Bật mí 7 bí kíp tiết kiệm tiền đơn giản cho cuộc sống sung túc

Vai trò của việc tiết kiệm trong cuộc sống

Vai trò của việc tiết kiệm trong cuộc sống

Tại sao bạn nên học cách tiết kiệm từ bây giờ?

Cuộc sống sẽ liên tục đặt ra cho bạn những thử thách mới. Mặc dù bạn không thể dự đoán những điều này, nhưng bạn luôn có thể chuẩn bị cho chúng. Học cách tiết kiệm tiền cho bất kỳ trường hợp bất ngờ nào trong tương lai là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn có thể giải quyết những trở ngại trong cuộc sống. Khoản tiết kiệm có thể mang lại cho bạn cảm giác được bảo vệ và có thể giúp bạn vượt qua những trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống, từ đó bạn sẽ có thể tận hưởng cuộc sống của mình một cách trọn vẹn nhất.

Tại sao bạn nên tiết kiệm từ sớm?

Tại sao bạn nên tiết kiệm từ sớm?

Những lý do chính để tiết kiệm tiền bao gồm:

  • Có một quỹ khẩn cấp để trang trải các chi phí bất ngờ như cấp cứu y tế hoặc chi phí sửa chữa đắt tiền bất ngờ cho nhà hoặc xe của bạn. Tương lai vốn không thể đoán trước, vì vậy tiết kiệm tiền là chìa khóa để xây dựng quỹ an toàn. Tiết kiệm tiền là nền tảng để bạn có thể giải quyết các rào cản tài chính và xây dựng an ninh tài chính.
  • Để có một quỹ hưu trí trang trải các chi phí hàng ngày của bạn sau khi bạn nghỉ hưu.
  • Để thực hiện các khoản đầu tư có thể kiếm thêm được thu nhập
  • Để thực hiện những mục tiêu lớn của bạn như mua nhà, mua xe,..
  • Để chi trả cho giáo dục của con cái và hôn nhân của bạn.

Có nhiều lý do để bạn tiết kiệm từ bây giờ

Có nhiều lý do để bạn tiết kiệm từ bây giờ

7 bí kíp tiết kiệm tiền đơn giản

Dưới đây là một số mẹo để tiết kiệm tiền không chỉ cho các mục tiêu ngắn hạn mà còn cho các mục tiêu dài hạn của bạn:

1. Bí kíp tiết kiệm tiền đầu tiên – Mở tài khoản tiết kiệm

Cách tốt nhất để bạn bắt đầu rèn luyện thói quen tiết kiệm một cách có kỷ luật là mở cho mình một tài khoản dành riêng cho việc tiết kiệm, ngoài tài khoản tiền lương hoặc tài khoản kinh doanh thông thường của bạn. Chuyển số tiền mà bạn muốn dành riêng ra để tiết kiệm vào tài khoản riêng này. Sau đó, bạn có thể đầu tư trực tiếp vào các công cụ tiết kiệm khác nhau từ tài khoản này.

2. Thiết lập ngân sách hợp lý

Trước khi bắt đầu tiết kiệm tiền, bạn cần thiết lập ngân sách. Bằng cách biết chính xác tiền của bạn sẽ đi đâu mỗi tháng, bạn sẽ có cơ hội cắt giảm một số khoản chi tiêu có vẻ không cần thiết hoặc có thể khiến bạn nhận ra những khoản chi tiêu nào cần được phân bổ nhiều tiền hơn.

Điều quan trọng nhất khi tiết kiệm tiền là rèn luyện ý chí mạnh mẽ để không chạm vào số tiền được dành để tiết kiệm. Có thể bạn sẽ từ bỏ quyết tâm tiết kiệm và sử dụng tiền cho một số chi tiêu không chính đáng. Hãy cảnh giác với điều này. Hãy đảm bảo bạn luôn bám sát ngân sách và không vượt quá nó.

Các bí kíp tiết kiệm tiền hiệu quả

Các bí kíp tiết kiệm tiền hiệu quả

3. Đánh giá thói quen chi tiêu của bạn

Bí kíp tiết kiệm tiền tiếp theo đó là thường xuyên đánh giá thói quen mua sắm và chi tiêu của bạn để tận dụng mọi khoản tiết kiệm thêm có thể. Bạn có thể ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu trong ngày để từ đó xem xét, đánh giá xem bạn đã chi tiền cho những khoản gì, và điều đó có thực sự cần thiết hay không. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định để giữ lại hoặc cắt giảm những khoản phì đó và để dành số tiền đó cho việc tiết kiệm. Điều này sẽ giúp mở rộng tối đa khoản tiết kiệm của bạn.

>>> Xem ngay: Các thanh toán hóa đơn điện nước trong 1 phút ngay tại nhà!

4. Thu hút gia đình bạn tham gia

Một chiến lược tốt khác là thu hút các thành viên gia đình cùng tham gia vào hành trình tiết kiệm của bạn. Bạn cũng có thể tạo ra một cuộc thi giữa các thành viên trong gia đình để xem ai là người tiết kiệm nhiều nhất mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn có động lực hơn và có cảm giác đạt được thành tựu nếu bạn có thể thành công tiết kiệm tiền.

