5 chiến thuật tiết kiệm tiền mỗi ngày

Bill Gates từng nói: “Kinh nghiệm sống cần được tích lũy từng chút mỗi ngày và tiền bạc cũng cần phải được tích lũy từng chút một như thế.” Trong một bộ phim nước ngoài có tên là Pegasus cũng có một câu thoại đại loại là: “Sự suy sụp của người lớn bắt đầu từ việc…thiếu tiền”. Bạn thấy đấy, việc tiết kiệm tiền quan trọng đến mức nào trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hiểu rõ điều đó, nhưng dường như việc chuyển hoá từ nhận thức đến hành động lại là một quãng đường không hề ngắn và dễ dàng. Vậy, liệu có những chiến thuật nào để giúp ta tiết kiệm khoa học, hiệu quả hơn không? Nếu các bạn thành tâm muốn biết, thì chúng tôi sẵn lòng trả lời rằng: Chắc chắn là có. Hỡi những người bạn trẻ đang tiêu tiền một cách cảm tính, hãy dừng chân “đậu” lại bài viết này để chúng ta cùng bàn luận về 5 chiến thuật tiết kiệm tiền mỗi ngày giúp bạn “Góp gió thành bão” nhé!

Việc tiết kiệm tiền đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta

Việc tiết kiệm tiền đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta

Chiến thuật 1: Tiết kiệm tiền mỗi ngày thật đều đặn

Bạn thực hiện việc tiết kiệm tiền lần thứ n và vẫn thất bại. Đừng nản, đó có thể do chiến lược bạn áp dụng chưa thực sự phù hợp mà thôi. Để việc thực hành tiết kiệm được diễn ra hiệu quả nhất bạn cần phải luôn tuân thủ một nguyên tắc bất di bất dịch đó là “liệu cơm gắp mắm”. Có nghĩa là bạn cần buộc bản thân mình chi tiêu với số tiền luôn nhỏ hơn phần thu nhập. Và để làm được điều đó, không có cách nào hiệu quả hơn bằng cách trích một khoản ra cho mục tiết kiệm trước rồi sau đó mới cân, đo, đong đếm chi tiêu trên phần còn lại.

Ví dụ, khi điện thoại reo lên “ting ting” báo “lúa đã về với bản làng”, thì hãy nhanh chóng trích ngay một khoản tiền (từ 10-15%) vào tài khoản tiết kiệm cho tháng sau. Hiện nay với sự hỗ trợ của các ngân hàng số, bạn có thể dễ dàng đặt lệnh chuyển tiền định kỳ cho mỗi tháng. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế tối đa việc truy cập và sử dụng tiền của tài khoản này. Bạn có thể áp dụng mẹo này nhằm hạn chế việc sử dụng tuỳ tiện tiền tiết kiệm đó là hãy đặt mật khẩu cho tài khoản dài thật dài và không bật chế độ lưu tự động hay đăng nhập bằng vân tay, Face ID. Chính sự cồng kềnh này sẽ giúp bạn bớt thói quen tiêu “lố”.

Việc cố gắng tiết kiệm tiền mỗi ngày này dần dần sẽ hình thành thói quen tiêu dùng và kiểm soát chi tiêu của bạn. Sau một thời gian không để ý, bạn sẽ bất ngờ với kết quả mà mình đã nỗ lực đạt được đấy!

> Xem thêm: Tại sao bạn nên tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ?

Luôn giữ thói quen tiết kiệm tiền mỗi ngày

Luôn giữ thói quen tiết kiệm tiền mỗi ngày

Chiến thuật 2: Tận dụng sức mạnh của mô hình lãi kép để “góp gió thành bão”

Bạn đã nghe qua cụm từ Time Value of Money (TVM) bao giờ chưa? Nó có nghĩa là giá trị của tiền sẽ tăng theo thời gian với lãi suất. Đây chính là một đặc điểm khá thú vị của đồng tiền. Nhưng làm sao để tiền sinh ra lãi suất? Bí quyết chính là hãy đặt tiền vào bất cứ một kênh chuyển động nào đó tạo ra lợi nhuận mà chúng ta thường hay gọi là đầu tư.

Lãi kép được hiểu là phần lãi được tích vào vốn gốc rồi sinh ra lãi đều đặn. Để lãi kép được phát huy công năng tối đa nhất thì bạn cần lưu ý hai điều đó là: Thời gian phải đủ lâu và người tiết kiệm tuyệt đối không nên rút lãi ra.

Chiến thuật 3: Luôn giữ một thái độ kiên trì và thận trọng khi đầu tư

Đầu tư sinh lời không phải là việc có thể thực hiện ngày một, ngày hai là có kết quả. Kế hoạch tích lũy, hình thành tài sản là một quá trình dài đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, kiên trì và cả thận trọng, đặc biệt là trong những năm đầu tiên. Vì nếu không cẩn thận để thua lỗ, nợ nần quá nhiều trong giai đoạn đầu thì sẽ để lại hệ huỵ rất lớn. Chẳng hạn như, nếu bạn hụt 20% thì cần kiếm lại 25% để phục hồi trạng thái ban đầu, nhưng nếu bạn để thua lỗ đến 50% thì bạn buộc phải nỗ lực rất nhiều để kiếm được 100% bù vào. Không những thế, việc tâm lý bị ảnh hưởng vì những thua lỗ sẽ khiến bạn bị ám ảnh. Do đó, trong giai đoạn đầu của kế hoạch tiết kiệm tiền, đầu tư sinh lãi hãy nên chọn những loại hình đơn giản trước như tài khoản tiết kiệm hay quỹ chỉ số trái phiếu. Ngoài ra, trong quá trình đầu tư hãy luôn giữ thái độ thận trọng và kiên trì để số vốn ngày càng được nhân lên nhé!

