5 giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh dành cho Gen Z

Xã hội phát triển, kinh tế phát triển, quản lý tài chính, tiết kiệm chi phí cần được lên kế hoạch linh động và tỉ mỉ hơn. Nhất là đối với thế hệ Gen Z bây giờ, thế hệ luôn sống hết mình ngày mai đến sẽ tính sau. Chính vì vậy mà vấn đề chi tiêu của những người trẻ chúng ta cũng thường xuyên rơi vào tình trạng hôm nay còn rủng rỉnh tiền mà ngày sau đã không còn tiền. Vậy nên chúng ta càng cần phải học cách chi tiêu hợp lý và linh động, tránh lãng phí và vật lộn với những bài toán về tài chính khó nhằn. Hãy cùng TNEX tìm ra 5 giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh dành cho Gen Z.

Xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể và chi tiết

Hiện nay thì hơn quá nửa Gen Z đã có thể đi làm và tự tạo ra thu nhập cho mình. Với bước đầu của khởi nghiệp thì Gen Z đã biết đưa ra những mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn riêng biệt, và những mục tiêu đó có thể viết hàng trang giấy. Nhưng đi ngược lại với đó thì thực tế Gen Z đang sống theo một lối sống YOLO, sẵn sàng cháy hết mình cho niềm đam mê, sở thích và tận hưởng cuộc sống khiến họ quên đi những mục tiêu mà mình đặt ra và thường họ sẽ rỗng túi đi đến cuối tháng. Tất nhiên là những mục tiêu tài chính sẽ khó mà đạt được rồi họ lại rơi vào những bài toán tài chính khó nhằn.

>> Đọc thêm: Tìm hiểu về phương thức tiết kiệm tiền nhẹ nhàng nhưng hiệu quả

Xã hội đang phát triển ngày một mạnh hơn, đồng tiền chúng ta kiếm ra cũng dễ dàng hơn nhưng vấn đề biết giữ nó và chi tiêu như thế nào để đạt được những mục tiêu tài chính thì lại cần phải xây dựng 1 kế hoạch tài chính cụ thể và nghiêm túc.

Theo các chuyên gia, vấn đề kỷ luật trong tài chính cá nhân là một yếu tố vô cùng quan trọng và nó càng quan trọng hơn khi cuộc sống và tài chính xã hội đang thay đổi liên tục. Với việc thiết lập kế hoạch tài chính, Gen Z kiểm soát cuộc sống của mình bằng việc có thể theo dõi, chia tỷ lệ chi tiêu, ngân sách và từ đó luôn kiểm soát được tình hình tài chính của mình.

Xây dựng giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh

Xây dựng giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh

Lời khuyên cho Gen Z là nên tiết kiệm và lên kế hoạch đầu tư của mình. Có thể phân bổ ra thành nhiều quỹ khác nhau, gồm các quỹ cố định, quỹ linh hoạt và quỹ đầu tư để gia tăng tài sản cho mình.

Việc đặt ra mục tiêu, chia ra các quỹ khác nhau như vậy sẽ giúp Gen Z định hướng được những chi tiêu của mình sao cho hợp lý nhất. Nhưng song hành với việc đó thì Gen Z cần phải nghiêm chỉnh thực hiện nó, nói một cách khác là không để bản thân bị cám dỗ bởi “bẫy” xa hoa của xã hội. Và thường xuyên phải theo dõi tài khoản của mình.

Theo báo cáo của EVERFI về Gen Z, khảo sát trên 90% người có tài khoản ngân hàng giao dịch nhưng lại chỉ 60% là tài khoản cá nhân, còn lại các tài khoản khác đều chịu giám sát bởi bố mẹ hoặc người thân. Và họ không biết tài khoản của mình được sử dụng vào việc gì, chỉ có khoảng 40% trong số đó là biết tạo ngân sách và kế hoạch chi tiêu.

Việc tạo ngân sách kết hợp với các công nghệ thông qua ứng dụng sẽ hạn chế tối đa việc phát sinh hóa đơn, tiết kiệm được khá nhiều tiền bạc và thời gian. Thông qua các ứng dụng, ta còn xem được cả những chi tiêu bất hợp lý cần cắt giảm, quản lý dòng tiền hiện đang có một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Hiện nay, TNEX – ngân hàng thuần tốt nhất hàng đầu Việt Nam đang hỗ trợ người dùng những tính năng vô cùng thuận tiện,giúp bạn quản lý tài chính tốt nhất và nó giúp tiết kiệm chi phí thông minh cho thế hệ Gen Z. Bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch cho bản thân trong tương lai với rất nhiều tiện ích và tính năng hay ho mà hoàn toàn miễn phí đến trọn đời.

Lập quỹ khẩn cấp

Bạn đã được nghe đến quỹ khẩn cấp? Đây là một khoản tiết kiệm chỉ khi thật khẩn cấp mới được dùng đến, những trường hợp đến bất ngờ ví dụ như khi mất việc hoặc có thể phát sinh viện phí lớn.

