7 bí quyết quản lý tài chính gia đình nhàn hạ vô cùng hiệu quả cho Gen Z hiện nay

Như bạn đã biết, người thuộc Gen Z đều là những người trẻ. Những kiến thức và kỹ năng về quản lý tài chính cá nhân có lẽ bạn đã trang bị cho bản thân rồi. Thế còn những kỹ năng quản lý tài chính tài chính gia đình thì sao?

Trong bài viết này, hãy cùng TNEX khám phá các bí quyết quản lý tài chính gia đình nha.

Định nghĩa “chi tiêu trong gia đình”

Chi tiêu trong gia đình là những khoản chi dùng để trang trải các nhu cầu vật chất và tinh thần của các thành viên trong gia đình bằng tổng thu nhập của gia đình. Những chi phí này thường bao gồm tổng chi phí ăn uống, đi lại, liên lạc, giáo dục, giải trí, v.v. cho các thành viên trong gia đình.

Gen Z phải tập làm quen với việc quản lý chi tiêu trong gia đình

Gen Z phải tập làm quen với việc quản lý chi tiêu trong gia đình

Đối với các bạn trẻ gen Z, dù đã lập gia đình hay chưa, kỹ năng quản lý tài chính gia đình vẫn là một trong những điều các bạn cần trang bị. Để việc kiểm soát chi tiêu ấy không làm khó bạn, tham khảo ngay bí quyết quản lý tài chính gia đình mà TNEX gửi tới bạn trong bài viết này.

>Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý chi tiêu gia đình

Tại sao bạn nên lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình?

Một kế hoạch chi tiêu trong gia đình chi tiết, rõ ràng và phân bổ dòng tiền hợp lý giúp cân bằng kinh tế và quản lý chi tiêu trong gia đình tốt hơn. Nó cũng giúp gia đình bạn xây dựng một quỹ tiết kiệm và dự phòng. Đừng bao giờ để tài chính gia đình rơi vào tình trạng “không phòng bị”. Bởi rất có thể những tình huống khẩn cấp như ốm đau, thất nghiệp,… ập đến khiến bạn và gia đình phải chịu áp lực tài chính.

6 chi phí gia đình cơ bản

Chi phí sinh hoạt của mỗi gia đình khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của gia đình bạn. Tuy nhiên, chi phí thông thường được chia thành sáu nhu cầu cơ bản sau:

Nhiều khoản cần chi trong gia đình bạn

Nhiều khoản cần chi trong gia đình bạn

1/ Nhu cầu về cơm ăn, áo mặc, chỗ ở

Những khoản chi phát sinh từ nhu cầu này là những khoản chi cần thiết trong mỗi gia đình. Kéo theo đó là chi phí mua thức ăn hàng ngày, tiền thuê nhà hàng tháng đối với những gia đình không có nhà riêng, hay chi phí mua sữa cho con, v.v.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số chi phí biến đổi hàng tháng như tiền điện nước, tiền trả góp, v.v. để tránh chi phí vượt quá mức cho phép.

2/ Nhu cầu đi du lịch

Các chi phí cũng được sử dụng cho nhu cầu đi lại của các thành viên trong gia đình, chẳng hạn như tiền thuê xe về quê, tiền xăng đi làm, tiền bảo dưỡng xe, tiền chi cho các khoản vui chơi khi đi du lịch, v.v.

3/ Sự cần thiết phải bảo vệ sức khỏe

Trong trường hợp gia đình có con nhỏ hoặc cha mẹ già, khoản chi phí này chiếm một phần đáng kể trong chi phí của gia đình. Đây là chi phí khám sức khỏe định kỳ cho cả gia đình; mua thuốc và tiêm phòng cho trẻ nhỏ; khám sức khỏe và chăm sóc người cao tuổi hàng tháng; bảo hiểm y tế hoặc các chi phí y tế khác.

4/ Nhu cầu văn hóa tinh thần

Các khoản chi khác nhau tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình như cuối tuần đi xem phim, đi ăn ngoài, đi nghỉ mát, về quê thăm ông bà, v.v. Chi phí có thể được điều chỉnh mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu tài chính của mỗi gia đình và giúp ngăn chặn tình trạng tài chính của gia đình bạn xấu đi.

5/ Nhu cầu học tập

Các chi phí cho nhu cầu này phát sinh ở các gia đình có con nhỏ, chẳng hạn như học phí bổ sung, sách và văn phòng phẩm, đồng phục, v.v. Tuy nhiên, ở nhiều gia đình, cha mẹ, người lớn cũng phát sinh nhu cầu học tập để nâng cao kiến ​​thức thông qua các khóa học trực tuyến hoặc học hỏi những điều mới.

