Các kỹ năng giúp bạn đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

Bạn không thể mơ ước đến một tương lai tự do tài chính nếu chỉ tiết kiệm không, mà phải biết cách đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu đa phần các thế hệ trước chọn cách “ăn chắc mặc bền” – gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng với lãi suất cao. Thì đối với thế hệ GenZ năng động và am hiểu công nghệ, họ sớm có nhận thức cụ thể về tài chính và khám phá ra nhiều phương thức đầu tư thú vị khác như app quản lý tài chính cá nhân là một ví dụ. Vậy để đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, đâu là những kỹ năng cần thiết bạn phải trang bị cho bản thân?

Khái niệm đầu tư tài chính cá nhân

Đầu tư tài chính cá nhân là hoạt động tạo ra giá trị thặng dư bao gồm mua bán các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), bất động sản, ngoại hối, hay các công cụ tài chính khác nhằm kiếm lời từ những khoản tiền nhàn rỗi. Mỗi người sẽ chọn cho mình một phương án và mục đích đầu tư khác nhau như nâng cao chất lượng cuộc sống, tích trữ của cải hay để nghỉ hưu dưỡng già. Nhưng trên tất cả đều hướng về một mục tiêu chung là gia tăng giá trị tài sản nhiều nhất có thể.

Đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

Đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý hay đầu tư tài chính cá nhân là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Nhiều chuyên gia hay tổ chức quốc tế khuyến nghị nên đưa kỹ năng này vào chương trình giảng dạy trong nhà trường vì nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Chủ động trong mọi tình huống khẩn cấp trong cuộc sống cần đến tiền bạc (bệnh tật, tai nạn, nợ nần, …)
  • Sự an tâm về tài chính sẽ khiến tinh thần bạn phấn chấn, năng suất cao hơn trong công việc
  • Dư dả về tài chính mở ra nhiều cơ hội để phát triển bản thân (đi du học nước ngoài, học thêm kiến thức, ngôn ngữ mới,
  • Tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc khi về già, nghỉ hưu

Vì sao phải đầu tư tài chính cá nhân ngay từ bây giờ?

Tạo cơ hội sinh lời

Các công ty doanh nghiệp hay kể cả nền kinh tế quốc gia có thể phát triển là nhờ vào hoạt động đầu tư. Để đầu tư mang lại lợi nhuận cao và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng và có sự am hiểu nhất định ở lĩnh vực đầu tư bạn thấy tiềm năng nhất.

Tạo thu nhập thụ động, gia tăng tiền tiết kiệm

Sau lần nhận lương mỗi tháng, bạn có thể trích ra một khoản tiền nhàn rỗi nhỏ và bắt đầu kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân. Ghi nhớ nguyên tắc tiết kiệm bất di bất dịch chính là “tiết kiệm trước, tiêu dùng sau”. Giống như câu nói “tích tiểu thành đại”, nếu bạn chăm chỉ để ra một khoản tiền tiết kiệm nhỏ mỗi tháng, lợi nhuận sẽ giúp cho số tiền tiết kiệm của bạn tăng dần theo năm tháng.

Hiện thực hóa các mục tiêu quan trọng trong đời

Mua nhà, mua xe, lo cho con cái học hành, … đều là những dự định lớn cần đến rất nhiều tiền bạc. Vì vậy, bạn cần học cách quản lý tài chính ngay từ bây giờ, để đạt được sự dư dả và tự do tài chính trong tương lai.

Để tài sản không bị ảnh hưởng bởi lạm phát

Lạm phát là sự tăng giá chung về hàng hóa và dịch vụ theo thời gian hay giá. Cùng một món đồ, nhưng nếu bạn mua vào cách đây 10 năm sẽ có giá thấp hơn nhiều so với ở thời điểm hiện tại. Do đó, bạn cần có một kế hoạch để “sinh sôi, nảy nở” tiền bạc của bản thân, tránh làm cho đồng tiền mất giá và bảo vệ tài sản của bạn nữa đấy.

Lạm phát khiến đồng tiền bị mất giá

Lạm phát khiến đồng tiền bị mất giá

>> Xem thêm: Vì sao gen Z nên học cách quản lý chi tiêu

 

Đầu tư tài chính với chiếc “kiềng 3 chân”

Để đầu tư không trở nên lãng phí và vô ích, hãy áp dụng nguyên tắc “kiềng 3 chân”, bao gồm:

Tận dụng tiền tiết kiệm

Việc đầu tư tài chính sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu bạn để dành ra được một khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng. Vậy nên, trước khi bắt tay vào đầu tư, hãy xem xem bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm và tìm cách tận dụng tối đa số tiền ấy. Học cách chi tiêu hợp lý, xác định mức độ quan trọng, ưu tiên của các khoản chi tiêu hằng tháng để có một khoản dư ra cho phần tích lũy đầu tư.

