5 kỹ năng mềm giúp bạn “lột xác” sau mùa hè

1. Học thêm một ngoại ngữ mới

Việc sở hữu ngoại ngữ đối với mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay luôn luôn là một kỹ năng mềm hết sức quan trọng. Theo khảo sát, đa phần các ứng viên giỏi ngoại ngữ thường dễ kiếm được việc làm, cũng như có cơ hội kiếm được việc làm với mức thu nhập cao hơn những người không biết ngoại ngữ tới 50%.

 

Ngoài ra, so với nhóm ứng viên không có ngoại ngữ, cơ hội thăng tiến của nhóm ứng viên có ngoại ngữ sẽ cao và mất ít thời gian hơn. Biết càng nhiều ngoại ngữ, bạn lại càng có nhiều lợi thế trong thị trường lao động ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế như hiện nay.

 

Chỉ cần bỏ ra 3 tháng hè cho một khóa học ngoại ngữ ngoại tiếp cơ bản, có thể là tiếng Anh, Trung, Hàn,… bạn đã có thể tự đem lại cho bản thân một cơ hội phát triển rất lớn. Vì thế có thể nói ngoại ngữ là một kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng mà bạn cần đầu tư cho mùa hè này.

 

2. Giao tiếp là chìa khóa thành công

Một kỹ năng mềm khác quan trọng không kém là khả năng giao tiếp ứng xử. Không thể phủ nhận, có những người sinh ra đã được ông trời ban cho một cái đầu nhanh nhạy và chiếc miệng khéo léo. Tuy vậy, giao tiếp là kỹ năng mềm mà chúng ta có thể học tập và rèn luyện được theo thời gian

 

Giao tiếp tốt chính là chiếc chìa khóa dẫn tới 85% thành công không chỉ trong công việc mà còn giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Bạn có kiến thức nhưng không biết truyền tải nó sao cho rõ ràng tới đồng nghiệp xung quanh? Thậm chí bạn thích ai đó những lại không biết cách bày tỏ sao cho khéo léo? Vậy tại sao bạn không tận dụng mùa hè này để đi tìm ngay cho mình một khóa học kỹ năng mềm giao tiếp để cải thiện bản thân.

 

Tại các thành phố lớn luôn có rất nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp uy tín mà bạn có thể tham khảo. Hoặc nếu chưa có điều kiện, bạn vẫn có thể học online thông qua các khóa học online hoặc chăm chỉ đọc sách, xem Youtube và nghe Podcast thường xuyên về chủ đề này cũng là một cách để nâng cao kỹ năng mềm về giao tiếp đó.

 

3. Tư duy sáng tạo (Creative thinking)

Tư duy sáng tạo là kỹ năng mềm giúp bạn thích nghi với những tình huống, nhiệm vụ mới, đón nhận thay đổi và sẵn sàng đưa ra ý tưởng độc đáo. Kỹ năng mềm này giúp sinh viên hoặc người lao động tạo ra những điều mới mẻ trong quá trình học tập và làm việc, từ đó giúp công việc trở nên thú vị hơn.

 

Ngoài ra, những người sở hữu tư duy sáng tạo thường sẽ nhanh chóng thành công bởi họ luôn cố gắng tìm ra những thứ mới mẻ, bứt phá ra khỏi khuôn khổ, có thể giúp ích trong công việc.

 

Nhiều người nghĩ rằng, tư duy sáng tạo là kỹ năng mềm chỉ dành cho đối tượng là những người lãnh đạo hoặc những người thuộc cấp quản lý. Nhưng thực tế, nếu bạn rèn luyện cho mình khả năng tư duy sáng tạo từ sớm, ngay cả khi còn đang đi học thì cơ hội để thành công ngày càng lớn.

 

Xã hội ngày càng tiến bộ và phát triển không ngừng đòi hỏi ai cũng nên có tư duy sáng tạo. Nếu không sở hữu kỹ năng mềm quan trọng này thì bạn mãi chỉ là những kẻ không có bước tiến mới, những bước đột phá và cuộc sống của bạn cũng thật tẻ nhạt. Vì thế, hãy làm mới mình bằng cách tìm hiểu và học về tư duy sáng tạo trong mùa hè 2022 này nhé! Đảm bảo bạn sẽ có một cú lột xác ngoạn mục trong tư duy và cách làm việc đó.

 

4. Kỹ năng mềm làm việc nhóm (teamwork)

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Làm việc nhóm là một loại kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng những chúng ta lại rất dễ lãng quên nó. Trong công việc, học tập và cuộc sống, chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ phải hoạt động và làm việc với một tập thể.

 

Vậy làm thế nào để kết nối được với tất cả mọi người để công việc được trôi chảy, hiệu quả? Làm thế nào để mỗi người trong nhóm phát huy tốt đa năng lực của bản thân và tránh những mâu thuẫn không đáng có? Học được cách vận hành teamwork sẽ giúp chúng ta trả lời được những câu hỏi trên.

 

Mùa hè này, hãy đăng ký tham gia vào những đội nhóm, các câu lạc bộ để tăng khả năng teamwork của bản thân. Đó chính là môi trường lý tưởng giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm quan trọng này đó!

 

5. Kỹ năng mềm quan trọng nhất 2022: Quản lý tài chính

Năm 2020 và 2021 đại dịch Covid đã tạo nên cú sốc lớn, đặc biệt đối với những người trẻ, khi mà những gì họ chưa bao giờ nghĩ tới như thất nghiệp triền miên, khó khăn về tài chính đã xảy ra. Vì thế, học cách quản lý tài chính càng sớm càng tốt chính là một kỹ năng mềm cần được trang bị đối với người trẻ nói riêng và mọi người nói chung.

 

Trên thực tế tại Việt Nam, nhiều người trong chúng ta vẫn còn mơ hồ về kỹ năng mềm này do chưa được giảng dạy đúng cách. Hậu quả là có không ít người thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền bạc mỗi cuối tháng và phải vay mượn để bù đắp chi tiêu. Tệ hơn, khi căng thẳng về tài chính khiến tâm trạng chúng ta trở nên khó chịu hơn, dễ gắt gỏng, làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống như vợ – chồng, cha mẹ – con cái, bạn bè…

 

Giải pháp của tình trạng trên là cần vạch ra cho mình một lộ trình quản lý tài chính riêng, luôn rà soát và kiểm soát dòng tiền cá nhân, lập kế hoạch tiết kiệm sao cho hợp lý và hiệu quả.

 

Nếu bạn vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính của chính mình, thì đừng quên TNEX là ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống dành cho người Việt

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!