Bí quyết quản lý tài chính thông minh dành cho sinh viên

Nói đến độ tuổi sinh viên, độ tuổi của sự bay nhảy, đam mê, độ tuổi đang chập chững học hỏi bài học quản trị tài chính. Tuy ở độ tuổi này phần lớn các bạn vẫn còn đang phụ thuộc kinh tế nhưng để có thể thực hiện được những dự định tài chính trong tương lai bạn cần phải học cách quản lý tài chính càng sớm càng tốt. Cùng TNEX tìm hiểu bí quyết quản lý tài chính thông minh dành cho sinh viên thôi nào!

Bí quyết quản lý tài chính thông minh
Bí quyết quản lý tài chính thông minh

Có 2  việc chúng ta cần làm để  quản lý tài chính thông minh:

  1. Tổng hợp chi tiết nguồn thu

Muốn chi tiêu chúng ta cần biết mình đang có nguồn thu nhập như thế nào. Nhiều bạn sinh viên nguồn thu này sẽ là từ gia đình, và nguồn thu này sẽ nguồn thu ổn định nhất. Ngoài ra thì sinh viên sẽ có thêm các nguồn thu từ việc buôn bán, làm thêm ngoài giờ đi học. Để tổng hợp được nguồn thu chúng ta cần lên danh sách cho nó và phân chia thành những nguồn thu cố định, nguồn thu nhập thêm để có thể dễ dàng lên danh sách nguồn thu chi tiêu.

Khi nguồn thu thêm của mình chưa được ổn định hãy lên kế hoạch cho nguồn thu chính và ổn định và nguồn thu thêm bạn có thể cho vào quỹ tài chính cá nhân của mình. Việc kiểm soát nguồn thu này sẽ giúp bạn tránh tình trạng “viêm màng túi” cuối tháng. 

       2. Lập kế hoạch cho các khoản chi tiêu

Ngoài việc tổng hợp khoản thu, bạn cần tổng hợp và những khoản chi của mình.Bạn sẽ biết một tháng bạn chi tiêu hết bao nhiêu cho những quỹ như thế nào từ đó bạn có thể lập cho mình một kế hoạch chi tiêu cụ thể.

Theo các chuyên gia bạn có thể phân các khoản chi theo tỉ lệ 50-30-20. Đây là phần trăm các quỹ chi tiêu lần lượt của chi tiêu cố định, chi tiêu cá nhân, chi tiêu tài chính.

Việc quản lý chi tiêu này bạn có thể nhờ các ứng dụng tài chính hỗ trợ để quản lý tài chính tốt hơn. TNEX có cung cấp cho bạn chức năng quản lý chi tiêu vô cùng thông minh và tiện lợi. Bạn có thể phân dòng tiền thu của bạn thành nhiều quỹ khác nhau và có thể đặt hạn mức tiêu dùng để cảnh báo vượt chi tiêu quá tay. Hoặc bạn có thể quản lý quỹ, hình thành quỹ của phòng trọ hay lớp học của mình thông qua quỹ đa năng của TNEX.

Sau đây bạn có thể cùng TNEX lập kế hoạch cho các khoản chi tiêu như sau:

Chia nhỏ chi tiêu thành các quỹ cụ thể

– Quỹ nhu cầu cần thiết – 50%: Đây là quỹ gồm những tiền cố định như tiền nhà, tiền nước, tiền internet, tiền học hàng tháng. 

– Quỹ hưởng thụ – 15%: Đây được trích từ con số 30% bên trên để chi tiêu cho các dịch vụ bản thân như mua sắm, bạn bè, du lịch…

– Quỹ giáo dục – 10%:  10% phần trăm của quỹ cá nhân bạn sẽ dùng cho việc học hành nâng cao kiến thức ngoài nhà trường của bạn. Đây có thể là những lớp kỹ năng mềm, hay lớp học tài chính, đầu tư tài chính. 

– Quỹ chia sẻ – 5%: Đây là một quỹ bạn dành riêng cho những người thân yêu gia đình, hoặc từ thiện chia sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn. 

– Quỹ tiết kiệm dài hạn – 10%: Quỹ được dùng cho việc tiết kiệm dài hạn phòng trừ những việc bất ngờ xảy ra như ốm đau, thất nghiệp…

– Quỹ tài chính – 10%: TNEX khuyến cáo quỹ này có thể tăng và lấy thêm từ quỹ hưởng thụ nếu có thể. Quỹ này là quỹ tạo ra nguồn thu nhập khác cho bạn để bạn có thể chi tiêu những kế hoạch tài chính tương lai. Bạn có thể học đầu tư từ dòng vốn nhỏ nhất và sớm nhất. Theo các chuyên gia thì việc đầu tư sớm bạn sẽ thành công sớm. 

Kết luận

Thông qua những gì mà TNEX chia sẻ, TNEX hy vọng bạn có thể quản lý tài chính của mình một cách thông minh nhất và hoàn thành những kế hoạch tài chính trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

> Đọc thêm: https://www.tnex.com.vn/lua-chon-ngan-hang-mien-phi-thuong-nien-phu-hop-danh-cho-ban/

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!