6 kỹ năng sống khỏe dành cho Gen Z

Gen Z đang là thế hệ chủ lực của nền kinh tế hiện nay và Gen Z đang chịu áp lực trực tiếp sự phát triển khoa học xã hội và trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng biết cách sống khỏe về cả tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, bài viết này, TNEX sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái qua 6 kỹ năng sống khỏe dưới đây, Gen Z cùng tìm hiểu nhé.

Gen Z thế hệ của công nghệ đang ngày càng phát triển

Gen Z thế hệ của công nghệ đang ngày càng phát triển

Những kỹ năng luôn là yếu tố cần thiết cho nguồn nhân lực để có thể sẵn sàng tham gia vào công cuộc cách mạng 4.0.Trong đó, quản lý tài chính, tư duy phản biện,quản lý cảm xúc khả năng sáng tạo, trí tuệ cảm xúc (EI), kỹ năng làm việc nhóm, đánh giá và đưa ra quyết định, nhạy bén trong xử lý là những yếu tố cốt lõi.

Quản lý tài chính.

Để đối mặt với sự phát triển không ngừng của xã hội, các sản phẩm công nghệ, sản phẩm tiêu dùng ngày một đa dạng thì việc quản lý tài chính hợp lý được đưa lên hàng đầu. Để quản lý tài chính thông minh TNEX giúp bạn quản lý chi tiêu hợp lý , bạn có thể theo dõi được chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Cùng với chức năng hạn mức chi tiêu bạn cũng sẽ không để chiếc ví của bạn bị đói vào cuối tháng. Hạn mức chi tiêu là việc bạn sẽ cài đặt hạn mức cho từng khoản chi tiêu của mình, thông qua đó khi bạn chi tiêu gần đến hạn mức TNEX sẽ thông báo giúp bạn có thể phân bổ lại những khoản chi tiêu không cần thiết.

>> Xem thêm: 7 cách quản lý tài chính cá nhân dành cho gen Z

Quản lý chi tiêu cùng TNEX

Quản lý chi tiêu cùng TNEX

Ngoài chức năng quản lý chi tiêu bạn còn có thể trải nghiệm chức năng quỹ đa năng:

  • Tạo quỹ chung hay quỹ cá nhân
  • Quỹ cá nhân bạn có thể thiết lập các quỹ tiết kiệm, quỹ cố định,… để thiết lập một quỹ cho kế hoạch tương lai
  • Quỹ nhóm bạn có thể tạo quỹ cho một nhóm người không giới hạn số lượng và theo dõi chi tiêu của quỹ minh bạch.
  • Sử dụng tài khoản quỹ như tài khoản ngân hàng với chức năng chuyển khoản và thanh toán hóa đơn.

Quản lý tài chính thông minh sẽ giúp bạn làm chủ được tài chính của mình, làm chủ được cuộc sống và đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà Gen Z cần phải có.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện tên tiếng anh là Critical thinking hay được gọi là kỹ năng tư duy phân tích. Tư duy phản biện là quá trình bạn chất vấn hay phân tích một sự việc nào đó. Đứng trước mọi tình huống bạn cần phân tích, đánh giá như thế nào để bạn có thể đi những bước đi đúng đắn nhất, bạn phải lường trước được mọi rủi ro để đem lại kết quả tốt nhất.

Tuy duy phản biện cũng giúp bạn có kỹ năng đối đáp, phản biện những chứng kiến của riêng mình không dễ bị tác động với yếu tố bên ngoài. Để rèn luyện kỹ năng này bạn cần phải tự đặt mình trong mọi bối cảnh và đối mặt trực diện với nó, đây là cách bạn thực hành rèn luyện kỹ năng này.

Tư duy phản biện để quản lý rủi ro

Tư duy phản biện để quản lý rủi ro

Kỹ năng này cũng giúp Gen Z có cơ sở đánh giá và kiểm chứng mức độ chính xác của thông tin và quan điểm của người khác.

Phương pháp tập luyện tư duy phản biện:

  • Đánh giá khách quan: Đầu tiên bạn cần đánh giá từ nhiều chiều khác nhau, từ những vị trí khác nhau để đưa ra những ý kiến khách quan nhất.
  • Tìm hiểu nguyên do và cách thức của mọi vấn đề bằng những câu hỏi như thế nào, bằng cách nào?
  • Lật ngược vấn đề
  • Kết luận vấn đề thông qua những bằng chứng thực tế

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm để đưa ra những kết quả hoàn thiện nhất

Làm việc nhóm để đưa ra những kết quả hoàn thiện nhất

Đây là kỹ năng thể hiện sự làm việc của một nhóm người, sự giao lưu, kết nối để đưa ra những kết quả công việc tốt nhất. Một dự án lớn hay một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng thì kỹ năng nhóm là một yếu tố vô cùng quan trọng để dẫn đến thành công. Mỗi người sẽ có những thế mạnh riêng cũng đều có những điểm yếu riêng chính vì vậy kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện, bổ sung những thiếu sót cho nhau. Làm việc chung nhóm, mỗi thành viên trong nhóm phải trau dồi kỹ năng làm việc nhóm thuần thục thì mới có thể đưa ra kết quả cao nhất.

