Bảo hiểm xe máy để làm gì? Quyền hạn và lợi ích của bảo hiểm xe máy

Mua bảo hiểm xe máy online đang là phương thức được nhiều người tham gia giao thông sử dụng. Bài viết dưới đây, TNEX sẽ hướng dẫn bạn từ A đến Z bí kíp mua bảo hiểm xe máy nhanh chóng. Bên cạnh đó, bài viết này cũng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết như lưu ý và cách sử dụng bảo hiểm xe máy một cách chi tiết nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Bảo hiểm xe máy là gì?

Khi tham gia giao thông, có một số rủi ro tìm ẩn có thể xảy đến. Dù người tham gia giao thông hết sức cẩn thận khi lái xe nhưng đôi khi rủi ro có thể ập đến mà chúng ta không lường trước được. Khi đó, thiệt hại mất mát về mặc tài sản và sức khỏe hoàn toàn có thể xảy ra. Để hỗ trợ và giảm bớt gánh nặng về tài chính trong cách trường hợp rủi ro, bảo hiểm xe máy ra đời. Đây là loại giấy từ không thể thiếu với các chủ xe khi tham gia giao thông. Bảo hiểm này sẽ hỗ trợ bạn về mặt tài chính khi các rủi ro xảy ra như: tai nạn, mất xe, bị trộm cắp hoặc gặp thiệt hại về xe máy.

Bảo hiểm xe máy dành cho chủ xe

Bảo hiểm xe máy dành cho chủ xe

Bên cạnh đó, việc tuân thủ luật giao thông, mang theo những loại giấy tờ cần thiết khi đi trên đường là điều người dân phải làm. Vì vậy, để tránh mất tiền oan vì thiếu thẻ bảo hiểm xe máy chính, người tham gia giao thông nào cũng nên dắt túi loại giấy tờ cần thiết này.

2. Các loại bảo hiểm xe máy hiện nay

Với cùng một chức năng là sử dụng để bồi thường thiệt hại khi các rủi ro xảy ra, bảo hiểm xe máy cũng có rất nhiều loại. Có thể phân theo tính chất là Bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Cụ thể:

2.1 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe máy

Dựa trên thông tư số 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính, đây là giấy tờ bắt buộc khi sử dụng xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam. Nếu như khi di chuyển, chủ xe không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy hoặc sử dụng các loại bảo hiểm hết hạn sẽ bị xử phạp theo quy định pháp luật.

Khi sử dụng, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba bị chủ xe máy gây ra tai nạn. Khi đó, khoản bồi thường sẽ ở mức 12.000.000 VNĐ về người và 30.000.000 VNĐ về xe. Chủ xe đã mua bảo hiểm sẽ không phải đền bù, thay vào đó, công ty bảo hiểm sẽ thay họ chi trả có người bị thiệt hại. Nếu vượt hạn mức đền bù trên, chủ xe tham gia bảo hiểm sẽ bỏ thêm tiền túi đề cùng công ty bảo hiềm chi trả cho người bị tai nạn.

Bảo hiểm bắt buộc cho người tham gia giao thông

Bảo hiểm bắt buộc cho người tham gia giao thông

2.2 Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Là loại bảo hiểm tự nguyện. Người mua có thể chọn mua bảo hiểm này nếu thấy phù hợp. Khác biệt với bảo hiểm trách nhiệm dân sự chi trả cho người gặp tai nạn, loại bảo hiểm này sẽ bồi thường cho người đi xe khi xảy ra tai nạn. Bạn có thể mua loại bảo hiểm này cho người lái xe hoặc cả người ngồi trên xe.

3. Giá mua bảo hiểm xe máy có mắc không?

3.1 Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc

Hiện tại, áp dụng theo điều 3, thông tư số 04/2021/TT-BTC quy định về mức giá bảo hiểm xe máy TNDS bắt buộc như sau:

 • Phí mua bảo hiểm xe máy dưới 50cc hoặc xe máy điện là 55.000VNĐ/năm.
 • Nếu xe máy có dung tích trên 50cc, phí bảo hiểm là 60.000VNĐ/năm.
 • Còn đối với xe mô tô trên 175 phân khối và các loại xe khác, phí mua bảo hiểm là 290.000VNĐ/năm.

Mức phí bảo hiểm cho xe hiện nay

Mức phí bảo hiểm cho xe hiện nay

3.2 Giá bảo hiểm xe máy tự nguyện

Khác biệt với bảo hiểm xe máy bắt buộc, bảo hiểm xe máy tự nguyện có mức chi phí phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người mua, công ty bảo hiểm về các đối tượng được bảo vệ. Tuy nhiên, về cơ bản có hai công thức tính bảo hiểm tự nguyện như sau:

Đối với đối tượng bảo vệ là người: phí bảo hiểm sẽ bằng % phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm X Số chỗ ngồi của xe.

Đối với đối tượng bảo vệ là xe (tài sản): phí bảo hiểm sẽ bằng %phí bảo hiểm X Mức trách nhiệm bảo hiểm X Tấn trọng tải của xe.

