Cách Gen Z sống thoải mái nhưng vẫn tiết kiệm trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay

Thế hệ Z đang là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề do sự suy thoái kinh tế bùng phát và đại dịch Covid vừa qua.

Theo thống kê tỉ lệ Gen Z đang trong tình trạng nợ thẻ tín dụng tăng lên so với trước đại dịch là hơn 6%. Đây là một tình trạng khá nguy hiểm thể hiện việc quản lý tài chính của Gen Z đang gặp nhiều vấn đề.

Hôm nay TNEX sẽ cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao để Gen Z sống thoải mái nhưng vẫn tiết kiệm trong thời kỳ suy thoái kinh tế này?

Cách tiết kiệm trong thời suy thoái kinh tế

Cách tiết kiệm trong thời suy thoái kinh tế

Nhìn lại cách quản lý tài chính

Để có một cuộc sống thoải mái, đầu tiên chúng ta cần phải nỗ lực tạo ra thu nhập cho bản thân. Và sau khi bạn có thu nhập cần lập một bảng quản lý tài chính chi tiết cụ thể, tránh chi tiêu lãng phí. Bạn sẽ cần ghi chi tiết những chi tiêu trong tháng và lược bỏ dần những thứ có thể lược bỏ vào tháng sau. Các chuyên gia đầu tư hay nói: không được bỏ trứng vào một giỏ. Câu nói cũng đúng với việc chi tiêu hàng tháng của chúng ta. Chúng ta không được bỏ tiền thu nhập của chúng ta vào một giỏ mà hãy chia nó thành nhiều giỏ khác nhau, cài đặt hạn mức chi tiêu cho từng giỏ đó.

Với tính năng quản lý chi tiêu, TNEX hiển thị các khoản chi tiêu theo ngày, tuần và tháng để bạn dễ dàng quản lý. Và đặc biệt hơn với tính năng cài đặt hạn mức chi tiêu, giúp bạn thông báo cảnh báo chi tiêu vượt hạn mức cho phép nói cách khác giúp bạn dừng lại việc cho tiêu không hợp lý của mình. Bạn có thể tham khảo và tải ứng dụng TNEX để quản lý tài chính một cách thông minh nhất với rất nhiều tính năng khác.

Đầu tư sinh lời dành tiền tiết kiệm trong thời kỳ suy thoái

Đầu tư sinh lời dành tiền tiết kiệm trong thời kỳ suy thoái

Dành tiền đầu tư

Đầu tư càng sớm càng dễ thành công hơn. Gen Z là một thế hệ đầy năng động và sáng tạo nên việc bắt nhịp với xã hội cũng không quá khó khăn. Việc đầu tư cần phải học hỏi và thực hành thực tế nhiều, từ đó có thể tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức dễ hơn. Nên bạn càng học cách đầu tư sớm thì bạn sẽ càng làm chủ được cuộc sống của mình sớm hơn.

> Có thể bạn quan tâm: 12 cách tiết kiệm mỗi ngày.

Đầu tư sớm để gia tăng tài sản sớm

Đầu tư sớm để gia tăng tài sản sớm

Thay đổi lối sống thanh đạm

Để có một bảng quản lý tài chính hợp lý chúng ta cần phải thay đổi từ những yếu tố cuộc sống đời thường, nhất là trong thời kỳ suy thoái này.Bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình bằng cách ăn uống thanh đạm hơn, tiết kiệm nhiều nhất có thể. Lược bỏ những bữa ăn quá tốn kém, hủy bỏ những chuyến du lịch lặp lại nhiều lần. Không những giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản lớn mà điều này còn giúp bạn nhẹ nhàng hơn khi đối mặt với những biến cố bất ngờ về tài chính ập đến, khi không còn thu nhập nữa.

Hãy thêm việc, đừng nhảy việc

Trong khi kinh tế đang suy thoái thì công việc cũng trở lên khó khăn hơn. Gen Z hãy tuân theo quy tắc thêm việc, không nhảy việc. Nhảy việc sẽ khiến bạn trở lên khó khăn hơn trong việc thu nhập của người mới, người thử việc. Nếu có thể bạn nên xin thêm việc làm để làm mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm tối đa khoảng thời gian rảnh rỗi.

Việc mở thêm thu nhập bằng các cửa hàng online là một gợi ý không tồi cho Gen Z.

> Xem thêm: Các phần mềm quản lý tài chính không thể bỏ qua.

Tập trung học hỏi phát triển bản thân

Càng suy thoái thì tri thức lại càng quan trọng. Chính vì vậy để có thể đứng vững trong khi kinh tế suy thoái chúng ta càng cần học hỏi nhiều hơn, càng cần có kiến thức sâu rộng hơn. Để có kiến thức này bạn cần bỏ ra đầu tư cho bản thân, bằng nhiều khóa học. Lĩnh vực nào Gen Z cũng cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng và có những kiến thức nhất định để vượt qua mọi khó khăn mà xã hội mang đến. Bạn nào có kiến thức tốt hơn sẽ được chọn.

Bạn có thể tham gia vào những khóa học phát triển sức khỏe bản thân đó cũng là một cách giúp bạn tĩnh tâm đối diện với sự khủng hoảng của thế giới hiện nay.

Tối giản suy nghĩ, nghe nhạc để giảm stress

Tối giản suy nghĩ, nghe nhạc để giảm stress

Tối giản trong suy nghĩ

Thế hệ gen z là thế hệ sinh ra trong thời đại của Internet, chỉ với những thao tác đơn giản là họ có thể kết nối với thế giới bên ngoài thông qua các nền tảng xã hội ngay từ nhỏ như Facebook, YouTube, Instagram… chính vì vậy họ phải đối diện với khá nhiều áp lực. Có lẽ chính vì vậy mà GEN Z cần có một lối sống tối giản trong suy nghĩ để vượt qua những áp lực đó. Theo đó theo các nhà khoa học công bố đối tượng cần tìm đến tư vấn tâm lý nhiều nhất đó chính là Gen Z. Một tâm lý tối giản hơn sẽ giúp Gen Z suy nghĩ mọi vấn đề tích cực hơn và giải quyết nó tốt hơn.

Việc tối giản trong nghĩ này cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn, tiết kiệm những khoản chi tiêu không cần thiết.

Tiết kiệm trong thời kỳ suy thoái bằng cách mua sắm có kế hoạch

Tiết kiệm trong thời kỳ suy thoái bằng cách mua sắm có kế hoạch

Mua sắm có kế hoạch

Việc mua sắm không cần nhìn giá là một tình trạng chung của thế hệ trẻ khi còn trong thời kỳ kinh tế đang phát triển. Trong thời kỳ kinh tế đang suy thoái này thì việc mua sắm ngẫu hứng cần được hạn chế và chúng ta cần lên kế hoạch cho việc mua sắm những đồ dùng cần thiết tránh việc mua quá nhiều cùng một lúc vì đó có thể là gánh nặng tài chính cho tháng đó.

>> Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi.

Trên đây là những gợi ý cho việc chi tiêu hợp lý và lời khuyên về lối sống thoải mái cho GEN Z trong thời kỳ suy thoái kinh tế này. TNEX hy vọng sẽ có thể giúp bạn có một lối sống lành mạnh tiết kiệm mà vẫn thoải mái nhất.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!