Chấp nhận và đánh giá rủi ro

Chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra là bài học lớn đầu tiên bạn cần phải học trước khi bước vào lĩnh vực đầu tư tài chính này. Không một nhà đầu tư nào thành công mà chưa từng trải qua thất bại, vấp ngã đau đớn. Vậy nên, bạn cần coi rủi ro là một phần không thể thiếu của quá trình, và chọn những loại hình đầu tư ít rủi ro nhất trên thị trường như “đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, phân tán rủi ro bằng cách sử dụng các quỹ mở, … Đánh giá mức độ của rủi ro xảy ra để có những phương án giải quyết phù hợp và rút kinh nghiệm cho những lần đầu tư tiếp theo trong tương lai.

Học cách đánh giá thị trường

Thị trường luôn biến đổi không ngừng hằng ngày. Vì vậy, đánh giá thị trường là hoạt động không thể nào bỏ qua trước khi bạn quyết định “xuống tiền” đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào. Ngoài việc giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn, nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường sẽ giúp bạn nhận ra đâu là những “thời điểm vàng” để đầu tư sinh lời và đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý.

Bạn nên học cách đầu tư tài chính hiệu quả

Bạn nên học cách đầu tư tài chính hiệu quả

Trào lưu đầu tư tài chính cá nhân của GenZ

GenZ đang dần xoay chuyển thế giới bằng những tư duy và sáng tạo đột phá mang mang đầy tính thương hiệu của bản thân. Là lớp người tiên phong trong việc khởi xướng các trào lưu và lan tỏa sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới xã hội, trong đó có những xu hướng đầu tư tài chính cá nhân.

Bối cảnh nền kinh tế hậu Covid-19 đã sản sinh ra một tầng lớp các nhà đầu tư mới – “thế hệ GenZ”. Đó là những bạn trẻ với ước muốn tự do tài chính, làm chủ cuộc sống của bản thân, chủ động khám phá nhiều phương thức đầu tư mới để dòng tiền luôn có sự “sinh sôi, nảy nở”. Với họ, khởi nghiệp không còn là điều gì quá xa vời, khi thực tế cho thấy đã có rất nhiều các bạn GenZ gặt hái được những thành quả ban đầu khi tuổi đời còn rất trẻ. Có thể thấy, tư duy làm chủ, nhạy bén trong việc tìm hiểu và nắm bắt thị trường đã tạo nên một thế hệ trẻ tự do tài chính và tự tin làm chủ cuộc đời mình.

Vậy thì trong quá trình tập quản lý chi tiêu để tiết kiệm được một khoản phục vụ cho việc đầu tư, bạn nên tìm cho mình một công cụ giúp hỗ trợ hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Và Ngân hàng thuần số TNEX, “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam” theo The Asian Banker Awards 2022, chính là một ứng cử viên sáng giá. Không chỉ là ngân hàng số miễn phí trọn đời 100% mọi loại phí dịch vụ, TNEX còn có đa dạng các tính năng tài chính và phi tài chính siêu tiện ích, đặc biệt là tính năng Quản lý chi tiêu. Với tính năng này bạn có thể:

Theo dõi được các khoản thu/chi theo ngày, tuần, tháng đã được hệ thống tự động ghi lại và thống kê bằng biểu đồ.

Cài đặt hạn mức chi tiêu của tháng và nhận cảnh báo nếu xài vượt mức.

Có thể bổ sung lưu các khoản chi tiêu bên ngoài TNEX.

Việc ghi chú chi tiêu thú vị hơn với nhiều hình emoji vui mắt

“TNEX là ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam 2022” theo Asian Banker

“TNEX là ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam 2022” theo Asian Banker

TNEX tự hào là ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam mang đến nhiều trải nghiệm tiện lợi và miễn phí dành cho người Việt. Để tải và cài đặt ứng dụng TNEX, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng TNEX từ Appstore/CH Play và mở tài khoản

Bước 2: Chụp ảnh rõ nét mặt trước và sau CMT/CCCD của bạn

Bước 3: Chụp ảnh nhận diện khuôn mặt bạn theo hướng dẫn

Bước 4: Kiểm tra các thông tin cá nhân và nhập mã OTP

Tìm hiểu kỹ hơn về các tính năng phục vụ lối sống thú vị của ngân hàng số TNEX tại đây!

Tổng kết

Hi vọng rằng, bài viết trên đã phổ cập cho bạn những kỹ năng cần thiết để đầu tư tài chính đạt hiệu quả cao. Biết cách quản lý tài chính cá nhân đúng đắn, bài bản không chỉ giúp bạn hiện thực hóa các dự định trong cuộc sống mà còn chạm tay gần hơn tới ước mơ tự do tài chính của mình.

>> Xem thêm: Top những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!