Cách để tiếp thu và cải thiện các kỹ năng đầu tư

Mặc dù mọi người không còn quá xa lạ về đầu tư, nhưng biết những điều cơ bản hoặc đọc sách về đầu tư là chưa đủ, một người muốn tham gia vào lĩnh vực đầu tư phải có những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư thành công. Các nhà đầu tư giỏi không được xác định bởi số tiền khổng lồ mà họ phải đầu tư, hoặc những cổ phiếu bí mật mà họ biết để chọn. Họ thiết kế một chiến lược đầu tư phù hợp với họ và tận dụng tất cả những kỹ năng sẵn có của mình. Khai thác sức mạnh của đầu tư tài chính khi ấy chỉ còn là vấn đề thời gian. Dưới đây TNEX sẽ gợi ý cho bạn một số cách để tiếp thu và cải thiện các kỹ năng đầu tư một cách hiệu quả.

Đọc không bao giờ là đủ

Đọc sách cũng quan trọng như ăn uống, các nhà đầu tư cần liên tục nhận thức (có thể là qua sách, bài báo, tin tức tài chính, v.v.) về những gì đang xảy ra ngoài kia và những gì đã xảy ra trước đó, cũng như chiến lược mà các nhà đầu tư khác nhau đã sử dụng để giải quyết vấn đề đó. Đọc sách làm phong phú tâm trí và cho phép nhà đầu tư có kiến ​​thức tốt về nhiều khía cạnh của thế giới, điều này sẽ hữu ích khi phân tích các công ty và dự án để đầu tư.

Tuy nhiên, vì mỗi nhà đầu tư có sở thích khác nhau và tìm kiếm các chủ đề khác nhau để tìm hiểu, nên cách tốt nhất để tìm một cuốn sách tuyệt vời cung cấp các kỹ năng mà họ đang tìm kiếm là đến hiệu sách và lựa chọn chúng. Một số cuốn sách tuyệt vời bạn có thể đọc như là:

  • Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham
  • Tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho Doanh nghiệp Mỹ -Warren Buffett và Lawrence A. Cunningham
  • Quy tắc số 1 – Thị trấn Phil
  • Phân tích chứng khoán của Benjamin Graham và David Dodd.

Duy trì sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải có. Nếu mọi người muốn cải thiện kỹ năng đầu tư của mình, họ cũng nên kiên nhẫn. Bỏ tiền bạc, thời gian và công sức vào một thứ gì đó không có nghĩa là nó sẽ thay đổi trong một ngày hay một tuần. Chúng ta cần biết rằng những thay đổi mà họ sẽ thấy sẽ là lâu dài. Các nhà đầu tư đang đặt cược vào một thứ gì đó, nhưng thứ đó, dự án đó cần phát triển và thay đổi khi thị trường thay đổi. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư cần phải là những nhà hoạch định và suy nghĩ giỏi, bởi vì họ cần phân tích trong dài hạn. Hầu hết họ cần hai hoặc ba năm để phát triển chiến lược phù hợp nhất để tạo ra lợi nhuận tốt từ thị trường chứng khoán.

Trong đầu tư cần duy trì sự kiên nhẫn

Trong đầu tư cần duy trì sự kiên nhẫn

Đầu tư nghiêm túc

Chúng ta phải rất ý thức rằng đầu cơ và đánh bạc trên thị trường chứng khoán KHÔNG phải là cách đúng đắn! Điều quan trọng là phải hiểu rõ rằng thị trường chứng khoán là nơi huy động vốn của các công ty chứ không phải sòng bạc. Mỗi cổ phiếu có hoạt động kinh doanh cơ bản riêng đằng sau nó. Các nhà đầu tư nên xem hành động đầu tư là một điều gì đó nghiêm túc, một điều đáng để nghiên cứu, phân tích liên tục và rất nhiều nỗ lực.

Tận hưởng quá trình đầu tư

Như đã nói, đầu tư là một hành trình xây dựng và phát triển sự giàu có, nó đòi hỏi kiến ​​thức và sự kiên nhẫn, do đó, các nhà đầu tư nên nắm lấy và tận hưởng quá trình này. Khi tìm kiếm các bức tranh đầu tư, luôn có bức ảnh có hạt giống trong đó. Tại sao? Bởi vì hầu hết mọi người cần nghĩ đến việc đầu tư giống như gieo hạt giống để đạt được thành công về tài chính ngay bây giờ và sau đó hưởng thành quả trong nhiều năm tới. Đầu tư cũng là một hành trình khám phá bản thân khi mọi người bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về tâm lý và những thiếu sót của bạn. Quá trình này có thể giúp chúng ta trở thành nên hoàn thiện hơn nếu biết học hỏi từ những sai lầm của mình và cố gắng làm tốt hơn.

Đầu tư là gieo hạt

Đầu tư là gieo hạt

Đầu tư vào những cách có chi phí thấp hơn

Thật dễ dàng để một nhà đầu tư bỏ qua chi phí đầu tư trong thị trường giá lên (đặc biệt là khi kiếm tiền). Tuy nhiên, tác động của những chi phí đó thực sự có thể tăng lên theo thời gian và không phải là một cách tốt. Điều cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư là phải tập trung vào từng chi tiết và những điều nhỏ nhặt ngay cả khi họ không “nhìn thấy chúng” hoặc thấy sẽ có tác động. Không được quên rằng khi nói về đầu tư, luôn luôn có tác động. Trên thực tế, việc giảm chi phí chỉ 1% có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hiệu suất của danh mục đầu tư trong dài hạn.

