Ai nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là loại hình đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Đây thường được đánh giá là kênh an toàn, nhẹ nhàng đối với nhà đầu tư cá nhân. Qua bài viết này, TNEX sẽ cùng bạn tìm hiểu nhanh về CCQ, cũng như nhóm đối tượng phù hợp, nên “rót tiền” vào hình thức đầu tư này.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo luật chứng khoán năm 2019, chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Nó có mục đích xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của các nhà đầu tư. Quỹ đại chúng này hình thành từ phần vốn góp vào của các nhà đầu tư để đầu tư vào những sản phẩm trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Khi đầu tư vào quỹ, bạn sẽ trở thành một người góp vốn chung của quỹ, và uỷ thác cho công ty quản lý quỹ thay mặt mình thực hiện quản lý và đầu tư phần tiền bạn đã góp vào.

Bạn sẽ được giữ một bằng chứng chính là CCQ để xác định phần góp vốn của mình. Giá trị của các CCQ mà bạn đã mua sẽ tăng khi quỹ đầu tư hiệu quả và ngược lại.

Hoặc nói dễ hiểu hơn, đầu tư vào CCQ là một hình thức đầu tư thông minh trên thị trường chứng khoán theo kiểu mua sỉ các loại chứng khoán hoặc tài sản khác nhau trong 1 rổ. Thay vì bản thân tự tìm hiểu, mày mò, phân tích số liệu và các thông tin để chọn, mua đúng từng loại cổ phiếu, trái phiếu tiềm năng, bạn chỉ cần gửi nguồn vốn của mình cho các Quỹ đầu tư – nơi có các chuyên gia tài chính sẽ đầu tư giúp bạn. 

Chứng chỉ quỹ phù hợp với những ai? 

Ai nên đầu tư CCQ?

Mỗi người sẽ lựa chọn được thời điểm mua chứng chỉ quỹ khác nhau, phù hợp với mục tiêu tài chính cũng như sự chuẩn bị của bản thân. Nếu có những đặc điểm sau, TNEX tin rằng bạn nên cân nhắc “rót tiền” cho CCQ:

 – Nhà đầu tư mới, đã tìm hiểu kỹ và quyết định bắt đầu đầu tư với sản phẩm đầu tiên trên thị trường chứng khoán. Thực tế, CCQ luôn được xem là sản phẩm ít rủi ro và “nhẹ nhàng” hơn so với cổ phiếu hay trái phiếu.

 – Nhà đầu tư tìm được sản phẩm chứng chỉ quỹ phù hợp với mục tiêu tài chính và khẩu vị rủi ro của bản thân: Có những người ưa mạo hiểm và kỳ vọng lợi nhuận cao thì lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ cổ phiếu, với những ai thích sự an toàn và sợ rủi ro thì lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu, còn những nhà đầu tư mong muốn có được lợi nhuận trung bình thì có thể lựa chọn quỹ cân bằng.

– Nhà đầu tư đã chuẩn bị được tài chính theo dạng góp tháng, quý, và có một chiến lược tài chính cho đầu tư CCQ: Chỉ cần từ 100.000 đồng, bạn đã có thể bắt đầu “cuộc chơi”. Tuy nhiên, hãy nhớ đây là kiểu đầu tư dài hạn. Do đó, dù chỉ cần một số tiền nhỏ để “khởi động”, theo thời gian, bạn buộc đầu tư liên tục, định kỳ và có chiến lược rõ ràng thì kết quả mới tối ưu, đảm bảo cho kế hoạch tài chính sau này. Vậy nên, hãy đầu tư chứng chỉ quỹ khi bạn đã có kế hoạch tài chính dành cho đầu tư, tối thiểu 5% – 10% tiền nhàn rỗi dành cho việc đầu tư chứng chỉ quỹ.

Nên nhớ ETF (exchange-traded fund) hay cũng là một dạng quỹ nhưng mô phỏng theo 1 rổ chứng khoán nào đó trên sàn giao dịch. Có nghĩa các quỹ đầu tư không tự tay “quẹo lựa” từng cổ phiếu. Đối với quỹ này, cách mua và giao dịch giống như mua một cổ phiếu, nên các nhà đầu tư trẻ hay nhầm lẫn chiến lược đầu tư lướt sóng mua vào bán ra thường xuyên và có thể dẫn đến thua lỗ tài chính. Nên nhớ, quỹ đầu tư chỉ dành cho chiến lược đầu tư lâu dài, dạng góp từ 3 năm trở lên.

Lưu ý quan trọng khi đầu tư

Để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả dành cho cả người mới và những người đã có kinh nghiệm, cần nắm bắt được những điểm sau:

1/ Không nóng vội

Đầu tư chứng chỉ quỹ là chiến lược dài hạn, không phải lướt sóng kiểu giao dịch cổ phiếu. Nên khi rót vốn mua chứng chỉ quỹ, cần xem xét việc tối ưu nguồn vốn của mình lâu dài và ổn định. Thời điểm vàng cho chứng khoán có thể là lúc khi thị trường đi xuống. Tuy nhiên, với CCQ, nếu nhà đầu tư mua theo dạng góp kiên định hàng tháng, lúc thị trường đi xuống chỉ giúp cho họ có thể thâu gom thêm nhiều CCQ lúc này vì hàng rẻ. Nhưng việc thu gom vẫn cần tiếp tục ở những thời điểm khác để đảm bảo theo đúng lộ trình đầu tư mà mình đã định ra, vì đầu tư chứng chỉ quỹ là đầu tư dài hạn. Danh mục được tối ưu và giữ thời gian lâu sẽ sinh lời ổn định.

