5 Gợi ý cho Gen Z cách kiếm tiền từ nguồn thu nhập thụ động

Đối với Gen Z, thu nhập thụ động là một phương pháp hữu hiệu giúp tăng khả năng tài chính và hiện thực hóa ước mơ của mình. Đặc biệt, phương thức này không cần phải có nguồn vốn, tài sản lớn để bắt đầu. Bạn hãy cùng TNEX tìm hiểu 5 cách tạo nguồn thu nhập thụ động sau đây nhé!

Các kênh đầu tư ngoài 24h làm việc

Đây là các gợi ý để bạn đầu tư, tiết kiệm để sinh lời thụ động, lãi sinh lãi kể cả khi bạn ngủ. Bạn sẽ không phải làm việc để tạo ra sản phẩm mới.

  • Gửi tiết kiệm

Một trong những cách kiếm tiền thụ động phổ biến và ít rủi ro nhất là gửi tiết kiệm. Nếu bạn chưa phải đối mặt với những khoản chi tiêu lớn bất ngờ, bạn có thể chọn cho mình các gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Mỗi tháng bạn dành ra một khoản nhất định bỏ vào tài khoản tiết kiệm thì với sức mạnh của lãi kép (sử dụng tiền tiết kiệm để có lãi, và cộng dồn phần lãi đó để tiếp tục tiết kiệm), theo thời gian bạn sẽ nhận được một khoản lãi đáng kể định kỳ. 

Ví dụ: Bạn muốn gửi tiết kiệm 50 triệu với lãi suất 6% cho kỳ hạn 1 năm. Với lãi đơn, bạn sẽ chỉ lãi thêm được 3 triệu cho mỗi năm, vị chi 15.000.000 đồng sau 5 năm. Nhưng với lãi kép, khoản tiền lãi sẽ còn nhiều hơn nữa: (50.000.000 * (1 + 6%)^5 – 50.000.000) = 16.911.279 đồng!

Hãy đối chiếu chính sách lãi suất của các tổ chức tài chính để chọn cho mình một nơi gửi lý tưởng nhé!

  • Mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu là loại hình đầu tư phổ biến vì chỉ cần trên 18 tuổi, bạn có thể dễ dàng mở tài khoản giao dịch. Đến hết năm 2022, đã có trên 6,8 triệu tài khoản nhà đầu tư cá nhân, vì thể bạn có thể tìm người muốn mua, muốn bán dễ dàng. Bạn hãy chọn cho mình những doanh nghiệp uy tín, hoạt động hiệu quả ổn định và có chính sách trả cổ tức (khoản lợi nhuận bạn có được từ cổ phiếu) hàng năm cao để mua. Khoản lợi nhuận từ cổ tức này có thể được trả bằng hai cách: tiền mặt (được quy định sẵn giá sàn là 10,000 VNĐ theo luật) hoặc thêm cổ phiếu. (TNEX cần các bạn lưu ý rằng, khoản lợi nhuận, ngoài cổ tức là thu nhập thụ động, cũng sẽ từ việc tăng giá của cổ phiếu trong tương lai)

Những công ty có chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt thường được yêu thích vì khi được trả cổ tức bằng cổ phiếu, bạn sẽ càng ràng buộc với sự phát triển của công ty – vốn là một điều không chắc chắn bằng tiền mặt.

Cổ phiếu có thể là kênh đầu tư mạo hiểm hơn và đòi hỏi phải chọn lọc tốt để đem lại hiệu quả hơn kênh tiết kiệm. Theo quy định khoản 2 điều 13 của luật chứng khoán 2019, mệnh giá cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ các công ty chào bán là 10.000 VNĐ. Tùy vào mức độ người mua hoặc sức nóng trên thị trường, cổ phiếu của doanh nghiệp có thể có giá trị thị trường cao hơn giá chào bán (20.000VNĐ, 50.000VNĐ).

Tham khảo ngay các gợi ý kiếm tiền thụ động nào

Ví dụ cùng một khoản tiền 50 triệu, bạn mua được 2500 cổ phiếu của một doanh nghiệp đang có giá trị thị trường là 20.000 đồng. Cuối năm đó doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 35%. Giá trị cổ tức bạn nhận được không phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu trên thị trường, mà tính trên mệnh giá cổ phiếu được quy định là 10,000 VNĐ. Vậy bạn sẽ nhận được: 35%*10.000*2500 = 8.750.000 đồng (nhiều hơn khoản lãi 5.000.000 sau 1 năm của tiết kiệm). 

