Bí quyết quản lý chi tiêu trong dịp tết Nguyên Đán cho Gen Z thoát khỏi tình trạng rỗng túi

Trong bối cảnh kinh tế đang khủng hoảng, đại dịch covid vừa đi qua Gen Z phải đối mặt với nhiều áp lực thì chi tiêu trong tết Nguyên Đán lại càng là một vấn đề nhức nhối. TNEX hiểu được điều đó và hôm nay TNEX sẽ cùng bạn tìm hiểu bí quyết quản lý chi tiêu tránh tình trạng rộng túi sau Tết. 

1. Kiểm tra tình hình tài chính

Sau một năm làm việc mệt mỏi, tháng Tết là tháng của tri ân gia đình, và bạn có thể phải chi tiêu khá nhiều trong dịp tết này. Đây là lúc quỹ tiết kiệm cá nhân phải hoạt động, hay cũng có nhiều Gen Z đã đi làm và có những khoản thưởng tết cụ thể. Việc đầu tiên của bạn là tổng hợp lại quỹ thu nhập này của bạn. Bạn tiết kiệm được bao nhiêu mỗi tháng? Tiền thưởng là bao nhiêu? Khoản chi tiêu tối đa cho dịp tết là bao nhiêu? 

Bạn có thể dùng những công cụ tài chính để tổng hợp cụ thể và chính xác nhất. TNEX vừa là một ngân hàng số và công cụ tài chính miễn phí giúp bạn theo dõi những khoản thu chi theo ngày, theo tháng, theo năm chính xác và thuận tiện nhất. Tải ngay TNEX để trải nghiệm nhiều tính năng mang lại cuộc sống thuận ích nhất cho bạn. 

2.  Lên danh sách chi tiêu và kiểm tra kỹ càng

Nhắc đến tết không thể không nhắc đến việc quà tặng, lì xì cho gia đình, và bạn rất dễ bị cuốn vào những chi tiêu quá tay. Chính vì vậy bạn cần thiết lập một danh sách chi tiêu cụ thể. 

Khi bạn đã xác định được số tiền chi tiêu cho các khoản bạn sẽ đi mua đồ dựa trên hạn mức được đặt ra. Bạn lên danh sách những món quà tết, lì xì và từ đó chi tiêu hợp lý. 

Bạn cũng cần nhớ ngoài những chi phí cho quà cáp bạn cần dự trù những kinh phí đi đường, xe cộ, hay những chi phí bất ngờ phát sinh có thể. 

Với tính năng lối sống, hay quản lý chi tiêu của TNEX bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc tính toán các khoản chi tiêu này. Bạn chỉ cần thiết lập cho mình các quỹ cần thiết và phù hợp, từ đó cài đặt hạn mức, khi chi tiêu quá hạn mức, TNEX sẽ gửi đến thông báo kịp thời.

Tiết kiêm chi tiêu dịp Tết nguyên đán

3. Mua sắm những ngày lễ giảm giá.

Để tiết kiệm chi tiêu bạn có thể tìm hiểu và mua sắm trong những ngày lễ giảm giá. Những ngày này sẽ giúp bạn tìm được những món quà giá trị và hợp với túi tiền của bạn. 

4. Tối giản trang trí, tận dụng tái chế

Trong dịp tết Nguyên đán, khoản chi phí dành cho trang trí tết không thể thiếu. Nhưng để tối giản trang trí, và sử dụng những dụng cụ có thể tái chế là một ý tưởng hay và tiết kiệm trong dịp Tết. Trang trí sa hoa sẽ không mang lại tài lộc cho bạn, nếu bạn chi tiêu không phù hợp nó sẽ mang lại stress cho bạn sau Tết.

Dành thời gian học hỏi cách trang trí tết từ những vật tái chế ví dụ như giấy, lon nước ngọt, lon bia….tạo những món quà ý nghĩa cho người thân. 

5. Tạo giá trị tinh thần

Ý nghĩa các dịp tết không phải là những món quà vật chất mà quý trọng hơn đó là sự sum vầy bên người thân. Thay vì chi tiêu cho những món quà bạn có thể tạo ra những trải nghiệm thú vị trong dịp tết để trở thành những kỷ niệm khó quên. Ví dụ như cùng nhau ngồi xem một bộ phim hài, một chương trình Tết, hoặc cùng nhau làm bánh tết, chuẩn bị những mâm cơm cúng thật ý nghĩa. 

Trên đây là những bí quyết quản lý chi tiêu trong dịp tết nguyên đán 2023 mà TNEX muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng dịp lễ Tết này là một lễ tết tiết kiệm và đầm ấm nhất của bạn bên gia đình. Chúc bạn và gia đình vạn sự bình an!

> Đọc thêm; https://www.tnex.com.vn/lam-sao-de-chi-tieu-luong-thang-13-hop-ly/

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!