốt đến mấy, nếu bạn không kiên trì, cố gắng và rèn luyện thành một phần trong cuộc sống thì hoạt động này sẽ không duy trì được lâu. Vì vậy, một khi đã thiết lập hạn mức chi tiêu, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt, đừng vì một chầu “tà tưa” của bạn bè rủ rê mà phá vỡ kỷ luật chi tiêu của chính bản thân mình.

Với mỗi mục đích chi tiêu cần lập 1 quỹ riêng

TNEX giúp bạn có thể tạo tối đa 3 tài khoản quỹ. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa ưu thế này để giảm bớt những lằng nhằng không cần thiết khi quản lý chi tiêu. Với mỗi tài khoản quỹ được tạo, bạn cũng có thể kiểm soát chi tiêu dành cho hoạt động đó đã thật sự phù hợp hay chưa.

Không bỏ sót những chi tiêu ngoài TNEX

Như đã chia sẻ ở trên, bạn có thể sử dụng công cụ của TNEX để thống kê thêm những giao dịch tiền mặt, không qua hệ thống TNEX. Do đó, bạn hãy lưu ý kỹ yếu tố này để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ khoản chi tiêu nào. Từng khoản chi tiêu nhỏ khi gom lại đôi khi sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Thường xuyên kiểm tra tình hình thu chi của các thành viên trong quỹ

Mặc dù đã có trợ lý TNEX nhắc nhở các thành viên góp quỹ, nhưng bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra xem có thành viên nào chưa đóng không, tránh gây ảnh hưởng đến mục đích chung của cả nhóm. Ngoài ra, mỗi cuối tháng hay sau mỗi kỳ dùng tiền quỹ nhóm, bạn hãy nhắc nhở các thành viên kiểm tra lại nguồn quỹ, đảm bảo tính minh bạch tới tất cả các thành viên. Đây là một hành động nhỏ nhưng vô cùng tinh tế, giúp tăng độ tin cậy với các thành viên trong quỹ.

Đặt hạn mức chi tiêu nhận quà từ TNEX

Việc sử dụng tính năng Quản lý chi tiêu còn giúp bạn tích thêm điểm thưởng để nhận nhiều phần quà hấp dẫn của TNEX. Bạn sẽ được tặng điểm khi thiết lập hạn mức chi tiêu lần đầu tiên. Tích điểm càng nhiều thì cơ hội nhận được quà từ “Ngân hàng quà chất” của TNEX càng cao. Vì vậy, hãy siêng năng tích điểm bạn nhé! Bạn có thể tham khảo thêm về những hoạt động tích điểm của TNEX tại đây.

>> Tham khảo thêm: Đặt hạn mức chi tiêu có giúp bạn dễ dàng quản lý tài chính?

Ngân hàng quà chất với nhiều phần quà hấp dẫn

Ngân hàng quà chất với nhiều phần quà hấp dẫn

Tổng kết

Quản lý và cân đối thu chi là một câu chuyện muôn thuở, không chỉ có giá trị về mặt tài chính mà còn tạo ra nhiều giá trị lâu dài trong cuộc sống, giúp bạn thận trọng hơn trong từng đường đi nước bước của mình. Bài viết trên của TNEX đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và thú vị, giúp bạn xoá tan nỗi lo “chầm kẽm” khi quản lý chi tiêu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tips tăng đề kháng cho sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất cùng TNEX ngay tại đây. Tải ngay app TNEX để được trải nghiệm ngay và luôn bạn nhé!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!