Cách quản lý chi tiêu gia đình cho hiệu quả bạn cần biết

Để có một cuộc sống hạnh phúc và yên bình với sự tự do tài chính, việc quản lý chi tiêu gia đình đúng cách là vô cùng quan trọng. Việc không quản lý chi tiêu hoặc thống nhất các quyết định tài chính có thể khiến vợ chồng rơi vào cảnh tranh cãi bất tận. Để vượt qua nhiều quyết định tài chính trong cuộc sống hôn nhân, bạn phải phối hợp lập kế hoạch ngân sách và tài chính với cả gia đình và giữ một cuộc đối thoại cởi mở về tiền bạc của gia đình.

Tại sao bạn cần phải quản lý chi tiêu gia đình?

Quản lý tài chính là chi tiêu cho những chi phí cần thiết, dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp và tiết kiệm cho tương lai. Lập một ngân sách gia đình giúp bạn chi tiêu và tiết kiệm một cách khôn ngoan.

Cần quản lý chi tiêu tài chính gia đình sao cho hiệu quả

Cần quản lý chi tiêu tài chính gia đình sao cho hiệu quả

Những việc đó sẽ giúp bạn đáp ứng các chi phí hàng ngày của gia đình, xử lý các hóa đơn bất ngờ và giúp cho gia đình bạn có được một khoản quỹ dự phòng tiết kiệm. Nó có thể giúp bạn kiểm soát tiền bạc của mình, giúp bạn tránh những chi phí phát sinh và cảm thấy an tâm hơn cho tương lai.

>> Tìm hiểu thêm: Không cần IQ cao vẫn có thể thành công như Warren Buffett, bí quyết là do đâu?

Quản lý chi tiêu gia đình có phải là một ý tưởng hay?

Quỹ gia đình là điều cần thiết để quản lý tiền bạc của gia đình bạn đi theo một quỹ đạo cụ thể hơn, hạn chế các vấn đề phức tạp về tài chính xảy ra. Quỹ gia đình giúp bạn:

 • Tiêu tiền của bạn một cách khôn ngoan vào những thứ bạn phải có – đây là những nhu cầu cần thiết của bạn.
 • Tiết kiệm tiền cho những thứ bạn thích nhưng có thể sống thiếu – đây là những điều bạn muốn.
 • Dành tiền cho những khoản phí không lường trước được – ví dụ: nếu nhà cửa của bạn bị hỏng và cần sửa chữa.
 • Không bị động trước những tình huống bất ngờ phát sinh như: bệnh tật, thất nghiệp.
 • Không gây mâu thuẫn gia đình vì áp lực tài chính.

Tiêu tiền một cách khôn ngoan

Tiêu tiền một cách khôn ngoan

Tính ra số tiền bạn cần cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như thực phẩm, nhà ở, các tiện ích như gas, điện, điện thoại và nước, các dịch vụ vận chuyển và y tế có thể giúp bạn đảm bảo có đủ cho các chi phí đột xuất và trường hợp khẩn cấp.

Quản lý chi tiêu gia đình một cách hiệu quả

Chìa khóa để quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả là tuân theo một quy tắc cơ bản – Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Một cách để bắt đầu lập ngân sách là liệt kê những khoản kinh phí mà bạn kiếm được, những khoản phải tiêu tiền và nợ. Một cách dễ dàng hơn để bạn có thể nhanh chóng tra cứu những khoản đó là hãy xem xét các bảng sao kê lương, bảng sao kê phúc lợi, hóa đơn, bảng sao kê ngân hàng và bảng sao kê thẻ tín dụng trong quá khứ. Nếu bạn chi tiêu hoặc kiếm tiền theo bất kỳ cách nào khác, hãy nhớ xem xét điều này.

Lưu lại tất cả các hóa đơn đã chi tiêu

Lưu lại tất cả các hóa đơn đã chi tiêu

Cố gắng xem xét đủ các hóa đơn và bảng sao kê trong năm qua để hiểu thói quen thu nhập và chi tiêu thông thường của bạn. Thật tốt khi xem tổng số hóa đơn chênh lệch nhau như thế nào vào các thời điểm khác nhau trong năm. Ví dụ, hóa đơn điện thường cao hơn trong mùa hè vì nhu cầu sử dụng máy lạnh nhiều hơn.

Sau khi đã tính đến những thứ cần thiết và trường hợp khẩn cấp, mục đích còn lại của bạn sẽ là còn khoản dư để chi tiêu cho những thứ bạn muốn.

>> Đọc thêm: 12 cung hoàng đạo nên quản lý chi tiêu như thế nào?

Tính toán những gì bạn chi tiêu – Bước đầu tiên để quản lý tiền bạc

Theo dõi những gì bạn chi tiêu là một trong những điều khó nhất khi lập ngân sách và quản lý tiền. Thông thường, chi tiêu được chia thành 2 dạng: các khoản chi thường xuyên (chi cố định) hoặc không thường xuyên hoặc chi một lần (chi biến đổi).

Một số chi phí cố định mà bạn có thể muốn đưa vào ngân sách của gia đình mình:

 • Trả nợ thế chấp hoặc tiền thuê nhà
 • Các tiện ích như: điện, gas, nước, điện thoại và internet
 • Học phí trường học hoặc đại học
 • Bảo hiểm xe hơi, hộ gia đình, bảo hiểm sức khỏe
 • Chi phí giao thông công cộng
 • Thẻ tín dụng và các khoản trả nợ cá nhân.

