Cách quản lý chi tiêu hiệu quả để không trở thành con “Đỗ Nghèo Khỉ”

Nếu xem tiết kiệm là một nghệ thuật thì những người thực sự có khả năng dành dụm tiền chính là bậc thầy về tài chính. Bởi dường như ai trong chúng ta cũng đều gặp không ít khó khăn trong việc tiết kiệm tiền. Hơn ai hết chúng ta đều hiểu rằng việc chi tiêu hợp lý là điều quan trọng và bản thân cần phải để dành một khoản tiền cho những trường hợp bất trắc. Thế nhưng tại sao biết rõ như thế nhưng chúng ta vẫn không thể tiết kiệm được để mỗi khi cuối tháng, lặng nhìn em ví “thoi thóp” chúng ta lại ngậm ngùi và thấy “lòng đau như cắt, nước mắt đầm đìa”. Có phải chăng những điều chúng ta đã đọc về cách tiết kiệm, quản lý thu – chi chỉ là mớ lý thuyết khô khan, cứng nhắc, vậy nên việc thực hiện cũng quá đỗi khó khăn và xa vời. Nếu vậy, TNEX biết cách chữa “bệnh vung tiền” kinh niên cho bạn đấy. Dưới đây là cách quản lý chi tiêu cực thông minh được tạo nên từ chính những trải nghiệm thực tế. Vậy nên hẳn chúng sẽ mang đến không ít thì nhiều một vài kết quả nếu bạn nghiêm túc thực hiện. Hãy đọc ngay để không còn rơi vào cảnh “nước mắt em rơi vì tiền đâu hết” nhé!

Cách quản lý chi tiêu để không rơi vào vòng xoáy của Kiếm tiền – Tiêu tiền – Mượn tiền – Trả nợ

Hãy thử tưởng tượng trước

Mỗi khi bước chân vào các cửa hàng mua sắm, những shop áo quần,… nếu không đủ tỉnh táo chúng ta thường rất dễ rơi vào bẫy “thao túng tâm lý” của những người làm Marketing. Bởi người bán hàng luôn tập trung vào việc làm sao để khiến bạn nhìn thấy sản phẩm và mua luôn ngay lập tức. Đó là nguyên nhân vì sao những phòng thử đồ lại luôn được bố trí ở các góc xa nhất của cửa hàng. Bên cạnh đó, những chuyên gia Marketing còn luôn mang đến những sản phẩm “chim mồi”, những chiếc biển “Sale Off” to đùng ngay cửa và âm thanh, ánh sáng cũng được sử dụng một cách hợp lý. Mà con người chúng ta lại có xu hướng thiên về cảm tính, nên nếu không “dừng khoảng chừng chục giây” để nghiền ngẫm rất dễ ta sẽ mua về một món đồ không bao giờ sử dụng. Vậy phải làm sao?

Bí quyết dành cho bạn chính là hãy tưởng tượng lúc bạn sở hữu được món đồ đó, liệu bạn có cảm thấy sướng rơn không, có thấy từng tế bào như bừng tỉnh không. Hãy nghĩ về tính ứng dụng của sản phẩm đó, nó sẽ thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của bạn hay sẽ nằm ở một góc nếu bạn mua nó về. Hoặc bạn cũng có thể tưởng tượng trước mặt một bên là khoản tiền tương ứng với giá trị của sản phẩm đó và một bên là chính món đồ đó. Bạn muốn chọn bên nào hơn? Nếu lòng bạn nghiêng về tiền, có nghĩa là bạn không thực sự cần mua sản phẩm đó đấy. Nó không đáng để bạn bỏ tiền ra nhằm sở hữu nó. Hãy nghĩ thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định nhé!

