Các cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhưng đơn giản nhất hiện nay

Dường như cuộc sống hiện đại ngày càng thúc đẩy nhiều hơn mong muốn của bạn, nhưng thực tế là chúng ta lại không có đủ tài chính để có được chúng. Khi bạn đang vật lộn để mua tất cả những thứ bạn muốn, có lẽ đã đến lúc bạn nên tự mình giải quyết vấn đề và bắt đầu tiết kiệm tiền! Để giúp bạn dễ dàng thực hiện chúng, TNEX đã tổng hợp các cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhưng đơn giản nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Phương pháp 1: Bắt đầu tiết kiệm

1. Mở một tài khoản tiết kiệm nếu bạn muốn giữ tiền của mình ở nơi an toàn

 • Hãy tìm một ngân hàng có lãi suất cao, đó là mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra để giữ tiền của bạn trong các tài khoản của họ. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu đó một tài khoản không có phí dịch vụ, phí thường niên hay phí duy trì.
 • Kiểm tra với các ngân hàng trong khu vực lân cận nơi ở của bạn để hiểu rõ hơn các yêu cầu mở tài khoản. Vì có thể bạn phải mất một khoản ký gửi ban đầu.
 • Một số ngân hàng cũng yêu cầu bạn phải đủ 18 tuổi để mở tài khoản hoặc bạn phải có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng, hãy cân nhắc về độ tuổi của mình.
 • Nếu không có thẻ căn cước công dân, tuỳ từng ngân hàng mà chấp nhận thẻ học sinh cũng như các tài liệu khác mà cha mẹ (hoặc người giám hộ) cung cấp.

2. Đợi 30 ngày trước khi mua một món hàng nếu đó không phải là thứ bạn cần

Thật dễ dàng khi tiêu tiền và mua thứ gì đó một cách bốc đồng. Nhưng nếu bạn thực sự muốn học các cách tiết kiệm tiền hiệu quả, hãy ngừng ngay việc mua sắm ngẫu hứng này. Nếu bạn đang ở cửa hàng, hãy đặt món đồ lại và rời đi; nếu bạn đang tìm kiếm để mua sắm trực tuyến, hãy thoát khỏi trình duyệt. Việc trước tiên bạn nên làm là viết ra tên mặt hàng, giá cả, tại sao bạn muốn nó, tên của cửa hàng và ngày tháng tại thời điểm hiện tại.

 • Trong 30 ngày tới, hãy suy nghĩ về mặt hàng đó. Bạn phải tập trung nghĩ về lý do tại sao bạn muốn nó, tại sao nó đáng giá và nó có thật sự cần thiết hay không.
 • Khoảng thời gian chờ đợi này cũng sẽ cho bạn thời gian để thực hiện một số nghiên cứu để xem liệu bạn có thể tìm được những giao dịch khác tốt hơn hay không.
 • Nếu sau 30 ngày, bạn quyết định rằng bạn vẫn thực sự muốn món đồ đó, hãy xem xét việc mua nó. Nếu bạn đã đưa ra quyết định mua nó, sự hài lòng bị trì hoãn sẽ khiến việc mua nó trở nên tốt hơn rất nhiều!

Cách tiết kiệm tiềntốt nhất là hạn chế mua sắm

Cách tiết kiệm tiềntốt nhất là hạn chế mua sắm

3. Lập ngân sách để đi đúng hướng

 • Mỗi tháng, hãy tìm ra những thứ bạn thực sự khiến bạn phải chi tiền, những thứ có thể thương lượng và những thứ bạn có thể làm để tiết kiệm tiền.
 • Sau đó, theo dõi các khoản chi tiêu này và bám vào ngân sách của bạn. Tránh mua những thứ vượt quá số tiền chi tiêu được phân bổ để bạn vẫn có thể làm việc hướng tới mục tiêu của mình.

4. Tiết kiệm ít nhất 1/3 số tiền hiện có nếu bạn muốn xây dựng khoản tiết kiệm của mình

Nếu bạn gửi tất cả số tiền bạn kiếm được trực tiếp vào khoản tiết kiệm, bạn có thể cảm thấy như mình đã làm rất nhiều việc mà chẳng được gì. Chính vì vậy, nó tạo cho bạn sự thôi thúc muốn tiêu chúng vào thứ gì đó để thể hiện tất cả sự chăm chỉ của bản thân. Tuy nhiên, hành động này có thể phá hỏng tất cả những mục tiêu bạn đặt ra từ các cách tiết kiệm tiền. Để giải quyết vấn đề này, hãy đặt một phần ba số tiền của bạn vào khoản tiết kiệm ngay khi bạn nhận được và cho phép bản thân bạn sử dụng 2/3 còn lại.

 • Ví dụ: nếu bạn kiếm được 6 triệu mỗi tháng, hãy tiết kiệm 2 triệu vào khoản tiết kiệm riêng. Bằng cách này, bạn có thể dành cho mình một số tiền chi tiêu trong khi vẫn tích lũy được khoản tiết kiệm.
 • Đối với số tiền lớn hơn mà bạn kiếm được hoặc nếu bạn có mục đích cụ thể cho việc tiết kiệm, hãy tăng số tiền gửi tiết kiệm lên khoảng một nửa. Còn nếu bạn thực sự không có gì để chi tiêu và dù sao thì cũng sẽ lãng phí nó, hãy thử gửi 3/4 số tiền đó vào khoản tiết kiệm và chi tiêu 1/4 còn lại.