> Xem thêm: 12 cung hoàng đạo nên tiết kiệm tiền hằng ngày như thế nào?

Giữ thái độ thật tỉnh táo, thận trọng khi đầu tư

Giữ thái độ thật tỉnh táo, thận trọng khi đầu tư

Chiến thuật 4: Thu nhập tăng nhưng vẫn luôn duy trì thói quen tiêu dùng cũ

Tâm lý của con người nói chung mỗi khi kiếm được tiền nhiều hơn thường có xu hướng tiêu nhiều hơn. Và thế là chúng ta dần mất đi việc kiểm soát chi tiêu của mình. Chẳng hạn nhé, so với trước đây, bạn chọn việc tự nấu ăn để giảm bớt chi phí ăn uống thì khi được tăng lương bạn chỉ muốn được đến những nhà hàng “order” những món ăn đắt đỏ. Hay thay vì mua áo quần thương hiệu bình dân, giờ đây bạn hướng đến “chốt đơn” tại những brand nổi tiếng. Việc này sẽ khiến bạn không thể tiết kiệm tiền được. Do đó, dù kiếm được nhiều tiền hơn hãy cố gắng kiểm soát ham muốn tiêu dùng, mua sắm bốc đồng của mình. Nói như vậy không phải là bắt bạn hạn chế việc nâng cấp cuộc sống mà chỉ nên thay đổi một số điều cần thiết và giữ lại những thói quen tốt cho sức khỏe lẫn ví tiền của bạn. Việc tự nấu ăn, chỉ mua những thứ thực sự cần,… chính là những điều tốt bạn nên duy trì mỗi ngày.

Chiến thuật 5: Sử dụng App quản lý chi tiêu

Chúng ta đang sống giữa thời đại bùng nổ của công nghệ, vậy còn ngại gì mà không tận hưởng triệt để những tinh hoa mà kỷ nguyên số này mang đến. Một trong số đó chính là những “chiếc” App được thiết kế nhằm giúp bạn quản lý chi tiêu thông minh và chặt chẽ hơn. Các ứng dụng quản lý chi tiêu sẽ cung cấp đến bạn bảng thống kê cụ thể những khoản chi tiêu từ nhỏ cho đến lớn theo mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Nhờ vậy, bạn có được cái nhìn toàn cảnh về thói quen chi tiêu của mình để từ đó có những điều chỉnh cũng như kế hoạch cơ cấu lại chi tiêu hàng tháng sao cho phù hợp nhất. Một số App còn có tính năng cảnh báo nếu bạn sắp sửa chạm ngưỡng “lạm chi”.

Sử dụng tính năng quản lý chi tiêu để kiểm soát dòng tiền

Sử dụng tính năng quản lý chi tiêu để kiểm soát dòng tiền

Ngân hàng thuần số TNEX và tính năng quản lý chi tiêu hiệu quả

TNEX được The Asian Banker 2022 công nhận là “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam”. TNEX sở hữu những tính năng cơ bản của một ngân hàng truyền thống như chuyển & rút tiền, thanh toán hoá đơn, sao kê,… Bên cạnh đó, App TNEX còn tích hợp cả tính năng quản lý chi tiêu nhằm giúp người dùng dễ dàng nắm bắt tình hình chi tiêu của mình. Với tính năng này, TNEX sẽ giúp bạn:

  • Cài đặt hạn mức chi tiêu để bạn không “vung tay quá trán”.
  • Hiển thị đầy đủ các khoản chi tiêu theo từng ngày/ tuần/ tháng để bạn biết cách chi tiêu cho những ngày tiếp theo như thế nào để hợp lý.
  • Dễ dàng nhập những giao dịch được thực hiện bên ngoài TNEX để việc theo dõi chi tiêu được thuận tiện hơn.
  • Nâng cao trải nghiệm với những hình minh hoạ, cảnh báo dễ thương, vui nhộn.

Ứng dụng TNEX được cài đặt dễ dàng trên điện thoại nên bạn có thể dễ dàng đăng nhập để thực hiện những giao dịch tài chính mọi nơi, mọi lúc. Với ưu điểm vượt trội của tính năng quản lý chi tiêu được tích hợp trong App TNEX so với hình thức ghi chép bằng sổ truyền thống, bạn sẽ hình thành thói quen sử dụng tiền hợp lý và kỷ luật hơn. Đảm bảo rằng, chỉ sau một thời gian sử dụng App TNEX, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được tiền, đồng thời rèn luyện được thói quen chi tiêu thông minh, khoa học hơn.

App TNEX sẽ giúp bạn cài đặt hạn mức chi tiêu

App TNEX sẽ giúp bạn cài đặt hạn mức chi tiêu

Có thể nói, học cách tiết kiệm tiền mỗi ngày bất kể bạn sở hữu tài khoản khủng hay chỉ là dãy những con số “khiêm tốn” là việc vô cùng cần thiết. Hy vọng với bài viết trên đủ “uy tín” để giúp bạn thực hành thói quen sử dụng và tiết kiệm tiền thông minh. Hãy lập cho mình một bản kế hoạch thật khoa học, phù hợp để bắt đầu cho việc tiết kiệm thật sớm nhé. Và đừng quên cố gắng kiên trì, đều đặn, thận trọng mỗi ngày, rồi bạn sẽ sớm giao nhau với con đường của sự độc lập và tự do về tài chính nhanh thôi.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!