7 bước cần nhớ có một hành trình đầu tư thành công

Đầu tư là một hoạt động mạo hiểm, nhưng lại có khả năng mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để trở thành một nhà đầu tư giỏi, cần phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Trong bài viết này, TNEX sẽ hướng dẫn bạn qua bảy bước đầu tiên trong hành trình khám phá đầu tư và chỉ cho bạn những điều cần chú ý trong suốt quá trình.

1. Bắt đầu đầu tư

Đầu tư thành công là một hành trình, không phải sự kiện chỉ diễn ra một lần và bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình như thể bạn đang thực hiện một chuyến đi dài. Bắt đầu bằng cách xác định điểm đến của bạn, sau đó lập kế hoạch hành trình đầu tư của bạn cho phù hợp. Ví dụ: bạn đang muốn nghỉ hưu sau 20 năm ở tuổi 55? Bạn sẽ cần bao nhiêu tiền để làm điều này? Trước tiên bạn phải hỏi những câu hỏi này. Kế hoạch mà bạn đưa ra sẽ phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn.

Kế hoạch đầu tư phụ thuộc vào mục tiêu của bạn

Kế hoạch đầu tư phụ thuộc vào mục tiêu của bạn

2. Biết cái gì hiệu quả trên thị trường

Đọc sách hoặc tham gia khóa học đầu tư liên quan đến các ý tưởng tài chính hiện đại. Những người đưa ra các lý thuyết như tối ưu hóa danh mục đầu tư, đa dạng hóa và hiệu quả thị trường đã nhận được giải thưởng Nobel chẳng hạn. Đầu tư là sự kết hợp giữa khoa học (các yếu tố cơ bản về tài chính) và nghệ thuật (các yếu tố định tính), vì vậy khía cạnh khoa học của tài chính là một khởi đầu vững chắc mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, nếu khoa học không phải là điểm mạnh, đừng băn khoăn, có rất nhiều tài liệu để bạn củng cố kiến thức, điển hình như “Stocks For The Long Run” của Jeremy Siegel, viết về việc giải thích các ý tưởng tài chính cấp cao theo cách dễ hiểu.

Khi bạn biết những gì hiệu quả trên thị trường, bạn có thể đưa ra các quy tắc đơn giản phù hợp với mình. Ví dụ, Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất từ ​​trước đến nay. Phong cách đầu tư đơn giản của ông được tóm tắt trong câu nói nổi tiếng này: “Đừng bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không hiểu”. Trong khi bỏ lỡ sự trỗi dậy của công nghệ, ông đã tránh được sự suy thoái tàn khốc sau đó của bong bóng công nghệ cao năm 2000.

3. Biết chiến lược đầu tư của bạn

Không ai biết bạn và hoàn cảnh của bạn tốt hơn bạn. Do đó, bạn có thể là người đủ điều kiện nhất để tự đầu tư, tất cả những gì bạn cần chỉ là một chút sự trợ giúp. Hãy xác định những đặc điểm tính cách sẽ hỗ trợ bạn hoặc ngăn cản bạn đầu tư thành công và quản lý chúng một cách phù hợp.

Một mô hình hành vi rất hữu ích giúp các nhà đầu tư hiểu chính họ đã được phát triển bởi các nhà quản lý quỹ Tom Bailard, Larry Biehl và Ron Kaiser như sau:

Mô hình BB&K

Mô hình BB&K

Mô hình này phân loại các nhà đầu tư theo hai đặc điểm tính cách: phương pháp hành động (cẩn thận hay nóng nảy) và mức độ tự tin (tự tin hay lo lắng). Dựa trên những đặc điểm tính cách này, mô hình BB&K chia các nhà đầu tư thành 5 nhóm:

  • Người theo chủ nghĩa cá nhân – cẩn thận và tự tin, thường áp dụng cách tiếp cận tự làm
  • Nhà thám hiểm – hay thay đổi, kinh doanh và có ý chí mạnh mẽ
  • Người nổi tiếng – một tín đồ của mốt đầu tư mới nhất
  • Người bảo vệ – người bảo toàn tài sản, không thích rủi ro cao
  • Mũi tên thẳng – chia sẻ các đặc điểm của tất cả những điều trên như nhau

Không ngạc nhiên khi những kết quả đầu tư tốt nhất có xu hướng được thực hiện bởi một người theo chủ nghĩa cá nhân, hoặc một người thể hiện hành vi phân tích, sự tự tin và có con mắt nhìn nhận giá trị tốt. Tuy nhiên, nếu bạn xác định rằng đặc điểm tính cách của mình giống với đặc điểm của một nhà thám hiểm, bạn vẫn có thể đạt được thành công trong đầu tư nếu bạn điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp. Nói cách khác, bất kể bạn thuộc nhóm nào, bạn nên quản lý tài sản cốt lõi của mình một cách có hệ thống và kỷ luật.

