4 điều bạn có thể làm khi chi tiêu quá mức

Việc bội chi có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nếu bạn chi tiêu quá mức, không cần phải hoảng sợ. Thay vào đó TNEX khuyên bạn hãy làm 4 điều này.

Làm 4 điều này khi bạn chi tiêu quá mức

1. Tìm ra nguyên nhân

Khi thấy có sự chi tiêu quá đà, việc đầu tiên cần làm là tìm ra nguyên nhân. Tại sao lại bội chi?

Có phải vì hoàn cảnh buộc bạn phải tiêu nhiều tiền hơn không, chẳng hạn như vì bạn bị ốm nên bạn phải tiếp tục mua thuốc cho đến khi khỏi bệnh? Chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe chắc chắn không phù hợp với ngân sách.

Có phải vì bạn không thể cưỡng lại sự cám dỗ khi các chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá liên tục xuất hiện xung quanh bạn?

Nếu những gì xảy ra với bạn là trường hợp đầu tiên, thì không sao cả. Nó chỉ xảy ra đôi khi và bạn chi tiêu quá mức bởi vì bạn phải làm như vậy.

Tuy nhiên, nếu những gì xảy ra là thuộc về trường hợp thứ hai, thì bạn phải ngay lập tức hành động để nó không xảy ra lần sau. Bạn có thể đọc bài viết 5 Cách Chắc Chắn Để Chống Lại Chi Tiêu Theo Cảm Tính.

4 điều bạn có thể làm khi chi tiêu quá mức

2. Tìm cách bù đắp

Nếu bạn chi tiêu quá mức không phải vì tình huống bắt buộc bạn phải làm như vậy, thì điều tiếp theo bạn có thể làm là tìm cách bù đắp.

Điều này cũng tương tự như tình trạng của những người đang ăn kiêng. Có những lúc họ không thể chịu được sự cám dỗ và tự cho phép mình có những bữa ăn gian dối. Để bù đắp, họ có thể tập thể dục lâu hơn hoặc giảm lượng calo nạp vào những ngày tiếp theo.

Tương tự như vậy khi bạn chi tiêu quá mức. Có thể làm gì để bù đắp cho nó? Ví dụ, bạn có thể đóng băng chi tiêu của mình trong một tuần hoặc tìm kiếm thu nhập bổ sung bằng với số bội chi. Điều này được thực hiện để mọi thứ trở về trạng thái cân bằng.

 

3. Đánh giá lại ngân sách của bạn

Có thể bạn cần đánh giá lại ngân sách của mình. Điều này cần được thực hiện khi bạn liên tục bội chi, mặc dù bạn đã quyết tâm rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa.

Có thể là do ngân sách không thực tế. Có thể tăng ngân sách cho chi tiêu loại X và giảm ngân sách cho chi tiêu loại Y không? Vì đã 3 tháng liên tiếp mà chi tiêu loại X không dính vào ngân sách.

Bài viết liên quan: Tại sao chuẩn bị quỹ khẩn cấp lại quan trọng đến thế?

4. Sử dụng ứng dụng TNEX để quản lý tài chính

Bạn có thể sử dụng ứng dụng TNEX để quản lý tài chính của bạn tốt hơn, dễ dàng và thiết thực hơn.

Với tính năng đăt hạn mức chi tiêu, bạn có thể tách biệt nhiều nhu cầu của mình để việc chi tiêu vừa vặn và không bị quá đà.

Khi hạn mức đạt ngưỡng, đây là dấu hiệu cho thấy bạn phải đợi đến lần hạn mức tiếp theo trong tháng. Bằng cách này, bội chi có thể được ngăn chặn. 

Nếu bạn đã sử dụng tính năng này, bạn không cần phải bận tâm đến việc ghi lại các khoản chi tiêu trong một tháng.

Hãy giảm thiểu khả năng bội chi hoặc ngăn ngừa bội chi và đảm bảo rằng bạn luôn bám sát ngân sách. Ứng dụng TNEX có thể tải xuống tại đây cho những ai chưa có.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!