> Xem thêm: Mách bạn cách tiết kiệm tiền mỗi ngày

Hãy nghĩ thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định

Hãy nghĩ thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định

Ưu tiên đi bên trái

Đừng hiểu nhầm, không phải bên trái con đường đâu, mà là bên trái của những cửa hàng mua sắm, siêu thị,… Bởi bạn biết không? Mỗi khi bước vào một cửa hàng, thông thường chúng ta đều có xu hướng đi về bên phải bởi đa số chúng ta đều thuận tay phải. Chính vì lý do đó mà nhiều nhà bán hàng đã dụng tâm đặt những sản phẩm đắt tiền hơn ở phía này nhằm thu hút và khiến bạn mua chúng đầu tiên. Để không rơi vào tình trạng mua “lố”, hãy lên list những thứ cần mua trước khi đến siêu thị. Cách này sẽ giúp bạn mua sắm hợp lý và đúng đắn hơn. Bên cạnh đó, hãy để mắt đến những sản phẩm nằm dưới cùng hoặc trên cùng của giá đồ, bởi những món hàng giá rẻ thường sẽ được bố trí ở đó. Ngoài ra, bạn cần xác định trước bản thân sẽ mua số lượng hàng như thế nào để sử dụng đồ đựng cho phù hợp. Nếu bạn chỉ tính mua 2-3 món thì hãy chọn giỏ hàng thay vì xe đẩy, như vậy bạn sẽ không mua quá trớn.

Ưu tiên ngắm nhìn những sản phẩm bên trái khi đi siêu thị

Ưu tiên ngắm nhìn những sản phẩm bên trái khi đi siêu thị

Đừng nhai kẹo cao su

Nghe thật hài hước phải không? Nhưng đừng vội cười vì đây lại là cách quản lý chi tiêu của bạn cực hiệu quả đấy. Theo nghiên cứu, những người nhai kẹo cao su sẽ giúp việc tuần hoàn máu lên não tốt hơn và chức năng nhận thức của họ cũng nhờ thế mà phát triển hơn trong một thời điểm nhất định. Việc này dẫn đến khả năng họ sẽ muốn quan sát những thứ xung quanh nhiều hơn, có xu hướng nhìn những sản phẩm nhiều hơn và việc mua hàng từ đó cũng tăng cao hơn. Vậy, bạn biết mình cần làm gì rồi đấy! Những lúc muốn “thắt lưng buộc bụng” đừng…nhai kẹo cao su khi đi mua sắm nhé. Bên cạnh đó, hãy lên danh sách những thứ cần mua để không phải “đi lòng vòng như Hải Phòng” rồi mua tùm lum những món đồ không cần thiết. Hơn nữa, bạn nên hạn chế thời gian mua sắm của bản thân lại. Nghĩa là hãy bước vào siêu thị, chạy đến quầy có món mình cần, lấy nó, thanh toán và rời đi.

Hãy lên danh sách những thứ cần mua

Hãy lên danh sách những thứ cần mua

Để dành những thứ bạn còn lại

Bạn nên ước lượng số tiền bạn sẽ tiêu trong 1 tuần. Sau 7 ngày, hãy thống kế lại và nếu bạn đã tiêu ít hơn mức tiền định trước, bạn cần lấy số tiền ấy ra khỏi ví và “bảo vệ” chúng. Bởi nếu vẫn để đó, rất có thể bạn sẽ tiêu nó cho những việc không cần thiết. Vậy bạn nên sử dụng số tiền đó như thế nào? Hãy bỏ vào ống heo ngay lập tức hoặc có thể chọn cách gửi tiền tiết kiệm online. Hoặc nhanh chóng thanh toán số tiền đó vào tài khoản tín dụng đang nợ ngay và liền.

Ngoài ra, bạn có thể quản lý chi tiêu hiệu quả bằng cách đừng tiêu hết số tiền mà mình “tình cờ” có được. Đó có thể là những khoản tiền ai đó trả bạn mà họ đã vay mượn bạn trước đó. Hãy ghi nhớ rằng, đó là tiền của bạn, không phải tiền trên trời rơi xuống. Do đó, đừng tiêu chúng một cách vô tội vạ nhé. Bạn có thể chia chúng ra làm 2 phần: chỉ tiêu phần đầu và để dành phần 2.

