Bạn đang ở đâu trong 7 cấp độ tự do tài chính cá nhân?

Ngày nay, mọi người nói rất nhiều đến tự do tài chính cá nhân và xem nó như mục tiêu để phấn đấu. Vậy tự do tài chính là gì? Trong bài viết sau, TNEX sẽ giải nghĩa rõ ràng nhất đồng thời giới thiệu đến bạn thang đo 7 cấp độ tự do tài chính. Xem thử xem mình đang ở cấp mấy nhé.

Tự do tài chính cá nhân là gì?

Tự do tài chính là từ dùng để chỉ trạng thái mà cá nhân có khả năng làm chủ tài sản, có đủ tiền để sử dụng cho các nhu cầu trong cuộc sống và đưa ra quyết định mà không bị chi phối bởi yếu tố tài chính.

Tự do tài chính không đơn giản là bạn có nhiều tiền. Trạng thái này phụ thuộc vào năng lực kiểm soát tài chính của bạn, cách bạn tạo ra thu nhập và chi tiêu một cách hợp lý. Trong tự do tài chính, thu và chi luôn được cân đối một cách thông minh. Đồng tiền bạn sở hữu được khai thác một cách tối đa, tạo ra giá trị cho hiện tại lẫn tương lai của bạn.

Vì sao nên tự do tài chính?

Tự do tài chính cá nhân đem lại cuộc sống thoải mái và hạnh phúc

Tự do tài chính cá nhân đem lại cuộc sống thoải mái và hạnh phúc

Tự do tài chính là một điều tốt cho con người và ai cũng nên hướng đến nó. Có hai lý do chính để lý giải điều này.

Thứ nhất, tiền vốn là một công cụ để trao đổi. Thế nhưng không ít người lại hiểu sai, thành ra cả đời họ không ngừng chạy theo đồng tiền và xem tiền là mục tiêu sống của mình. Tự do tài chính là một yếu tố để bạn hiểu rõ bản thân mới là chủ của đồng tiền và tài sản bạn tạo ra hoàn toàn là để phục vụ chính bạn.

Thứ hai, dù tiền có nhiều đến bao nhiêu mà bạn không biết cách “sử dụng” nó thì cũng là vô nghĩa nếu bạn không ngừng chi tiêu xa xỉ. Tuy vậy, nếu biết tính toán cân bằng giữa thu và chi một cách khoa học, số tiền mà bạn có sẽ được – dù không thật sự nhiều – vẫn sẽ tạo ra giá trị hữu ích. Học cách chi tiêu thông minh sẽ giúp tiền có xu hướng không ngừng gia tăng trong dài hạn, từ đó đem đến cuộc sống thịnh vượng hơn cho bạn và những người xung quanh.

>>> 9 cách chuyển tiền online không mất phí.

7 cấp độ tự do tài chính cá nhân

Thang đo cấp độ tự do tài chính

Thang đo cấp độ tự do tài chính

Tùy vào hoàn cảnh gia đình và môi trường sinh sống, ngưỡng đạt đến tự do tài chính của mỗi người sẽ là khác nhau. Để phân biệt, một hệ thống thang đo cấp độ tự do tài chính đã ra đời. Thang đo này có tất cả 7 cấp, bao gồm:

Cấp 1 – Rõ ràng

Hiểu rõ chính mình và tình trạng sức khỏe tài chính cá nhân là điều cơ bản nhất của tự do tài chính. Để đạt được cấp độ này, bạn cần xác định hai điều:

  • Mức độ tài chính của bản thân đang ở đâu.
  • Đích đến bản thân nhắm đến là gì.

Từ những gì đúc kết được, bạn sẽ tiến hành đối chiếu với mức thu nhập và nhu cầu chi tiêu của bản thân. Từ đây, bạn sẽ nhận ra được những điểm thiếu hợp lý, các vấn đề cần cải thiện để phát triển tốt hơn trong tương lai.

>>> Ngân hàng điện tử là gì?

