BÍ KÍP VƯỢT LƯỜI ĐỂ SỐNG CHẤT HƠN MỖI NGÀY

20/04/2022

11 Lượt xem

Lười biếng là trạng thái phổ biến của con người, là bản năng tự nhiên mà hầu hết chúng ta đều sẽ trải qua. Tuy nhiên, lười biếng cũng sẽ khiến cuộc sống bị đình trệ, dẫn tới nhiều xung đột không đáng có. Cùng TNEX note ngay những bí kịp “vượt lười” để sống chất hơn mỗi ngày nhé!

Vượt lười 1: Luôn có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng

Sự lười biếng diễn ra khi bạn chẳng biết làm gì tiếp theo, chúng ta sẽ lựa chọn để thời gian trôi qua vô ích (thời gian chết) hoặc ngủ nướng và làm những hoạt động vô bổ.

Cách tốt nhất để vượt lười lúc này chính là đặt ra mục tiêu, kế hoạch thật rõ ràng. Lúc đó, chúng ta sẽ có thêm động lực để vượt qua sức ì của bản thân.

Thỉnh thoảng, nguyên nhân dẫn đến lười biếng cũng là do bạn đặt mục tiêu quá cao. Chính vì vậy, Hãy tạo ra mục tiêu thích hợp với bản thân, và cũng đừng ngần ngại nếu phải hạ thấp nó khi bạn cảm thấy mất động lực.

Vượt lười 2: Đừng trì hoãn, hãy hành động

Mục tiêu sẽ giúp chúng ta có động lực còn hành động sẽ giúp chúng ta biến mọi thứ trở nên thành công. Đừng ăn “bánh vẽ”, hãy làm những việc dù là nhỏ nhất để mục tiêu cao trở nên dần gần với bạn hơn.

Nếu bạn không làm, chắc chắn không có thành công. Còn khi bạn hành động, có thể sẽ thất bại, làm chưa tốt nhưng đó cũng là bài học, là kinh nghiệm để bước tiếp và kiên trì với mục tiêu của chính mình.

Vượt lười 3: Kỷ luật với chính mình

Nuông chiều bản thân quá đà sẽ khiến bạn khó vượt lười được. Bạn nên ép bản thân vào guồng và có những thói quen tốt, gạt bỏ những thói quen xấu và lối sống độc hại, buông thả.

Chỉ có như vậy, nề nếp sống mới được duy trì và tạo cho bạn một cuộc đời chất hơn mỗi ngày.

Vượt lười 4: Chậm cũng được, nhưng hãy hoàn thành từng thứ một

Khi hoàn thành được kế hoạch, bạn sẽ càng có động lực và năng lượng tích cực để phấn đấu nhiều hơn. Nhiều người thì luôn hiếu thắng, muốn thành công nhanh nhưng chưa chắc điều đó đã có lợi. Hãy bước từng bước, hành động từ những mục tiêu nhỏ, chậm mà chắc. Chỉ cần như vậy thôi, bạn đa cảm thấy bản thân có thành tựu từng chút rồi.

Cảm giác đó sẽ giúp bạn tiếp tục duy trì đam mê và động lực để hành động, kiên trì với mục tiêu của bản thân. 

Vượt lười 5: Quản lý thời gian bằng kỹ thuật cà chua – Pomodoro

Không ít người “vượt lười” bằng cách sử dụng những phương pháp khoa học để quản lý thời gian, phổ biến là phương pháp quả cà chua – Pomodoro. Có thể hiểu một cách dễ dàng rằng, kỹ thuật này là việc bạn làm việc khoảng 20-25 phút; sau đó sẽ nghỉ quãng ngắn khoảng 5 phút. Cứ 4 lần lặp lại thì bạn lại nghỉ tiếp quãng dài từ 15-20 phút. 

Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp khác như ma trận Eisenhover, đặt thời gian định kỳ.. mà bạn có thể tham khảo và thực hiện để cải thiện năng suất làm việc. Đương nhiên, dù là bất kỳ phương pháp nào thì trong thời gian nghỉ ngơi, bạn phải thư giãn hoàn toàn. 

Vượt lười 6: Tìm bạn đồng hành để X2 động lực

Quá trình tìm kiếm động lực sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có bạn đồng hành. Người bạn đồng hành sẽ là “đòn bẩy” giúp bạn vượt lười, mang lại nguồn năng lượng tích cực, khuyên bạn và mỗi ngày đều cho bạn thêm nguồn cảm hứng. 

Bạn nên tìm người đồng hành có cùng tần số, suy nghĩ, phù hợp với cá tính, chuyên môn, lối sống để có thể giúp nhau cùng tiến.

Vượt lười 7: Dùng Mạng xã hội (MXH)  một cách thông minh

Mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, hãy sử dụng nó một cách thông minh để tránh lãng phí thời gian vàng bạc của bạn. Thay vì lướt web một cách vô bổ, bạn có thể tìm những Fanpage, Group học ngoại ngữ, kỹ năng mềm, nơi tâm sự chia sẻ của gen Z… để học thêm nhiều điều bổ ích hơn nữa. 

Và đừng quên rằng, “vượt lười” sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Hãy cùng TNEX “vượt lười” bằng cách tích cực tham gia “Ngân hà quà chất” mỗi ngày nào.

 

 

Có thể bạn quan tâm

5 SAI LẦM TRONG SỰ NGHIỆP MÀ GEN Z NÀO CŨNG GẶP PHẢI

13/12/2021

184 Lượt xem

Chúng ta không chỉ cố gắng cho sự nghiệp ở mức 100%, mà ai cũng phải cố gắng gấp nhiều lần trong khả năng mà mình có thể làm được. Chính vì vậy, bất cứ ai cũng sẽ có cho mình những sai lầm không đáng có trong cả quá trình làm việc không ngừng. 5 sai lầm dưới đây sẽ phần nào giúp cho các bạn có được thêm 1 góc nhìn mới và nhìn nhận lại bản thân mình để rút ra những bài học trên con đường dẫn đến thành công.

Xem bài viết →