Nhưng nếu bạn chọn mua cổ phiếu của giá trị thị trường là 50.000 đồng, thì bạn sẽ chỉ mua được 1000. Cùng với chính sách trả cổ tức tương tự, bạn sẽ chỉ nhận được: 35%*10.000*1000 = 3.500.000 đồng (ít hơn khoản lãi 5.000.000 sau 1 năm của tiết kiệm).

Vậy nên bí quyết trong việc chọn mua cổ phiếu là mua cổ phiếu có giá thị trường rẻ để nắm được số lượng nhiều, và nhận được lợi nhuận nhờ số lượng cổ phiếu bạn đang nắm giữ, với cùng mệnh giá là 10.000 VNĐ.

Bạn cũng có thể chọn mua trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu chính phủ với chính sách trả lãi ổn định và an toàn hơn do đây là phương thức vay vốn được đảm bảo bởi Nhà nước. 

Ngoài ra, nếu chưa biết chọn mua cổ phiếu của doanh nghiệp nào, bạn có thể mua chứng chỉ quỹ từ các quỹ nổi tiếng. Họ có “rổ” chứng khoán đa dạng, cổ phiếu trái phiếu hay cả hai, được chọn lọc từ các chuyên gia tài chính, giúp bạn không còn đau đầu trong việc chọn mua loại nào để cân bằng các rủi ro đầu tư.

Các công việc có thể sử dụng trong 24 giờ làm việc của bạn

Bạn vẫn cần dùng sức lao động và sáng tạo của mình, trong những công việc mình thích, để tạo ra nguồn thu nhập thụ động này. 

  • Bán hoặc thu phí đăng ký (subscription) dựa theo năng khiếu bản thân 

Ngoài công việc chính, các bạn Gen Z có thể dùng chính khả năng của mình để kiếm tiền thụ động. Nếu bạn có kiến thức tốt ở trường, bạn có thể soạn thảo các đề cương ôn tập, các video bài giảng trực tuyến và bán chúng trên các hội nhóm học tập hoặc các trang chia sẻ tài liệu thu phí như 123doc, Course Hero, Studocu.

Ngoài ra, bạn cũng chọn thu phí đăng ký (subscription/membership) các sản phẩm này và người xem sẽ phải trả một khoản phí cố định hàng tháng nếu muốn được tiếp tục xem và theo dõi các nội dung bạn đăng tải trong tương lai. 

Một số trang web, công cụ giúp bạn nhanh chóng tạo sản phẩm theo hình thức này là: Gumroad, MemberPress, Payhip, Shopify.

  • Sản phẩm kỹ thuật số

Nếu bạn là một Gen Z giỏi vẽ vời, chụp ảnh, có các kỹ năng chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Illustrator, bạn có thể thử bán những tác phẩm nghệ thuật mình làm ra trên các trang thương mại điện tử… 

Gợi ý cho các bạn giỏi vẽ: vẽ bộ icon, bộ hình ảnh minh hoạ cho web; theme, template thương mại cho mục Story của Instagram, Facebook, font chữ, bộ sticker các nhân vật hoạt hình,…

Các trang web bạn có thể dùng để đăng tải và bán ảnh: Etsy, Shutterstock, ArtStation, Gumroad

  • Affiliate marketing

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) giúp bạn thu được các phí hoa hồng mỗi khi giới thiệu thành công sản phẩm, dịch vụ của một đơn vị cung cấp. Affiliate Marketing gắn liền với công việc sản xuất, sáng tạo nội dung trên các nền tảng và vì thế đòi hỏi nhiều thời gian đầu tư hơn trước khi trở thành một nguồn thu nhập thụ động đáng kể. 

Bạn có thể xây dựng nội dung liên quan đến sản phẩm trên blog, website cá nhân hoặc xây dựng những kênh mạng xã hội trên YouTube, TikTok, Facebook, Instagram. Với mỗi lần gắn link và được người khác bấm vào mua hàng, bạn cũng sẽ nhận được một khoản phí. Càng nhiều người mua hàng thành công, nguồn thu này càng đáng kể.

Kết

Dù là thu nhập thụ động bằng cách bán sức sáng tạo hay để “tiền đẻ ra tiền” bằng cách đầu tư, bạn cũng cần khả năng quản lý tài chính và kỷ luật với những kế hoạch tạo thu nhập thụ động mình đề ra. Ngoài việc theo dõi các thông tin để có một kế hoạch tài chính khỏe mạnh, TNEX còn giúp bạn thực sự quản lý được nguồn thu nhập (cả thụ động lẫn chủ động) bằng việc theo sát chi tiêu và lập quỹ tiết kiệm. Đầu tư tài chính cho bản thân, mở rộng nguồn thu chưa bao giờ là muộn, hãy để TNEX giúp bạn từ hôm nay.

Xem thêm: 10 bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!