15 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng? Điều kiện mở tài khoản là gì?

Bạn đang là một Gen Z hiện đại, muốn mở các tài khoản ngân hàng cho bản thân để tiện trong việc giao dịch. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng được hỗ trợ mở thẻ ngân hàng. Vậy bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng? Các tài khoản ngân hàng nào dành cho Gen Z?

Bài viết dưới đây, hãy theo chân TNEX giải đáp tất tần tật các câu hỏi thắc mắc này nhé!

I. Thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng hiện nay?

Trước khi tìm hiểu bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng, bạn cần tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng hiện nay để lựa chọn loại tài khoản phù hợp với bản thân.

Thẻ ngân hàng được phát hành bởi các công ty tài chính nhằm thực hiện các giao dịch có điều kiện và điều khoản các bên đã thỏa thuận. Thẻ ngân hàng là công cụ “quyền lực” trong thời đại hiện nay bởi nó giúp khách hàng thanh toán nhiều dịch vụ mà không cần dùng tiền mặt như: mua sắm hàng hóa, nạp tiền, chuyển/rút tiền ở các máy ATM.

Đa phần thẻ ngân hàng đều có chung thiết kế là một miếng nhựa hình chữ nhật, chất liệu plastic với kích thước chuẩn 8.5cm x 5.5cm. Các thông tin trên thẻ bao gồm:

 • Mặt trước:
 • Tên chủ thẻ
 • Logo và tổ chức phát hành
 • Tên gọi của thẻ
 • Số thẻ
 • Ngày hiệu lực của thẻ
 • Chip thẻ
 • Mặt sau:
 • Dải băng từ chứa thông tin mã hóa
 • Chữ ký chủ thẻ
 • Logo tổ chức chuyển mạch thẻ trong nước

Hiện nay, có 03 loại thẻ ngân hàng phổ biến, bao gồm:

 • Thẻ trả trước: có vai trò tương tự một chiếc SIM điện thoại, bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ, chi tiêu với số tiền này. Khách hàng có thể không cần mở tài khoản ngân hàng vẫn có thể đăng ký thẻ này.
 • Thẻ ghi nợ: khách hàng cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng trước khi mở thẻ này vì nó sẽ được kết nối với tài khoản chính chủ. Số tiền trong tài khoản chính là số tiền giới hạn chi tiêu trong thẻ.
 • Thẻ tín dụng: bạn cũng cần một tài khoản ngân hàng để mở thẻ tín dụng với mục đích thanh toán giao dịch không cần tiền trong tài khoản. Thẻ có tính năng chi tiêu trước trả sau, ngân hàng sẽ tạm ứng số tiền nhất định trong thẻ, khách hàng sẽ hoàn lại số tiền này sau 45 ngày.

Hầu như với các thế hệ trước, thẻ ngân hàng thường được các bậc phụ huynh với thu nhập ổn định sử dụng. Giới trẻ chúng ta ít được tiếp xúc với những tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, với thời điểm hiện đại như ngày nay, việc mở tài khoản ngân hàng không chỉ dành cho các đối tượng có thu nhập ổn định, mà ngay cả các Gen Z dưới 18 tuổi cũng sở hữu cho mình các tài khoản giao dịch xịn sò.

Nhu cầu mở thẻ ngân hàng của Gen Z hiện nay

Nhu cầu mở thẻ ngân hàng của Gen Z hiện nay

Nguyên nhân có lẽ đến từ việc được tiếp xúc công nghệ hiện đại từ nhỏ của chúng ta. Hoặc cũng có thể đến từ khả năng tự lập sớm, biết kiếm tiền từ những thứ giản đơn như các món đồ handmade, những chiếc bánh nhỏ xinh,… Hay chỉ đơn giản là các Gen Z chỉ muốn thanh toán ly trà sữa, bịch bánh tráng trộn, đồ ăn vặt một cách nhanh chóng nhất có thể. Đó chính là lý do các bạn trẻ ngày nay cần mở thẻ ATM, thẻ ngân hàng để phục vụ cho các thuận ích cuộc sống diễn ra hằng ngày.

>> Xem thêm: Gen Z làm chủ phong cách sống hiện đại với ngân hàng thuần số TNEX

II.Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng? 15 tuổi có thể mở tài khoản được không?