6/ Nhu cầu giao tiếp xã hội

Nhu cầu này bao gồm các chi phí như mừng đám cưới, đoàn tụ, sinh nhật, lễ, tết ​​và quà từ thiện.

Cách quản lý chi tiêu trong gia đình hiệu quả

Đặt mục tiêu tài chính cho gia đình bạn

Đặt mục tiêu tài chính là một bí quyết quản lý tài chính gia đình không thể thiếu

Đặt mục tiêu tài chính là một bí quyết quản lý tài chính gia đình không thể thiếu

Nếu bạn làm mọi thứ theo mục tiêu và kế hoạch đề trước, các vấn đề sẽ được giải quyết gọn gàng và đúng hướng hơn. Đối với việc quản lý chi tiêu cũng vậy, đầu tiên bạn nên xác định mục tiêu tài chính cụ thể cho gia đình, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Sau đó mua sắm, chi tiêu theo kế hoạch được định ra, nó sẽ giúp bạn hạn chế vấn đề chi tiêu ngẫu hứng ngoài kế hoạch. Để quản lý chi tiêu hiệu quả, bạn có thể sử dụng TNEX – ngân hàng thuần số đầu tiên của Việt Nam với nhiều tính năng vượt trội, phù hợp với phong cách sống hiện đại. Tính năng Quỹ đa năng của TNEX giúp việc phân chia tài chính thành từng khoản trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần một tài khoản TNEX, bạn có thể sử dụng ngay tính năng này với các bước đơn giản để tạo một hoặc nhiều quỹ chi tiêu, tiết kiệm cho gia đình một cách dễ dàng, khoa học.

Thu xếp tài chính phù hợp

Hãy quản lý tài chính một cách khôn ngoan và phân chia chi tiêu hàng tuần, hàng tháng để chi tiêu cân đối hơn. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách phổ biến sau để quản lý tiêu dùng hiệu quả và tối ưu hơn.

Quản lý chi tiêu gia đình một cách hợp lý

Quản lý chi tiêu gia đình một cách hợp lý

1/ Phương pháp 6 lọ

Với phương pháp này, bạn phải chia số tiền kiếm được thành 6 phần tương ứng với 6 mục tiêu khác nhau. Các khoản thanh toán cố định hàng tháng nên được ưu tiên, sau đó là các chi phí không cần thiết. Ví dụ, các khoản cố định là tiền thuê nhà, thức ăn, điện nước, học phí,v.v. Còn lại là những thứ không cần thiết như giải trí và mua sắm.

Chia thu nhập thành 6 lọ ngân sách

Chia thu nhập thành 6 lọ ngân sách

2/ Phương pháp 50/20/30

Trong quy tắc 50/20/30, chi phí hộ gia đình được chia thành 50%, 20% và 30%. Ở đó:

– 50% cho các chi tiêu thiết yếu của gia đình như chi phí đi lại, ăn uống, điện nước, học phí cho con cái…

– 20% thu nhập được sử dụng cho các mục đích tài chính như trả nợ, gửi tiết kiệm, lập quỹ dự phòng, v.v.

– 30% chi tiêu cá nhân, bao gồm mua sắm, du lịch, giải trí, v.v.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỷ lệ các khoản này tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính của gia đình mình.

3/ Đặt giới hạn chi tiêu

Một bí quyết quản lý tài chính gia đình đáng để bạn “ghi vào sổ”, đó là đặt hạn mức chi tiêu. Hãy cân nhắc và tính toán cẩn thận tổng thu nhập của gia đình và mức độ ưu tiên của từng khoản.

Vợ chồng phải thống nhất về mục tiêu tài chính và chi tiêu chung của gia đình. Đồng thời, cần quy định rõ nghĩa vụ tài chính của từng người, chẳng hạn thỏa thuận một người giữ toàn bộ thu nhập và trang trải các chi phí chung, hoặc các thành viên trong gia đình độc lập về tài chính và chia sẻ chi tiêu. Từ đó, đặt ra một hạn mức cho các khoản chi tiêu chung trong gia đình. Một số cách hiệu quả để thiết lập giới hạn chi tiêu cho ngân sách gia đình là: Ngừng thói quen mua sắm bốc đồng, lên danh sách chính xác những thứ thực sự cần mua, không chiều chuộng con cái quá mức hay đáp ứng mọi mong muốn, giảm chi phí sinh hoạt như ăn uống bên ngoài, v.v. Kế hoạch và thói quen chi tiêu phải được thực hiện thường xuyên và lâu dài thì mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, bài viết trên đã đề cập đến những bí quyết quản lý tài chính gia đình hiệu quả dành cho Gen Z. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc tổ chức và ổn định cuộc sống cho gia đình nhỏ.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!