5 bí quyết để không phải thắt chặt chi tiêu khi thu nhập của bạn dưới 10 triệu

Năm 2022 đã trôi qua, chắc hẳn nhiều bạn khi nhìn lại sẽ giật mình với số tiền mình đã tiêu trong năm. Với mức thu nhập 10 triệu 1 tháng, 12 tháng là 120 triệu, bạn đã tiêu âm hay đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Bạn đang nợ thẻ tín dụng? Hay đã tự sắm cho mình được những món đồ hiệu đắt tiền? Nếu 1 năm nhìn lại, chưa tiết kiệm được đồng nào, thì 2023 chính là một năm để bạn thắt chặt chi tiêu hơn đó. Đừng lo lắng quá nhé, vì các chuyên gia trên thế giới đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp giúp bạn tiết kiệm hơn. Cùng TNEX khám phá 5 bí quyết sau đây nhé!

Kiểm soát thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hiện nay là hình thức hết sức phổ thông với giới trẻ. Không thể phủ nhận sự tiện lợi của chiếc thẻ tí hon này. Có thể nói, đây chính là khởi đầu cho tình hình tài chính đủ đầy hay “khó nhằn” mà các bạn sẽ quan tâm đó. Để tình hình tài chính của năm mới thuận lợi hơn, hãy bắt tay vào việc kiểm soát tối đa việc sử dụng tấm thẻ này nhé.

Đầu tiên, hãy liệt kê các khoản nợ trong tất cả các thẻ tín dụng mà bạn đang có. Rà soát lần lượt xem đang có những khoản nợ nào bị bỏ quên, lãi suất của nó là bao nhiêu. Để kiểm soát triệt để mức độ chi tiêu và khả năng tài chính của bạn thân, hãy cẩn thận xem kỹ các điều khoản mà ngân hàng hay nhà cung cấp thông báo nhé.

Nhớ kiểm soát thẻ tín dụng nhé

Nhớ kiểm soát thẻ tín dụng nhé

Được ngân hàng cấp cho thẻ tín dụng với một hạn mức tín dụng cao cũng thích thật đúng không nào? Nhưng các chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng, bạn chỉ nên đăng ký hạn mức tối đa bằng 50% thu nhập hàng tháng, để đảm bảo rằng bạn đủ khả năng trả nợ đầy đủ và đều đặn.

Các ngân hàng khác nhau sẽ có ngày sao kê thẻ tín dụng khác nhau, vậy nên hãy ghi nhớ ngày sao kê của từng loại thẻ để chủ động tính toán các khoản dư nợ và tận dụng triệt để số ngày được miễn lãi nhé.

Tuy nhiên, đừng quá tham lam mà mở nhiều loại thẻ tín dụng, hãy mở khi bạn thực sự cần. Vì nếu có nhiều thẻ, đôi khi bạn sẽ quên mất ngày đến hạn, từ đó bị mất thêm tiền lãi suất, rất phí phạm.

Ưu tiên trả hết nợ lãi suất cao

Trong trường hợp bạn có nhiều hơn một khoản nợ, hãy ưu tiên trả các khoản nợ lãi suất cao trước. Nhiều bạn ở độ tuổi 26-30 sẽ có những khoản nợ như: mua nhà, mua xe, nợ từ hồi sinh viên,… Nếu mục tiêu ở 2023 của bạn là trả hết toàn bộ số nợ, thì nên ưu tiên sắp xếp theo thứ tự lãi suất nhé. Hãy giải quyết những khoản nợ có lãi suất cao trước. Nếu không “xử lý” chúng trước, bạn sẽ phải tích lũy thêm lãi, lãi chồng lãi, nợ càng thêm nợ.

Với phương án giải quyết như trên, bạn có thể an tâm “cày cuốc” cả năm 2023, tiếp tục xây dựng kế hoạch tài chính cho năm nay và năm sau.

Liệt kê tất cả các khoản nợ

Liệt kê tất cả các khoản nợ

Lựa chọn phương pháp quản lý tài chính

Bên cạnh việc rà soát lại các nguồn tiền đang vay nợ, một điều cực kỳ quan trọng và cần thiết, đó chính là lựa chọn một phương pháp quản lý tài chính phù hợp. Để năm mới không cần thắt chặt chi tiêu, hãy xác định thật kỹ lưỡng ở khâu này nhé. Với mức lương 10 triệu, bạn hãy tham khảo các phương pháp quản lý tài chính cá nhân đơn giản mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả nhé. Những năm gần đây, trên thị trường có rất nhiều phương pháp được truyền nhau để quản lý chi tiêu, bạn có thể học hỏi và xem phương án nào tối ưu nhất, từ đó áp dụng cho bản thân nha.

Tham khảo phương pháp quản lý tài chính phù hợp

Tham khảo phương pháp quản lý tài chính phù hợp

Để không còn tháng nào hết tháng đó, “cháy túi” vì tiêu pha vô độ, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. TNEX mời bạn tham khảo một số phương pháp đang phổ biến nhất, như: phương pháp 50-30-20, phương pháp 50 – 50, nguyên tắc 6 chiếc lọ,.. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các bạn hãy chọn lọc phương pháp phù hợp nhất với thói quen, lối sống của mình nhé.

>> Xem thêm: Quản lý chi tiêu cùng TNEX

Tăng mức tiết kiệm

2023 được dự báo là một năm suy thoái kinh tế, vậy nên dù ít hay nhiều, bạn cũng nên cố gắng tiết kiệm tối đa nhé. Để không phải thắt chặt chi tiêu, ngay khi nhận lương, đừng vội tiêu pha tùy ý, hãy trích một khoản ra để tiết kiệm. Dù là 1% hay 10% số tiền cũng là rất đáng quý. Khi có lương vào đầu tháng, bạn có thể mở một Quỹ Đa Năng trong ngân hàng thuần số TNEX để tiết kiệm. Tích tiểu thành đại, tiết kiệm ít nhưng lâu dài cũng là một thành tựu lớn rồi.

Tiết kiệm dù là nhỏ nhất

Tiết kiệm dù là nhỏ nhất

Đừng quên để dành tiền cho những rủi ro bất ngờ

Ngoài việc trả nợ và tiết kiệm cho tương lai, bạn cũng nên ưu tiên xây dựng một quỹ dự phòng của riêng mình. Với làn sóng thất nghiệp nhiều như hiện nay, việc dự trữ tiền lương để đảm bảo cuộc sống từ 3 – 6 tháng là rất lý tưởng. Rủi ro thì luôn đến bất ngờ, không báo trước, có thể là mất việc hoặc đổ bệnh, vậy nên hãy sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất. Người có sự chuẩn bị thì sẽ luôn thành công.

Như vậy, với năm bí quyết trên, bạn sẽ chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt, không phải thắt chặt chi tiêu khi thu nhập dưới 10 triệu. Chúc bạn có một kế hoạch tài chính vững chắc trong năm 2023 nhé.

Tổng kết

Trên đây là những bí quyết tài chính từ chuyên gia, giúp bạn không cần thắt chặt hầu bao khi thu nhập dưới mười triệu. Đồng hành cùng TNEX để tham khảo thêm những bài học kinh tế mới nhất, ý nghĩa nhất và thiết thực nhất nhé.

Trải nghiệm TNEX ngay tại đây!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!