Một số chi phí biến đổi mà bạn có thể muốn đưa vào ngân sách của gia đình mình:

 • Món ăn
 • Bảo trì nhà và hàng gia dụng
 • Văn phòng phẩm: Đồng phục học sinh, sách giáo khoa
 • Phí y tế và nha khoa
 • Sửa chữa ô tô và xăng dầu
 • Đồ dùng cá nhân như quần áo và cắt tóc
 • Phí đăng ký và thiết bị – ví dụ: cho các chương trình thể thao, âm nhạc hoặc các khóa học thêm
 • Ngày lễ
 • Giải trí, điện tử
 • Đám tiệc

Lập kế hoạch và làm thế nào để tiết kiệm – Một phần quan trọng của việc quản lý tiền

Ngân sách của bạn sẽ cho bạn biết liệu bạn hiện đang chi tiêu nhiều hơn hay ít hơn số tiền kiếm được. Nếu bạn hiện đang chi tiêu nhiều hơn, việc ngồi lại với nhau như một gia đình có thể hữu ích và suy nghĩ xem bạn có thể tiết kiệm tiền ở đâu. Và nếu bạn đã chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được, bạn có thể xem cách tiết kiệm và cách sử dụng khoản tiết kiệm của mình.

Dưới đây là một số mẹo để lập kế hoạch tiết kiệm:

 • Xem lại chi tiêu của bạn. Tìm hiểu xem bạn có đang tiết kiệm nhiều nhất có thể hay không. Bạn có thể chi tiêu ít hơn cho một số mặt hàng nhất định? Bạn có thẻ tín dụng lãi suất cao hoặc các khoản vay nào khác không? Bạn có thể trả hết những khoản này càng sớm càng tốt và xem xét các lựa chọn tín dụng hoặc khoản vay phù hợp hơn? Bạn nên làm điều này thường xuyên.
 • Xây dựng một vùng đệm an toàn tiết kiệm. Trước khi bắt đầu tiết kiệm cho những sở thích cá nhân hay mong muốn của mình, điều thực sự quan trọng là phải giữ thêm tiền tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp về tài chính. Ví dụ, bạn có thể muốn giữ một số tiền trong một tài khoản tiết kiệm riêng cho những trường hợp bệnh tật hay thất nghiệp.

Tạo cho mình một khoản tiết kiệm

Tạo cho mình một khoản tiết kiệm

 • Quyết định xem bạn đang tiết kiệm để làm gì. Mục tiêu của bạn là gì? Bạn cần tiết kiệm bao nhiêu để đạt được chúng? Đặt thời hạn cho mục tiêu của bạn.
 • Mở tài khoản ngân hàng miễn phí, tài khoản này tách biệt với tài khoản chính của bạn. Bạn chỉ có thể sử dụng tài khoản này để tiết kiệm cho mục tiêu của mình. Bạn có thể thiết lập ghi nợ trực tiếp từ tài khoản chính của mình để thường xuyên chuyển một số tiền tiết kiệm đã định.
 • Hãy xem xét các lựa chọn khác, chẳng hạn như yêu cầu chủ lao động chia nhỏ khoản thanh toán tiền lương của bạn, để một phần trong số đó được chuyển vào tài khoản tiết kiệm riêng của bạn.
 • Nói chuyện với ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc cố vấn tài chính của bạn nếu bạn muốn được tư vấn thêm.
 • Khi bạn đã lên kế hoạch tiết kiệm, bạn nên xem xét những ưu và nhược điểm trước khi bắt đầu. Bằng cách này, bạn sẽ biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống gia đình bạn. Nếu có phần nào trong kế hoạch mà bạn không chắc chắn, hãy tìm lời khuyên hoặc kiểm tra kỹ các tính toán của bạn trước khi tiếp tục.

Tính năng quản lý chi tiêu từ Ngân hàng số TNEX

Nếu bạn không tự tin về việc quản lý tiền của bản thân hoặc bạn cần trợ giúp để kiểm soát tài chính của gia đình mình, bạn có thể sử dụng tính năng quản lý tài chính của TNEX.

Với hai tính năng giúp cá nhân, hội nhóm có thể tạo quỹ chi tiêu một cách dễ dàng gồm:

 • Quản lý chi tiêu: Cho phép bạn đặt hạn mức chi tiêu, cảnh báo chi tiêu, ghi chép thu chi hàng ngày nhờ đó kiểm soát dòng tiền các nhân một cách hiệu quả.
 • Quỹ đa năng: Cho phép tự tạo quỹ gia đình, hội nhóm,… từ đó giúp phân bổ nguồn tiền chung dễ dàng. Đây cũng là tính năng tuyệt vời dành cho các thủ quỹ, giúp việc gom quỹ, chi tiêu quỹ thuận tiện và rõ ràng hơn.

Sử dụng Ngân hàng số TNEX để quản lý chi tiêu một cách hiệu quả

Sử dụng Ngân hàng số TNEX để quản lý chi tiêu một cách hiệu quả

Cùng với tính năng quản lý tài chính ngay trong ứng dụng, các bạn sẽ không cần bất kì một ứng dụng nào khác để lưu lại những giao dịch hàng ngày của mình hay đặt hạn mức chi tiêu theo ngày/tháng nữa. Còn đợi chờ gì mà chưa thử ngay TNEX!

>> Xem thêm: Gen Z xoá tan nỗi lo khủng hoảng với 5 phương pháp quản lý tài chính cá nhân siêu hiệu quả

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!