Bớt “xì trét” với tính năng theo dõi cảm xúc của TNEX

“Bạn có khỏe không?” Đây là câu hỏi mà bạn rất hay gặp hàng ngày. Nhưng liệu rằng bao nhiêu câu trả lời trong số đó là câu trả lời “thật”? Theo một nghiên cứu, có khoảng chín mươi phần trăm trong số đó, bất kể bạn đang cảm thấy như thế nào, thì câu hỏi “Bạn có khỏe không?” được trả lời rằng “Tôi khỏe”. Trong khi bản thân bạn lúc ấy có thể đang không ổn. Thực tế là, mỗi người rất khó để mở lòng và chia sẻ những cảm xúc thật của chính mình với người xung quanh. Tuy nhiên, việc bạn thành thật về cảm xúc có thể ảnh hưởng tích cực rất lớn đến sức khỏe tinh thần của chính bản thân mình.

Bạn có khỏe không?

Bạn có khỏe không?

Theo dõi cảm xúc là một cách để theo dõi và khám phá cảm xúc của con người. Tất cả mọi người đều có thể tự chủ động theo dõi trạng thái tinh thần và sức khỏe của mình bằng những biện pháp đơn giản. Từ đó, chúng ta có thể hiểu về sức khỏe của bản thân mình hơn và có những lối sống tích cực lành mạnh hơn. Vậy chính xác thì theo dõi cảm xúc hoạt động như thế nào? Cùng TNEX tìm hiểu thêm nhé!

Tính năng theo dõi cảm xúc

Thời gian qua, các công ty công nghệ, lớn và nhỏ, đã làm việc không biết mệt mỏi để có thể đưa ra những ứng dụng theo dõi cảm xúc giúp con người xác định và hiểu cảm xúc của chính mình. Ứng dụng theo dõi cảm xúc là một trong những cách giúp đo lường sức khỏe tinh thần của bạn. Nói một cách đơn giản nhất, app theo dõi cảm xúc là một công cụ đo lường và đánh giá trạng thái cảm xúc trong một khoảng thời gian bằng cách ghi lại những trạng thái cảm xúc của mình.

>Xem thêm: Thấu hiểu bản thân với ứng dụng theo dõi cảm xúc

Ngoài ra, việc phát hiện, thống kê mức độ biến động cảm xúc của bạn trong một số tình huống nhất định có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe.

Ví dụ, những hiểu biết từ việc theo dõi cảm xúc có thể giúp các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên và hỗ trợ về cách đối phó với những cảm giác này trong các hoạt động hàng ngày.

Theo dõi tâm trạng khác gì với theo dõi cảm xúc

Cảm xúc con người được hình thành từ những điều đơn giản nhất, chẳng hạn như bạn nhận được tin nhắn từ một người quan trọng với mình. Điều này có thể khơi dậy trong bạn một cảm xúc hạnh phúc. Trong khi đó, tâm trạng thường khái quát hơn một chút và có xu hướng tồn tại lâu hơn so với cảm xúc.

Khi nói về theo dõi cảm xúc, chúng ta đang đề cập tới cảm giác của bản thân tại bất kỳ một thời điểm cụ thể nào đó. Còn theo dõi tâm trạng là việc bạn theo dõi trong một khoảng thời gian dài hơn, khái quát hơn, chẳng hạn như “hôm nay bạn cảm thấy thế nào” hoặc “tuần này bạn cảm thấy thế nào”.

Theo dõi cảm xúc giúp chúng ta có thể xây dựng một bức tranh tổng thể về dòng cảm xúc của mình tại một thời điểm nhất định. Theo dõi cảm xúc cũng giúp bạn xác định những gì ảnh hưởng đến cảm giác của bạn và từ đó cho phép bạn phát triển những thói quen lành mạnh hơn.

Sự phát triển của ứng dụng theo dõi cảm xúc

Thấu hiểu bản thân với ứng dụng theo dõi cảm xúc

Thấu hiểu bản thân với ứng dụng theo dõi cảm xúc

  • Theo dõi cảm xúc lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980 khi nhà khoa học, James A.Russell, chia sẻ một quy trình để giải thích hành vi cảm xúc được gọi là “Mô hình ảnh hưởng của Circumplex”.
  • Tiếp nối Russell, vào năm 1994, John T.Cacioppo đã chia sẻ ‘Phương pháp tiếp cận đánh giá’ để đo lường cảm xúc.
  • Đại học California đã tiến hành một cuộc điều tra về tác động của theo dõi cảm xúc trong một nỗ lực nhằm đo lường liệu theo dõi cảm xúc có mối ảnh hưởng trực tiếp đến việc cải thiện kết quả của bệnh nhân hay không. Sử dụng công nghệ theo dõi cảm xúc, 35 ứng cử viên đã tham gia cuộc điều tra. Từ bản tóm tắt kết quả, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc nâng cao nhận thức về cảm xúc làm giảm sự tồn tại của các thói quen xấu và cải thiện việc theo đuổi mục tiêu cho một loạt các mục tiêu.

> Xem thêm: Cách hiểu cảm xúc bản thân.

