Bỏ Túi Ngay 12 Bí Quyết Tiết Kiệm Tiền Mỗi Ngày

Nhu cầu người dùng hiện nay cần sự hài lòng tức thì. Và điều đó thúc đẩy các khoản chi tiêu tức thời để mua sắm, ăn uống, hay phục vụ cho việc hưởng thụ. Tuy nhiên, khi cảm giác hấp dẫn thôi thúc của việc mua sắm không còn nữa, bạn có thường cảm thấy tiếc nuối không? “Ồ, tại sao mình lại quẹt thẻ đó? Tại sao mình lại nhấp vào nút Thanh toán ngay bây giờ’? “

Đã đến lúc, sẽ là một ý kiến sáng suốt khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc tiết kiệm tiền mỗi ngày và xem nó như một cách đầu tư tài chính hiệu quả. Và tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện một số thay đổi nhỏ trong cách tiếp cận cuộc sống và chi tiêu. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ bắt đầu thấy số tiền tiết kiệm được tăng lên.

Làm cách nào để bạn có thể tiết kiệm tiền mỗi ngày một cách hiệu quả

Người ta hay nói rằng cách dễ nhất để tiết kiệm tiền là không chi tiêu. Tuy nhiên, điều đó không chỉ không thực tế mà còn là không thể. Và không, chúng mình không khuyên bạn sống một cuộc đời keo kiệt và vô thực như thế. Thay vào đó, hãy làm theo 10 cách vô cùng đơn giản sau để tiết kiệm tiền trong cuộc sống hàng ngày của bạn một cách dễ dàng

1. Học cách lập ngân sách và hiểu tài chính của bạn

Mẹo quan trọng nhất để tiết kiệm tiền mỗi ngày khá đơn giản: Học cách lập ngân sách. Nếu bạn kiểm soát được ngân sách của mình, bạn sẽ kiểm soát được tài chính của mình. Nhưng bắt đầu từ đâu được nhỉ?

Xem thêm: 22 ứng dụng quản lý tài chính hiệu quả

Hãy lập một ngân sách phù hợp với bản thân

Hãy lập một ngân sách phù hợp với bản thân

Trước khi có thể bắt đầu tiết kiệm tiền hàng ngày, bạn cần phải nắm rõ dòng tiền của mình. Điều này có nghĩa là hiểu tất cả các luồng doanh thu đến và đi của bạn, bao gồm mọi khoản trả nợ, chi tiêu hàng ngày, hóa đơn hàng tháng và các khoản đóng góp tiết kiệm.

Dưới đây là cách tạo ngân sách để bạn có thể bắt đầu tiết kiệm nhanh chóng:

  • Theo dõi tất cả khoản phát sinh tài chính của bạn trong khoảng thời gian 30 ngày. Điều này bao gồm tất cả thu nhập và chi tiêu của bạn.
  • So sánh thu nhập hàng tháng với chi tiêu hàng tháng để đánh giá số tiền bạn hiện đang xoay sở để tiết kiệm hoặc số tiền bạn bội chi mỗi tháng.
  • Tách các khoản chi tiêu của bạn thành chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí cố định của bạn là những chi phí thường khó điều chỉnh, chẳng hạn như tiền thuê nhà và hóa đơn điện nước. Chi phí biến đổi của bạn bao gồm các khoản chi tiêu dễ điều chỉnh hơn, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, dịch vụ giải trí và đăng ký.
  • Xác định bất kỳ chi phí biến đổi nào mà bạn có thể bắt đầu cắt giảm để tăng số tiền bạn có thể đặt cho mục tiêu tiết kiệm của mình mỗi ngày.
  • Đánh giá sự tiến bộ của bạn thường xuyên và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết. Nếu điều này có vẻ hơi quá sức, thì có rất nhiều ứng dụng lập ngân sách có thể giúp bạn bám sát và quản lý ngân sách dễ dàng hơn.

Kiểm soát chi phí hiệu quả để tiết kiệm tiền mỗi ngày

Kiểm soát chi phí hiệu quả để tiết kiệm tiền mỗi ngày

2. Thoát khỏi nợ nần

Trước khi bắt đầu tiết kiệm, bạn có thể muốn thanh toán mọi số dư chưa thanh toán trên các khoản nợ hiện có của mình. Bạn càng trì hoãn việc thanh toán một khoản nợ, thì khoản nợ đó càng trở nên lớn hơn. Đó là bởi vì tiền lãi – cái giá mà bạn phải trả để vay tiền – tiếp tục tăng lên theo thời gian. Nếu bạn trì hoãn việc trả nợ, tiền lãi tích lũy có thể xóa sạch mọi khoản tiền bạn tiết kiệm được.

