7 điều cần biết để có thể tự chủ tài chính cá nhân ngay khi vẫn là sinh viên

Sinh viên là quãng thời gian có lẽ bạn sẽ gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhất. Đay là giai đoạn bạn cần phải học cách làm chủ những khoản chi tiêu của mình. Dù nguồn thu nhập là phụ thuộc từ bố mẹ hay là nguồn thu nhập tự kiếm được, bạn cũng cần có một kế hoạch tài chính thông minh để có thể làm chủ tài chính tránh ảnh hưởng đến tinh thần học hỏi và sức khỏe của mình. Hôm nay TNEX sẽ bật mí đến bạn 7 điều cần học để làm chủ tài chính cá nhân ngay khi còn là sinh viên. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

7 điều bạn có thể biết để có thể tự chủ tài chính cá nhân ngay khi vẫn là sinh viên

7 điều bạn có thể biết để có thể tự chủ tài chính cá nhân ngay khi vẫn là sinh viên

Tại sao phải tự chủ tài chính cá nhân khi vẫn là sinh viên

Khi bắt đầu bước vào thời kỳ sinh viên sẽ có rất nhiều bạn chủ quan và không quan tâm đến chi tiêu của mình. Nhiều bạn được bố mẹ chu cấp một khoản tiền vào đầu tháng và nó sẽ có thể hết bay ngay trong mấy ngày, sau đó thì túi của bạn sẽ “rỗng” trong những ngày còn lại. Nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý lo âu hôm nay ăn gì và ngày mai ăn gì? Lâu ngày sẽ khiến bạn stress và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, kết quả học tập của bạn. Chính vì TNEX thấu hiểu điều này nên muốn cùng các bạn tự chủ được tài chính cá nhân ngay từ khi còn là sinh viên khi chưa có thu nhập tự kiếm.

Xác định chi tiêu hàng tháng theo dõi chi tiêu

Xác định chi tiêu hàng tháng theo dõi chi tiêu

Xác định khoản chi mỗi tháng

Bài học đầu tiên cho quản lý tài chính đó là việc bạn cần biết cụ thể những khoản chi của mình trong từng tháng. Từ những khoản chi này, bạn sẽ lập cho mình một kế hoạch chi tiêu cụ thể, phân chia thành các quỹ chi tiêu cố định, quỹ tiết kiệm, quỹ đầu tư nếu có thể. Quỹ chi tiêu cố định bao gồm tiền nhà, tiền học, tiền sinh hoạt điện nước, ăn uống hàng ngày. Tuy là sinh viên chưa có thu nhập nhưng những nhu cầu ăn mặc, mua sắm thêm, bạn bè là không thể thiếu. Nhưng dù là khoản tiền ít hay nhiều bạn vẫn cần thiết lập cho mình một quỹ tiết kiệm mang tính chất phòng ngừa những điều bất ngờ ập đến.

Để theo dõi chi tiêu hàng ngày hiệu quả nhất, TNEX cùng tính năng quản lý chi tiêu và cài đặt hạn mức chi tiêu sẽ giúp bạn theo dõi chi tiêu theo ngày, theo tháng. Khi nhìn rõ được những chi tiêu của mình, bạn sẽ có thể biết được những gì là không cần thiết và những gì là bạn có thể cắt giảm và tiết kiệm.

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Sau khi bạn biết được bạn những khoản chi tiêu của mình trong tháng, việc tiếp theo bạn cần làm đó là lập cho mình một bài toán chi tiêu cụ thể nhất bằng cách lập kế hoạch chi tiêu.

Lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm

Lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm

Theo các chuyên gia bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu theo công thức 50-30-20:

