5 bí quyết tiết kiệm cực dễ dàng và hiệu quả

Tiết kiệm hay chi tiêu thoải mái? Bạn không chỉ muốn tiết kiệm cho tương lai còn muốn hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Dù không biết ngày mai sẽ ra sao nhưng chẳng ai muốn sau này phải sống trong cảnh nghèo khó. vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm cho tương lai đồng thời tận hưởng cuộc sống, hãy đọc bài viết sau của TNEX.

1. Tìm hiểu thói quen chi tiêu của gia đình

Bạn cần biết nguồn thu nhập hiện tại của gia đình mình. Nếu bạn muốn tiết kiệm hoặc chi tiêu nhiều hơn, hãy tìm hiểu thói quen chi tiêu hiện tại của gia đình bạn. Lập kế hoạch và kiểm soát chi tiêu hàng tuần của gia đình bạn. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn dễ dàng xác định các sản phẩm bạn đã chi tiêu quá mức để thể điều chỉnh nhanh chóng. Nếu đợi cả tháng mới kiểm tra, số tiền chi ra khi vượt kế hoạch nhiều lần.

2. Hãy cẩn thận khi mua sắm

Hàng tháng, các chi phí bắt buộc như tiền điện, tiền nước… đều được tính toán chính xác. Còn những chi phí khác như mua sắm đồ dùng,… sẽ khó kiểm soát hơn. .Hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua, nếu không bạn sẽ không thể tiết kiệm được đồng nào, thậm chí còn tiêu quá tay so với mức chi cho phép.dụ: nếu bạn quyết định mua ô trả góp, bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền hàng tháng, điều này hạn chế chi phí hàng ngày của gia đình bạn. Vì vậy hãy suy nghĩ kỹ và tìm ra giải pháp chi tiêu trước khi quyết định mua sắm, đặc biệt là tài sản có giá trị lớn.

3. Học cách nói “không” với những khoản chi không cần thiết

Xác định rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để phân bổ chi phí dễ dàng, hợp lý. Ví dụ, nếu bạn đang nghĩ đến việc cho con đi du học, bạn nên từ bỏ những hoạt động giải trí xa hoa dành cho gia đình như thường xuyên đi ăn ngoài, mua đồ hiệu, v.v. thay thế chúng bằng những hoạt động thiết thực với gia đình hơn với mức chi phí thấp hơn. dụ như đi công viên hay đi thăm vườn thú. Khi mong muốn trở nên mạnh mẽ hơn, bạn thể chống lại sự cám dỗ tiêu tiền để hiện thực hóa kế hoạch của mình.

4. Tiết kiệm cho từng mục tiêu cụ thể

Ngoài hình thức tiết kiệm thông thường, bạn có thể tiết kiệm bằng nhiều hình thức khác như: mua bảo hiểm tiết kiệm hoặc mở nhiều tài khoản tiết kiệm và mỗi tài khoản có một mục đích khác nhau. Ví dụ: một tài khoản dùng để đi du lịch ở Châu Âu, tài khoản còn lại để mua một chiếc ô tô mới. Điều này sẽ giúp bạn thấy được sự tiến bộ cụ thể mà bạn đang đạt được. Bạn sẽ liên tục nộp một khoản tiền tiết kiệm vào quỹ hàng tháng và số tiền này sẽ tăng dần theo thời gian. Nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn đừng lo, vì có những công cụ giúp bạn tiết kiệm theo mục tiêu một cách dễ dàng, chẳng hạn như sản phẩm “Hũ tích lũy” của TNEX. “Hũ tích lũy” tiết kiệm đơn giản, khoa học với lãi suất hấp dẫn sẽ là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

5. Lập kế hoạch cho chi phí phát sinh

Điều này có vẻ mâu thuẫn nhưng thực tế, nó rất quan trọng. Giải pháp lý tưởng để quản lý tài chính gia đình hiệu quả là dành ra một khoản nhất định cho những chi phí phát sinh trong tháng. Nếu bạn đã có tiền để chi tiêu cho trường hợp bất ngờ hay những công việc phát sinh thì số tiền tiết kiệm trong tài khoản của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Nhờ vậy mà việc tiết kiệm của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!