2/ Vốn như thế nào

Ví dụ chiết 10% của lương bạn mỗi tháng là 1 triệu, bạn có thể chọn quỹ tăng trưởng (nhiều vào cổ phiếu) khi bạn còn trẻ, và điều chỉnh dần sang quỹ cân bằng hoặc ổn định khi mình lớn tuổi hơn. Bạn có thể chia đều mua 2 loại quỹ từ 2 đơn vị quỹ đầu tư khác nhau như một dạng diversification để dàn trải rủi ro. Nếu một quỹ cho bạn lợi nhuận 1 năm là 8%, và quỹ thứ hai là 12%, trung bình có thể tính bạn đạt được 10% một năm. 

Ba năm sau kiên trì mỗi tháng 1 triệu bạn sẽ có 42.130.000

Nếu bạn không đầu tư thêm nữa vẫn để số tiền này tự tăng trưởng với mức 10% một năm, sau 10 năm bạn sẽ có 109.000.000 (tròn số)

Vốn ban đầu của bạn chỉ là 1 triệu x 12 tháng x 3 năm = 36 triệu giờ đây tăng gấp 3 lần.

Chỉ cần góp thêm 2 năm nữa mỗi tháng 1 triệu (tổng cộng 5 năm thay vì 3 năm) , với đúng quy trình trên vốn cuối của bạn sẽ là 202.000.000 (tròn số). Bạn có thể thấy sự kiên định với chỉ 1 triệu 1 tháng, dù thị trường lên hay xuống, CCQ cũng sẽ đem lại hiệu quả tối ưu cho bạn sau một thời gian dài. TNEX tin rằng lựa chọn quỹ đầu tư từ lúc sớm hoàn toàn có thể giúp bạn tăng trưởng số tiền ổn định và hiệu quả giúp bạn đạt mục tiêu tài chính khá tốt.

3/ Lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp với mục tiêu đầu tư

Trên thực tế, việc lựa chọn chứng chỉ quỹ đầu tư là yếu tố quan trọng đánh giá thành bại của chiến lược đầu tư. Nếu nhà đầu tư tìm hiểu kỹ và chọn đúng chứng chỉ quỹ sinh lời tốt thì có nhiều cơ hội để nâng cao tài chính. Bạn cần nên tìm đọc mục “tài liệu quỹ”, xem “điều lệ quỹ”, bản báo cáo tài chính, và chọn “danh mục đầu tư” để biết các mã chứng khoán hay tài sản nào mà các quỹ đầu tư đưa vào danh mục cho bạn. Danh mục này có thể thay đổi hàng năm, vì thế bạn cần phải hiểu rõ để an tâm cho đúng mục tiêu đầu tư ban đầu của mình. Bạn cần để ý việc chi phí khi đầu tư vào quỹ để đảm bảo không quá cao, vì đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận hàng năm bạn đặt ra cho mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lựa chọn việc nên đầu tư trực tiếp chứng chỉ quỹ vào công ty quản lý quỹ/đại lý phân phối hay đầu tư qua các ứng dụng đầu tư sao cho hợp lý, thuận tiện.

4/ Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Các công ty quản lý uy tín thường phát hành những chứng chỉ quỹ chất lượng, có hiệu quả tăng trưởng tốt. Đồng thời, đây cũng là những đơn vị đã tạo dựng được thương hiệu, nền tảng tài chính vững mạnh giúp các nhà đầu tư phần nào yên tâm hơn. Các công ty quản lý quỹ có hoạt động nhiều năm trên thị trường, đồng nghĩa đến việc họ có thể chứng minh lịch sử họ đầu tư có hiệu quả không trong những năm hoạt động. Điều này có lợi hơn so với các quỹ đầu tư mới khi họ chưa có để tài liệu hoặc cơ sở chứng minh điều này.

Tạm kết: Qua những chia sẻ trên, TNEX tin rằng chứng chỉ quỹ là lựa chọn an tâm khi bạn mới làm quen với “cuộc chơi” đầu tư. Dù vậy, rủi ro thấp cũng đồng nghĩa với việc mức lợi nhuận sẽ không cao như các hình thức khác như đầu tư cổ phiếu. Nếu bạn nhắm đến mục tiêu đầu tư lâu dài, ít rủi ro và không muốn tự ra quyết định đầu tư thì có thể lựa chọn CCQ như một bước khởi đầu vững chắc nhé! Tham khảo ngay tính năng Quỹ đầu tư cùng TNEX để gia tăng tài sản của mình nhé!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Xem thêm: Thành tích bản thân là giá trị tài chính – bạn có ngại tâng bốc thành tích của mình?

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!