Bảo hiểm bắt buộc cho xe máy được bán với giá cả hợp lý

Bảo hiểm bắt buộc cho xe máy được bán với giá cả hợp lý

4. Có thể mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Áp dụng theo quy định từ Bộ Tài chính, các doanh nghiệp bảo hiệm được phép in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo mẫu quy định. Vì vậy, người dùng có thể mua bảo hiểm cho xe máy trực tiếp ngay tại các công ty bảo hiểm. Một số công ty cung cấp bảo hiểm xe máy có thể kể đến như:

 • Công ty bảo hiểm Bảo Việt
 • Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện – Bảo hiểm PTI
 • Bảo hiểm Quân Đội MIC
 • Công ty bảo hiểm PVI
 • Tông công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không – Bảo hiểm VNI

>>> Đọc thêm: Top 22 ứng dụng quản lý chi tiêu tốt nhất hiện nay.

Một số đại lý phân phối lớn như ngân hàng, cây xăng uy tín cũng hỗ trợ bán bản hiểm xe máy bắt buộc cho người dùng. Vì vậy, khách hàng cần mua bảo hiểm xe máy có thể tìm đến các đại lý này.

Ngoài phương thức mua bảo hiểm trực tiếp, bạn còn có thể dễ dàng mua bảo hiểm trực tiếp thông qua ứng dụng Ngân hàng số TNEX. TNEX cung cấp cho bạn tính năng mua bảo hiểm online với nhiều ưu điểm như thuận tiện, nhanh chóng, dễ sử dụng. Bảo hiểm xe máy online từ TNEX có giá trị pháp lý giống như bảo hiểm bắt buộc cho xe máy thông thường nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Người dùng có thể mua bảo hiểm xe máy online trên ứng dụng Ngân hàng số TNEX

Người dùng có thể mua bảo hiểm xe máy online trên ứng dụng Ngân hàng số TNEX

5. Nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tại các kênh online hay không?

Vậy, chúng ta nên mua bảo hiểm ở đâu mới thực sự an toàn? Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ thắc mắc.

Thực tế mà nói, có khá nhiều công ty cung cấp bảo hiểm xe máy chất lượng cho người dận. Tuy nhiên, thủ tục khá phức tạp. Vì vậy, phương án mua bảo hiểm mà nhiều người sử dụng nhất chính là các ứng dụng ngân hàng online. Không những vậy, nhiều khách hàng có thói quen mua bảo hiểm xe máy ở dọc đường nhằm tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Nhưng điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo hiểm giả mạo, bảo hiểm không có giá trị pháp lý…

Có nên mua bảo hiểm xe máy online hay không?

Có nên mua bảo hiểm xe máy online hay không?

Vì vậy, việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc qua các kênh online lại có nhiều ưu điểm hơn cả.

 • Đầu tiên: mua bảo hiểm xe máy qua các kênh online giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bạn. Thay vì phải di chuyển đến các đại lý bảo hiểm, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và truy cập vào các trang web bảo hiểm để mua bảo hiểm xe máy một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 • Thứ hai: các trang web bảo hiểm còn cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các gói bảo hiểm, giá cả, ưu đãi và chính sách bảo hiểm một cách rõ ràng và chi tiết, giúp bạn có thể chọn ra sản phẩm phù hợp nhất cho mình.
 • Thứ 3: mua bảo hiểm xe máy qua các kênh online còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Thông thường, khi mua bảo hiểm xe máy tại các đại lý bảo hiểm, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí dịch vụ chứ không chỉ là giá trị bảo hiểm. Tuy nhiên, khi mua qua các trang web bảo hiểm, bạn sẽ không phải trả thêm khoản phí này.

Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, giới trẻ ngày nay ưa chuộng việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc qua các kênh online như Ngân hàng số, Ví điện tử,…

6. Cần chuẩn bị các giấy tờ gì khi mua bảo hiểm xe máy?

Khi mua bảo hiểm xe máy, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng theo yêu cầu của dịch vụ cung cấp bảo hiểm. Các giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu để xác minh danh tính.
 • Thứ hai, bạn cần có giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe để chứng minh bạn là chủ sở hữu của xe máy.

Trường hợp nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và mua bảo hiểm nhanh chóng, bạn chỉ cần mua online thông qua Ngân hàng số TNEX. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã sở hữu ngay một chiếc bảo hiểm xe máy mà không tốn nhiều thời gian.

7. Có thể mua bảo hiểm xe máy online cho người thân được không?

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy cho người dùng trên ứng dụng Ngân hàng số TNEX. Ở mục nhập thông tin, bạn chỉ cần nhập đúng thông tin người thân mà mình muốn mua bảo hiểm. Sau đó thực hiện các bước theo hướng dẫn. Sau khi hoàn thành, bảo hiểm xe máy sẽ được gửi về địa chỉ mà bạn cung cấp sớm nhất.

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy cho người thân

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy cho người thân

8. Giải đáp những lo lắng khi sử dụng bảo hiểm xe máy online

Sử dụng bảo hiểm xe máy online có bị công an phạt không?

