Bí kíp mua bảo hiểm xe máy online chỉ 4 phút

Bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc nếu bạn đang sở hữu và dùng xe gắn máy lưu thông tại Việt Nam. Cùng với giấy cà vẹt xe và giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy TNDS (trách nhiệm dân sự) là một trong những loại giấy tờ mà bạn phải luôn mang theo khi tham gia giao thông. Trong trường hợp không có, không đem hoặc hết thời hạn thì bạn có thể bị cảnh sát giao thông phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Thế nhưng, dường như vẫn còn rất nhiều băn khoăn xung quanh loại bảo hiểm này. Sự thật là bảo hiểm xe máy có mấy loại? Cần mua loại nào? Nên mua như thế nào và mua ở đâu cho uy tín? Có nên mua bảo hiểm xe máy online không? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu từ A – Z về bảo hiểm xe máy.

Bảo hiểm xe bắt buộc là gì và có mấy loại?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (BH TNDS) xe máy và BH TNDS ô tô là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà mỗi cá nhân và doanh nghiệp bắt buộc phải mua và phải mang theo khi tham gia giao thông theo luật định. Mục đích chính của loại bảo hiểm này là để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe khi tham gia giao thông.

Theo quy định của khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có 02 loại bảo hiểm xe máy:

  • Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS)
  • Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Chiếu theo quy định của nhà nước bảo hiểm xe máy TNDS còn được gọi là bảo hiểm bắt buộc cho chủ xe mô tô, xe máy khi tham gia giao thông. Khi tai nạn hoặc gặp phải vấn đề trộm cắp xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ chi trả phần bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn nếu lỗi thuộc về chủ xe cơ giới. Lưu ý, bảo hiểm này không không phải bồi thường cho chủ xe. Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả cho những thiệt hại về người và tài sản – hay còn gọi là được bồi thường những tổn thất do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Điều này có nghĩa là, người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự đền bù thiệt hại đã gây ra.

Người tham gia giao thông cần trang bị các bảo hiểm cho xe

Người tham gia giao thông cần trang bị các bảo hiểm cho xe

Bên cạnh đó, mức bồi thường tối đa cũng chính là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm chi trả. Mức chịu trách nhiệm bảo hiểm về các thiệt hại về người gây ra do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự gây ra đang là 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn (Áp dụng đối với cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật). Còn mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra đang là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Với bảo hiểm xe máy tự nguyện, như tên gọi thì đây là loại bảo hiểm không bắt buộc, bạn có thể chọn mua hoặc không tùy nhu cầu cá nhân. Người tham gia giao thông có thể mua nhằm đem lại quyền lợi bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm chủ xe và người đi cùng) khi gặp tai nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp. Với loại bảo hiểm này, tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm giữa người mua và công ty bảo hiểm, đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm thì mức bồi thường sẽ được quy định và áp dụng từng trường hợp khác nhau.

Về đặc điểm nhận dạng, bảo hiểm xe máy bắt buộc màu vàng và bảo hiểm xe máy tự nguyện thường có màu xám hoặc xanh nhạt.

Xem thêm: Hướng dẫn mua bảo hiểm xem máy online

Ảnh minh họa về màu sắc đặc trưng của 2 loại bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện.

Ảnh minh họa về màu sắc đặc trưng của 2 loại bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc giá bao nhiêu?

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ dao động từ 55.000 – 66.000 đồng/năm tùy vào loại phương tiện:

Xe máy điện, xe máy dưới hoặc bằng 50 phân khối (50 cc): 60.500 đồng năm (đã bao gồm VAT): 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)

Xe máy (mô tô) nặng hơn 50 phân khối (50 cc): 66.000 đồng/năm (đã bao gồm VAT)

Với đối tượng bảo vệ là người, phí bảo hiểm tự nguyện được tính theo công thức: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Số chỗ ngồi

Với đối tượng bảo vệ là tài sản (chiếc xe), công thức tính phí: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tấn trọng tải

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Theo quy định, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như:

  • Bảo hiểm Bảo Việt
  • Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện
  • Bảo hiểm GIC
  • Bảo hiểm Quân đội MIC
  • Tổng công ty bảo hiểm PVI
  • Bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không
  • Cùng nhiều công ty bảo hiểm khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua tại các điểm bán bảo hiểm xe máy khác như tại các đại lý phân phối, ngân hàng, cây xăng.

Có nên mua bảo hiểm xe máy online không?

Theo quy định mới của Chính phủ từ ngày 01/03/2021, giấy chứng nhận điện tử của bảo hiểm xe máy đã chính thức được áp dụng song song với hình thức thẻ giấy truyền thống. Nhờ quy định này, chủ xe cơ giới được quyền sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử thay cho thẻ giấy. Vì vậy giờ đây bạn có thể mua và nhận bảo hiểm xe máy online nhanh chóng và tiện lợi mà không cần phải tốn công đi lại.

Lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy online là bạn có nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra, các bước mua sẽ đơn giản, thanh toán 1 chạm, giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử sẽ được lưu ngay trên ứng dụng mà bạn mua hoặc gửi về địa chỉ email, không cần phải mất công chờ đợi hay lưu trữ như bảo hiểm giấy.

Và nhờ đó, khi được yêu cầu xuất trình chứng nhận bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự, bạn chỉ cần sử dụng giấy chứng nhận điện tử ngay trên điện thoại thay cho thẻ giấy, không sợ để quên hay làm mất ở đâu.

Mua bảo hiểm xe máy cũng là một hình thức giảm rủi ro tài chính

Mua bảo hiểm xe máy cũng là một hình thức giảm rủi ro tài chính

Mua bảo hiểm xe máy online chỉ 4 phút cùng TNEX

Việc mua bảo hiểm bắt buộc, trách nhiệm dân sự với chủ xe mô tô – xe máy online sẽ dễ dàng hơn tại TNEX chỉ sau một chạm, không những thế còn được bảo vệ tài chính tối ưu.

TNEX - Ngân hàng thuần số nhiều tiện ích sống cho cộng đồng

TNEX – Ngân hàng thuần số nhiều tiện ích sống cho cộng đồng

Sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản TNEX, bạn hoàn toàn có thể đăng ký bảo hiểm điện tử dành cho xe mô tô – xe máy theo những bước cực đơn giản như sau nhé!

Bước 1: Chọn mục Bảo hiểm ở màn hình chính trong app TNEX

Bước 2: Ấn chọn Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô – xe máy

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân

Bước 4: Xác nhận thông tin lại một lần nữa

Bước 5: Thanh toán & xác nhận thanh toán

Giờ thì bạn đã sở hữu bảo hiểm xe mô tô – xe máy điện tử thông qua vài bước đơn giản tại app TNEX, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin và sử dụng bảo hiểm ở mục Bảo hiểm. Siêu tiện lợi, siêu nhanh chóng lại đảm bảo luật lệ an toàn giao thông tại Việt Nam, chạm ngay – mua bảo hiểm liền tay cùng TNEX nhé!

>Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật về ngân hàng thuần số TNEX

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!