Nhắc về thẻ ATM, chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng biết ATM là thẻ có thể rút tiền tại các cây ATM và có thể dễ dàng liên kết với các dịch vụ thanh toán online ngay trên điện thoại. Một số loại thẻ ATM phổ biến có thể kể đến như:

 • Thẻ thanh toán quốc tế
 • Thẻ tín dụng
 • Thẻ ghi nợ,…

Đối với từng loại thẻ có quy định về độ tuổi cũng như yêu cầu mở tài khoản khác nhau.

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng?

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng?

Với các Gen Z đang mong muốn sử dụng các dịch vụ đơn giản từ ngân hàng như giao dịch, thanh toán hóa đơn, mua sắm,… ở quy mô nội địa có thể mở một thẻ ATM nội địa nếu bạn đạt được những yêu cầu sau:

 • Người mở thẻ có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên
 • Đã được cấp chứng minh nhân dân và có đầy đủ hành vi dân sự
 • Người nước ngoài có thời hạn cư trú tại Việt Nam ít nhất 12 tháng

Vì vậy, cực kỳ đơn giản để bạn có thể mở được một chiếc thẻ ATM nội địa tại các ngân hàng.

III.Quy định về độ tuổi làm thẻ tín dụng ngân hàng

Bên cạnh thẻ ATM nội địa, còn một loại thẻ cũng khá phổ biến, đó chính là thẻ tín dụng Visa/ Mastercard. So với thẻ ATM nội địa, Visa/ Mastercard mang lại nhiều lợi thế hơn cho chủ tài khoản. Cũng vì thế mà yêu cầu làm loại thẻ này cũng có phần cao hơn. Bạn cần phải trên 18 tuổi và chứng minh được nguồn thu nhập của mình. Ngoài ra, cũng có một số yếu tố liên quan đến vấn đề bảo mật và an toàn nên thông thường bạn phải đủ 18 tuổi trở lên mới được ngân hàng cấp thẻ một cách chính thống. Tuy nhiên, nếu công dân dưới 18 tuổi muốn mở các loại thẻ này phải có phụ huynh đi cùng mới được cấp thẻ.

>> Tham khảo thêm: 18 tuổi có mở tài khoản ngân hàng được không?

IV.Thủ tục làm thẻ ngân hàng

Sau khi có lời giải đáp “bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng”, tiếp theo gen Z chắc hẳn sẽ quan tâm đến thủ tục mở tài khoản cũng như làm thẻ ngân hàng dưới đây:

 • Đối với thẻ nội địa (thẻ ghi nợ):
 • Mẫu đơn đăng ký mở thẻ của ngân hàng
 • CMT/CCD hoặc hộ chiếu
 • Đối với thẻ tín dụng:
 • Bảng lương sao kê
 • Hợp đồng lao động
 • Các giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng

Sau khi chuẩn bị các thủ tục trên, bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện các bước mở tài khoản ngân hàng hoặc mở thẻ. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã có ứng dụng trên CH Play/App Store để giúp khách hàng dễ dàng mở tài khoản ngân hàng online cũng như nhận thẻ vật lý ngay tại nhà mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch.

V.Các tài khoản ngân hàng dành cho Gen Z?

Đối với Gen Z, tài khoản ngân hàng thật sự là một dịch vụ có thể nói là “bất ly thân”. Vì vậy, bạn trẻ nào cũng nên có cho mình một tài khoản ngân hàng.

Bạn trẻ nào cũng nên sở hữu ít nhất một tài khoản ngân hàng

Bạn trẻ nào cũng nên sở hữu ít nhất một tài khoản ngân hàng

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ giao dịch thanh toán quốc tế, thanh toán hóa đơn, chuyển khoản quốc tế thì thẻ Visa là dành cho bạn. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn đã có đủ nguồn thu nhập và độ tuổi yêu cầu để mở thẻ Visa nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ sử dụng dịch vụ từ thẻ ATM để thực hiện các giao dịch thông thường hay để sử dụng cách dịch vụ ngân hàng online thì thẻ ATM nội địa đủ đáp ứng các yêu cầu của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn loại tài khoản phù hợp trước khi đăng ký mở nhé.

