7 điều thường gây lầm tưởng về quỹ đầu tư chứng khoán

Dịch bệnh đã tác động không chỉ đến kinh tế tổng quát mà còn ảnh hưởng đến thị trường tài chính và gây ra một làn sóng đầu tư mới, được gọi là các nhà đầu tư F0, ngày càng mạnh mẽ với mong muốn tối ưu hóa nguồn vốn để đạt lợi nhuận. Thời điểm này cũng là lúc lý tưởng để bắt đầu đầu tư vì giá cổ phiếu rẻ hơn và lãi suất tiết kiệm giảm một nửa. Mỗi người đều có thể bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ. Hãy cùng TNEX tìm hiểu 7 điều thường gây lầm tưởng về qũy đầu tư chứng khoán mà ai cũng thường mắc phải trên hành trình đầu tư của mình.

Quá quan tâm đến biến động của thị trường

Điều này là lỗi mà hầu hết các nhà đầu tư thường mắc phải. Danielle Harrison, một chuyên gia hoạch định tài chính (CFP) tại Harrison Financial Planning, chia sẻ cô thường khuyên những khách hàng của mình không nên mải mê xem TV và theo dõi biến động của thị trường liên tục. Mặc dù việc theo dõi tình hình kinh tế chung là điều bình thường, tuy nhiên, chúng ta rất dễ bị cuốn vào cảm xúc khi thị trường dao động, khiến ta thất thường hoặc phấn khích quá mức.

Thị trường liên tục biến động và cố gắng theo dõi mọi thay đổi – Chính điều này có thể khiến ta dễ dàng thay đổi danh mục đầu tư một cách liên tục, khiến cho những quyết định trở nên bất cẩn và dựa vào cảm tính. Nghe tin tức mà không nắm rõ nguồn gốc và bối cảnh cụ thể cũng có thể dẫn đến quyết định hấp tấp và không đúng đắn.

Giải pháp hữu ích cho những nhà đầu tư là hạn chế việc theo dõi thị trường quá sát sao. Thay vào đó, chúng ta nên chỉ tập trung vào theo dõi các khoảng thời gian cụ thể sau khi đã thiết lập danh mục đầu tư của mình.

Biến động thị trường gây ảnh hưởng lớn đến người đầu tư quỹ đầu tư chứng khoán

Biến động thị trường gây ảnh hưởng lớn đến người đầu tư quỹ đầu tư chứng khoán

Tập trung theo đuổi các xu hướng ngắn hạn mà không đánh giá bối cảnh

Một trong những sai lầm phổ biến của những nhà đầu tư mới (F0) là theo đuổi các xu hướng nhất thời mà không phân tích bối cảnh. Họ sợ bỏ lỡ cơ hội và sự lo lắng này gây ra hiệu ứng tâm lý gọi là FOMO (Fear of Missing Out) – lo sợ bỏ lỡ cơ hội. Điều này thúc đẩy họ đưa ra các quyết định không suy nghĩ kỹ lưỡng và thiếu sự thấu đáo.

Vì vậy, một lời khuyên quan trọng từ các chuyên gia là hãy xây dựng nền tảng kiến thức và tâm lý trước khi tham gia thị trường. Hoặc, một phương pháp tiếp cận thuận lợi hơn là đầu tư một cách thụ động vào thị trường dựa vào các quỹ chỉ số (Index fund). Ý tưởng này giúp giảm thiểu rủi ro khi chuyển vốn cho các chuyên gia trong quỹ đầu tư chứng khoán, đồng thời giải phóng tâm lý không cần phải luôn tập trung vào thị trường. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào công việc chính và phát triển các kỹ năng chuyên môn của mình trong khi các chuyên gia quỹ đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm phân bổ vốn vào các cổ phiếu tiềm năng và sinh lời.

>>> Các dịch vụ tiện ích của ngân hàng số.

Dồn quá nhiều sự chú ý vào những lời khuyên xuất hiện trên mạng xã hội

Những nhà đầu tư F0 thường rất quan tâm đến các lời khuyên trên mạng xã hội và tìm kiếm chúng ở nhiều nguồn khác nhau như báo chí, các chuyên gia trong lĩnh vực, nhóm thảo luận về chứng khoán,… Tuy nhiên, từ quan điểm của các chuyên gia tài chính, họ luôn nhấn mạnh rằng: hãy cẩn thận khi tin vào những lời khuyên từ những người không hiểu rõ về tình hình tài chính cá nhân của bạn. Mỗi người có dòng vốn riêng, thời gian để đầu tư và chấp nhận mức rủi ro khác nhau. Lời khuyên hiệu quả cho một người có thể không phù hợp cho người khác. Lợi nhuận cao đi đôi với rủi ro lớn, và ngược lại. Hơn nữa, mạng xã hội thường là nơi mọi người có thể tự do phát ngôn, điều này làm cho việc xác minh tính đáng tin cậy của những lời khuyên trở nên khó khăn.

