9 cách quản lý tài chính cho sinh viên vừa ra trường và mới đi làm

9 cách quản lý tài chính cho sinh viên vừa ra trường và mới đi làm

Sinh viên đại học có xu hướng tập trung nhiều hơn vào chi tiêu hơn là tiết kiệm tiền. Họ không theo dõi tiền của mình khi họ nhận được từ cha mẹ hoặc làm công việc bán thời gian. Đối với những sinh viên vừa ra trường và mới đi làm, quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng để đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai. Càng sớm học cách tiết kiệm, số dư ngân hàng sẽ càng lớn. Để giúp các bạn trẻ có thể quản lý tài chính hiệu quả, bài viết này TNEX sẽ giới thiệu một số cách quản lý tài chính cho sinh viên vừa ra trường và mới đi làm.

1. Tạo kế hoạch tài chính

Đầu tiên, để có cách quản lý tài chính cho sinh viên hiệu quả, bạn cần tạo ra một kế hoạch tài chính. Kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn biết mình đang chi tiêu như thế nào và đảm bảo rằng bạn không chi tiêu quá mức. Hãy lập danh sách chi tiêu hàng tháng và đánh giá thu nhập trên một thang đo nhất định. Dựa trên điều này, bạn có thể tạo ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn trong tương lai.

Tìm hiểu những cách quản lý tài chính cho sinh viên mới đi làm

Tìm hiểu những cách quản lý tài chính cho sinh viên mới đi làm

2. Quản lý chi tiêu bằng ứng dụng

Quản lý chi tiêu bằng ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng TNEX đã và đang mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người dùng. TNEX giúp người dùng có một cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính cá nhân. Bằng cách theo dõi và ghi lại mọi khoản chi tiêu hàng ngày, TNEX cung cấp thông tin rõ ràng về số tiền đã tiêu và phân loại theo danh mục chi tiêu. Từ đó, giúp người dùng thiết lập mục tiêu tiết kiệm và quản lý ngân sách hiệu quả. Người dùng có thể thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến, chuyển khoản và quản lý tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng và bảo mật. Điều này gia tăng khả năng kiểm soát tài chính cá nhân một cách hiệu quả hơn.

>>> Mở tài khoản ngân hàng online chỉ trong vòng 5 phút!

3. Chọn một công việc bán thời gian

Một trong những cách phổ biến nhất để kiếm thêm tiền là có một công việc bán thời gian. Cân nhắc làm việc trong lĩnh vực bán lẻ hoặc nhà hàng hay nhận một công việc thời vụ. Đây là một cách thuận tiện để bạn kiếm thêm tiền giữa các lớp học trên trường và thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng hàng tháng, đồng thời tận hưởng những chuyến đi chơi với bạn bè mà không phải lo lắng liệu mình có đủ khả năng chi trả hay không.

4. Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính hữu ích, tuy nhiên nó có thể dễ dàng dẫn đến việc quá tải nợ và gây rắc rối tài chính cho bạn. Nếu bạn không thể trả lại số tiền mà mình đã chi trên thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả lãi suất và các khoản phí phát sinh liên quan. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng thẻ tín dụng và chỉ sử dụng nó khi bạn thực sự cần thiết.

Sử dụng thẻ tín dụng hợp lý

Sử dụng thẻ tín dụng hợp lý

5. Đăng ký đi thực tập

Ghi danh vào một chương trình thực tập có lương hoặc hợp tác là một cách tuyệt vời để tích lũy kinh nghiệm làm việc và gia tăng thu nhập. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kinh nghiệm làm việc này vào sơ yếu lý lịch của mình cho đợt tốt nghiệp trong tương lai, đây sẽ là chìa khóa giúp bạn nổi bật so với đối thủ khi bạn bắt đầu sự nghiệp của mình.

6. Nộp đơn xin học bổng

Đừng quên các học bổng và trợ cấp cũng là cơ hội để bạn giảm bớt gánh nặng tài chính trên vai mình và bố mẹ. Có hàng trăm cơ hội học bổng trên trường và của doanh nghiệp mỗi năm thực sự đáng để bạn dành thời gian đăng ký. Tuy nhiên, cần đảm bảo bạn đáp ứng đủ các tiêu chí học tập và tiêu chí rèn luyện liên quan tới hoạt động xã hội, cộng đồng. Hãy chắc chắn để nộp đơn của bạn trước thời hạn cấp xét học bổng. Và khi nhận được khoản tài trợ này, những gánh nặng tài chính của bạn chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể.

Tìm kiếm cơ hội săn học bổng

Tìm kiếm cơ hội săn học bổng

7. Tìm hiểu về đầu tư tài chính

Nếu muốn tăng thu nhập của mình trong tương lai, bạn nên tìm hiểu về đầu tư tài chính. Có nhiều hình thức đầu tư tài chính khác nhau như chứng khoán, quỹ đầu tư, bất động sản, trái phiếu, và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần phải tìm hiểu kỹ về từng hình thức đầu tư trước khi quyết định đầu tư vào đó.

Nếu chưa có kinh nghiệm đầu tư tài chính, bạn nên tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Để bắt đầu hành trình đầu tư tài chính của mình, bạn cần có một khoản tiết kiệm đủ để đầu tư và tìm hiểu cách quản lý rủi ro. Đừng đầu tư toàn bộ tiền của bạn vào một hình thức đầu tư, hãy phân bổ tiền vào các hình thức đầu tư khác nhau để hạn chế rủi ro.

8. Học cách tiết kiệm

Cuối cùng, để trang bị cách quản lý tài chính cho sinh viên hiệu quả, bạn cần phải học cách tiết kiệm. Hãy tìm cách giảm thiểu các chi phí không cần thiết, mua sắm thông minh, và tìm kiếm các cơ hội để tiết kiệm tiền. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng các ứng dụng tiết kiệm hoặc sưu tầm các voucher khuyến mại, giảm giá. Hãy học cách giữ chặt tiền bạc của bạn và đừng phí phạm vào những thứ không cần thiết.

Cuối cùng, hãy học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính. Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu trên internet, tham gia các diễn đàn về tài chính hay hỏi ý kiến ​​từ người thân và bạn bè. Họ có thể chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm, cách quản lý tài chính cho sinh viên tốt nhất và lời khuyên hữu ích để giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả.

Không ngừng học hỏi mỗi ngày

Không ngừng học hỏi mỗi ngày

Tổng kết

Trên đây là một số cách quản lý tài chính cho sinh viên vừa ra trường và mới đi làm. Bằng cách áp dụng những cách trên, bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu tài chính của mình và đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai. Hãy bắt đầu quản lý tài chính của mình từ bây giờ để tạo ra một cuộc sống tài chính ổn định và hạnh phúc.

Xem thêm: Bạn đã biết cách sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 chưa?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!