VI.Mở tài khoản ngân hàng online nhanh chóng

6.1. Ưu điểm khi mở tài khoản ngân hàng online

Định danh điện tử hay còn gọi là eKYC(electronic Know Your Customer) chính là hệ thống định danh trực tuyến của các ngân hàng hiện đại. Với công nghệ này, khách hàng có thể mở tài khoản ngân hàng online, xác minh danh tính nhanh chóng ở bất cứ thời điểm nào.

Với TNEX, công nghệ này cũng được sử dụng, bạn chỉ cần tải app về điện thoại. Sau đó, chọn mở tài khoản, chụp ảnh CMND/ CCCD mặt trước, mặt sau. Nhận diện khuôn mặt bạn theo hướng dẫn để ứng dụng xác minh danh tính của bạn một cách kỹ lưỡng nhất. Cuối cùng, nhập thông tin cá nhân và mã OTP để tạo tài khoản. Vậy là đã có ngay một tài khoản thanh toán của Ngân hàng số TNEX rồi.

Công nghệ định danh điện tử eKYC từ TNEX

Công nghệ định danh điện tử eKYC từ TNEX

Nhờ đó, khi mở tài khoản tại ngân hàng số TNEX, bạn chỉ cần ngồi yên một chỗ, thực hiện các tác vụ đơn giản không cần chờ đợi, không cần giấy tờ phức tạp, không cần đến chi nhánh hơn hẳn việc mở tài khoản tại các ngân hàng truyền thống.

6.2. Mở tài khoản ngân hàng online nhanh chóng với Ngân hàng số TNEX

Với cách mở tài khoản đơn giản ở trên, TNEX còn mang đến các dịch vụ ngân hàng số nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng. Đặc biệt hơn hết, khi mở tài khoản từ Ngân hàng số TNEX, bạn còn được miễn phí nhiều dịch vụ. Đặc biệt, phải kể đến các dịch vụ giao dịch cơ bản như:

 • Không thu phí giao dịch chuyển tiền
 • Không thu phí rút tiền
 • Không thu phí thường niên
 • Không thu phí quản lý tài khoản
 • Không phụ phí ẩn và các loại phí khác

Nhờ đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về các khoản phí dịch vụ không như các ngân hàng truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm về các dịch vụ của ngân hàng TNEX, bởi đây là Ngân hàng số được bảo trợ bở MSB – Ngân hàng Hàng hải Việt Nam được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân tin tưởng. Các dịch vụ tại TNEX cũng được bảo mật về tính an toàn theo tiêu chuẩn Ngân hàng quốc tế. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các dịch vụ của TNEX.

Mở tài khoản ngân hàng online cùng TNEX

VII.Mở tài khoản ngân hàng TNEX chỉ với 04 bước đơn giản, nhanh chóng

7.1. Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng thuần số TNEXài khoản ngân hàng online

Vào kho ứng dụng CH Play hoặc App Store, bạn sẽ tìm thấy ứng dụng TNEX ngay trên màn hình điện thoại để tải về thiết bị của mình.

Bước 1: tải app ngân hàng TNEX

Bước 1: tải app ngân hàng TNEX

7.2. Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân, chụp ảnh CCCD theo yêu cầu

Bạn cần thực hiện nhập các thông tin sau vào ứng dụng với một vài yêu cầu đi kèm như:

 • Họ tên/địa chỉ
 • Số điện thoại: chính chủ của người đăng ký để TNEX gửi mã OTP xác nhận và dễ dàng trong việc quản lý, bảo vệ tài khoản cho bạn và thuận tiện trong việc liên hệ
 • Email
 • Mật khẩu: ít nhất 6 ký tự bao gồm chữ cái, chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt (@#$%^&+=)

Bạn cần thực hiện chụp mặt trước và sau của căn cước công dân/chứng minh thư (ảnh chụp phải rõ ràng, không mất góc hoặc bị nhòe, không sử dụng ảnh chụp sẵn)

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân trên app TNEX

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân trên app TNEX

7.3. Bước 3: chụp các góc mặt khác nhau để định danh

Bước 3: Chụp ảnh các góc mặt theo hướng dẫn

Bước 3: Chụp ảnh các góc mặt theo hướng dẫn

Thực hiện định danh điện tử bằng cách chụp ảnh khuôn mặt theo yêu cầu trên ứng dụng như: quay trái, quay phải, mỉm cười,… là hoàn tất.

