An tâm tài chính như thế nào với mức lương 10 triệu/ tháng?

Mức lương 10 triệu đồng là một mức lương khá phổ biến đối với các bạn trẻ mới đi làm hoặc với một số nhân viên văn phòng. Có thể nói, đây là một mức thu nhập khởi điểm và khiến cho bạn phải “nhức đầu” chi li tính toán cho chuyện quản lý tài chính. Vậy với mức lương 10 triệu, liệu bạn có thể an tâm tài chính hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, nếu bạn hiểu được chính xác 5 bước vòng xoay dòng tiền. Cùng TNEX ghé ngang qua 5 chặng trong vòng xoay khép kín này để biết cách quản lý tài chính thông minh, linh hoạt hơn và nhất là thoát khỏi nỗi lo cạn kiệt “ngân khố” nhé!

Chặng 1: Dòng thu 

Từ khóa bạn cần khai thác khi đến địa hạt đầu tiên này, đó là Đa dạng hóa thu nhập. Mức lương của bạn hiện đang là 10 triệu đồng/tháng và nếu bạn cần gia tăng thêm lên các mức như 15 triệu/ tháng, 20 triệu/ tháng,… Ở vòng xoay thứ nhất này, bạn cần tập trung vào việc kiếm tốt hơn mỗi ngày. Bởi khi nguồn thu được tăng trưởng, bạn càng dư dả thêm.

TNEX muốn bạn có thể ngồi xuống, dành thời gian “định vị” lại chính nguồn thu của mình bằng cách trả lời một vài câu hỏi sau:

 • Bạn hiện đang làm công việc gì? Công việc này chiếm bao nhiêu thời gian trong ngày của bạn? (8h/ngày hay 5h/ngày,…)
 • Thời gian còn lại bạn làm gì? 
 • Bạn có sở thích đặc biệt gì không? Sở thích này có giúp bạn kiếm thêm thu nhập được hay không? (ví dụ viết lách, chơi đàn, thiết kế, làm video,…)
 • Bạn cần phát triển kỹ năng gì để giúp công ty phát triển thêm và từ đó được trọng dụng tăng lương ở nơi làm việc hiện tại? (ví dụ nhận thêm công việc của chức năng khác, đạt 150% chỉ tiêu,…)
 • Bạn có một nguồn thu thụ động nào không? (lãi suất gửi tiền ngân hàng, đầu tư vào các kênh sinh lời ,…)
 • Bạn có muốn có một công việc mới giúp bạn kiếm tốt hơn hay không? Hay một công việc khác song song việc làm hiện tại?

TNEX chắc chắn qua một vài câu hỏi trên, bạn sẽ tìm ra phương cách giúp tăng trưởng nguồn vốn tốt hơn, giải tỏa lo lắng và tạo thêm nguồn động lực tích cực cho bạn!

Chặng 2: Tiết kiệm

Ở chặng này, TNEX khuyên bạn nên tiết kiệm theo con số 20% mức thu nhập mỗi tháng, tức là 2 triệu đồng.

Vậy nếu bạn đang ở trong tình cảnh khó khăn, túng thiếu hay có một việc gì đó quan trọng khiến bạn phải “sốt vó” lo toan, thế thì cứ “cuốn chiếu” hết 10 triệu thôi nhỉ? 

Khoan, khoan dừng khoảng chừng là 2 giây bạn ơi! Nếu bạn không tiết kiệm được tối thiểu 5% thu nhập thì điều đó đồng nghĩa bạn đang sống quá khả năng chi trả của mình đấy nhé! 

Nếu ống heo của bạn đã “bốc hơi” chỉ sau một thời gian ngắn ngủi “bên nhau” thì TNEX gửi bạn ngay thông điệp vũ trụ đánh giá lại việc chi tiêu hợp lý và kỷ luật bản thân nhé!

Bạn chỉ cần gửi thêm tiền và khám sức khỏe định kỳ cho ống heo tiết kiệm mà thôi, đừng từ bỏ nhé, không thì rất dễ gặp trình trạng “làm thịt khi heo chưa kịp lớn” bạn nhé!

Xem thêm: 10 bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày

Chặng 3: Chi tiêu

Nói về việc xài tiền, TNEX “bắt mạch” nhận thấy rất nhiều người có sở thích và thói quen “bất ổn” này. Vì sao lại là “bất ổn” chứ không phải là rất ổn nhỉ?

Theo từ điển tiếng Việt, bất ổn có nghĩa là không yên ổn, ổn định mà luôn biến động, thất thường, khó kiểm soát. Điều này cũng giống như việc trái tim của bạn nhảy tưng tưng khi thấy “đẹt – ti – ni” vậy!

Trong khía cạnh tài chính, TNEX xin mượn từ “bất ổn” để nói về trạng thái chi tiêu theo sở thích, thất thường theo cảm xúc, không có kế hoạch rõ ràng và không tính toán đến thời gian dài lâu.

Tìm hiểu về an tâm tài chính với mức lương 10 triệu/ tháng

Cùng xem xem một vài điều này có quen thuộc với bạn không, đúng nhận sai cãi nhé!

 • Khi bạn buồn, bạn đi mua sắm vô tội vạ.
 • Khi bạn chán, bạn không đi ra ngoài nhưng bạn chốt đơn online.
 • Khi bạn giận dỗi người yêu, bạn đi “cà thẻ” muôn nơi.
 • Bạn tự nhủ chỉ mua một món nhỏ nhỏ thôi nhưng lỡ tay làm “bay màu” sương sương mấy triệu.
 • Khi bạn cảm thấy mình sắp hết tiền và phải chi tiêu cẩn thận hơn thôi nhưng đứa bạn thân rủ đi ăn uống và shopping, bạn gật đầu cái “rụp”.