Có một danh mục đầu tư đa dạng là vô cùng quan trọng

Đa dạng hóa nghe có vẻ sáo rỗng nhưng phải biết tầm quan trọng của đa dạng hóa khi nói đến chi phí đầu tư, bởi vì khái niệm này có thể dễ dàng bị lạc hướng trong một thị trường giá lên. Nếu cuối cùng, việc phân bổ cổ phiếu trở nên quá lớn trong một thị trường đang lên, thì nó thực sự sẽ giúp ích cho hiệu quả của danh mục đầu tư (ít nhất là trong thời gian thị trường tăng giá còn tồn tại).

Nhưng đó mới là vấn đề vì thị trường giá lên không bao giờ kéo dài. Thị trường giảm nhanh hơn nhiều so với tăng, điều đó có nghĩa là việc chuẩn bị trước là hoàn toàn cần thiết. Và đó chính là mục đích của đa dạng hóa – chuẩn bị cho những hoàn cảnh thay đổi. Bất kể việc phân bổ cổ phiếu đang hoạt động tốt như thế nào, hãy đảm bảo duy trì tỷ lệ phần trăm phù hợp của danh mục đầu tư trong cả khoản đầu tư thu nhập cố định và các khoản tương đương tiền. Chúng sẽ giúp giảm tổn thất khi phân bổ cổ phiếu trong một thị trường đi xuống. Hãy nhớ rằng, giảm thiểu thua lỗ trong thị trường giá xuống cũng quan trọng như tối đa hóa lợi nhuận của bạn trong thị trường giá lên.

Chia nhỏ những danh mục đầu tư

Chia nhỏ những danh mục đầu tư

Đi theo người dẫn đầu

Bạn đã bao giờ nghe nói về một chuyên gia dự đoán một cách tự tin rằng chỉ số Dow sẽ đạt 25.000 hoặc giảm xuống 5.000 chưa? Không có nhà lãnh đạo hay chuyên gia nào ở đây cả, những người đưa ra những tuyên bố như thế chẳng qua là những kẻ quan sát quả cầu pha lê. Họ không có cái nhìn sâu sắc hơn về hướng đi của thị trường hơn bất kỳ ai khác, nhưng họ chắc chắn nghĩ rằng họ có. Điều đó có nghĩa là họ đặt lên 2 chữ TIN TƯỞNG. Bên cạnh việc có những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản, người ta cần phải tin tưởng vào chính mình, không tin tưởng, không vụ lợi.

Đừng mất tập trung vào danh mục đầu tư bất kể thị trường ra sao

Một danh mục đầu tư đang phát triển thông qua sự kết hợp giữa lợi nhuận đầu tư và đóng góp thường xuyên có thể tăng trưởng đáng kể. Các nhà đầu tư không nên cho phép hướng đi của thị trường ảnh hưởng đến đóng góp của họ.

Cả thị trường giá lên và thị trường giá xuống đều có thể khiến các nhà đầu tư do dự, trong các thị trường giá lên, lợi nhuận đầu tư cao có thể dễ dàng thuyết phục nhà đầu tư rằng việc tiếp tục đóng góp là không cần thiết nữa. Trong các thị trường giá xuống, các nhà đầu tư có thể bị thuyết phục rằng đóng góp vào danh mục đầu tư của họ sẽ kiếm được nhiều tiền.

Cả hai giả định đều hoàn toàn phản tác dụng! Đóng góp trong thời kỳ thị trường giá lên sẽ khiến danh mục đầu tư phát triển nhanh hơn và cung cấp vốn mới cho nhiều khoản đầu tư hơn. Trong trường hợp danh mục đầu tư giảm giá trị do lợi nhuận âm, các khoản đóng góp sẽ là yếu tố duy nhất giảm thiểu sự suy giảm.

Suy nghĩ dài hạn

Các nhà đầu tư cần giữ được sự kiên nhẫn và suy nghĩ lâu dài. Các quyết định họ đưa ra, các dự án và công ty họ đầu tư, tất cả đều dành cho tương lai, chắc chắn bạn sẽ thấy sự thay đổi theo năm tháng, đó là lý do tại sao việc học hỏi và kiên nhẫn là vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về đầu tư, rất nhiều thứ để suy nghĩ, rất nhiều lựa chọn và quyết định để thực hiện. Và nó đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức, nhưng yêu cầu lớn nhất là sự đam mê. Yêu những gì bạn đang làm, hiểu nó và tận hưởng những thăng trầm.

Tất cả các lựa chọn trong đầu tư phải mang tính dài hạn

Tất cả các lựa chọn trong đầu tư phải mang tính dài hạn

Tổng kết

Với TNEX, một nhà đầu tư giỏi là người hiểu họ đang đầu tư vào cái gì và tại sao họ lại đầu tư. Họ kiểm soát kế hoạch đầu tư tổng thể của mình và có thể liên tục đóng góp vào danh mục đầu tư của bản thân trong nhiều năm. Không một nhà đầu tư nào biết tất cả mọi thứ. Và khi thế giới của chúng ta thay đổi, thị trường cũng thay đổi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục tự học về các lựa chọn đầu tư, phí và rủi ro của mình. Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể tìm kiếm lời khuyên và hướng dẫn của một chuyên gia tài chính nếu bạn cảm thấy không chắc chắn.

>Xem thêm: Các kỹ năng giúp bạn đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!