5 cách lên kế hoạch tiết kiệm tiền đơn giản

Lập kế hoạch tiết kiệm tiền là điều cần thiết cho mỗi cá nhân, gia đình để đạt mục tiêu tài chính được hiệu quả. Vậy làm sao để lập kế hoạch cho việc tiết kiệm khoa học cũng như dễ thực hiện?

Lên mục tiêu lập kế hoạch tiết kiệm tài chính

Thực hiện tiết kiệm là 1 quá trình lâu dài và sẽ được chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Mọi người cần đặt ra mục tiêu cho từng giai đoạn để có thể đạt được mục tiêu sau cùng. Cách chia ra mỗi giai đoạn cụ thể cũng sẽ giúp các bạn không bị quá tải với mục tiêu sau cùng.

Ngoài ra, các bạn cần đặt ra mục tiêu sát với hiện trạng tài chính của bạn. Chẳng hạn như, bạn muốn tiết kiệm tiền mua nhà thì nên đưa ra mục tiêu với khoản tiền đủ để chi trả cho mục tiêu trên 1 cách nhanh chóng, hợp với thu nhập cũng như chi tiêu hiện tại.

Xem thêm: 7 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Việc lập kế hoạch cho việc tiết kiệm với mục tiêu rõ ràng cũng sẽ giúp mọi người có thể đạt được kết quả trong khoảng thời gian mà mình muốn. Việc lập ra kế hoạch này cũng cần lưu ý giữa mục tiêu và thời gian hoàn thành mục tiêu đó.

Thực hiện tiết kiệm là 1 quá trình lâu dài

Thực hiện tiết kiệm là 1 quá trình lâu dài

Tiết kiệm tiền mỗi ngày, không nên chần chừ

Thói quen trì hoãn là 1 trong những thói quen mà không ít người mắc phải hiện nay. Nguồn gốc sinh ra việc trì hoãn là bởi tâm lý chủ quan cho rằng không thực hiện ngay thì cũng không sao. Nhưng điều này sẽ hình thành thói quen trì hoãn trong những việc khác không tốt tí nào. Vậy việc tiết kiệm mỗi ngày và lập tức thực hiện là điều mà nhiều người sẽ không thực hiện ngay mà hay chần chừ qua từng ngày cần phải loại bỏ. Cách làm tốt nhất để có thể tiết kiệm tiền hiệu quả đó là thực hiện ngay lập tức.

Với việc lập kế hoạch cho việc tiết kiệm ngay lập tức thì bạn sẽ thấy mình có động cơ đáng kể để làm. Việc thực hiện ngay tiết kiệm sẽ giúp mọi người hình thành thói quen tốt trong sinh hoạt, từ đấy giúp cho việc tiết kiệm hiệu quả hơn.

Xem thêm: 12 cách quản lý chi tiêu cho gia đình

Cắt giảm các chi phí không cần thiết trong kế hoạch cho việc tiết kiệm

Một trong các khâu quan trọng của việc lập kế hoạch cho việc tiết kiệm đấy là thực hiện tiết kiệm 1 cách thông minh. Tiết kiệm ở đây không phải là bạn không dám ăn, không dám tiêu gì mà là tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết. Có như vậy số vốn bạn để ra tiết kiệm mới được nhiều hơn.

Một trong các cách giúp giảm thiểu các khoản chi không cần thiết đó là phân chia tiền thành các khoản cố định và để chúng riêng biệt. Có thể bạn sẽ có rất ít tiền nhàn rỗi đang dư ra để chi vào thứ không cần thiết.

Cắt giảm các chi phí không cần thiết

Cắt giảm các chi phí không cần thiết

Mua sắm thông minh sẽ giúp tiết kiệm tiền hơn

Việc mua sắm cũng tùy thuộc vào sở thích, khả năng chi tiêu của mỗi người. Có người thích đồ hàng hiệu, nhưng có người lại sử dụng hàng vừa tầm không cần quá cao. Vậy cần có kế hoạch mua sắm thông minh để biết được mức tiêu như vậy có hợp với thu nhập của mình không.