Bước 4: Nhập mã OTP và chờ duyệt

Bước 4: Nhập mã OTP và chờ duyệt

Sau khi thực hiện 4 bước trên, TNEX sẽ gửi mã OTP vào số điện thoại khách hàng đã đăng ký, lúc này bạn chỉ cần nhập mã vào ô trống xuất hiện trên màn hình điện thoại là hoàn tất thủ tục đăng ký mở tài khoản. TNEX sẽ ghi nhận thông tin đăng ký và ngay lập tức chỉ mất từ 2-3 phút hệ thống phê duyệt khi bạn đạt đủ điều kiện và gửi thông báo đến bạn. Trong một số trường hợp thì cần kiểm duyệt chuyên sâu thì bạn sẽ phải chờ từ 1 đến 2 ngày nhé.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 

VIII.Cách lấy lại thẻ ATM bị thất lạc với học sinh, sinh viên

Với các bạn Gen Z não cá vàng chưa quen sử dụng ATM có thể dẫn đến tình trạng thất lạc hoặc mất thẻ. Khi đó, hãy giữ bình tĩnh, tìm kiếm lại những nơi có khả năng rơi thẻ. Nếu không có, bạn liên hệ với số Hotline từ ngân hàng để kịp thời ngăn kẻ gian thực hiện các giao dịch từ tài khoản của mình nhé. Sau khi báo tình hình mất thẻ với ngân hàng, hãy yêu cầu khóa tài khoản thẻ ngay lập tức hoặc sử dụng tính năng khóa thẻ ngay trên các ứng dụng ngân hàng. Cuối cùng, hãy yêu cầu các ngân hàng cấp thẻ mới cho bạn và tập thói quen giữ đồ đạc ngăn nắp hơn nhé!

Với các tài khoản của TNEX, khi làm mất thẻ bạn có thể vào mục quản lý thẻ trên ứng dụng TNEX hoặc liên hệ với email cskhcn@tnex.com.vn/ hotline: 1800599982 để hỗ để khóa thẻ/ hủy thẻ cũ và phát hành thẻ khác thay thế.

Đó chính là các thông tin liên quan đến việc mở tài khoản ngân hàng cho các Gen Z. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin, biết được bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng, các loại thẻ nào phù hợp,… Nhờ đó, có thêm thông tin để dễ dàng mở tài khoản ngân hàng, giúp cuộc sống thêm thuận ích nhé!

IX.Câu hỏi thường gặp về thẻ ngân hàng TNEX

9.1. Thẻ TNEX là thẻ gì?

Thẻ TNEX là thẻ ghi nợ nội địa gắn trên tài khoản thanh toán CASA, khách hàng có thể sử dụng để quẹt máy POS, thanh toán online, chuyển/rút tiền tại ATM.

9.2. Khách hàng có thể sở hữu bao nhiêu thẻ TNEX cùng một lúc?

Mỗi khách hàng chỉ được sở hữu 01 thẻ ghi nợ nội địa duy nhất.

9.3. Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ nội địa phi vật lý và thẻ vật lý của TNEX

Thẻ ghi nợ nội địa vật lý và phi vật lý có cùng thông tin, chỉ khác về chức năng:

 • Thẻ vật lý: sử dụng khi giao dịch máy POS, máy ATM
 • Thẻ phi vật lý: thanh toán online ngay cả khi chưa có thẻ vật lý

9.4. 18 tuổi có mở thẻ ngân hàng được không?

Ngân hàng TNEX đã cho phép cá nhân đủ 18 tuổi mở thẻ ngân hàng với những điều kiện đăng ký như sau:

 • Khách hàng phải đủ 18 tuổi
 • Khách hàng có quốc tịch Việt Nam có đủ các giấy tờ tùy thân như CCCD/CMT bản gốc còn hiệu lực.

9.5. Học sinh cấp 3 có thể sở hữu tài khoản TNEX không?

Hiện tại TNEX chỉ cho phép người dùng đủ 18 tuổi sở hữu tài khoản ngân hàng, nếu khách hàng dưới 15 tuổi cũng có thể đăng ký nhưng sẽ không sử dụng được các tính năng ngân hàng và thanh toán. Vì vậy, nếu bạn là học sinh cấp 3 muốn mở sẵn tài khoản cá nhân thì có thể đăng ký và sử dụng các tính năng trên TNEX nhé.

>>Xem thêm: cách chuyển tiền online nhanh chóng tại TNEX.

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!