  • 50% chi tiêu cho những mục thiết yếu: ăn uống, tiền nhà, tiền nước… những mục chi tiêu bắt buộc không thể cắt bớt. Khoản chi tiêu này thường là cố định, không đổi qua các tháng. Nếu có thay đổi và tăng bạn có thể cắt bớt các danh mục cá nhân của mình.
  • 30% chi tiêu cho cá nhân: mua sắm, xã giao, ăn uống, du lịch giải trí. Đây là những mục đem lại giá trị tinh thần cho bạn. Những khoản chi này tuy cần thiết nhưng bạn có thể cân nhắc chi tiêu vào các mục tài chính đầu tư hoặc mục tiết kiệm
  • 20% chi tiêu tài chính tiết kiệm hoặc đầu tư: Khoản chi tiêu này nhiều bạn sẽ chưa quan tâm và thiết lập nó, nhưng theo lời khuyên của chuyên gia bạn cần được lập ngay khi bạn có thu nhập thụ động hay chủ động. Đây là một khoản tiền mang yếu tố tương lai, và nó giúp bạn trở thành con người có kỷ luật tài chính tốt. Là yếu tố dẫn đến thành công tài chính quản trị tốt tài chính của bạn sau này.

>> Xem thêm: Tổng hợp các app quản lý chi tiêu hằng ngày hiệu quả

Sử dụng hỗ trợ của các app tài chính.

Việc ghi chép chi tiêu của mình thông qua sổ sách đôi khi có thể xảy ra sai sót hay nhầm lẫn kết quả tính toán. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bạn ghi lại và tính toán chi tiết chính xác hỗ trợ nhiều trong việc quản lý chi tiêu. Với ngân hàng thuần số TNEX, bạn vừa có thể lập tài khoản ngân hàng số nhanh chóng lại vừa lập được bảng kế hoạch chi tiêu cụ thể đơn giản. Khi có thu nhập, bạn có thể chuyển tiền vào ngân hàng và phân chia kế hoạch của mình ngay sau đó. Cùng tải TNEX để trải nghiệm thêm nhiều tính năng hay hơn.

>> Tham khảo thêm: Cách dùng TNEX để thanh toán điện nước online

Tự nấu ăn

Việc lựa chọn tự nấu ăn giúp bạn điều chỉnh được số tiền cho ăn uống hàng ngày. Thói quen này không những giúp bạn tiết kiệm hơn mà nó còn tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Học đầu tư

Chuyên gia đầu tư đã nhận định những người thành công là những người tham gia đầu tư sớm. Tuổi tác không phải là vấn đề quá quan trọng khi học cách đầu tư. Bạn càng sớm biết đến và học cách đầu tư thì cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn. Hiện nay có rất nhiều cách thức đầu tư từ những khoản vốn thấp. Chỉ cần bạn nghiêm chỉnh tiết kiệm và bỏ đều đặn 20% thu nhập của mình bạn đều có thể tham gia đầu tư. Hãy đăng ký các khóa học đầu tư, chịu khó học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước để đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất.

Đầu tư tài chính để tự chủ tài chính cá nhân

Đầu tư tài chính để tự chủ tài chính cá nhân

Sống thực tế, cân bằng cảm xúc

TNEX biết giai đoạn sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất để bay bổng và khám phá nhưng bạn cần sống với thực tế tài chính của mình. Việc mua sắm ngẫu nhiên, chi tiêu quá hạn mức sẽ khiến tài chính của bạn gặp khó khăn. Bạn có thể rơi vào tình trạng stress nghiêm trọng. Để thực hiện được những hoài bão, mua được những trang sức, quần áo, đồ dùng bạn mơ ước, trước tiên bạn cần làm chủ được tài chính của mình. Tất cả những thứ xa xỉ đó sẽ là thực tế của bạn khi kinh tế của bạn ở mức cao hơn.

Việc mặc những bộ quần áo đẹp, đi những nơi sang chảnh sẽ không đánh giá được bạn là ai, mà nó chỉ khiến bạn stress khi bạn hết tiền chi tiêu cho những khoản tiền bắt buộc và phát sinh bất ngờ.

Xã hội, tài chính sẽ khiến bạn có nhiều áp lực và việc cân bằng cảm xúc là điều bất thiết. Cân bằng cảm xúc cũng là một yếu tố giúp bạn trở về với thực tế và bình tĩnh xử lý mọi vấn đề tài chính bạn gặp phải.

Trên đây là 7 điều bạn cần biết để có thể làm chủ được tài chính cá nhân của mình khi vẫn là sinh viên. TNEX cùng những tính năng hấp dẫn sẽ giúp bạn quản lý tài chính và thực hiện 7 điều đó dễ dàng nhanh chóng.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!