Xem thêm: Mách bạn cách có tài khoản ngân hàng trong 3 phút tại nhà!

Tiết kiệm ít nhất 1/3 số tiền hiện có

Tiết kiệm ít nhất 1/3 số tiền hiện có

Phương pháp 2: Kiếm tiền

1. Làm việc nhà nếu bạn muốn kiếm tiền tại nhà

Nói chuyện với cha mẹ, người thân của bạn để xem liệu bạn có thể đạt được thỏa thuận về công việc hay không. Bạn có thể yêu cầu họ về một danh sách các công việc cần hoàn thành để được thanh toán hàng tuần hoặc hàng tháng và nhận một số tiền cố định cho mỗi công việc bạn làm.

 • Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu 20 nghìn đồng cho mỗi lần bạn rửa bát đĩa và 10 nghìn đồng cho việc dọn dẹp nhà cửa, sân vườn.
 • Nếu bạn muốn có một khoản tiền nhất định chứ không tính trên từng đầu việc, hãy thảo luận và cùng nhau đưa ra một con số phù hợp nhất.
 • Bất kỳ khoản tiền nào do cha mẹ bạn chi trả đều có thể thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh của gia đình bạn. Đừng đòi hỏi hoặc mong đợi một số tiền nhất định và hiểu rằng việc trả cho bạn một khoản trợ cấp thậm chí có thể không phải là một lựa chọn tốt. Thay vào đó, hãy làm việc cùng nhau để tìm ra những giải pháp khác tốt hơn.
 • Nếu không thể nhận trợ cấp từ bố mẹ, bạn có thể thử hỏi ý kiến ​​của các thành viên khác trong gia đình và hàng xóm xung quanh. Hỏi xem liệu họ có việc gì cần giúp đỡ và sẵn sàng trả tiền cho bạn không.

Thoả thuận làm việc nhà

Thoả thuận làm việc nhà

2. Tìm một công việc phù hợp nếu bạn muốn kiếm tiền theo cách của riêng bạn

Hãy nghĩ về điều gì đó mà bạn thích làm và sau đó sử dụng nó làm công cụ hữu dụng trong số các cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Nếu bạn thích trẻ con, hãy thử trông trẻ; nếu bạn thích động vật, hãy dắt chó đi dạo hoặc tắm rửa cho thú cưng; nếu bạn thích làm công việc ngoài trời, hãy dọn dẹp hoặc cắt cỏ. Bạn cũng có thể lau dọn nhà cửa hoặc rửa xe, v.v.

 • Hãy bắt đầu bằng cách làm những công việc phụ này thay cho cha mẹ, hàng xóm, bạn bè và các thành viên trong gia đình của bạn. Hãy chủ động nhờ họ giới thiệu tới nhiều người khác để giúp có thêm cơ hội.
 • Đây là một lựa chọn kiếm tiền rất linh hoạt. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị tâm lý rằng mình sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì đã làm.

3. Nhận một công việc nếu bạn muốn làm việc theo giờ

Sau khi bạn tạo sơ yếu lý lịch, hãy bắt đầu tìm kiếm trực tuyến hoặc các dấu hiệu “cần trợ giúp” trong khu vực sống của bạn. Tiếp theo, khi đã lựa chọn một số job (công việc) phù hợp, hãy bắt đầu đăng ký ứng tuyển tại những địa điểm đó.

 • Cân nhắc làm nhân viên pha chế tại một quán cà phê gần nhà, bán lẻ tại một cửa hàng bách hóa hoặc tiếp thị tại một nhà hàng. Nếu bạn muốn một công việc nhẹ nhàng hơn mà vẫn được trả lương ổn định, hãy tìm đến công việc phát tờ rơi.
 • Nếu gia đình bạn sở hữu doanh nghiệp hoặc người thân của bạn mở công ty riêng, hãy tận dụng nó để bắt đầu hành trình kiếm tiền của mình.

Làm việc theo giờ để tiết kiệm tiền

Làm việc theo giờ để tiết kiệm tiền

>>> Bạn đã biết cách chuyển tiền nhanh chưa?

Tổng kết

Các cách tiết kiệm tiền có vẻ rất đơn giản nhưng thực tế thì không dễ dàng. Bạn phải chịu trách nhiệm về những quyết định quan trọng trong hành trình này, học các kỹ năng tiết kiệm hữu ích và lên kế hoạch cụ thể cho những lựa chọn trong tương lai. Hy vọng với những mẹo trên của TNEX, bạn không chỉ tạo ra thêm nguồn thu nhập mà còn dành dụm một khoản tích lũy cho mục tiêu của mình. Hãy cùng theo dõi và đón đọc thêm những bài viết khác để xây dựng một thói quen tiết kiệm bền vững nhé!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!