4. Biết bạn bè và kẻ thù của bạn

Hãy cẩn thận với những người bạn giả dối, những người chỉ giả vờ đứng về phía bạn, chẳng hạn như một số chuyên gia đầu tư vô đạo đức mà lợi ích của họ có thể xung đột với lợi ích của bạn. Bạn cũng phải nhớ rằng, với tư cách là một nhà đầu tư, bạn đang cạnh tranh với các tổ chức tài chính lớn có nhiều nguồn lực hơn, bao gồm khả năng tiếp cận thông tin nhiều hơn và nhanh hơn.

Hãy nhớ rằng bạn có khả năng là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình. Tùy thuộc vào tính cách, chiến lược và hoàn cảnh cụ thể của bạn, bạn có thể đang phá hoại thành công của chính mình. Người giám hộ sẽ đi ngược lại kiểu tính cách của họ nếu họ chạy theo cơn sốt thị trường mới nhất và tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Bởi vì bạn không thích rủi ro và là người bảo toàn tài sản, bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những tổn thất lớn có thể xảy ra từ các khoản đầu tư có rủi ro cao, lợi nhuận cao. Nên trung thực với chính mình, đồng thời xác định và sửa đổi các yếu tố ngăn cản bạn đầu tư thành công hoặc khiến bạn rời xa vùng an toàn của mình.

Phân biệt giữa kẻ thù và bạn bè

Phân biệt giữa kẻ thù và bạn bè

5. Tìm con đường đầu tư đúng đắn

Trình độ kiến ​​thức, tính cách và nguồn lực của bạn sẽ quyết định con đường bạn chọn. Nói chung, các nhà đầu tư áp dụng một trong các chiến lược sau:

  • Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Nói cách khác, đa dạng hóa danh mục đầu tư.
  • Đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ, nhưng hãy cẩn thận xem xét các loại “giỏ” của bạn.
  • Kết hợp cả hai chiến lược này bằng cách đặt cược chiến thuật vào danh mục đầu tư thụ động cốt lõi.

Hầu hết các nhà đầu tư thành công đều bắt đầu với danh mục đầu tư đa dạng có rủi ro thấp và dần dần học hỏi bằng cách thực hiện chúng. Khi các nhà đầu tư có được kiến ​​thức lớn hơn theo thời gian, họ sẽ thay đổi để trở nên phù hợp hơn, có lập trường tích cực hơn trong danh mục đầu tư của mình.

6. Gắn bó lâu dài

Gắn bó với chiến lược dài hạn tối ưu có thể không phải là lựa chọn đầu tư thú vị nhất. Tuy nhiên, cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên nếu bạn tiếp tục hành trình mà không để cảm xúc hay “những người bạn giả dối” chiếm thế thượng phong.

Sự gắn bó là điều thiết yếu

Sự gắn bó là điều thiết yếu

7. Sẵn sàng học hỏi

Thị trường rất khó dự đoán, nhưng có một điều chắc chắn rằng nó sẽ không ổn định. Vì vậy việc học cách trở thành một nhà đầu tư thành công là một quá trình dần dần và hành trình đầu tư thường là một hành trình dài. Đôi khi, thị trường sẽ chứng minh bạn sai. Thừa nhận điều đó và học hỏi từ những sai lầm của bạn là điều bạn nên ưu tiên hơn trong đầu tư.

Tổng kết

Nhiều người nghĩ rằng để trở thành một nhà đầu tư giỏi cần phải có kiến ​​thức bí mật nào đó về thị trường chứng khoán, hoặc trí thông minh phi thường khi chọn cổ phiếu. Hóa ra, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư giỏi nếu họ nắm được 7 bước đơn giản. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu đây là một hành trình dài hạn để bạn không bị vấp ngã bởi những thất bại ngắn hạn; luôn luôn cởi mở và học hỏi từ những sai lầm của bạn. Với những yếu tố này, bạn có thể trở thành một nhà đầu tư thành công và đạt được mục tiêu tài chính của mình.

 #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!