5. Sử dụng quy tắc 30 ngày để tiết kiệm

Nếu bạn đang tìm kiếm động lực để giúp mình tiết kiệm, thì quy tắc 30 ngày có thể là một khởi đầu tốt.

Mục tiêu của quy tắc tiết kiệm 30 ngày là tránh cho bạn mua hàng một cách bốc đồng. Thay vì quẹt thẻ ngay lập tức cho một món hàng nào đó bạn vừa nhìn thấy trên mạng, hãy đợi 30 ngày để xem nó có đáng mua hay không và thay vào đó, hãy gửi số tiền mà bạn đáng lẽ sẽ chi cho món hàng đó vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Bạn có thể viết ra một vài thông tin xung quanh mặt hàng như tên, dịch vụ, chi phí và sử dụng 30 ngày để cân nhắc xem đó là nhu cầu thực sự hay chỉ là mong muốn nhất thời.

Nếu bạn nhận ra rằng bạn vẫn muốn mua mặt hàng đó sau khi hết 30 ngày, vậy thì giờ đã đến lúc bạn nên đặt hàng. Nếu bạn quên món đồ đó hoặc thấy rằng đó không phải là thứ cần thiết để mua nữa thì số tiền sẽ vẫn ở trong tài khoản của bạn. Phương pháp này có thể giúp tăng số tiền tiết kiệm của bạn theo thời gian và giúp điều chỉnh lại thói quen chi tiêu của bạn.

6. Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu trong khi tiết kiệm tiền có thể giúp bạn tiết kiệm một cách có hệ thống. Các mục tiêu có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn: Trong đó, mục tiêu ngắn hạn là những sự kiện mà bạn mong đợi sẽ xảy ra trong tương lai gần. Ví dụ, mua một chiếc xe hoặc đi nghỉ mát. Mặt khác, các mục tiêu dài hạn là các sự kiện có thời gian dài hơn. Mua nhà hoặc lên kế hoạch nghỉ hưu thường được coi là mục tiêu dài hạn

7. Sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, có nhiều ứng dụng quản lý tài chính ra đời giúp người dùng rất nhiều trong việc theo dõi, quản lý các chi tiêu cá nhân một cách đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả theo mỗi ngày, tuần, tháng, quý và năm. Các app này sẽ giúp bạn thống kê các khoản bạn đã thu – chi trong ngày, tuần, tháng. Vì vậy mà quá trình chi tiêu của bạn sẽ được quản lý tối ưu hơn và hành trình tiết kiệm tiền của bạn cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tiết kiệm dễ dàng hơn bao giờ với tính năng quản lý tài chính cá nhân từ app TNEX

TNEX là ngân hàng thuần số hàng đầu Việt Nam chuyên mang tới người dùng những giải pháp tài chính tin cậy, hiện đại và các tiện ích sống vượt trội thông qua các tính năng cùng đa dạng các dịch vụ. Một trong số đó không thể không kể đến tính năng “chân ái” của nhiều người – tính năng quản lý tài chính cá nhân giúp nhiều bạn trẻ hiện thực hóa kế hoạch tiết kiệm tiền mỗi ngày.

Tính năng quản lý tài chính của TNEX là bí kíp tiết kiệm tiền tuyệt vờiv

Tính năng quản lý tài chính của TNEX là bí kíp tiết kiệm tiền tuyệt vời

Tính năng quản lý chi tiêu của TNEX hỗ trợ người dùng quản lý các khoản thu chi hàng ngày nhờ các kết quả được tính tự động chuẩn xác. Một vài ưu điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

  • Hỗ trợ ghi lại đầy đủ các khoản thu, chi sắp xếp theo danh mục và hiển thị chúng cụ thể, rõ ràng theo ngày, tuần, tháng
  • Tự động ghi chép lại những khoản chi tiêu, thanh toán trực tiếp ngay trên app như thanh toán tiêu dùng, mua sắm, hoá đơn tiền điện, nước,..
  • Hỗ trợ cài đặt hạn mức chi tiêu tránh cho ví của bạn bị “đói”
  • Cảnh báo người dùng khi chi tiêu vượt quá hạn mức bằng các emoji vui nhộn, dễ thương
  • Cho phép nhập những giao dịch bên ngoài TNEX để từ đó giúp bạn theo dõi chi tiêu dễ dàng hơn

Tổng kết

Tiết kiệm tiền là một quá trình cần thời gian lâu dài để bạn có thể đạt được những mục tiêu như mong muốn. Hi vọng những bí kíp tiết kiệm tiền trên đã cho bạn một gợi ý để bước đầu đặt nền móng cho một kế hoạch chi tiêu hợp lý lâu dài, để từ đó xây dựng một cuộc sống ổn định, tự do tài chính và không bị đồng tiền chi phối nữa. Và hãy để tính năng quản lý chi tiêu của app TNEX giúp hành trình tiết kiệm dễ dàng và khoa học hơn nhé! Còn chần chờ gì mà không tải app TNEX và trải nghiệm ngay từ hôm nay thôi nào!

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý chi tiêu cực hiệu quả!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!