Các loại phí ngân hàng – Thẻ ngân hàng nào không mất phí?

Để cung cấp các dịch vụ tài chính cho người dùng, mỗi ngân hàng thường sẽ thu về một vài khoản phí khác nhau. Những khoản phí này là gì và chúng có đáng kể không? Có thẻ ngân hàng nào không mất phí không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, TNEX sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh các loại phí khi mở thẻ ngân hàng…

Vì sao ngân hàng thu phí?

Ngân hàng là các tổ chức tài chính và trung gian tài chính chuyên nhận tiền gửi từ người dùng và sử dụng chúng cho các kênh thị trường vốn. Hoạt động chính của ngân hàng là nhận tiền gửi của các người dùng cá nhân để kinh doanh, đầu tư và cho các cá nhân, tổ chức khác vay vốn.

Các nguồn doanh thu của ngân hàng

Các nguồn doanh thu của ngân hàng

Là một tổ chức kinh doanh, ngân hàng chắc chắn phải tạo ra lợi nhuận nếu muốn hoạt động bền vững. Hiện nay, ngân hàng có hai cách chính để kiểm được thu nhập, bao gồm:

  • Thu nhập từ lãi vay: Đây là nguồn thu chính của ngân hàng. Khoản thu nhập này dựa trên chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất mà ngân hàng cho vay.
  • Thu thập từ hoạt động kinh doanh phi tín dụng: Đây là nguồn thu đến từ các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp, chẳng hạn như dịch vụ chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản ngân hàng, v.v… Thu nhập này đến từ chính các khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng và được thu dưới hình thức các loại phí sử dụng.

Như thông tin trên đã đề cập, các khoản phí người dùng phải đóng chính là một phần thu nhập của ngân hàng. Tính riêng lẻ từng cá nhân, từng loại phí thì số tiền là không đáng kể. Tuy nhiên, nếu tính tổng tất cả phí trên toàn người dùng thì bạn sẽ nhận ra rằng đây là một nguồn thu rất ổn định đối với ngân hàng.

Các loại phí cơ bản của ngân hàng

Ngân hàng có những loại phí nào? Thẻ ngân hàng nào không mất phí?

Ngân hàng có những loại phí nào? Thẻ ngân hàng nào không mất phí?

Để tính phí người dùng hợp lý, các ngân hàng thường sẽ tính nhiều khoản phí nhỏ khác nhau. Hướng đi này là để đảm bảo rằng mọi người dùng sẽ chi trả số tiền phí tương ứng với những dịch vụ, giao dịch mà họ được cung cấp.

Hiện nay, phần lớn các ngân hàng đều có một số loại phí cơ bản như sau:

  • Phí thường niên: Khoản phí người dùng phải trả để được sử dụng tài khoản ngân hàng. Phí thường niên là bắt buộc và sẽ được ngân hàng thu và mỗi cuối hay đầu năm.
  • Phí duy trì tài khoản: Để khuyến khích người dùng sử dụng tài khoản nhiều hơn, một số ngân hàng có đặt một giới hạn số dư. Đến kỳ tổng kết (thường là vào cuối tháng), nếu số dư của người dùng dưới mức cho phép thì bạn sẽ phải chi trả phí này. Phí duy trì tài khoản chỉ được tính cho các tháng mà số dư tài khoản thấp hơn mức cho phép.
  • Phí chuyển tiền, rút tiền: Đây là khoản phí sẽ được tính dựa trên mỗi giao dịch bạn thực hiện. Số tiền phí khi chuyển tiền, rút tiền thường sẽ dựa trên khối lượng tiền. Thông thường, hai loại phí này sẽ cao hơn khi bạn giao dịch với ngân hàng khác với tài khoản mình đang sử dụng.
  • Phí dịch vụ: Với các dịch vụ đăng ký thêm như sms banking hay online banking, người dùng cũng sẽ phải trả phí riêng.

Ngoài các khoản phí trên, một số ngân hàng có thể sẽ một số phí khác với người dùng trên tinh thần minh bạch và rõ ràng. Nếu phát hiện ngân hàng thu phí ẩn, bí mật “bòn rút” tài khoản của mình, bạn có thể trao đổi trực tiếp với ngân hàng hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của pháp luật nếu cần thiết.

> Xem thêm: Nên mở tài khoản ngân hàng nào có lợi nhất?