Hãy lên 1 bảng kế hoạch chi tiết những thứ cần mua. Nhờ có vậy mà chúng ta có thể tiết kiệm và bỏ qua thứ không cần thiết khi mua sắm. Nhất là chị em phụ nữ hay có thói quen mua quần áo, trang sức nhưng lại không dùng hết đến. Đây là cách chi tiêu hoàn toàn không tiết kiệm và cần được loại bỏ bằng cách luyện mỗi ngày.

Xem thêm: 22 app quản lý chi tiêu cho android và iOS

Ứng dụng TNEX giúp kiểm soát kế hoạch cho việc tiết kiệm hiệu quả

Sẽ rất khó cho việc quản lý chi tiêu nếu bạn không có 1 phương pháp kiểm soát chặt chẽ, vậy nên hãy chuẩn bị cho mình 1 cuốn sổ để ghi chép theo dõi các khoản chi tiêu và tổng số tiền mình tiết kiệm được. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đem theo bên mình 1 cuốn sổ để thực hiện việc ghi chép.

Hiểu được sự bất tiện này và mong muốn việc quản lý chi tiêu và lên kế hoạch tiết kiệm của bạn được đơn giản, thuận tiện hơn TNEX đã nghiên cứu và phát triển tính năng mới đó là “quản lý chi tiêu cá nhân” giúp bạn giải quyết được tất cả các khó khăn trên. Tính năng này hỗ trợ người dùng kiểm soát chi tiêu và quản lý tài chính 1 cách thông minh.

Hỗ trợ người dùng kiểm soát chi tiêu

Hỗ trợ người dùng kiểm soát chi tiêu

Nên cẩn trọng với các quyết định đầu tư

Đối diện với các hình thức đầu tư, đặc biệt là không nên đầu tư vào bất cứ điều gì khi bạn chưa hiểu rõ về chúng. Nếu không cẩn trọng, bạn có thể rơi vào các dự án có rủi ro cao và thông tin không đáng tin cậy, dẫn đến việc bạn mất tiền vào tay người khác. Điều này hoàn toàn đối lập với ý định xây dựng kế hoạch tiết kiệm của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư hoặc ít nhất là không muốn tiền mất giá trị, bạn có thể gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc lựa chọn các hình thức đầu tư ngắn hạn ít rủi ro. Cụ thể, bạn có thể đầu tư vào trái phiếu hoặc chọn các chứng chỉ quỹ được bảo trợ bởi các ngân hàng lớn.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn lập tài khoản online tại nhà

Cần cẩn trọng với các quyết định đầu tư

Cần cẩn trọng với các quyết định đầu tư

Với TNEX – Gen Z có thể đầu tư tài chính chỉ với số vốn 10k

Một ví dụ có thể kể đến là Ngân hàng số TNEX, sở hữu kênh đầu tư trực tuyến ngắn hạn thông qua hình thức chứng chỉ quỹ. Người dùng có thể đăng nhập vào tính năng quỹ đầu tư của TNEX để mua chứng chỉ quỹ được bảo trợ bởi các ngân hàngMSB, đã có hơn 10 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam. Dù mới xuất hiện quỹ đầu tư của TNEX đã thu hút được nhiều sự quan tâm và tin tưởng của nhiều Gen Z hiện nay.

Một lợi thế khác khi lựa chọn Quỹ đầu tư của TNEX là bạn có thể sở hữu chứng chỉ quỹ dễ dàng, dù với số vốn lớn hay nhỏ. Điều này rất phù hợp với các Gen Z đang học tập, làm thêm hoặc mới ra trường, bắt đầu đi làm. Do đó, nếu bạn muốn kiểm soát tài chính bằng cách đầu tư ngắn hạn, Quỹ đầu tư của TNEX cũng là một lựa chọn đáng xem xét.

Lời kết

Như vậy, có thể thấy lập kế hoạch tiết kiệm với 5 cách trên sẽ giúp mọi người có thể tiết kiệm tiền được 1 cách hiệu quả. Cách tiết kiệm này giúp cho các bạn có thể đạt được số tiền tiết kiệm như mong muốn theo đúng thời gian đã đạt ra hoặc sớm hơn nếu áp dụng nghiêm túc và đầy đủ.

Xem thêm: Đăng ký thẻ ngân hàng siêu chi tiết cho người mới

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!