Để làm tốt ở cấp độ này, bạn nên học cách quản lý chi tiêu cá nhân. Hãy lên kế hoạch chi tiêu, phân bổ nguồn tiền thành nhiều khoản khác nhau hợp lý và sử dụng tiền theo những gì mình đã đề ra. Theo thời gian, cách làm này sẽ giúp bạn kiểm soát hoàn toàn nguồn tiền và có khả năng tiến lên những mức tự do tài chính cá nhân cao hơn.

Để tự do tài chính, bạn cần hiểu cách quản lý chi tiêu thông minh

Để tự do tài chính, bạn cần hiểu cách quản lý chi tiêu thông minh

Cấp độ 2 – Tự túc

Ở cấp độ này, bạn sẽ thật sự đạt được tự do tài chính “cá nhân”. Bạn không còn lệ thuộc vào sự hỗ trợ từ cha mẹ, người thân, có thể tự trang trải tất cả chi phí trong cuộc sống bằng thu nhập của bản thân. Trong cấp độ này, chi tiêu của bạn đang bằng hoặc thấp hơn một chút so với chi tiêu.

Cấp độ 3 – Thư thái

Sau một thời gian làm việc và tích lũy, bạn dần sở hữu một số tiền tiết kiệm vừa phải. Cuộc sống không còn phụ thuộc nhiều vào tiền lương bởi bạn luôn có khoản tiền dự phòng cho mọi vấn đề có thể xảy ra. Đây là cấp độ tự do tài chính mà rất nhiều cá nhân, đặc biệt là những bạn trẻ đang đạt được

Cấp độ 4 – Ổn định

Tự do tài chính không chỉ dừng lại ở sự thư thái trong một thời điểm mà nó còn là sự ổn định về lâu dài. Ở cấp độ này, bạn không mang bất kỳ khoản nợ xấu nào và thu nhập định kỳ đáp ứng tốt cho cuộc sống. Bạn cũng có một số dư tích lũy đủ nhiều để dù thất nghiệp trong 6 tháng, bạn vẫn có đủ tiền để sinh hoạt bình thường.

Cấp độ tự do tài chính thể hiện sức khỏe tài chính của mỗi người

Cấp độ tự do tài chính thể hiện sức khỏe tài chính của mỗi người

Cấp độ 5 – Linh hoạt

Khi số tiền tiết kiệm của bạn bằng tổng chi phí sinh hoạt trong 2 năm và có thể nghỉ việc trong 1 năm mà không gặp vấn đề gì, bạn đã đạt được cấp độ linh hoạt. Những cá nhân ở cấp độ này có khả năng thực hiện những mục tiêu của bản thân mà không phải quá lo lắng về tiền bạc. Bạn có thể bắt đầu sử dụng tiền tiết kiệm để đầu tư vào nhiều nguồn khác nhau, ví dụ như nhà đất, cổ phiếu, kinh doanh, v.v…

Cấp độ 6 – Tự do tài chính tuyệt đối

Ở cấp độ này, bạn có thể sống chỉ với thu nhập từ những khoản đầu tư của mình. Điều này có nghĩa là dù không còn đi làm, bạn vẫn sẽ có nguồn tiền cần thiết cho cuộc sống.

Cấp độ 7 – Tiền bạc dồi dào

Đây là mức độ tự do tài chính cá nhân cao nhất mà nhiều người mong muốn. Tiền không còn là vấn đề đáng bận tâm nữa, số tiền kiếm được cao hơn so với mức bạn thật sự cần. Khi đạt được cấp này, bạn không cần lo đến vấn đề tài chính nữa mà có thể tập trung hoàn toàn cho những vấn đề khác trong cuộc sống.

>>> Tài khoản eKYC là gì?

Trên đây là lý giải và tự do tài chính cá nhân và 7 cấp độ tự do tài chính hiện nay. Với những thông tin TNEX cung cấp, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về sức khỏe tiền bạc của mình và có những định hướng phát triển thật chính xác trong tương lai.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!