BÍ KÍP ĐỂ CÓ MỘT “CHIẾC CV” XIN VIỆC ẤN TƯỢNG

Các bước để tạo một “chiếc CV” ấn tượng

Đầu tiên, bạn nên liệt kê ra hết các thông tin muốn cho vào CV. Mỗi thông tin nên được phân cấp, tách nhóm rõ ràng để dễ hình dung, dễ lên ý tưởng thiết kế hơn.

Tiếp theo, chúng ta bắt đầu chọn phong cách, màu sắc và font chữ sử dụng cho “chiếc CV” đó.

Và cuối cùng là lên bố cục, dàn trang, hoàn thiện CV của mình theo mẫu chuẩn nhưng vẫn có nét cá tính riêng.

*LƯU Ý:

Một “chiếc CV” nên chú trọng vào 3 yếu tố: có điểm nhấn, đơn giản, sáng tạo.

  • Phong cách (style) của CV tùy thuộc vào ngành nghề và định hướng công việc mà bạn lựa chọn. VD: CV của dân IT, kỹ thuật, cơ khí, bác sĩ,.. không thể màu mè hoa lá như CV của Designer, Creative Content. 
  • Giao diện của CV của thể hiện một phần tính cách, cái chất con người nên hãy cố gắng thể hiện nó thông qua bố cục, màu sắc, font chữ.
Và đây là bí kíp để có được một “chiếc CV” ấn tượng

Những điều cần lưu ý về thiết kế – hình thức của CV

Nguồn ý tưởng, mẫu tạo CV thì trên mạng có rất nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm tại Pinterest, Canva hoặc Behance, đó là những mẫu cực kỳ hữu ích.

Tuy nhiên, để tránh việc xem quá nhiều rồi sa đà và không chọn được mẫu ưng ý, bạn chỉ nên xem 5-10 mẫu rồi dừng lại, chọn lấy thiết kế ưng ý nhất và bắt tay vào hoàn thiện form CV.

Font chữ được sử dụng nên là font cơ bản, với size chữ 14. Bạn có thể dùng font mềm mại, font lạ mắt cũng được nhưng phải cân nhắc đến độ rõ chữ, thuận lợi cho mắt của người đọc. Đơn giản nhất chúng ta có thể dùng các font chữ cơ bản: Arial, Times New Roman.

Về bố cục CV cũng nên tuân thủ theo nguyên tắc: Đơn giản, phân tách rõ ràng. Thông tin trong CV rất nhiều nên nếu nó không được tách biệt thành các nhóm nội dung, nhà tuyển dụng có thể sẽ không hiểu được tổng quan và dễ dàng mất thiện cảm, gây bất lợi cho CV của bạn.

Tương tự vậy, hãy chọn màu sắc trung tính, hạn chế những màu neon, quá chói, hoặc trang trí quá nhiều màu dẫn tới rối mắt. 

Hình ảnh trong CV nên nghiêm túc, là ảnh thẻ, hạn chế các hình vẽ, icon… (tam giác, gợn sóng, chấm chéo chấm bi…). 

Những điều cần lưu ý về nội dung CV:

  • Kĩ năng: Nếu có nhiều kĩ năng chung nhóm thì bạn hãy nhóm lại một cách có hệ thống.
  • Học vấn: Ngoài ghi thông tin trường Đại học, trình độ học vấn, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ thêm các khoá học bạn đã tham gia, có chứng chỉ.
  • Thông tin cá nhân: Không cần thiết phải nêu quá rõ về địa chỉ nơi ở.
  • Điểm mạnh/Sở trường: Dù là nêu điểm mạnh và sở trường nhưng nên khéo léo lồng ghép những kỹ năng mềm có lợi cho công việc bạn đang muốn được tuyển dụng.
  • Về kinh nghiệm làm việc: Bạn có thể làm theo công thức: Tên công ty + Chức vụ + Thời gian gắn bó làm việc + Các công việc đã làm + Thành tích.

Chỉ cần một vài bí kíp này thôi đã có thể giúp bạn có được “chiếc CV” ấn tượng hơn rất nhiều rồi. Hãy note ngay những kinh nghiệm trên để chỉnh sửa CV thêm hoàn hảo nhé. TNEX chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý nha!

#nghenghiep #huongnghiep #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!