Chúng ta thấy được, mặc dù ngày xưa công nghệ chưa phát triển nhưng việc nhận thức quản lý cảm xúc đã được hình thành và duy trì. Mãi tới sau này, nhờ sự phát triển của công nghệ, giờ đây chúng ta có thể đo lường và hiểu được cảm xúc của mình theo những cách dễ dàng hơn nhiều. Càng nhiều ứng dụng dễ áp ​​dụng trong việc theo dõi cảm xúc, cho phép mọi người theo dõi mỗi ngày của họ.

Tại sao theo dõi cảm xúc lại quan trọng?

Nhận thức về các vấn đề sức khỏe đang ngày càng được quan tâm, Tổ chức Y tế Thế giới WHO dự đoán rằng vào năm 2030, trầm cảm sẽ là nguyên nhân số một gây ra “khuyết tật toàn cầu”, bởi vậy ngày càng có nhiều người bắt đầu chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình, đặc biệt là cảm xúc. Bởi vậy mà theo dõi cảm xúc thật sự rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống con người, có thể kể đến như:

  • Cảm xúc của chúng ta xác định chúng ta là con người. Cảm xúc được tạo ra trong hệ thần kinh như một phản ứng đối với các tình huống khác nhau dựa trên kinh nghiệm trước đó. Như bạn có thể biết, cảm xúc có thể tích cực và tiêu cực, thường bị ảnh hưởng bởi tính cách, tâm trạng và tính khí của một người.
  • Thừa nhận cảm xúc là cần thiết để duy trì sức khỏe tinh thần của chúng ta, ngay cả khi những cảm xúc này rất khó xử lý. Việc kìm nén cảm xúc không bao giờ là một điều tốt, vì nó có thể là nguồn gốc của sự tức giận hoặc thất vọng. Khi chúng ta không thể hiện cảm xúc của mình một cách lành mạnh, chúng ta sẽ tiếp xúc với các vấn đề tiêu cực về sức khỏe tinh thần, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm.

Giải quyết “xì trét” cùng với ứng dụng theo dõi cảm xúc của TNEX

Bạn đang “xì – trét”, bạn đang vò đầu bứt tóc vì căng thẳng, lo âu. Bạn đang cảm thấy bồn chồn, khó chịu muốn bùng nổ. Và bạn không biết nguyên nhân đến từ đâu, làm cách nào để xóa tan cảm giác tiêu cực đó. Đừng lo, vì đã có các ứng dụng theo dõi cảm xúc.

Bạn đã bao giờ thử bất kỳ ứng dụng hoặc công cụ theo dõi cảm xúc nào chưa?

Bạn đã bao giờ thử bất kỳ ứng dụng hoặc công cụ theo dõi cảm xúc nào chưa?

Các ứng dụng theo dõi cảm xúc ngày nay có thể giúp các cá nhân hiểu rõ hơn về sức khỏe tinh thần của mình theo nhiều cách khác nhau. Một trong những phương pháp lâu đời nhất liên quan đến theo dõi cảm xúc là ghi chép (viết nhật ký). Nhật ký là một cách để ghi lại cảm xúc của bạn. Từ đó, giúp mọi người nhận thức rõ hơn về cảm xúc của bản thân mình, về những hành vi của mình trong cuộc sống thường ngày và có những điều chỉnh phù hợp.

Giải tỏa “xì trét” cùng ứng dụng theo dõi cảm xúc của TNEX

Giải tỏa “xì trét” cùng ứng dụng theo dõi cảm xúc của TNEX

Tại TNEX, ứng dụng cho phép người dùng nhập và ghi lại suy nghĩ, chọn cảm xúc và trạng thái cảm xúc khi đang di chuyển, giúp quá trình theo dõi cảm xúc trở nên hiệu quả và đáng tin cậy hơn.

TNEX đồng hành cùng người dùng quản lý cảm xúc cá nhân bằng những tính năng:

  • Check-in cảm xúc mỗi ngày: Mỗi ngày của bạn đều được ghi chép lại bằng việc check in những cảm xúc của mình trong bất kỳ thời gian và bất kỳ không gian nào.
  • Thống kê cảm xúc thoáng qua: Những cảm xúc dù rõ ràng hay là thoáng qua đều có thể thống kê khi sử dụng ứng dụng TNEX. Bạn hoàn toàn có thể thống kê lại số lượng những cảm xúc của mình
  • Thấu hiểu bản thân mình hơn: Thông qua những thống kê những biểu đồ, mọi người có thể hiểu và thấu chính bản thân mình hơn.
  • Duy trì lối sống cân bằng: Bạn có thể cân bằng điều chỉnh lại cảm xúc của mình, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và tạo những năng lượng sống tích cực cho bản thân và những người xung quanh.

>>Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng đếm bước chân từ ngân hàng số TNEX.

Hàng triệu người đã tải xuống ứng dụng TNEX nhằm theo dõi cảm xúc, thói quen và hành vi của mình. Từ đó, ứng dụng theo dõi cảm xúc của TNEX đã nổi lên như một trong những cách tốt nhất để ghi lại cảm xúc một ngày của bạn. Tương lai của sức khỏe, của cảm xúc mỗi người chắc chắn sẽ được quản lý tốt hơn nếu như ngay từ bây giờ tất cả chúng ta cùng theo dõi nó.

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!