Phát ngôn trên mạng xã hội là nguồn không đáng tin cậyPhát ngôn trên mạng xã hội là nguồn không đáng tin cậy

Thiếu lòng kiên nhẫn khi đối mặt với các khoản đầu tư

Khi nói đến đầu tư, thời gian luôn được nhắc đến như một yếu tố quan trọng. Thời gian chính là chìa khóa trong việc đầu tư lâu dài, cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận cá nhân. Một sai lầm lớn mà các chuyên gia thường nhận thấy là việc bán cổ phiếu chỉ vì không thấy tăng trưởng gấp đôi sau một khoảng thời gian nhất định, dù chỉ là vài ngày hoặc vài tuần. Hơn nữa, nếu mục tiêu của bản thân là gia tăng tài sản một cách nhanh chóng, có lẽ không có phương tiện tiết kiệm phù hợp, vì sự tăng trưởng nhanh thường đi kèm với rủi ro cao.

Thêm vào đó, việc bán ra các khoản đầu tư trước khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng có thể gây thất vọng và cảm giác chán nản. Vì vậy, trước khi bắt đầu đầu tư, hãy xác định rõ một số điểm mốc cụ thể: thời gian đầu tư, điều kiện để chốt lời và cả việc xác định khi cần cắt lỗ. Kỷ luật trong việc tuân thủ các nguyên tắc đầu tư là một trong những điều kiện tiên quyết để mang lại kết quả lợi nhuận như mong muốn!

>>> Top 22 ứng dụng quản lý chi tiêu tốt nhất hiện nay.

Nguồn tiền đầu tư chưa được phân bổ hợp lý

Nhà đầu tư mới thường có xu hướng vội vàng khi gia nhập thị trường, thiếu đi việc xây dựng một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc. Đây là một sai lầm phổ biến mà các chuyên gia tài chính đã nhấn mạnh. Trước khi bắt đầu đầu tư, ta cần biết rõ nguồn tiền mà mình sẽ đầu tư, chẳng hạn từ tiền tiết kiệm, tiền dư thừa, hoặc tiền lên kế hoạch cho việc chi tiêu nhưng hiện tại chưa cần dùng đến.

Nhận thức về thời hạn đầu tư cũng ảnh hưởng đáng kể đến chiến lược đầu tư. Vì không thể dự đoán trước các biến động của thị trường, ta không muốn đặt vào đầu tư các khoản tiền quan trọng như tiền mua nhà, tiền học cho con, tiền dự trữ trong trường hợp khẩn cấp,… Những khoản tiền tiết kiệm cần dùng trong khoảng thời gian ngắn (trong vòng khoảng 3 năm tới) càng không nên đầu tư để đảm bảo tính linh hoạt và an toàn.

Không đặt mục tiêu rõ ràng khi đầu tư

Để đạt được thành công trong việc đầu tư, quan trọng là chúng ta phải xác định mục tiêu rõ ràng từ khi bắt đầu. Thu lời thường là mục tiêu chung của đa số nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu ta quá tập trung vào việc kiếm tiền, có thể mất kiểm soát đối với chiến lược và danh mục đầu tư. Hiện nay, chỉ số S&P 500 thường được dùng làm “thước đo” cho hiệu quả đầu tư của người chơi chứng khoán và cũng là công cụ giúp nhà đầu tư nắm rõ về sự biến động tổng thể của thị trường. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã chỉ ra rằng cá nhân không nên sử dụng nó là tiêu chuẩn cho việc đầu tư. Quan trọng hơn, nhà đầu tư phải tự thiết kế danh mục đầu tư và hiệu suất phù hợp với từng mục tiêu riêng của mình.

Xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu

Xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu

Bỏ lỡ cơ hội đầu tư

Và sai lầm cuối cùng là sự ngại ngùng khi tham gia thị trường đầu tư. Tâm lý này có thể dễ hiểu với một số cá nhân khi họ muốn giữ tiền an toàn trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc giá trị của tiền sẽ giảm đi theo thời gian do tăng tỷ lệ lạm phát. Do đó, một số người vì quá sợ đầu tư mà bỏ lỡ cơ hội hưởng lãi suất kép khi tham gia đầu tư dài hạn.

Xem thêm: Quỹ đầu tư chứng khoán và những điều trước khi đầu tư bạn cần biết

Tổng kết

Nhìn chung, thị trường đầu tư về quỹ đầu tư chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, để đạt thành công và tích lũy tài sản hiệu quả, bạn cần trang bị kiến thức đúng đắn và tìm kiếm sự trợ giúp phù hợp để đầu tư. Với 7 điều gây lầm tưởng đã được đề cập, TNEX hy vọng rằng bạn sẽ duy trì sự bình tĩnh và kỷ luật trong việc đầu tư, từ đó gặt hái thành công trong tương lai.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!