Để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần, hãy cân nhắc sử dụng các phương pháp lập ngân sách chẳng hạn như ngân sách 50/30/20. Nó hoạt động như sau:

  • Sử dụng 50% thu nhập của bạn cho nhu cầu của bạn, tức là chi phí cố định của bạn như tiền thuê nhà và hóa đơn điện nước.
  • Sử dụng 30% thu nhập của bạn theo ý muốn của bạn, tức là chi phí biến đổi của bạn như ăn uống ở ngoài và các dịch vụ đăng ký.
  • Tiết kiệm 20% thu nhập của bạn.

>> Đọc thêm: Đầu tư cá nhân siêu hiệu quả nếu bạn nắm vững các kỹ năng

3. Đặt mục tiêu tiết kiệm tiền mỗi ngày

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là hình dung bạn đang tiết kiệm để làm gì. Nếu bạn cần động lực, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm cùng với mốc thời gian để tiết kiệm dễ dàng hơn.

Lấy ví dụ: Bạn muốn mua một ngôi nhà trong ba năm với khoản trả trước 20%? Bây giờ bạn đã có mục tiêu và biết mình sẽ cần tiết kiệm những gì trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm để đạt được mục tiêu đó.

Đặt mục tiêu tiết kiệm với những con số cụ thể và thực tế

Đặt mục tiêu tiết kiệm với những con số cụ thể và thực tế

4. Tạo một tài khoản tiết kiệm được chỉ định

Để tiết kiệm tiền nhanh chóng, bạn cần phải tách biệt số tiền bạn chi tiêu cho nhu cầu hàng ngày của mình với số tiền bạn định tiết kiệm. Điều này có nghĩa là thiết lập một tài khoản tiết kiệm được chỉ định.

Làm như vậy, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro khi phải đổ vào quỹ tiết kiệm để trang trải các chi phí hàng ngày. Thay vào đó, nó khuyến khích bạn duy trì ngân sách hàng ngày của mình trong khi vẫn giữ an toàn cho khoản tiết kiệm của bạn trước sự cám dỗ!

5. Tự động hóa khoản tiết kiệm của bạn

Nếu bạn có thu nhập cố định hàng tháng, hãy cân nhắc việc tự động hóa các khoản đóng góp tiết kiệm mỗi tháng. Điều này có nghĩa là thiết lập chuyển khoản tự động từ tài khoản chi tiêu hàng ngày sang tài khoản tiết kiệm của bạn mỗi tháng. Bằng cách tự động hóa khoản tiết kiệm của mình, bạn sẽ giảm thêm cơ hội sử dụng các khoản tiền này để trang trải các chi phí hàng ngày của mình.

Tự động hóa tài chính cá nhân, tiết kiệm và đầu tư

Tự động hóa tài chính cá nhân, tiết kiệm và đầu tư

6. Đặt giới hạn chi tiêu cho thẻ của bạn

Một mẹo tuyệt vời để tiết kiệm tiền nhanh chóng? Là bạn hãy đặt giới hạn số tiền bạn có thể chi tiêu trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình. Điều này giúp bạn không bị bội chi và khuyến khích bạn đánh giá lại các khoản chi tiêu hàng ngày của mình trước. Nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ này, bạn có thể đặt giới hạn chi tiêu hàng ngày và chọn có cho phép mình rút tiền ATM hay không – tất cả chỉ trong vài giây, ngay từ ứng dụng của bạn.

> Xem thêm: Tiết kiệm mãi vẫn chưa giàu, nguyên nhân là do đâu?

7. Suy nghĩ về chi tiêu của bạn

Điều nào quan trọng hơn: chi tiêu cho bữa trưa hàng ngày hay dành số tiền đó để tiết kiệm cho ngôi nhà mơ ước của bạn? Đảm bảo chi tiêu phù hợp với mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn tập trung vào việc tiết kiệm cho những gì quan trọng đối với bạn mỗi ngày. Ghi nhật ký mọi chi phí là một cách khác để buộc bạn phải thực sự suy nghĩ về mỗi lần mua hàng.

8. Hãy coi trọng từng xu

Đừng bao giờ nghĩ rằng một số tiền là quá nhỏ không đáng kể. Luôn đảm bảo rằng bạn luôn tính toán làm sao số tiền cần chi là thấp nhất có thể. Ngay cả một phiếu giảm giá nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt theo thời gian. Điều này sẽ làm cho việc tiết kiệm trở thành một thói quen.