Làm sao để tiết kiệm phí ngân hàng?

Cách tiết kiệm chi phí sử dụng thẻ ngân hàng

Cách tiết kiệm chi phí sử dụng thẻ ngân hàng

Sử dụng ngân hàng là nhu cầu mang tính lâu dài, vậy nên tổng số tiền phí mà bạn phải trả cho ngân hàng cũng sẽ không hề nhỏ. Vậy làm sao để tiết kiệm tiền phí sử dụng ngân hàng? Bạn có thể áp dụng mẹo sau từ TNEX.

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Trước hết, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngân hàng bạn sắp sử dụng. Nghiên cứu xem bạn sẽ phải trả các phí gì khi sử dụng, khoản tiền phí và cách thức ngân hàng tính phí. Bạn có thể cân nhắc nhiều ngân hàng và đưa ra các đánh giá, so sánh để có cho mình lựa chọn tốt nhất.

Sau khi đã có đủ thông tin, bạn nên cân nhắc hướng sử dụng thẻ sao cho ít phải trả phí nhất. Ví dụ: nếu ngân hàng có phí duy trì tài khoản thì hãy luôn đảm bảo thẻ có số dư trên mức tối thiểu; phí chuyển tiền, rút tiền là tính trên giao dịch nên hãy hạn chế số lần thực hiện giao dịch, v.v… Bạn cũng có thể cân nhắc cắt bớt các dịch vụ tính phí mà mình không muốn sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Có thể bạn quan tâm: 15 app quản lý chi tiêu hiệu quả

Thẻ ngân hàng nào không mất phí?

Hiện nay có thẻ ngân hàng nào không mất phí không?

Hiện nay có thẻ ngân hàng nào không mất phí không?

Đến đây, có thể bạn sẽ thắc mắc rằng “liệu có thẻ ngân hàng nào không mất phí không?”. Nhờ sự tham gia của công nghệ hiện đại, chi phí vận hành của ngân hàng đã giảm đi đáng kể. Không chỉ vậy, do ngày một nhiều người sử dụng ngân hàng hơn nên nguồn thu nhập chính của ngân hàng từ lãi vay cũng tốt hơn trước đây.

Với các lý do kể trên, nhiều ngân hàng hiện đã sẵn sàng cắt giảm đi một số chi phí sử dụng cho người dùng, chẳng hạn như phí chuyển tiền, phí dịch vụ, v.v… Ngoài ra, cũng có ngân hàng không thu phí, chẳng hạn như ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam – TNEX.

TNEX – ngân hàng thuần số miễn phí 100%

TNEX - Ngân hàng miễn phí dễ dàng sử dụng với mọi người

TNEX – Ngân hàng miễn phí dễ dàng sử dụng với mọi người

Xem thêm: Mở tài khoản TNEX chỉ 5 phút

Với phương châm “bất kỳ ai cũng có quyền được sử dụng ngân hàng dễ dàng và miễn phí” TNEX là ngân hàng số chuyên cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dùng hoàn toàn không thu phí. Trong suốt quá trình sử dụng TNEX, bạn sẽ không phải trả:

  • Phí chuyển tiền.
  • Phí rút tiền.
  • Phí thường niên.
  • Phí duy trì tài khoản.

TNEX cũng cam kết không thu thêm bất kỳ khoản phụ phí nào từ người dùng. Số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn sẽ chỉ được sử dụng cho các nhu cầu của bạn mà thôi.

Ngoài đem đến các giao dịch tài chính, TNEX cũng có tích hợp những thuận ích sống tiện nghi cho người dùng, chẳng hạn như tính năng quản lý chi tiêu, quỹ đa năng, theo dõi bước chân, chăm sóc sức khỏe, v.v… Các tính năng này đều là miễn phí và sẽ thường xuyên được bổ sung, cập nhật trong tương lai để phục vụ người dùng tốt hơn.

Đến đây, bài viết về các loại phí ngân hàng và gợi ý thẻ ngân hàng nào không mất phí đã kết thúc. Tuy nhiên, nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết tại website TNEX. Hãy tải ngay ứng dụng TNEX để trải nghiệm những tính năng cực chất ngay và luôn bạn nhé!

> Xem thêm: Hướng dẫn cách mở thẻ ngân hàng online đơn giản và miễn phí

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!