Bỏ tiết kiệm những khoản tiền dư ra mỗi tháng

Bỏ tiết kiệm những khoản tiền dư ra mỗi tháng

Mách bạn cách quản lý chi tiêu hiệu quả với App TNEX

Ngoài những bí quyết trên, vẫn còn một cách cực hiệu quả giúp bạn quản lý chi tiêu của mình mà chúng tôi muốn để dành nó cho phần cuối của bài viết này. Theo đó, “ông trùm” của mọi cách quản lý chi tiêu chính là tính năng quản lý tài chính thông minh từ các phần mềm công nghệ số, và App TNEX chính là một trong số đó. Tạm biệt những “thước phim” buồn của chuỗi ngày ăn mì gói cuối tháng vì giờ đây bạn đã có TNEX bên cạnh, nhẹ nhàng nhắc nhở bạn kiểm soát chi tiêu của mình. Cụ thể, “người bạn thân” TNEX sẽ giúp bạn:

  • Hiển thị những khoản chi tiêu theo ngày/ tuần/ tháng để bạn dễ dàng nắm bắt tình hình chi tiêu của mình mà có kế hoạch “bóp phanh” nếu đã lỡ tiêu quá “ố dè”.
  • Cài đặt hạn mức chi tiêu, nói không với “vung tiền quá trán”, bảo vệ bé ví tối đa trong vùng an toàn.
  • Tạo điều kiện để bạn nhập những giao dịch bên ngoài TNEX, từ đó giúp quá trình theo dõi chi tiêu của bạn được dễ dàng, thuận tiện hơn.
  • Gửi đến bạn những cảnh báo hình minh hoạ cực vui nhộn với những emoji dễ thương để mỗi hành trình trải nghiệm dịch vụ của bạn được thú vị hơn.

Ra mắt vào cuối năm 2020, dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Hàng hải Việt Nam MSB, TNEX dần chiếm trọn tình cảm và niềm tin tưởng từ người dùng nhờ sự uy tín cùng những chức năng hữu ích. Bên cạnh sự hỗ trợ trong quản lý chi tiêu và những dịch vụ tài chính cơ bản như chuyển khoản, rút tiền, thanh toán mã QR, thanh toán hoá đơn,… TNEX còn mang đến các tính năng thú vị như quản lý cảm xúc, đếm bước chân,… Và điều đặc biệt là TNEX miễn toàn bộ các loại phí giao dịch cơ bản “đời đời kiếp kiếp” luôn đấy. Đây đích thị là một sự tinh tế tuyệt vời đến từ TNEX giúp cho việc tiết kiệm tiền của bạn thêm suôn sẻ hơn. Như vậy, TNEX không chỉ chăm lo sức khỏe tài chính của bạn mà còn cực kỳ quan tâm sức khỏe cơ thể, tinh thần của những “cư dân” của mình nữa.

TNEX - Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

TNEX – Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

Trong thế giới nhiều biến động như hiện nay, việc có cho riêng mình ít nhất một khoản tiền tiết kiệm không những góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giúp chống lại các rủi ro. Vậy nên, đừng chần chừ nữa, hãy bắt đầu lên kế hoạch tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ đi thôi. Hãy học cách quản lý chi tiêu hợp lý, cố gắng “xài” ít tiền hơn để có thể sở hữu thêm nhiều khoản tiền tiết kiệm hơn. Và nếu cần một người bạn đồng hành trên con đường làm giàu, đừng ngần ngại tải ngay App TNEX và khám phá tính năng quản lý chi tiêu được tích sẵn trong ứng dụng nhé. Đảm bảo sau khi sử dụng, bạn sẽ phải thốt lên một điều rằng: “Sao mình không biết nó ngay từ sớm nhỉ” đấy!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!