Để có kỹ năng nhóm bạn phải lắng nghe và tiếp nhận mọi thông tin trong nhóm cùng khả năng phân tích của mình đưa ra những đóng góp thiết thực nhất, và phải làm dựa trên tinh thần chung kết quả chung. Ngoài ra để có kỹ năng làm việc nhóm thì bạn cần học cách giao tiếp nhiều chiều, biết lắng nghe và đưa ra những quan điểm của mình.

Quản trị cảm xúc

Cảm xúc có lẽ là vấn đề khó quản lý nhất. Nhưng mọi vấn đề được giải quyết hiệu quả nhất đều từ những người có cảm xúc ổn định nhất hay nói cách khác là họ quản trị được cảm xúc của mình tốt. Mọi vấn đề cần được giải quyết sau khi cảm xúc đã được lắng xuống và giải quyết ở trạng thái bình tĩnh nhất.

Quản trị cảm xúc là khi bạn có khả năng nhận ra và suy nghĩ thông suốt mọi vấn đề có thể kiểm soát được cảm xúc của mình có thể sẵn sàng đối diện với mọi hậu quả của những hành vi của mình.

Quản trị cảm xúc còn là cách bạn đưa cảm xúc tiêu cực thành những cảm xúc tích cực. Làm đẹp bản thân làm đẹp cuộc sống bởi những cảm xúc tích cực đó. TNEX giúp bạn quản lý theo dõi cảm xúc tâm trạng của bạn theo từng ngày, từng giờ để đưa tâm trạng của bạn về trạng thái cân bằng nhất với tính năng Nhật ký cảm xúc.

Quản lý cảm xúc là yếu tố quan trọng trong việc xử lý vấn đề

Quản lý cảm xúc là yếu tố quan trọng trong việc xử lý vấn đề

Để quản lý được cảm xúc của mình bạn cần rèn luyện sự bình tĩnh và lắng nghe. Đứng trước một vấn đề tiêu cực nóng giận bạn có thể đi đâu đó hoặc làm việc gì đó để có thể bình tĩnh và sau đó mới quay lại giải quyết vấn đề đó. Lúc đầu bạn có thể mất khá nhiều thời gian cho sự bình tĩnh đó nhưng sau dần bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng quản lý cảm xúc của mình và giải quyết vấn đề đó nhanh chóng, hiệu quả hơn.

>> Đọc thêm: Thấu hiểu bản thân với app theo dõi cảm xúc

Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định là quá trình bạn lựa chọn bạn phải làm gì và cần được xem xét những kết quả của những quyết định đó, sẵn sàng đối mặt với những hậu quả nếu có. Trước mọi sự việc bạn cần linh hoạt đưa ra những hướng giải quyết vấn đề nhanh nhất, hay nói cách khác là bạn nên lựa chọn đối mặt hơn là trốn tránh. Bạn cần ra những quyết định cho riên mình và chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Gen Z cần nhớ rằng: Học cách đối đầu và chịu trách nhiệm với quyết định của mình là một tính cách cơ bản để trở thành người của thế hệ mới.

Kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định

Kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định

Kỹ năng ứng dụng công nghệ

Hiện nay ngoài những kỹ năng mềm, kỹ năng ứng dụng vô cùng cần thiết với sự phát triển không ngừng của công nghệ số .Theo nghiên cứu của các chuyên gia các nhà tuyển dụng yêu cầu 70% các kỹ năng ứng dụng công nghệ Những kỹ năng phổ biến nhất: Blockchain, Google Cloud Platform, Product photography (chụp hình sản phẩm),Volusion (nền tảng thương mại điện tử), Rapid prototyping (làm mẫu thử nhanh), Risk management (quản trị rủi ro),…

Kỹ năng ứng dụng không thể thiếu cho việc hoàn thiện bản thân

Kỹ năng ứng dụng không thể thiếu cho việc hoàn thiện bản thân

Để đối phó được với sự thay đổi không ngừng của nền kinh tế xã hội hiện nay thì Gen Z cần phải trang bị kiến thức sâu rộng, không ngừng học hỏi trong mọi lĩnh vực.

Tương lai thế hệ Gen Z là người lãnh đạo đất nước chính vì vậy mỗi một bạn cần trau dồi cho mình cả về kỹ năng mềm và kiến thức để có thể đối mặt với mọi biến động của nền kinh tế xã hội. Cùng TNEX trau dồi 5 kỹ năng sống khỏe hoi vọng có thể giúp Gen Z có một cuộc sống tận hưởng thoải mái nhất.

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!