Cách chơi chứng khoán hiệu quả, bạn đã biết chưa?

Những năm gần đây, việc “chơi chứng khoán” ở Việt Nam được nhắc đến nhiều. Đối với hầu hết mọi người, “chơi chứng khoán” có nghĩa là kiếm lợi nhuận thông qua đầu tư chứng khoán. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách “chơi” để thu được nhiều lợi nhuận nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán hiệu quả với TNEX trong bài viết sau.

1. Học chơi chứng khoán

1.1 Chứng khoán là gì?  

Trước khi các nhà đầu tư học cách chơi chứng khoán, họ cần biết chứng khoán là gì. Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản của công ty, tổ chức phát hành.  

Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 quy định về chứng khoán, bao gồm:   

– Cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến nhất và được giao dịch thường xuyên trên thị trường. Cổ phiếu xác nhận quyền và lợi ích của chủ sở hữu bằng một phần vốn của công ty.   

– Trái phiếu là chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty hoặc chính phủ đối với người sở hữu nó.   

– Chứng chỉ quỹ xác nhận nhà đầu tư sở hữu một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.  

– Chứng quyền có bảo đảm là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành và niêm yết trên sàn chứng khoán với mã số giao dịch riêng.  

– Quyền mua cổ phần là một loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành để bổ sung vốn chủ sở hữu. Loại chứng khoán này có quyền ưu tiên hàng đầu, cổ đông của công ty đó được phép mua trước. Người nắm giữ quyền mua cổ phần có quyền mua hoặc không mua . 

– Chứng chỉ lưu ký là chứng khoán do tổ chức lưu ký nước ngoài phát hành ở ngoài Việt Nam. Tổ chức này thường là ngân hàng trung gian. Việc phát hành dựa trên chứng khoán do các công ty đại chúng Việt Nam phát hành. Loại chứng khoán này có giá trị tương đương với chứng khoán thông thường trong nước.   

– Chứng khoán phái sinh là hợp đồng tài chính được ký kết ngày hôm nay giữa hai bên liên quan về một giao dịch sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong tương lai. 

1.2 Giao dịch chứng khoán là gì?  

Cốt lõi của giao dịch chứng khoán là đầu tư. Loại chứng khoán phổ biến nhất ở Việt Nam là cổ phiếu. Vì vậy, đối với hầu hết những người sử dụng từ “chơi chứng khoán” thì nó đồng nghĩa với việc đầu tư vào cổ phiếu. 

1.3 Lợi nhuận từ việc chơi chứng khoán

Có 2 cách để kiếm lời từ việc đầu tư chứng khoán.

– Cách 1: kiếm lời từ việc mua bán chênh lệch giá cổ phiếu. Công thức tính:

Lãi/ lỗ = Giá bán – Giá mua – (Thuế + phí giao dịch).

Nếu phí giao dịch quá cao, lợi nhuận của bạn sẽ thấp hơn hoặc khoản lỗ của bạn sẽ cao hơn. Vì vậy, hãy tìm kiếm một công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp, chẳng hạn như Pinetree, một công ty chứng khoán Hàn Quốc cung cấp chính sách giao dịch miễn phí cho tất cả khách hàng trọn đời. Đó là một lựa chọn tốt để mở tài khoản và đầu tư.   

– Cách 2: lợi nhuận đến từ cổ tức. Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty. Cổ tức có thể được trả dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu. 

2. Hướng dẫn chơi chứng khoán hiệu quả  

2.1 Nguyên tắc đầu tư chứng khoán nhà đầu tư nên biết

Trước khi bắt đầu chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần hiểu rõ những nguyên tắc sau để tránh mắc phải sai lầm. 

– Chỉ đầu tư vào một số lĩnh vực nhất định mà bạn biết nhằm giảm thiểu rủi ro khi chơi chứng khoán. Với những chứng khoán hoặc danh mục đầu tư mà bạn biết rõ, việc phân tích và đưa ra quyết định của bạn sẽ kịp thời và nhạy bén hơn.  

– Kiên định khi đầu tư giúp bạn có thể tránh đưa ra những quyết định sai lầm. Thiếu kiên nhẫn sẽ ảnh hưởng đến kết quả mong muốn. Nhà đầu tư có tư duy mạnh mẽ sẽ không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông làm gián đoạn các quyết định đầu tư.   

– Tuân thủ nguyên tắc “mua thấp, bán cao”. Điều này tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng làm được. Nhà đầu tư cần theo dõi sát thị trường để đưa ra những quyết định sáng suốt khi mua bán chứng khoán và đạt được lợi nhuận như mong muốn.   

– Nếu bạn mới tham gia thị trường chứng khoán thì nên bắt đầu với số vốn nhỏ để tích lũy kinh nghiệm, sau đó tăng dần vốn.  

– Đừng bỏ hết trứng vào một giỏ. Đa dạng hóa giúp tối ưu hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Nhà đầu tư ban đầu có thể phân bổ vốn vào mã chứng khoán dựa trên đánh giá về tiềm năng của mã trong danh mục đầu tư cá nhân của mình.   

– Luôn học hỏi, trau dồi kiến thức đầu tư, tài chính. Nhà đầu tư nên thường xuyên nâng cao kiến ​​thức và cập nhật thông tin thị trường. Để có thêm kiến ​​thức đầu tư và cập nhật những thông tin mới nhất mọi lúc mọi nơi, bạn có thể tải ứng dụng Stock123 hoàn toàn miễn phí.

2.2 Bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư vào chứng khoán?  

Nhiều người lo ngại đầu tư vào chứng khoán cần rất nhiều vốn. Trên thực tế, các công ty đầu tư không áp đặt yêu cầu về vốn tối thiểu. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản và mua chứng khoán chỉ với vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nhớ rằng với cùng một mức lợi nhuận, càng có nhiều vốn thì lợi nhuận nhận về càng cao.  

2.3 Các bước đầu tư chứng khoán  

– Bước 1: Tìm hiểu  cơ bản   

– Bước 2: Lập kế hoạch giao dịch   

– Bước 3: Mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể tham khảo mở tài khoản chứng khoán trên ứng dụng Alpha Trading của Pinetree, thao tác đơn giản và nhanh chóng. 

– Bước 4: Bắt đầu giao dịch. Sau khi thu thập thông tin về mã chứng khoán, nhà đầu tư tiến hành đánh giá, chọn mã chứng khoán phù hợp với bạn.   

– Quản lý rủi ro khi chơi chứng khoán  

2.4 Những sai lầm cần tránh khi đầu tư chứng khoán  

– Không cắt lỗ   

– Nóng vội muốn kiếm lời nhanh    

– Đầu tư mà không nghiên cứu, bị tác động nhiều bởi lời khuyên xung quanh

– Mua quá nhiều cổ phiếu giá trị thấp

Chứng khoán là một kênh đầu tư đáng để bạn thử nghiệm. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng tham gia thị trường chứng khoán là một “trò chơi” đơn giản. Chứng khoán cần được xem xét nghiêm túc như một hình thức đầu tư tài chính bởi nó ảnh hưởng không nhỏ tới số tiền bạn “được” và “mất”. Khi các nhà đầu tư tham gia đầu tư tài chính, họ cần có kiến ​​thức và kinh nghiệm để làm chủ nó và kiếm được lợi nhuận.

Hy vọng bài viết trên của TNEX đã giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả. Tìm hiểu thêm những bài viết về chủ đề tài chính – đầu tư để “cuộc chơi” chứng khoán dễ dàng hơn bạn nhé!

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!