Tnex - thiết lập quỹ đa năng tiết kiệm chi phí

Tnex – thiết lập quỹ đa năng tiết kiệm chi phí

Quỹ này còn gọi là một quỹ đề phòng, ví dụ như khi đại dịch covid đến khiến nhiều người bị mất việc, kinh tế khó khăn thì quỹ này như một vị cứu tinh. Các cố vấn tài chính đưa ra lời khuyên chúng ta nên dành ít nhất 6 tháng tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp này, để phòng cho mọi trường hợp bất trắc xảy ra.Chúng ta cần có thói quen tiết kiệm thiết lập quỹ này ngay từ sớm. Thế hệ Gen Z sẽ cảm thấy tự tin đầu tư và bứt phá, tạo nhiều cơ hội lựa chọn thú vị cho tài chính của mình.

Với ngân hàng số TNEX chúng ta có thể tham khảo Quỹ Đa năng, đây là một tiện ích rất tiện lợi giúp bạn tối đa các khoản chi tiêu của mình.Một số đặc điểm của quỹ Đa Năng:

  • Có thể lập các khoản tiết kiệm cho các nhân và cũng có thể dùng cho cả 1 nhóm hay 1 lớp.
  • Mỗi 1 người dùng sẽ được tạo tối đa 3 khoản quỹ.
  • Mỗi một khoản quỹ sẽ có 1 tài khoản riêng, chỉ cần gửi số tài khoản của quỹ đó cho một người trong nhóm quỹ đó.

Theo dõi thu chi cá nhân

Đây là một phương pháp giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng tài chính của mình. Bạn có thể biết mình sẽ có bao nhiêu tiền chi tiêu cho từng việc, và việc nào cần thiết việc nào chưa thật cần thiết.

Theo một chuyên gia tài chính đã từng chia sẻ, tiền thuê nhà, tiền học phí, tiền điện nước đó là những chi phí cố định. Chi phí dành cho việc đi lại mua sắm sẽ là những chi phí không cố định, và chúng ta cần biết ưu tiên những chi phí cố định để cắt giảm những việc không cần thiết.

Giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh

Giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh

Hãy tận dụng các ứng dụng tài chính để quản lý việc chi tiêu hiệu quả nhất. TNEX với tiện ích quản lý chi tiêu sẽ giúp bạn quản lý thông minh tài chính mỗi ngày. Tính năng quản lý chi tiêu sẽ hiển thị cụ thể theo từng ngày và cập nhật thường xuyên giúp bạn dễ dàng quản lý.

>> Tìm hiểu thêm: 5 tiêu chí lựa chọn ứng dụng quản lý chi tiêu

Không mua sắm ngẫu hứng

Đi kèm với sự phát triển của thương mại điện tử là thói quen mua sắm ngẫu hứng, nhất là thế hệ Gen Z.Nhiều bạn thậm chí có thể mua sắm đến rỗng túi mới dừng lại.

Việc ghi lại những gì đã mua sẽ giúp chúng ta nhìn nhận ra được những thứ mua không cần thiết mà lại tốn rất nhiều tiền. Khi chúng ta biết những thứ không cần thiết đó dẫn đến cạn kiệt nguồn tiền mới nhận ra rằng việc chi tiêu mua sắm có kế hoạch sẽ giúp rất nhiều cho việc quản lý tài chính.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp ta ghi lại những chi tiêu này, còn có thể giúp chúng ta có thể biết được tổng các chi phí đó từ đó việc mua sắm ngẫu hứng sẽ giảm xuống. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng kiểm soát được hành vi mua sắm của mình.

Cài đặt hạn mức chi tiêu

Để chiếc ví của chúng ta không ở trong tình trạng đói thì chúng ta cần phải cài đặt hạn mức chi tiêu. Nghe có vẻ rất khó nhưng khi chúng ta vạch rõ hạn mức được chi tiêu trong giới hạn cho phép thì việc mua sắm không cần thiết có thể được dừng lại.

Tiết kiệm chi tiêu thông minh

Tiết kiệm chi tiêu thông minh

Mỗi một quỹ chi chúng ta cũng cần phải cài đặt hạn mức tối đa cho nó, tránh lãng phí hay tùy hứng chi tiêu.

Đến với quản lý chi tiêu của TNEX, bạn không những được thiết lập các quỹ đa năng, quỹ chi tiêu, mua sắm thả ga với hàng ngàn gian hàng mà chúng ta còn được tự động giới hạn chi tiêu theo kế hoạch để có thể giúp tiết kiệm chi phí một cách thông minh nhất.

Đây là 5 giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh mà thế hệ Gen Z có thể tham khảo và áp dụng. Hãy là một người tiêu dùng thông minh, một nhà quản lý tài chính tài ba để có thể theo kịp sự phát triển của xã hội.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!