Tích tiểu thành đại

Tích tiểu thành đại

9. Tiết kiệm trong từng bữa ăn

Có thể là ăn ngũ cốc ở nhà thay vì ra ngoài mua bánh mì ăn sáng. Ăn trưa bên ngoài, hoặc đặt giao hàng cũng là một thói quen tốn kém. Hãy lên kế hoạch trước bằng cách chuẩn bị bữa trưa vào đêm hôm trước có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Dù những khoản chi tiêu nhỏ nhặt nào nhưng duy trì trong một thời gian dài bạn cũng có thể cộng lại và nhận ra sự khác biệt to lớn. Hãy làm điều gì đó để tiết kiệm tiền hàng ngày và xây dựng khoản tiết kiệm của bạn.

10. Trì hoãn việc mua hàng vì cảm xúc nhất thời

Không có gì lạ khi bạn để mắt đến một sản phẩm hoặc mặt hàng nhất định trong danh sách cần mua của bạn mỗi ngày. Để đợi xem chúng có đang trong những đợt hàng giảm giá, những chiến dịch sale off nào hay không, luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng cho việc đó. Nhưng trước khi bạn nhất nút đặt hàng, hãy dừng lại một chút, xem liệu bạn vẫn muốn mặt hàng đó trong một tuần hoặc một tháng sau hay không. Điều này sẽ giúp bạn không đưa ra những quyết định chi tiêu sai lầm.

Hãy là một người mua hàng thông minh

Hãy là một người mua hàng thông minh

11. Cắt giảm chi tiêu và lên kế hoạch cho các mặt hàng bạn cần mua sắm

Nếu bạn có thể cắt giảm chi tiêu cho các hàng tạp hóa hay mua sắm của mình mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên bởi số tiền bạn có thể tiết kiệm trong vòng vài tháng. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là lên kế hoạch trước cho tất cả các bữa ăn của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tính toán chính xác số tiền bạn sẽ chi tiêu trước khi đi mua sắm và giảm khả năng vượt quá ngân sách.

> Có thể bạn quan tâm: Chi tiêu thông minh với ứng dụng TNEX.

Tỉnh táo khi mua hàng

Tỉnh táo khi mua hàng

Một mẹo bổ sung là bạn có thể cân nhắc không ăn thịt mỗi tuần một lần. Vì thịt thường đắt hơn rau và các sản phẩm làm từ thực vật, bạn nên chọn ít nhất một ngày trong tuần không có thịt. Khoản tiết kiệm nhỏ dù chỉ một ngày một tuần này sẽ tăng lên theo thời gian.

Trên hết, hãy đảm bảo rằng bạn xem các sản phẩm đang được bày bán trên các kệ hàng thấp hơn ở trong siêu thị. Các siêu thị thường đặt sản phẩm đắt tiền nhất của họ ngang tầm mắt của bạn, khuyến khích bạn chi tiêu nhiều hơn, trong khi các sản phẩm rẻ hơn của họ ở gần mặt đất hơn nên khó phát hiện hơn.

12 . Chỉ định một ngày không chi tiêu mỗi tháng một lần

Để giúp tạo thói quen tiết kiệm tiền, hãy đề cử một ngày mỗi tháng mà ngoài chi phí cố định, bạn sẽ hoàn toàn không phải chi tiêu gì. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự chế biến tất cả các bữa ăn từ những nguyên liệu bạn có ở nhà, chọn các cách giải trí như đi dạo trong công viên hoặc ở nhà, và có một buổi tối thư giãn đọc sách hoặc xem TV.

Khi bạn đã quen với điều này, bạn có thể tăng thời gian này lên hai ngày một tháng và thậm chí một ngày một tuần để thực sự tăng số tiền tiết kiệm hàng tháng của mình.

>> Tìm hiểu thêm: Bí kíp tiết kiệm tiền hiệu quả có thể bạn chưa biết

Cùng TNEX quản lý tài chính thông minh mỗi ngày ngay hôm nay

Với tài khoản ngân hàng trực tuyến cũng như chức năng quản lý chi tiêu hàng ngày trong ứng dụng Ngân hàng số TNEX, bạn không chỉ có thể đặt cho mình các giới hạn chi tiêu hàng ngày mà còn nhận được thông báo đầy đủ ngay sau mỗi giao dịch. Vì vậy, việc duy trì các mục tiêu ngân sách của mình trở nên dễ dàng hơn. Đăng ký tài khoản ngân hàng không cần thủ tục giấy tờ phức tạp, được thực hiện trực tuyến 100% và chỉ mất vài phút. Đăng ký ngay bây giờ và truy cập ngay vào các công cụ lập ngân sách và tiết kiệm thông minh của TNEX để giúp bạn tiến gần hơn đến độc lập tài chính nhé.

Hướng dẫn tải ngay ứng dụng TNEX:

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!