Khi sử dụng bảo hiểm xe máy online, bạn không bị công an phạt nếu có giấy tờ bảo hiểm hợp lệ. Vì vậy, khi mua bảo hiểm xe máy online bạn hãy chắc rằng bảo hiểm của mình có đầy đủ các thông tin gồm: chứng nhận điện tử, QR code và các thông tin trùng khớp với thông tin của chủ xe.

Nếu thay điện thoại có thể sử dụng bảo hiểm xe máy đã mua không?

Nếu bạn thay đổi điện thoại, bạn vẫn có thể sử dụng bảo hiểm xe máy đã mua trên các trang web bảo hiểm. Vì vậy, nếu đổi điện thoại bạn chỉ cần đảm bảo rằng thông tin bảo hiểm của bạn đã được cập nhật đầy đủ trên điện thoại mới và sử dụng bình thường.

Bảo hiểm xe máy online bao lâu thì hết hạn

Thời hạn của bảo hiểm xe máy online phụ thuộc vào các điều khoản và điều kiện của từng nhà cung cấp bảo hiểm. Tùy vào loại bảo hiểm bạn mua, mà thời hạn sử dụng bảo hiểm có thể là 6 tháng hoặc 12 tháng. Hãy đọc kỹ các điều khoản và thông tin trên bảo hiểm để biết thời hạn sử dụng của mình nhé.

9. Mua bảo hiểm xe máy online tại Ngân hàng số TNEX

Với tiện ích cung cấp dịch vụ mua bảo hiểm xe máy online, TNEX giúp người dùng tiết kiệm thời gian và sở hữu bảo hiểm một cách nhanh chóng. Chỉ với 5 bước cực kỳ đơn giản:

Bước 1: Chọn icon bảo hiểm ở màn hình chính

Bước 2: Ở phần mua bảo hiểm, bạn chọn loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho chủ xe mô tô – xe máy

Bước 3: Theo hướng dẫn, điền đầy đủ các thông tin cá nhân

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin trước khi thanh toán

Bước 5: Tiến hành thanh toán bảo hiểm

Sau khi hoàn thành thanh toán, dịch vụ từ TNEX sẽ kiểm tra thông tin và tiến hành gửi bảo hiểm cho bạn ngay trên ứng dụng. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng trực tiếp ngay trên điện thoại, mà không cần lo lắng bảo hiểm giấy bị hư hỏng, bỏ quên.

>>> Hướng dẫn bạn cách đăng ký ngân hàng online cực đơn giản ngay tại nhà!

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy nhanh chóng

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy nhanh chóng

10. Ngoài bảo hiểm cho xe máy, người dân cần những giấy tờ gì khi tham gia giao thông?

Bên cạnh bảo hiểm xe máy, người tham gia giao thông cũng cần mang các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tuy thân gồm: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân
 • Giấy phép lái xe
 • Giấy đăng ký xe (còn được gọi là cà vẹt xe)
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn giấy tờ liên quan đến lịch sử lái xe của mình, bao gồm giấy tờ liên quan đến các vụ tai nạn hoặc vi phạm luật giao thông trước đây nếu có.

11. Cách phân biệt bảo hiểm xe máy thật

Là một loại giấy tờ cần thiết với người dân, bảo hiểm xe máy được các cơ quan uy tín phát triển và bán ra. Tuy nhiên, lợi dụng ưu thế về giá, nhiều đối tượng cung cấp các giấy tờ giả mạo khiến người dân hoang mang, mua nhầm các loại giấy tờ không chính thống. Đó chính là nguồn cơn tạo ra bảo hiểm giả mạo hiện nay.

Bên cạnh đó, một số đơn vị cung cấp có thời gian làm thủ tục dài, khiến chủ sở hữu xe không thể có bảo hiểm nhanh chóng. Khi đó, họ lựa chọn việc mua các loại bảo hiểm trôi nổi, bán ven đường, không có cơ sở chứng nhận. Về mặt giao diện, các loại bảo hiểm này khá giống nhau bao gồm cả màu sắc, chất liệu giấy, số seri và các thông tin khác. Tuy nhiên, các loại bảo hiểm này hoàn toàn không có hiệu lực do số seri trùng với số seri gốc và không đúng với thông tin mà hệ thống đã lưu lại trước đó. Vì vậy, hiệu lực sử dụng bảo hiểm hầu như bằng không.

Một số người tham gia giao thông cả tin hoặc có chủ đích mua bảo hiểm giả vẫn sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng, lựa chọn nơi cung cấp bảo hiểm an toàn và uy tín nhé.

Có thể nói, bảo hiểm xe máy chính là một giấy tờ quan trọng với người tham gia giao thông, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính khi không may có rủi ro xảy ra. Dù chi phí mua bảo hiểm không quá lớn, nhưng nó có thể trở thành công cụ giảm bớt gánh nặng tài chính khi rủi ro xảy ra. Vì vậy, TNEX mong rằng, những thông tin trên về bảo hiểm xe máy có thể giúp bạn có thêm thông tin để sử dụng và mua sắm bảo hiển một cách tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm online, ngân hàng số TNEX cũng là một lựa chọn hoàn hảo đấy. Nhanh tay tải ngay TNEX để trải nghiệm hệ sinh thái Ngân hàng thuần số nhiều tính năng thú vị nhé!

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!