Một lần nữa, vũ trụ nhắn gửi bạn thông điệp “dừng lại ngay, kẻo phút chốc chiếc ví  rời xa ta hết tháng đấy nhé. Hãy tỉnh táo chọn lựa giữa chi tiêu cần và chi tiêu muốn nhé!

Quay trở lại với mức lương 10 triệu một tháng, bạn thuộc ngay công thức nào:

                         Lương – tiết kiệm = chi tiêu.

Tương đương: 10 (triệu) – 2 (triệu) = 8 (triệu)

Số tiền 8 triệu này cần được tính toán cho chi phí cần thiết như tiền nhà, tiền điện nước, xăng xe, ăn uống, tiêu dùng,… Về vấn đề sức khỏe, bạn cần nên mua bảo hiểm nhân thọ (chi trả theo tháng hoặc theo năm) và bảo hiểm y tế, phòng trừ trường hợp “chuyện xui rủi đâu ai muốn đâu bà ơi” và riêng với bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể có được một quỹ đầu tư sinh lời nữa nhé!

Chặng 4: Đầu tư

Có một điều nhiều người khá bất ngờ khi biết đó là “tiết kiệm” với “đầu tư” luôn đi đôi cùng với nhau. “Tiết kiệm” chính là cách bạn đầu tư thụ động còn “đầu tư”chính là việc bạn chủ động đầu tư. 

Bạn đã có sổ tiết kiệm đúng không? Đó là một tin vui nếu bạn gật đầu nói “Yes, I do!”, nhưng niềm vui ấy sẽ được nhân “n” lần khi bạn cơ hội tăng trưởng tài sản nhờ đầu tư  để tối ưu khả năng đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Đầu tư là một bước quan trọng không thể tách rời trong vòng xoay dòng tiền. Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi chính thức nhảy vào cuộc chơi tài chính đầy “cân não” đó là xác định mục đích đầu tư và lập kế hoạch cụ thể.

Hãy lựa chọn kênh đầu tư thông minh và phù hợp với mục tiêu và khả năng của mình trước, vì thế bạn phải có sự chuẩn bị và tìm hiểu cặn kẽ. Đừng biến mình thành con mồi béo bở cho những tay siêu lừa đảo bởi sự thiếu kiến thức và tuyệt đối đừng đầu tư “theo đuôi” người khác để cho vui.

TNEX đề xuất cho bạn lương 10 triệu phương án đầu tư lãi kép với ví dụ từ cô Suze Orman, theo những chia sẻ từ chương trình ăn khách The Suze Orman Show phát trên Kênh CNBC.

Cô Suze Orman bắt đầu đầu tư với số tiền 100 đô mỗi tháng từ năm cô 25 tuổi và điều này kéo dài xuyên suốt trong vòng 40 năm. Đến năm 65 tuổi, cô trở thành triệu phú. 

Nhưng thử tưởng tượng, nếu cô ấy  chỉ cần “lỡ nhịp” 10 năm tức cô bắt đầu đầu tư từ khi 35 tuổi, thì cô chỉ tăng vốn được 300.000 đô, đồng nghĩa cô đã “thiệt hại” 700.000 đô chỉ cho 10 năm “lỡ đò”.

Chuyên gia tài chính Mina Chung đã từng có nhận định: “Không đầu tư thì không bao giờ đạt được mục tiêu tài chính.” Hãy trở thành người đầu tư khôn ngoan và thông thái để có được sự an tâm tài chính trong từng chặng đường, bạn nhé!

Xem thêm: Bí quyết sinh lời nhanh chóng từ việc khai thác dòng tiền nhàn rỗi hiệu quả cho giới trẻ ngày nay

Chặng 5: Bảo toàn

Yay, vậy là đến chặng cuối rồi nhỉ, bạn đã thấm mệt chưa nào? Vòng xoay dòng tiền là một vòng khép kín đồng nghĩa nên nếu bạn nghĩ đã về đích thì chưa đúng đâu nhé!

“Đừng để tiền rơi” sẽ là lời nhắn cuối cùng trong bài viết này của TNEX dành cho bạn có lương tháng 10 triệu. Khi đạt được số tiền mục tiêu (ví dụ 1 triệu đô giống như cô Suze), bạn cần phải tiếp tục cho dòng tiền an toàn và “sinh sôi nảy nở”để quỹ đừng cạn kiệt. Một sức khỏe thật tốt sẽ giúp túi tiền của bạn không bị “tổn thương” gián tiếp.  

Đừng lao đầu vào những kênh đầu tư nguy hiểm và rủi ro để rồi “mất mát đau thương ập đến” khi bạn còn quá “non và xanh”. TNEX mách bạn một điều đó là hãy đảm bảo tiền “sống thọ” hơn bạn, bởi lẽ dù là sức khỏe hay tài chính đều cần “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Chỉ cần bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì TNEX tin bạn sẽ luôn giữ một trạng thái an tâm và năng lượng tích cực hơn dù có những khủng hoảng biến động sắp tới trong năm 2023.

TNEX – Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam với những dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống dành cho người Việt. Website TNEX có rất nhiều nội dung hữu ích giúp bạn quản lý tốt hơn về thể chất, tinh thần lẫn tài chính, thương mời bạn gõ cửa ghé thăm. Rất cảm ơn bạn vì đã đồng hành cùng TNEX trong bài viết này.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!